"โรงเรือนทำจากไม้มะพน้าว"
   ก่อนอื่นผมต้องบอกก่อนนะครับ ว่าโครงสร้างที่เป็นไม้ จะมีราคาค่าของและค่าแรง...แพงกว่าโครงสร้างทุกชนิด!!! ไม่ได้ขู่นะครับ เรื่องจริง (ยกเว้นอะลูมิเนียม และวัสดุสังเคราะเลียนแบบไม้)

แบบชุดนี้ผมไม่ขอเอ่ยชื่อเจ้าของแบบแล้วกัน(เพื่อความเป็นส่วนตัว ของท่านเจ้าของ) โดยท่านได้เมล์มาปรึกษาเมื่อหลายเดือนมาแล้ว ว่าเจ้าพื้นที่ ที่แกอยู่ มีต้นมะพร้าวอยู่มากมายมหาศาล และอยากนำมาทำให้เกิดประโยชน์ (เพราะกำลังอยากเริ่มเลี้ยงแค็ตตัส) "จึงเกิดเป็นโรงเรือนนี้ขึ้นมาครับ ผมเห็นว่าเป็นการดีที่จะนำมาฝากกัน เพราะปกติก็จะมีแต่เมล์มาถาม พวกโครงสร้างเหล็กเสียเป็นส่วนใหญ่ครับ นานๆทีจะมีโครงสร้างไม้มาถาม จึงรู้สึกชอบมากๆเป็นการส่วนตัวครับ

โรงเรือนนี้ มีขนาด 8 x 15 m. (มีขนาดใหญ่เอาเรื่องนะครับ) โครงสร้างเป็นไม้มะพร้าวทั้งหมด ยกเว้นเสา ที่เป็นปูน ถ้าใครเคยสัมพัสกับงานไม้ ก็จะรู้ว่า เจ้าไม้มะพร้าว,ไม้ตาล,และไม้ยางพารา นี่ ช่างปราบเสี้ยนยากซะเหลือเกิน (ช่างเค้ากลัวกันครับ ฮ่าๆ...) แต่เมื่อแปรรูปได้แล้ว ท่านจะมีไม้ที่แสนเหนียวและทนไว้ใช้งานกันทีเดียวครับผม

โดย: อดิศักดิ์/ไกด์ครับ (เจ้าบ้าน ) [17 พ.ย. 53 20:33] ( IP A:223.207.112.166 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    และโจทย์ข้อต่อไป ที่ผมได้เพิ่มมาจากคุณธวัชก็คือ แกมีแผ่นลูกฟูกใสของเดิมอยู่บางส่วน อยากนำมาใช้ร่วมกับแผ่นUVด้วย เอาล่ะซิ มีข้อคบคิดมาเพิ่มอีกข้อ แต่ก็ไม่เป็นไร "เพื่อช่วยเพื่อนประหยัดงบประมาณ ก็ได้อยู่แล้วครับ(แม่สอนไว้ ฮ่าๆ...)" ดังนั้นแบบโครงสร้างจึงออกมาทั้งแบบที่มี"ไม้แป" และไม่มี"ไม้แป"ในโครงสร้างเดียวกันดังรูปนี้ครับ "โครงสร้างส่วนแรกที่มีไม้แป ไว้ลองรับลูกฟูกแผ่นใสได้ครับ"

*** ถ้าจะทำแบบโครงสร้างไม้ เนื่องจากโครงสร้างพวกนี้มีน้ำหนักในตัวเองพอสมควร จะต้องทำโครงสร้างตามแบบสถาปัตย์กรรม ที่ผมออกแบบโดยเคร่งครัดนะครับ เพื่อจะได้แข็งแรงแรบโครงสร้างส่วนอื่นเพิ่มเติมได้ครับ

โดย: อดิศักดิ์/ไกด์ครับ (เจ้าบ้าน ) [17 พ.ย. 53 20:34] ( IP A:223.207.112.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   และโครงสร้างส่วนหลังที่จะทำการติดตั้งแผ่นUV เพื่อนๆสังเกตุว่าผมให้ระยะความสูงของชายหลังคาจากพื้น ไว้ที่2.50 m.(สองเมตรห้าสิบเซ็นติเมตร) เพราะว่า ระยะความสูงขนาดนี้ จะสามารถช่วยลดความร้อน ที่ถ่ายมาจากหลังคาได้ดีมาก ถ้าต่ำกว่านี้ ประสิทธิ์ภาพการลดรังสีความร้อนของเจ้าสแลน และแผ่นUVจะทำงานลดรังสี และความร้อนได้ไม่เต็มที่ครับ(ถ้าได้ความสูงที่3เมตร จะดีเยี่ยมเลยครับ) ลมก็จะถ่ายเทสะดวกดีด้วย ไม้ท่านก็จะไม่อมความชื้น ซึ่งทำให้มีโรคต่างๆตามมามากมาย รวมทั้งเจ้ากรากสนิมตัวแสบที่ชอบมากับความชื้นๆอับๆ ทำให้ไม้ท่านเสียโฉมเป็นกราก ก่อนวัยอันควรไงครับ

โดย: อดิศักดิ์/ไกด์ครับ (เจ้าบ้าน ) [17 พ.ย. 53 20:35] ( IP A:223.207.112.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เมื่อโครงสร้างเป็นไม้แล้ว ปัญหาต่อไปที่ตามมาก็คือ เราจะติดตั้งแผ่นUVอย่างไรดีล่ะ เพื่อที่จะให้เวลาที่เราเปลี่ยนใส่(เวลาหมดอายุ ยังไงซะอย่างเก่งก็ไม่เกิน5ปีล่ะครับเพื่อนๆ) จะได้ทำได้ง่าย และไม่ยุ่งยากเหมือนวิธีอื่น?... ดังแบบขยายทีเห็นในรูปนี้เลยครับ

และแบบวิธีที่ผมเลือกก็คือ เราทำท่อpvcฝากไว้ที่ชายหลังคา ทั้งด้าน"เชิงชาย และจันทัน" ดูจะป็นทางออกที่ดีที่สุด และประหยัดเงินและเวลาดีด้วยครับ เราก็จะได้โครงสร้างไม้ที่ติดตั้งและถอดแผ่นUVได้สะดวกในครั้งต่อไป

*** แบบทั้งหมดนี้ ผมออกแบบไว้หลายปีแล้ว ปัจจุบันโรงเรือนนี้ก็คงมีไม้เต็มโรงเรือนแล้วล่ะครับ เพื่อนๆท่านใดอยู่ใกล้แหล่งใดที่มีวัตถุดิบท้องถิ่น ที่ดีและมีมากอยู่แล้ว ให้เราคิดถึงวัตถุดิบนั้นก่อน จะได้ไม่ต้องเสียสตางค์ซื้อหามาให้เปลืองเงินเปลืองทองมาก แล้วผมยินดีจะช่วยร่วมคิดแบบโรงเรือนในฝันให้ด้วยครับ อย่างเต็มใจยิ่ง /ไกด์ครับผม

โดย: อดิศักดิ์/ไกด์ครับ (เจ้าบ้าน ) [17 พ.ย. 53 20:36] ( IP A:223.207.112.166 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน