เห็นอรัมภบทของคุณดิฟหน้าแรกก็เลยอยากคุยความคิดหรือ
   เห็นอรัมภบทของคุณดิฟหน้าแรกก็เลยอยากคุยความคิดหรือความรู้สึกที่อยู่ในใจส่วนตัวให้ฟังถือว่าเป็นการพูดคุยกันแบบสบายวันหยุดสัปดาห์แล้วกันสำหรับคนทำงาน5วันต่อ1อาทิตย์...แต่ผมทำงานก็365วันต่อปีอาจน้อยกว่านี้ก็ไม่เกิน10วันบางทีก็พักผ่อนไม่เพียงพอนะในอาชีพค้าขาย..เวรกำที่ไม่แบ....ก็มีงานอดิเรกบอนไซนี่แหละช่วยแก้เบื่อแก้เซ็งได้แต่ก็ต้องหาเวลาให้กับมันค่อยข้างน้อยมากๆบางทีขายของช่วงเวลาไม่มีลูกค้าก็วิ่งไปดูมันหน่อย..บางทีเข้าลวดได้2กิ่งก็ต้องวิ่งมาขายของหรือบางช่วงก็รีบลิดใบต้นไม้ จินตนาการบางวันอยู่กับมันไม่ถึง2ช.ม.ผมตื่นตี4กว่าๆต้องเปิดร้านปิดร้านก็ทุ่มกว่าๆพยามนอนไม่เกิน5ทุ่ม.ถ้าเกินนี้แฮง...เข้าเรื่องหน่อย ผมชอบสไตล์ไม้เมืองจีนมากมันอิสระความคิดไม่จำเจอาจเป็นเพราะความรู้หรือประสบการณ์ของผมเองไม่ถึงขั้นก็เลยดัดไม้ไปตามความคิดออกไปตามเรื่องตามราวตามที่เราอยากให้มันเป็นแต่พยามให้อยู่ในกฏของไม้บอนไซ..ไอ้ตรงนี้แหละผมว่ามันยากน่ะที่จะให้สวยตรงหลักการของตำรา...บางต้นของผมปล่อยธรรมชาติเลยไม่เน้นเท่าไรแต่ของบอกว่าชอบไม้เมืองจีนมันไม่ตึงเครียดเกินไป....55555จริงๆก็อยากทำตามตำราของบอนไซนั้นแหละจะได้ไม่อายเขา...ผมยังว่าอนาคตผลงานของคุณดิฟแนวหน้าแน่ๆเพราะคุณดิฟเป็นคนที่ใฝ่หาความรู้ตลอดเวลาอะไรที่มันสวยมันงามมันจะทำให้เราทำตามแบบที่เราเห็น...ส่วนของผมก็แบบสบายๆใครติก็แก้ให้มันสอดคล้องกับความคิดตัวเอง ก็คงไม่มีอะไรแล้วก็อยากฟังเพื่อนๆ พี่ๆบ่นหรือเล่าให้ฟังบ้างชอบอ่านของคนอื่น..อ้อใครหนอเล่นเนตตอนช่วงตี5เพราะมีผมแน่ๆอยากทราบว่าใครครับ..ตื่นเช้าเหมือนนะ
โดย: ดำเมืองช้าง [19 มี.ค. 48 14:32] ( IP A:203.151.140.117 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ผมว่าถ้าเราไปยึดติดกับตำรามากเกินไปจากที่จะคลายเครียดกับเครียดหนักมากขึ้นก็ได้นะครับแต่ถ้าเล่นจริงๆก็ต้องมีที่ตามตำราบ้างเผื่อไว้ประกวดหรืออวดคนอื่น ที่ตามใจเราก็ไว้ดูไว้เล่นกันในแนวธรรมชาติสไตล์จีนผมก็ว่าสวยดีนะ ผมก็มีแบบที่เลี้ยงสไตล์ตามใจฉันอยู่ 2-3 ต้นที่ชอบมากโดยเฉพาะไทร 7-8 ปีไม่เคยเข้าลวดเลยใช้ตัดและมีดึงนิดหน่อย ไว้จะโพสท์ให้ดูบ้างคล้ายๆกับของคุณดำที่เคยลงให้ดู ...ไว้แค่นี้ ให้คนอื่นคุยบ้าง
โดย: อู๊ด ระยอง [19 มี.ค. 48 16:57] ( IP A:203.144.146.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   การเล่นบอนไซ เราเล่นเพื่อเสพความสวยงาม ความสบายใจ ความสวยงามแต่ละคนก็มองต่างกันไป ส่วนเรื่องเล่นตามตำราเป็นเพียงแนวทางการทำไม้เท่านั้น อย่ายึดติดกันมากนักเลย ไม้บางต้นสวยมาจากธรรมชาติก็จับใส่กระถางมาเชยชม ถ้าไม่เน้นเรื่องประกวดก็ไม่เห็นเป็นไร ส่วนเรื่องประกวดคงต้องมีกฏเกณฑ์เป็นแนวทางในการตัดสิน
เพื่อลดข้อขัดแย้ง (ไม่แน่ใจว่าจะถูกมั๊ย)
โดย: ปอง สายห้า [19 มี.ค. 48 19:43] ( IP A:61.91.75.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เห็นด้วยกับคุณปอง...แต่คำว่า "เสพ" สำหรับผมว่ามันดูเหมือนกับติดๆของไปหน่อย แต่บอนไซมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่านั้น ผมเกิดปัญญา(รู้เท่าทันอารมณ์ตัวเองมากขึ้นเยอะ)ผมใช้บอนไซเป็นการฝึกสมาธิขั้นพิ้นฐาน(มีสติจดจ่อกับสิ่งใดนานๆก็เกิดเป็นสมาธิ) เพราะฉะนั้นที่ร่ายมายาวก็เพื่อจะบอกว่า อย่าติดที่"รูป"กันมากเกินไป จนจิตมันแกว่ง สับสน ย่อยไม่เกิดผลดีแก่ผู้สร้างไม้แน่นอน....ส่วนที่คุณดิฟกล่าวถึงไม้สไตล์จีนนั้นเชื่อว่า คงเข้าถึงปรัชญาบางอย่างของเค้าแล้ว...ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าเค้าเล่นมานานมากแล้ว(ตามประวัติ) "สูงสุดคืนสู่สามัญ" คำนี้คงยังเป็นอมตะ...
โดย: ทรงกลด [19 มี.ค. 48 21:43] ( IP A:210.203.184.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดี..ผมเล่นมาสิบกว่าปีเหลือไม้ที่พอใช้ได้ไม่สิบต้น..นึกถึงตอนนั้นเสียดายไม้ส่วยๆก็หลายต้น..ได้แคระมาจากป่าก็มาก..คิดดูเถอะกิ่งที่ตายซากหักตกลงพื้นผุพังตามเวลาแสดงว่าบริเวณนี้ไม่มีใครมาเปิดบริสุทธิ์กันเลย..เลยสาบานกับเพื่อนไว้ห้ามบอกใคร..เชื่อไหมป่าทั้งป่า ไม้ที่ได้มาแต่ตอนนี้เหลือไว้แค่ความทรงจำ..เพราะว่าไม่มีเวลาดูแลรักษา ขาดความรู้ เล่นเป็นไม่มาตรฐานตามสากล ..นึกเสียดายเวลาที่เสียไป กลับมาเล่นก็เหมือนมานั่งนับหนึ่งใหม่...
***
ขอบคุณ
โดย: สมบูรณ์(ป่ารักษ์น้ำ) [19 มี.ค. 48 22:14] ( IP A:202.129.2.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมก็อีกคนนึงครับที่เลี้ยงบอนไซแบบตามใจฉัน แรกๆก็ลองผิดลองถูกมั่วไปเรื่อยๆไม่มีใครชี้แนะ อาสัยดูภาพจากหนังสือที่สะสมไว้ส่วนมากก็จะเป็นของจีน ชอบมากครับเพราะของจีนจะดูเป็นธรรมชาติมาก พริ้วไหว อ่อนโยน สวยงามตามธรรมชาติ ไม่เน้นทรงต้น ไม่เน้นว่าจะต้องกิ่งหนึ่ง กิ่งสอง บน ล่าง ซ้าย ขวา หน้า หลัง เหมือนบอนไซบ้านเรา บางคนบอกว่าดูแล้วเหมือนดอกเห็ด ดูรู้สึกมันเรียบร้อยเกินไป ไม่ธรรมชาติ แต่จริงๆแล้วผมว่ามันก็สวยไปคนละแบบครับ ช่วงหลังๆผมมีโอกาสได้รู้จักกับคนทำบอนไซอยู่หลายท่าน และได้พูดคุยขอความรู้จากเขา ก็เลยพอรู้บ้าง ว่าควรจะทำอย่างไรถึงจะถูกต้อง ก็เลยจัดการกับไม้ที่เลี้ยงอยู่ บางต้นก็แก้ทรงใหม่ ต้นไหนไม่ถูกใจก็ตัดใหม่ ทำใหม่หมด ปรากฏว่าเลี้ยงบอนไซมาประมาณ 12 ปี มีจบอยู่ไม่กี่ต้น เพราะแรกๆก็เลี้ยงไปเรื่อยๆยาวก็ตัด ทำยังไงก็ไม่สวยซักที กว่าจะรู้วิธีก็เสียเวลาไปหลายปี บางครั้งมานั่งคิดดูก็ถามตัวเองว่า เราจะอายุยืนพอที่จะเห็นตอนที่ไม้ของเราจบหรือเปล่า เพราะบางต้นตอนนี้ยังเป็นตออยู่เลย อย่างพี่เรวัตบอกบางต้นกว่าจะสวยต้องใช้เวลาถึง 20 ปีขึ้นไป ตอนนี้ผมก็ 48 เข้าไปแล้ว กว่าไม้จะสวยครบถ้วนอาจจะต้องรอให้ลูกมาเชยชมแทนหรือเปล่าก็ไม่รู้ จะทำยังไงได้ล่ะก็คนมันชอบนี่นา เลี้ยงไปเรื่อยๆแล้วกัน บางทีผมอาจจะอายุยืนถึง 120 ปีก็ได้ใครจะไปรู้ มากไป มากไป เอาแค่ 99 ปีก็พอ
โดย: บุญเชิด [19 มี.ค. 48 22:23] ( IP A:203.151.140.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมก็ชอบแบบจีนเหมือนกันครับผมว่าเป็นธรรมชาติดี เหมือนกับหลาย ๆ ท่านที่แสดงความเห็นก่อนหน้าผม สำหรับ คห.2 ผมว่าพี่ปองน่าจะใกล้เป็นพระแล้วนะครับพี่ เข้าถึงธรรมะ จริงๆ
โดย: หนุ่ยเมืองช้าง(มือใหม่) [19 มี.ค. 48 23:39] ( IP A:203.209.90.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ผมก็ยังคงต้องเสพต่อไป คำจำกัดความเสพคือการติดในสิ่งใดสิ่งหนึ่งทั้งทางที่ดีและไม่ดี ต้องแยกแยะเอาเอง ตัดทางโลกไม่ได้ครับ วันไหนไม่นัวเนียกับบอนไซแล้วใจฟุ้งซ่าน บอนไซทำให้ผมใจเย็นขึ้นมาก(หรือเป็นที่อายุมากแล้วใจเย็น) บอนไซสอนให้คนเรียนรู้และเข้าใจในธรรมชาติ เมื่อเข้าใจธรรมชาติก็จะเข้าใจความเป็นไปของโลก พอดีกว่าไปกันใหญ่แล้ว
โดย: ปอง สายห้า [20 มี.ค. 48 19:15] ( IP A:61.91.183.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แบบจีนหรือแบบไทยก็สวยคนละแบบครับแต่แบบที่ผมว่าสวยที่สุดคือแบบเราเองครับ
โดย: เกียรติเมืองช้าง [20 มี.ค. 48 22:44] ( IP A:203.150.102.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผมใช้คอมของ ที่ทำงาน เขียนได้ไม่มาก... ผมเล่นให้ได้ความสุขทางใจไม่ได้ซีเรียสอะไร ไม่นึกว่าจะมีคนที่ไม่ซีเรียส(รูปแบบ)บอนไซอยู่เหมือนกัน สำหรับคุณปองน่าจะ เป็นอารมณ์ของการเข้าถึงในศิลปะบอนไซนะครับ กระทู้นี้ไม่ว่าใครมาอ่านก็รู้สึกดีครับ
โดย: กิต พันท้าย [21 มี.ค. 48 8:21] ( IP A:210.4.134.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ผมพึ่งหัดเลี้ยงบอนไซไม่ถึงปี พยายามหาความรู้ และหัดเรียนเอง ไม่ได้ยึดติดกับหลักการใดๆ เพราะผมไม่ได้เลี้ยงเพื่อส่งประกวด ผมเลี้ยงไว้ดูคนเดียว มีความสุขกับการปลูกเลี้ยงต้นไม้ ไม่ได้ยึดติดกับรูปแบบมากจนเกินไป แต่เพียงอยากให้ต้นไม้ตัวเองเติบโตสวยเหมือนท่านอื่นๆก็ต้องจำเทคนิดวิธีเลี้ยงเพื่อให้ได้อย่างเค้า ทำได้เท่าที่ทำ ไม่เป็นภาระมาก ไม่ฝืน ไม่ถูกบังคับ ไม่ต้องไปสรรหาจนเกินไป จนทำให้เราต้องกลายเป็นบอนไซเอง ต้นไม้เราไม่สวยเหมือนคนอื่น แต่ก็สวยสำหรับตัวเราเอง เราได้มีความสุขพร้อมกับความเจริญเติบโตของต้นไม้เรา....มันก็พอแล้ว
โดย: คนหัดเลี้ยง [21 มี.ค. 48 8:54] ( IP A:203.154.146.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    ท่านมหาตมะคานที กล่าวไว้ว่า จงเรียนรู้กฎให้แตกฉาน เพื่อเราจะได้แหกกฎโดยไม่ผิดกฎ คนจีนเขาทำไม้มาน่าจะหลายร้อยปีแล้ว กฎที่เราใช้เขาอาจใช้เมื่อสองร้อยปีก่อนก็ได้ พอถึงตอนนี้เขาก็แตกฉาน และแหกกฎได้อย่างสวยงามไปแล้ว
แต่ถึงยังไง สาวเชียงใหม่ก็สวยแบบสาวเชียงใหม่ สาวสุราษก็สวยแบบสาวสุราษ หมวยก็สวย พอลล่าก็สวย แต่ผมว่า ร้อยมาช่าก็มิอาจสู้น้องพอลล่าได้ งงอะดิ ผมก็งง ฮิฮิ
งั้นปลูกกันต่อไป หมั่นรดน้ำพรวนดินใส่ปุ๋ยก็แล้วกัน วันหลังจะเอา พอลล่าของผมมา post ให้ดูอีก
โดย: Mz5 (ปู พานควาย, วิดวะคอม) [21 มี.ค. 48 13:18] ( IP A:65.110.6.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   โดนใจมากครับ กระทู้นี้...
.. ผมเองก็เล่นมาแบบศึกษาเองมานับสิบปี หยุดบ้าง เล่นบ้างแล้วแต่เวลาและหน้าที่การงานจะอำนวย และมีความสุขกับการได้อยู่กับต้นไม้ ต้นบอนไซ บางขณะเวลาก็ลังเลที่จะอยู่ในรูปแบบที่นิยมกันในทางการค้า บางขณะก็เลือกที่จะทำรูปแบบอย่างที่ชอบ ซึ่งบางทีมันก็เดินสวนทางกัน... แต่สุดท้าย "ต้นไม้" หรือ "ต้นไม้แคระ" .. มันก็ทำให้ผมมีความสุขทั้งสิ้น ขอให้มันเป็นต้นไม้ที่เรารัก เราเลี้ยงมันกับมือ.. ถึงแม้ว่าทางที่เลือกเองนี้ มันจะไม่มีราคาค่างวดมากนักก็ตาม...
โดย: วิชา กทม. [23 มี.ค. 48 9:12] ( IP A:61.90.92.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ผมไม่เคยคิดเลยนะครับว่าในหน้าคุยกันก่อน จะมีคนอ่านกันเยอะเหมือนกัน ในหน้านั้นบางวันก็จะเป็นการประชาสัมพันธ์ บางวันก็จะเป็นกิจกรรมที่ผมไปทำมาในวันหยุด บางวันก็เป็นเหมือนไดอารี่ส่วนตัว แต่บังเอิญหน้าล่าสุด มันเป็นความรู้สึกแปลกใจทางความคิดที่เมื่อผมเปิดมาดูรูปไม้มินิของผมเอง ทำไมมันถึงได้เหมือนกันทุกต้นเลยหนอ มันจำกัดรูปแบบตัวเองมากไปหรือเปล่าหนอ ผมจะกลายเป็นโรงงานที่ผลิตแต่ของเหมือนๆกันหรือเปล่า ตอนนี้ผมก็ยังหาข้อสรุปให้กับตัวเองไม่ได้ คงต้องใช้เวลาเป็นเครื่องตัดสินว่า เมื่อไม้จบแล้วมันจะเหมือนกันทุกต้นเลยหรือเปล่า...
โดย: dipp pakchong [23 มี.ค. 48 9:41] ( IP A:203.116.21.19 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน