กรณีที่เรามีกิ่ง 1 กิ่ง 2 อยู่แล้วเวลาเราเลือกกิ่ง
   กรณีที่เรามีกิ่ง 1 กิ่ง 2 อยู่แล้วเวลาเราเลือกกิ่ง 3 กิ่ง 4 อ่ะครับ มานไม่สลับซ้ายขวาอ่ะครับ ถ้าจะเลือกกิ่งอื่นที่มันอยู่ใกล้ตำแหน่งมันก็ ดันออกเยื้องไปด้านหลังหน่อยๆแล้วเล็กด้วยครับเลยอยากถามว่า
1 ถ้ามันไม่สับหว่างซ้ายขวากัน(แบบดูไม่น่าเกลียด) เพื่อนๆจะตัดเลี้ยงไหม่ไหม
2 ถ้ากิ่งพุ่งไปด้านหน้าหรือด้านหลังหน่อยจะเลือกมาเป็นกิ่งหลักได้ไหม
3 ถ้ากิ่งโตไม่สมดุลย์กันจะยอมตัดดีไหมคิดหนักจิงๆครับ
3.1 กิ่งบนโตกว่ากิ่งล่างมาก
3.2 กิ่งใหญ่เกือบครึ่งลำต้น
4 ถ้ากิ่ง 1 ใกล้กิ่ง 2 มากทำไงดีครับ กิ่ง 3-4 ข้อก็ต้องสันลงมาอีก กลัวผิดส่วนอ่ะครับ
5 ด้านที่เราเลือกเป็นด้านหน้า ถ้ากิ่งหลัก พุ่งเยื้องมาด้านหน้า ควรดัดไปข้างๆเลยน่าเกลียดไหม หรือ เปลี่ยนหน้าใหม่ตามกิ่ง หรือ ตัดกิ่งออกเริ่มเลียงใหม่ (แต่ผมว่าบางต้นเปลี่ยนหน้าไม้ไม่ได้อ่ะครับ)

โดย: Pok [2 มิ.ย. 48 11:09] ( IP A:203.144.189.194 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมว่ามันเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผมครับถ้าตัดผิดต้องรอเป็นปีเลยอ่ะครับ ถ้าเป็นไปได้อยากรู้ว่าเวลาเลือกตัดกิ่งมีหลักอย่างไร ตำแหน่งไหนซีเรียส ตำแหน่งไหนไม่ซีเรียส เอาแค่กิ่งหลักๆ ก็พอครับ คิดว่าหลายๆ คนคงมีปัญหาเรื่องการเลือกกิ่งเหมือนผมครับ
โดย: Pok [2 มิ.ย. 48 11:12] ( IP A:203.144.189.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เอาตามความเข้าใจของผมเลยละกัน กิ่ง1 และ2 ทุกคนคงเข้าใจแล้ว ส่วนกิ่ง3 หรือผมชอบเรียกว่ากิ่งหลังมากกว่า อาจจะอยู่ระหว่างกิ่ง1กับ 2 ก็ได้ หรืออาจอยู่เหนือกิ่ง2ก็ได้ ส่วนกิ่ง4,5,6...นั้นผมไปไม่ถึงครับ
อีกเรื่อง ส่วนเรื่องตำแหน่งก็ทาบ หรือ ติดตาเอาได้ครับ ถ้าซีเรียสมากกับเรื่องนี้ และอีกเรื่องที่เกี่ยวกับขนาดกิ่งบนใหญ่กว่ากิ่งล่าง ก็ตัดปลายออกกิ่งนั้นก็จะโตช้ากว่ากิ่งอื่นๆ ส่วนกิ่งที่เล็กกว่าก็ปล่อยมันยาวไปเรื่อยๆ จนกว่าจะขนาดใหญ่กว่ากิ่งบน ที่เล่ามาหวังว่าคงไม่งงนะครับ...
โดย: dipp pakchong [2 มิ.ย. 48 11:48] ( IP A:203.116.21.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เจอปัญหาแบบนี้เหมือนกันครับ หลักของผม ผมถอดเสื้อเลยครับ ไม่ใช่เพราะร้อนครับ แต่เอามาคลุมกิ่งที่เราคิดจะตัด ถ้ามีหลายกิ่งก็ถอดเสื้อเมีย เอ้ย! ไม่ใช่! หาผ้ามาคลุมหลายๆกิ่งดูความสมดุลย์ครับ พิจารณานานๆเมื่อมั่นใจแล้วก็ตัดตามที่มองไว้ครับ
โดย: กิต พันท้าย [2 มิ.ย. 48 11:59] ( IP A:210.4.134.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ใช้คาถาแบบคุณเชน คอนฐมครับ ไม้อยู่กับเราไม่ต้องรีบตัด ดูให้ดีๆขอออกความเห็นกับคุณป๊อกด้วยความรู้อันน้อยนิดนะครับ(ที่ละข้อนะ
1.ผมจะยังไม่ตัดสร้างไปเรื่อยอาจมีกิ่งอื่นเพิ่มมาก็ได้ในโอกาสต่อไปหรือจากที่ดูไม้ที่จบแล้วบางต้นกิ่งไม่สลับแต่ก็ดูสวยดูองค์ประกอบอื่น
ด้วย
2.ถ้าจำเป็นเลือกไม่ได้จริงๆก็ต้องเอาแล้วพยายามทำกิ่งแขนงของกิ่งหลักนั้นมาล้อตรงที่มันขาดไปเช่นกิ่งที่เลือกเยื้องไปด้านหลังก็ดึงกิ่งแขนงที่หนึ่งนั้นมาทางด้านหน้า
3.กิ่งใหนใหญ่เกินหน้ากิ่งอื่นให้ตัดเบรกไว้ก่อนอย่าเพิ่งตัดทิ้งแล้วเลี้ยงกิ่งล่างมาให้โตทันกัน
4.ข้อนี้ไม่มีภาพประกอบตอบอยากเพราะไม้แต่ละชนิดข้อตาถี่-ห่างไม่เหมือนกันแต่ขอแนะนำว่าไม้ต้องเลี้ยงแดดแจ้งๆจะทำให้ข้อตาถี่ขึ้นทำให้เราเลือกกิ่งง่ายขึ้น
5.ถ้าเปลี่ยนหน้าไม้ไม่ได้จริงๆค่อยๆดัดไปทีละน้อยแล้วพยายามสร้างกิ่งแขนงล้อไปด้านหลัง
ที่ตอบมาก็ตามความเข้าใจของผมเองนะซึ่งก็ได้มาจากกระทู้ในเวปนี้แหละถ้าท่านใดเห็นว่าไม่สมควรก็ช่วยแนะนำด้วยหรือเพิ่มเติมให้ก็ยิ่งดี..ขอบคุณ
โดย: อู๊ด ระยอง [2 มิ.ย. 48 12:40] ( IP A:203.144.146.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ไม่ซีเรียสแบบเป๊ะๆๆครับคุณป้อก ถ้าไม้มันดูไม่ผิดตำแหน่งจนเกินไปก็อยู่ที่เราจะสร้างสมดุล(วิธีเลี้ยงกิ่งล้อของคุณอู้ดก็ดีครับ)ให้เกิดขึ้นได้รึเปล่าแค่นั้นเอง เพราะไม้บอนไซมีตั้งหลายรูปแบบนี่ครับ จะให้มีกิ่งหรือตำแหน่งเหมือนกันทุกต้นในทุกทรงก็ไม่ได้ครับ..
..ผมชอบทุกคำตอบของเพื่อนๆทุกคนที่ตอบครับ มีเทคนิคสร้างสรรดีจริงๆครับ โดยเฉพาะเทคนิคถอดเสื้อเมีย เอ้ย!ไม่ใช่!! หาเสื้อมาคลุม...น่าสนใจ... เห็นด้วยกับเพื่อนๆทุกคนครับ. ขอบคุณครับ.
โดย: เชน-นครปฐม [2 มิ.ย. 48 21:31] ( IP A:203.113.67.69 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน