เปรียบเทียบ...พระปิดตาปลัดพิศาล...เนื้อแดง...เนื้อเขียว...
    พระปิดตารุ่นนี้สร้างโดยพณ.ท่านพิศาล มูลศาสตร์สาธร ขณะนั้นท่านรับราชการในตำแหน่งปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์...ท่านพิศาล ถือว่าเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิดหลวงพ่อทบอีกท่านหนึ่งนับถือหลวงพ่อทบมาก ท่านจึงได้จัดสร้างพระปิดตารุ่นนี้ขึ้นมา...สร้างด้วยเนื้อดินผสมผง ว่าน และแร่ สร้างด้วยวิธีการเผา...มีด้วยกันสองสี...คือสีแดงและสีเขียว...แต่เนื้อหาพระจะเหมือนกันต่างกันที่สีและใต้ฐานองค์พระเนื้อสีแดง...ที่พบทุกองค์จะมีรูเสียบก้านธูปทุกองค์...น่าจะเป็นพิมพ์พิเศษเพราะมีน้อยมาก...เนื้อแดงผมเคยเห็นผ่านตาเพียง2 องค์เท่านั้นส่วนสีเขียวเห็นมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 องค์
ลักษณะของเนื้อพระทุกองค์จะปรากฏรอยผุดของเนื้อพระมีสีดำสีเทาผุดออกมาจากเนื้อในจะปรากฏอยู่ทั่วไป เนื้อพระละเอียด แห้งมีมวลสารให้เห็นองค์พระกว้างประมาณ 1 ซม สูงประมาณ 1.5 ซม. เป็นพระเล็กที่เปรียมด้วยพลังพุทธคุณและเป็นพระพิมพ์ที่หายากอีกพิมพ์หนึ่ง...โดยเฉพาะเนื้อแดงหายากมาก...พระชุดนี้ปลุกเสกที่วัดชนแดนในปี พ.ศ.2512 และเป็นวันเพชฆาตฤกษ์...วันเสาร์ห้า..ถือเป็นวันแข็งปลุกเสกวัตถุมงคลท่านว่าขลังนักแล...วันนี้เอามาให้ชมกันทั้งสองเนื้อครับ...องค์เขียวเป็นของสมาชิกเราครับคุณยศส่วนองค์แดงเป็นของ ฤทธิ์ หล่มสัก จำให้เม่นครับยังมีโอกาสได้ของหลงครับของ...ตอนนี้ยังไม่มีของปลอม...ส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักนอกจากคนพื้นที่ครับ....พระชุดนี้ท่านพิศาลเอาถวายหลวงพ่อทบ ประมาณ 2000 องค์..ส่วนที่เหลื้อท่านพิศาลท่านเอาติดตัวไปแจกกับข้าราชการตามจังหวัดต่างๆที่ท่านย้ายไปรับตำแหน่งส่วนใหญ่จะเป็นทางภาคอิสานครับ.....................

โดย: ทีมงานเปิดตำนานหลวงพ่อทบ (เจ้าบ้าน ) [24 พ.ย. 50 16:14] ( IP A:124.120.16.238 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ลักษณะของเนื้องอกเนื้อผุดในเนื้อพระปิดตาพิศาล...ซึ้งเกิดจากความร้อนในการเผา...ทำให้แร่บางชนิดที่ผสมในเนื้อพระระลายตัวดันออกมาข้างนอกเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งในการพิจารณาพระปิดตาพิศาล...เนื้องอกต้องงอกออกมาจากข้างในเสมอ...

โดย: ทีมงานเปิดตำนานหลวงพ่อทบ (เจ้าบ้าน ) [24 พ.ย. 50 17:03] ( IP A:124.120.16.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    พระชุดนี้ถือว่าเป็นพระปิดตารุ่นแรกของหลวงพ่อทบครับ จดจำเนื้อและพิมพ์ให้ดีครับ...เดินไปอาจจะพบได้ง่ายๆ...ส่วนกลางและต่างจังหวัดยังไม่รู้จักครับ...พระเล็กแต่เรื่องพุทธคุณหายห่วงครับ
โดย: ฤทธิ์ หล่มสัก (เจ้าบ้าน ) [30 พ.ย. 50 19:26] ( IP A:124.120.13.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    อยากได้ จังครับ
โดย: gunn (gunn ) [23 มิ.ย. 51 13:17] ( IP A:203.172.181.131 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน