วันนก่อนลุงทองให้เกียรติมาเยิ่ยมเยียนและให้ข้อคิดด
   วันนก่อนลุงทองให้เกียรติมาเยิ่ยมเยียนและให้ข้อคิดดีๆไว้เยอะ วันนี้คุณเชนเพื่อนบ้านแวะมาเยี่ยมชมที่บ้านได้พูดคุยกันจนค่ำ คุณดำโทรมาความรู้จักกัน คุณดิปเจ้าบ้านให้เกียรติกล่าวถึงในหน้าคุยกันด่อน รู้สึกอบอุ่นเป็นอย่างยิ่ง และยินดีเผยแพร่ความรู้เรื่องการสร้างรากมะสังที่สะสมประสบการณ์มาถึง ๒๐ กว่าปี บอกตามตรงว่าไม่กล้าพูดกับใครเรื่องสร้างรากมะสัง เพราะในอดีตที่ผ่านมานั้น เป็นที่รับรู้กันมาแต่รุ่นปู่รุ่นพ่อว่ามะสังขุดตอมาได้มีรากสักเส้นสองเส้น ถือว่าใช้ได้แล้ว โดยทั่วไปมักมีแต่แก้มก้นตุ่ยมาให้ดูข้างเดียว ดังนั้นพอผมพูดกับใครว่าผมสร้างรากมะสังได้ คนฟังก็เบือนหน้าหนีซะแล้ว แม้ถึงวันนี้ผมโพสรูปมาให้ดูแล้ว ก็ยังมีคนแคลงใจว่ามันมีต้นจริงหรือมันไปกอปปี้หรือตัดต่อรูปที่ใหนมาริปล่าว แล้วลองคิดดูว่าถ้าผมบอกว่าผมศึกษาการสร้างรากจนบอกได้ว่าจะใส่รากกี่เส้นก็ได้ คุณเองก็คงทำใจลำบาก ขนาดลุงทองไปเห็นกับตาเอามือคลำยังทำใจอยู่ใหญ่ครับ
โดย: ป๋อง [19 เม.ย. 48 20:48] ( IP A:203.155.86.3 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจกันก่อน เนื้อหาและข้อมูลการสร้างรากมะสังที่จะกล่าวถึงเป็นตอนๆต่อไปนี้ เป็นเพียงประสบการณ์ที่ได้รวมกลุ่มกันหาวิธีพัฒนาให้มะสังมันมีรากเหมือนข้าวโพด คือรอบทิศและสม่ำเสมอ ได้ระนาบ ตั้งเป้าหมายกันไว้ว่าอย่างนั้นตอนเริ่มต้น โดยรวมกลุ่มครูผู้สอนวิชางานเกษตรในโรงเรียนใกล้เคียงกันในตำบลโพรงมะเดื่อ อันมีอาจารย์สุเชาว์(ปัจจุบันลาออกไปเป็นผู้จัดการภาคบริษัทประกัน) และ อาจารย์ชาญกิจ (ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน โดยกำหนดว่าจะใช้เวลาสัก ๕ ปี เมื่อทำรากได้สำเร็จแล้วจึงค่อยเรียนรู้เรื่องการสร้างทรงต่อไป แต่จากวันนั้นถึงวันนี้เพิ่งจะเข้าใจธรรมชาติ และสัจธรรมของมะสัง ถึงวันนี้ที่บ้านจึงมีแต่ตัวอย่างของการศึกษาแล้วเก็บตัวอย่างแนวคิดในแต่ละปีไว้เพียงต้นสองต้น เพื่อนำมาหาแนวทางพัฒนาในปีต่อไปเท่านั้น ไม่มีต้นมะสังที่แต่งเป็นทรงเลยแม้แต่ต้นเดียวครับ ที่น่าดูก็เพียงที่เก็บตัวอย่างปีหลังๆที่จัดรากสำเร็จแล้วไม่กี่ต้น ต้นที่โพสรูปมาให้ดูเป็นสุดท้ายที่ทำการทดลอง และสรุปว่าเป็นที่พอใจแล้ว จะสรุปใช้ข้อมูลนี้เป็นพื้นฐานนำไปปลูกลงดินสร้างตอ และเผยแพร่ความรู้ให้ร่วมกันพัฒนารากให้เป็นมาตรฐานของมะสังไทยต่อไป
โดย: ป๋อง [19 เม.ย. 48 21:07] ( IP A:203.155.86.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ปัจจัยอะไรบ้างที่มีผลต่อการสร้างรากมะสังให้สมบูณ์
ปัจจัยที่ ๑ เมล็ด
ผมไปเก็บลูกมะสังที่กลางทุ่งอำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรีทุกปิดเทอม ใต้ต้นที่ไม่มีใครไปรบกวน จะมีผลตกอยู่บนพื้นเกลื่อนไปหมดมีทั้งลูกเขียวที่เพิ่งตกมาใหม่ ลูกที่สุกเหลืองเป็นสีน้ำตาลแล้ว ลูกที่แห้งแล้ว ลูกที่เปลือกแห้งจนผุ เหลือแต่เมล็ดสีต้ำตาลผิวมันเหมือนเมล็ดฝรั่งแต่สีเข้มกว่า ก็เก็บแยกถุงมา แล้วนำมาล้างเอาน้ำตาลออกให้หมด โดยใช้มุ้งเขียว(ที่จริงสีฟ้าแต่ป้าผมเรียกมุ้งเขียว) ห่อมัดหลวมๆ แล้วเอาขยี้ในน้ำคล้ายซักผ้าไม่ต้องกลัวเม็ดเสียเพราะเปลือกหุ้มเมล็ดแข้งแรงมาก แล้วเอาน้ำใสกะละมัง๒ขันใส่ผงซักฟอก(ป้าผมเรียกแฟ้ป) ๑ ช้อนขยี้แบบซักผ้าอีกรอบ แล้วนำไปขยี้ในน้ำสะอาดนานๆ จนแน่ใจว่าน้ำตาลที่เกาะเมล็ดออกเหมดแล้ว ซึ่งลูกเขียวจะหมดยาก และกลิ่นก็ชวนอ๊วก ถ้าน้ำตาลออกไม่หมดมีน้ำตาลอยู่เวลาเพาะจะเกิดราสีดำนอกห่อผ้า อันนี้ไปหลังบ้านได้เลยถ้ามีราขึ้นรอบห่อ ขุดหลุมให้ลึกกรวดน้ำแล้วฝังเลย ล้างมือด้วยอย่าให้มาแผ้วพานห่ออื่น พอผึ่งไว้ในร่มสัก๓ ถึง ๕ วัน ก็ถึงวันเพาะเมล็ดกันละ
โดย: ป๋อง [19 เม.ย. 48 21:25] ( IP A:203.155.86.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขั้นตอนการเพาะเมล็ด
ขั้นที่ ๑ คัดแยดก่อน
เมล็ดที่ผึ่งไว้ควรแยกตั้งแต่ตอนล้างว่าเป็นเมล็ดจากลูกเขียว ลูกเหลือง หรือลูกแห้งไม่ควรปะปนกัน เพราะมีเปอร์เซ็นการงอกไม่เท่ากัน จากการทดลองพบว่า เมล็กจากลูกแก่ที่เปลือกผุแล้วเหลือแต่เมล็กตกอยู่บนดิน เมล็กสีน้ำตาลแก่ มีเปอร์เซ็นการงอกดีที่สุด เมล็ดจากลูกเขียวงอกน้อยที่สุด มีข้อห้าม อย่าตากเมล็กบนสังกะสีกลางแดดเป็นอันขาด เปอร์เซ็นการงอกจะต่ำมาก ใช้ถ้วยชาตวงมาครั้งละ ๑ ถ้วย ถ้ามากกว่านี้เวลาลงถุงปวดหลังแย่ เอามาเทในขันน้ำ ถ้า๑ นาทีไปแล้วยังไม่จม ช้อนทิ้งไป เป็นเมล็ดไม่สมบูรณ์ และมีเชื้อราด้วย
โดย: ป๋อง [19 เม.ย. 48 21:39] ( IP A:203.155.86.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขั้นที่ ๒ ทำให้เปลือกหุ้มเมล็ดนิ่ม ใช้วิธีใหนดี
บางคนใช้วิธีแช่น้ำ ๓ วัน ๓ คืน การทดลองพบว่า การงอกไม่สม่ำเสมอ ในห่อผ้าเดียวกัน เมล็ดเริ่มงอกตั้งแต่วันที่ ๑๐ ประปราย จนถึงวันที่ ๒๐ ก็ยังงอกประปรายอยู่ กรณีนี้จะลำบากเวลาแยกลงถุง เพราะที่งอกก่อนแต่อยู่ข้างล่างจะงอ ปลายรากจะเชื่อมติดกัน บางรากทะลุออกนอกห่อผ้า ดึงออกแล้วรากขาด หลายต้นติดกันแยกไม่ออก กว่าจะออกก็ต้องมีบางต้นเสียหาย หรือเสียหายเป็นกระจุก เมล็ดที่งอกทีหลังจะกูกเขี่ยไปเขี่ยมาหลายรอบตอนเลือกต้นที่งอกก่อนออกไป ทำให้ปลายรายดูกับห่อผ้า จะไม่โต จะเป็นต้นถั่วงอกแต่ปลายรากเป็นสีต้ำตาลไม่ยาวออกไป ในที่สุดก็จะถึงแก่กรรมและพลอยทำให้ในห่อผ้าที่เหลือเน่าไปด้วย
วิธีที่พบว่าได้ผลดี คือ การลวกน้ำอุ่น (อุ่นนะครับไม่ใช่น้ำร้อน) ความจริงแล้วต้องวัดเป็นองศา แต่ผม ใช้เอามือแตะดู ถ้าเราแช่มือแล้วจมลงไปแล้วทนได้ ก็โอเค เทเมล็ดลงไปปลอ่ยจนน้ำเย็น ถ้ามีเมล็ดลอยก็ช้อนออกอีกรอบ จึงจะเหลือแต่เมล็ดที่สมบูรณ์ มีผลต่อต้นที่สมบูรณ์ด้วย
หลังจากน้ำนำไปห่อผ้า ที่เป็นผ้าเนื้อละเอียดและผ้ามัน อย่าใช้ผ้าเช็ดตัว เพราะรากจะเกาะดึงไม่ออก หรือออกแต่ปลายรากติดอยู่กับผ้า ห่อให้พอแน่ เผื่อให้ขยายตัวได้บางเวลางอก วางห่อผ้าในจาก แล้วใช้แก้วหรือถ้วยแก้วครอบไว้ เพื่อจะได้สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงด้านใน เปิดถ้วยเอาห่อผ้ามาชุบน้ำ วันเว้นวัน เพื่อลดความร้อนภายในห่อ ถ้าเริ่มงอก ไม่ต้องหยิบรากจะหัก ให้รินน้ำใส่ก้นจานรินออก ขยายห่อผ้าให้แง้มดูข้างในห่อจากด้านบนได้ ประมาณ ๑๐ -๑๕ วันจะงอกยาวประมาณ ๑ นิ้ว เป็นต้นที่สมบูรณ์ ต้นที่งอกทีหล้งห่างกันมาก หรืองอกแล้วปลายรากสีน้ำตาล เอาทิ้งอย่าเสียดาย จะไปเสียเวลาเปล่าตอนสร้างราก
โดย: ป๋อง [19 เม.ย. 48 22:03] ( IP A:203.155.86.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณมากนะครับ อยากติดตามต่อไปเร็ว ๆ จัง
โดย: เอ็ดพนม [20 เม.ย. 48 8:41] ( IP A:203.146.153.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   มารอฟังตอนต่อไปครับ คห.4 อ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจเลย ห่อผ้า แก้ว และก็ยังมีจานอีก ถ้ามีรูปด้วยก็ดีครับจะได้เข้าใจง่ายๆ (ถ้าไม่เป็นการรบกวนจนเกินไป) ขอบคุณมากๆครับ....
โดย: dipp pakchong [20 เม.ย. 48 8:56] ( IP A:203.116.21.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ผมขอเรียกครูป๋องแล้วกันครับ...ขอบพระคุณมากๆครับ...
โดย: ดำเมืองช้าง [20 เม.ย. 48 10:06] ( IP A:203.151.140.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   นี่แหละที่ต้องการ เคยถามในกระทู้เมื่อเข้ามาใหม่ๆ ตอนนี้ขอแค่เพาะให้งอกก่อน ส่วนการทำราก คงต้องรออีกนาน ยังไม่มีต้นมะสังที่จะนำมาทำได้ ตอนนี้จะรีบไปหาเมล็ดมะสังที่ร่วงลงมาข้างๆบ้านก่อน แล้วจะรอตอนต่อไป ขอบคุณค่ะที่กรุณาเผยเคล็ดลับ
โดย: อุบลรัตน์ [20 เม.ย. 48 10:21] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผมอ่าน4รอบแล้วเท่าที่แน่ๆต้องละเอียดอ่อนทุกขั้นตอน.เน้นความสะอาดเป็นหลัก..ผมทึ่งครูป๋องมากๆที่ทำการทดลองและวิจัย20ปีจากที่ไม่มีตำรา ค้นคว้าด้วยตัวเองจนมีผลการทดลองที่อยู่ในระดับน่าพอใจแล้วถ่ายทอดเป็นตำรา....เดี๋ยวผมอ่านต่อครับยังคงต้องอ่านหลายรอบแน่ๆเนื้อหามันเยอะ...
โดย: ดำเมืองช้าง [20 เม.ย. 48 10:33] ( IP A:203.151.140.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    นี่แหละครับ..ลูกผู้ชายตัวจริง..ฮ่าๆๆๆๆ
โดย: อู๊ด ระยอง [20 เม.ย. 48 10:56] ( IP A:203.144.146.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณอาจารณ์ป๋องครับ ที่ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ที่ได้สั่งสมมากว่า 20 ปี คุณดำเมืองช้างเรียกครูป๋อง ส่วนผมขออณุญาตเรียกอาจารณ์นะครับ จริงๆแล้วผมเป็นคนไม่ค่อยชอบมะสังเท่าไหร่ ก็เนื่องจากเรื่องรากนี่เหละครับ และก็มะสังมีหนามที่ค่อนข้างจะแหลมคม จับเมื่อไหร่เป็นโดนทิ่มทุกที ผมก็เลยไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่ต่อไปข้างหน้าถ้ามะสังมีรากสวยๆให้เล่นเหมือนไม้อื่นๆ ผมก็คงต้องเปลี่ยนทัศนะคติใหม่ซะแล้ว ขอบคุณจากใจจริงครับ
โดย: บุญเชิด [20 เม.ย. 48 11:05] ( IP A:203.151.140.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อบอุ่นมาก ที่รู้ว่ามีเพื่อนสมาชิกติดตามเนื้อหนาอยู่
ขออภัยที่อ่านยากสักหน่อย เพราะสายตาผมแย่มาก
มองตัวกได่ ดอเด็ก ตอเต่าเหมือนกันหมด แยกไม่ออก
ตอนต่อไปจะปรับปรุงโฉมใหม่ให้อ่านง่ายกว่านี้
และจะทำภาพประกอบให้เข้าใจง่ายด้วย
เนื้อหาก็อาจมากจะแบ่งเป็นตอนๆ บางคนใจร้อนโทรมาจะสร้างรากเลย ก็บอกว่าขอให้ใจเย็นๆ เพราะการสร้างรากมันสัมพันธ์กับองค์ประกอบอื่นๆอีกหลายองค์ประกอบไม่ใช่แค่จะสร้างรากอย่างเดียว ดังจะเห็นได้จากที่หลายคนลองสร้างรากได้ระยะหนึ่งก็ต้องยอมแพ้ไป เพราะบอกไม่ได้ว่ามันผิดพลาดตรงไหน หรือว่าขาดองค์ประกอบอะไรไป จนทำให้ยอมแพ้ไปในที่สุด แล้วก็บอกลูกหลานต่อๆกันมาว่ามะสังมันไม่มีราก มีเส้นเดียวก็หรูแล้ว
โดย: ป๋อง [20 เม.ย. 48 13:35] ( IP A:203.155.86.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ดีใจครับที่ได้รับแบ่งบันความรู้เพิ่มเติม... วิธีอย่างนี้สามารถไปใช้เพาะเมล็ดได้อีกหลายอย่างเลยครับ ขอบคุณครับอาจารย์ป๋อง จะรออ่านตอนต่อไปครับ...
โดย: นายโค้ก [20 เม.ย. 48 18:32] ( IP A:203.149.3.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   20ปี ที่รอคอย คุ้มค่ากับความภูมิใจในความสำเร็จ และการตอบรับของคอบอนไซ ขอแสดงความนับถือครับ สักวันหนึ่งจะขอไปเยี่ยมชมนะครับ
โดย: ปอง สายห้า [20 เม.ย. 48 20:06] ( IP A:61.91.75.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขอแสดงความนับถือเช่นกัน
โดย: ทรงกลด [20 เม.ย. 48 23:15] ( IP A:210.203.184.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เลื่อมใส...เลื่อมใส.... ขอบคุณมากครับสำหรับวิทยาทาน จะติดตามอ่านครับ
โดย: กิต พันท้าย [21 เม.ย. 48 8:24] ( IP A:61.90.144.101 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน