เหรียญหลวงพ่อวัดดอนตัน น่าน
   ประวัติหลวงพ่อวัดดอนตันพระครูเนกขัมมาภินันท์(สุทวงศ์ พุทธวโส)มีชื่อเดิมว่าบุญทา ใจเฉลียวเกิดเมื่อวันที่๕ มกราคม พ.ศ.๒๔๓๙ ตรงกันกับวันพฤหัสบดี ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๒ ปีวอก เกิดที่บ้านดอนตัน ต.ศรีภูมิ อ.ท่าวังผา จ.น่าน บิดาชื่อนายคำเขียว ใจเฉลียว มารดาชื่อนางคำดี ใจเฉลียว มีพี่น้องทั้งหมด ๓ คน

เมื่ออายุได้ ๑๖ ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดดอนตัน เมื่อวันที่ ๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๕๕ มีพระเตวินต๊ะ วัดสบหนอง เป็นพระอาจารย์บรรพชาและได้เปลี่ยนชื่อจาก บุญทา เป็น สุทธวงศ์ เมื่อถึง พ.ศ. ๒๔๖๐ได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ ๑๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๖๐ โดยพระ เตวินต๊ะ วัดสบหนองเป็นพระอุปัชฌาย์ พระอุปทะ วัดตาลชุม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระพรมเทพ วัดอัมพวัน ต.ตาลชุม เป็นพระอนุสา­-วนาจารย์ ได้รับฉายาว่า พุทธวโส เมื่ออุปสมบทแล้วได้จำพรรษา ณ วัดดอนตันและได้ศึกษาพระธรรมวินัยและศึกษาด้านคันถธุระด้วยความพากเพียรจนได้วุฒิความรู้ระดับนักธรรมโท นอกจากนั้นหลวงพ่อวัดดอนตันยังศึกษาด้านวิชาอาคม การเขียนอักขระเลขยันต์ การลงยันต์ การลงตระกรุด ต่อมาท่านได้อธิษฐานสมาทานออกธุดงค์วัตร บำเพ็ญสมาธิขัดเกลากิเลสและฝากตัวเป็นศิษย์กับครูอาจารย์ต่างๆ หลายสำนักทั้งบรรพชิตและฆราวาส โดยออกธุดงค์ถึงเมืองเชียงฮ่อนประเทศลาว แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์และไกลถึงอยุธยาและเมื่อพบพระสหธรรมิก ก็จะสนทนาแลกเปลี่ยนวิชา นอกจากนี้หลวงพ่อยังเคยเข้าพิธีอาบแช่น้ำว่าน(ภาษาล้านนาเรียกว่าอาบขาง)โดยหลวงพ่อได้เข้าพิธีอาบขางถึง ๗ หม้อ ๗ อาจารย์ การอาบแช่น้ำว่านเป็นเคล็ดวิชาด้าน คงกระพันชาตรี หนังเหนียว

หลวงพ่อวัดดอนตันมีความเชี่ยวชาญด้านการลงตระกรุด ผ้ายันต์ เสื้อยันต์ คุ้มครองป้องกันแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี เช่น ตระกรุดโทน ตระกรุดสามแหลม ตระกรุดเมฆ-บังวัน ตระกรุดพุทธคุณหลวง ตระกรุด ๑๐๘ ดอก ผ้ายันต์ธงชัย โดยตระกรุด ผ้ายันต์และวัตถุมงคลของหลวงพ่อมีประสบการณ์คุ้มครองป้องกันภัยให้แก่ตำรวจ ทหารให้รอดพ้นอันตรายจากสมรภูมิต่างๆจนเป็นที่กล่าวขานและเล่าสืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้

เมื่อต้นปี พ.ศ. ๒๕๒๓ สุขภาพหลวงพ่อเริ่มมีปัญหาด้วยเหตุจากความชรา หลวงพ่ออาพาธด้วยโรคชรามีอาการหลอดลมอักเสบและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลน่าน ต่อมาในเดือนธันวาคม พ.ศ. ๒๕๒๓หลวงพ่อเริ่มอาพาธหนักและมรณภาพด้วยอาการสงบ เมื่อเวลา ๒๐.๒๕ ของวันที่ ๑๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๒๓ รวมสิริอายุได้ ๘๕ ปี ๖๕ พรรษาเหรียญหลวงพ่อวัดดอนตันรุ่นแรกเป็นที่รู้จักและนิยมกันมากโดยเฉพาะภาคเหนือเป็นเหรียญที่มากด้วยประสบการณ์ด้านคงกระพันชาตรี และแคล้วคลาดปลอดภัยดังนั้นจึงทำให้มีของปลอมระบาดมากในสนามพระมีหลายฝีมือทั้งที่ใกล้เคียงกับของแท้และของปลอมฝีมือธรรมดาดังนั้นในการเช่าหาจึงต้องระมัดระวังและเช่าจากผู้รู้ที่เชื่อถือได้

พระครูเนกขัมมาภินันท์ สนั่นหล้า

จิตแก่กล้า เวทพุทธา อาคมขลัง

จารเวทมนต์ พ่นเสก เอกพลัง

ปรากฏดัง เป็นที่รู้ สู่หมู่ชน

ยันต์ธงชัย ไกรเกรียง เป็นเที่ยงแท้

สามแหลมแผ่ ป้องภัย ให้ฉงน

เมฆบังวัน นั้นแกร่งกล้า มหามนต์

บันดาลดล ดอนตัน-น่าน ระบือนามโดย: บารมีหลวงปู่ [21 เม.ย. 54 23:21] ( IP A:203.131.208.198 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เหรียญประสบกราณ์ครับ

โดย: บารมีหลวงปู่ [21 เม.ย. 54 23:23] ( IP A:203.131.208.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    สวยมากครับ
โดย: หมู หูกวาง51296 [22 เม.ย. 54 6:49] ( IP A:118.172.176.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    สวยครับ มีรูปด้านหลังด้วยไหมครับ
โดย: Phutthakosai [25 เม.ย. 54 16:20] ( IP A:204.114.196.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากสำหรับกระทู้นี้ สุดยอดครับ
โดย: ใหม่ เมืองกรุง เว็ปมาสเตอร์ [25 เม.ย. 54 18:06] ( IP A:223.24.115.119 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน