ผมเริ่มสงสัยแล้วว่าไม้ทรงซูโม่มีในธรรมชาติจริงหรือ?
   ขอเท้าความหน่อยนะครับ เมื่อสี่ปีก่อนผมเคยลงกระทู้นี้ไว้ ด้วยความรู้และความเชื่อเท่าที่มีในตอนนั้น
http://www.pantown.com/board.php?id=2804&area=4&name=board9&topic=217&action=view
โดย: ใจ [7 มี.ค. 56 12:37] ( IP A:124.121.129.80 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เนื่องจากไม้ทรงซูโม่เป็นรูปแบบที่เรานิยมทำกันค่อนข้างมาก หรืออาจจะมากที่สุดก็ว่าใด้ ทั้งในบ้านเราและญี่ปุ่นเองก็เยอะครับ แต่ผมลองคุ้นดูรูปถ่ายต้นไม้ในธรรมชาติหลายปีมานี้ ผมไม่เคยเจอไม้จริงๆที่เป็นทรงซูโม่เลย....
ผมเลยมานั่งสงสัยว่า "ไม้ทรงนี้มีอยู่จริงหรือ" แล้วทำไมเป็นไม้ทรงนิยมใด้ถ้ามันไม่มีจริง? เป็นความสงสัยที่ผมก็ยังไม่มีคำตอบแน่ชัดนะครับ ก็เลยลองเปิดประเด็ดให้เพื่อนๆลองแชร์ไอเดียกันดู
โดย: ใจ [7 มี.ค. 56 12:42] ( IP A:124.121.129.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมว่าที่เราไม่เห็นไม้ทรงซูโม่ในธรรมชาตินั้นคงเป็นเพราะว่าเดียวนี้มันโดนตัดเสียหมดมั้งครับหมอใจแต่ก่อนคงมีเยอะ ไอ่ไม้ทรงซูโม่นี่ผมว่าในธรรมชาติถ้าจะหาดูง่ายๆผมว่าลองดูต้นโพธิ์สิครับ ผมว่ามันพอได้นะ ถ้าเราเอามันมาย่อส่วนมันก็จะออกประมาณซูโม่ละครับ อีกอย่างโมเดลมันจะเหมือนของจริงได้ไงอย่างเก่งก็คล้ายๆ ลองนึกถึงโมเดลกันดั้มที่เป็นตัวการ์ตูนสิครับหัวโตๆตัวเล็กๆมันน่ารักน่าดู ต้นไม้ผมก็เหมือนกันย่อเสร็จแล้วมันก็ออกประมาณนั้นจะต่างกันที่ต้นไม้โตที่รากถึงจะออกมาดูสวยงามซึ่งเป็นเรื่องภูมิปัณญาที่ค้นพบของคนเล่นไม้ยุกต้นๆและถ่ายทอกกันมาจะกลายเป็นแบบแผนในยุกปัจจุบันผมว่ามันเป็นอย่างนั้นนะตามควรมคิดความเข้าใจของผม แฮะๆ เออพี่หมอใจครับ ได้ยินว่าพี่หมอปลูกสนดำไว้เยอะมาก ผมเองสนใจเลี้ยงอยู่ ไม่ทจาบว่าพี่หมอใจแบ่งบ้างรึเปล่าครับ อยากได้สักสองต้น ไม่ทราบว่าพอได้ไหมครับ ราคาเท่าไหร ขอเบอร์พี่หมอหน่อยได้ไหมครับ
โดย: ชานนท์ [7 มี.ค. 56 16:55] ( IP A:115.67.231.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เอ้อขอต่ออีกสักนิดนึง จากที่ได้อ่านจากหัวขอ้นี้ของพี่หมอดูเหมือนพี่หมอกำลังมีความคิดต่อต้านเรื่องการที่เราทำบอนไซทรงซูโม่เป็นเรื่องที่ผิดเส่นทางเราทำเฝือนธรรมชาติใช่ไหมครับ ถ้าพี่หมอคิดอย่างนั้นก็ถูกอยู่เพราะจริงๆแล้วไม้ทรงซูโม่ในธรรมชาติมันมีที่ไหนผมเองก็ไม่เคยเห็นกะตาตัวเองสักที นอกจากในทีวี รึเจอเองอย่างเก่งก็คล้ายๆ แต่ว่านะที่คนรุ่นก่อนทำไม้ออกมาคล้ายๆซูโม่ผมคิดว่าอุบายความแยบคายในการออกแบบมากกว่า ลองคิดดูนะทำบอนไซออกมาแล้วทรงมันสูงชะลู่เป็นไม้แบบที่เราเห็นกันทั่วไปเดี๋ยวนี้มันจะน่ามองตรงไหน อะพี่ว่าจริงเปล่า มันต้องมีอ่อนช้อย คดเคียวบ้างมันถึงน่ามอง และโคนต้นมันต้องออกใหญ่หน่อยเพือให้มันคล้ายของจริงแต่ทีนี้ประเด็นมันก็คือการลดขนาดของโมเดลซึ่งทำไม่ง่ายนัก มันอาจเกิดความผิดพลาดได้มันก็เลยทำให้บางทีดูฝืนธรรมชาตไปก็อย่าไปว่าเค้าเลย รึบางทีมันอาจเป็นการจงใจทำให้มันดูตลกๆน่ารัก โดยการย่อให้ผิดส่วน เหมือนโมเดลการ์ตูนทั้งหลายก็ไปว่าเค้าไม่ได้เพราะมันเป็นความชอบส่วนตัวของเค้าเป็นจินตนาการการออกแบบของเค้า อย่าไปเอาจริงเอาจังกับมันเลยครับ เอาแค่เราย่อลงมาก็พอดู แล้วพอรูว่าเป็นต้นไม้ก็ใช้ได้ เพราะการเล่นบอนไซมันเป็นงานอดิเรก เพือความบันเทิงใจจะเอาอาไรนักหนา ส่วลนไอ้เรื่องอ้วนกลมจนน่าเกลียดนค้น นั่นมันเป็นเรื่องส่วนบุคคลของคนเลี้ยงไม้แล้วบางที่ทำแล้วมันอาจอ้วนเกินไปบ้าง จะให้แก้ไงเล่าก็มันเป็นไปแล้ว รึอาจเป็นความเข้าใจผิดของคนทำไม้ก็ได้ว่าทรงไม้อย่างนั้นมันถูกต้อง ซึงจริงแล้ว คนต้นแบบเค้าไม่ได้ทำอย่างนั้น เค้าทำสมส่วนพอดีๆไม่ให้น้าเกลียดเกินไป แต่ก็ช่างเถอะพี่หมอจะไปใสใจทำไมกับคนที่เค้าทำซูโม่แล้วเอาเป็นบันทัดฐานเล่า ก็แค่ทำของเราเล่นของเรา เค้าทำของเค้าเล่นของเค้าไม่ยุ่งเกี่ยวกันก็หมดเรื่อง เพราะของอย่างนี้มันชอบไม่เหมือนกันแฮะๆ อะพี่หมอว่าจริงไหม
โดย: ชานนท์ [7 มี.ค. 56 18:10] ( IP A:115.67.231.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ก่อนอื่นเลยนี่เบอร์ผมครับ แต่ถ้าจะเอาสนดำผมว่าดูห้องซื้อขายของอาจารย์กอล์ฟ(euro ubon) น่าจะถูกกว่าของผมมากครับ

ผมไม่ใช่ทั้งเสื้อเเดงและเหลือง...เอ้ย ผมไ่ม่ใด้ต่อต้านทรงซูโม่นะครับคุณชานนท์ ผมแค่สงสัยว่าไม้แบบนี้มันมีจริงหรือเปล่าน่ะครับ จริงๆผมรู้สึกทึ่งด้วยซ้ำที่เราทำออกมาใด้สวยน่ามองอย่างต้นนี้ผมว่าสวยมาก ยอมรับนะครับว่าผมค่อนข้างจริงจังกับการเลี้ยงบอนไซ แต่คนเดียวที่ผมจริงจังด้วยก็คือตัวเองครับ555 ขอบคุณที่แสดงความคิดเห็นนะครับ

โดย: ใจ [7 มี.ค. 56 20:12] ( IP A:124.121.129.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   กรรม...ลืมเบอร์โทรครับ 0815471177

ผมมองว่ามันขึ้นอยู่กับมุมมองของคนสร้างไม้น่ะครับ ถ้าคนสร้างให้ความสำคัญกับฐานรากมาก ไม้ก็จะออกมาแนวซูโม่ซึ่งอาจจะมีจริงหรือไม่มีในธรรมชาติก็ใด้ และทรงนี้ถือเป็นพิมพ์นิยมของบอนไซทั่วโลกก็ว่าใด้ครับ จะเห็นใด้จากโลโก้ของชมรมหรือสมาคมต่างๆจะออกมาแนวนี้บ่อยๆ
ผมว่ามันขึ้นอยู่กับเราครับว่าจะทำต้นไม้ให้เหมือนบอนไซหรือทำบอนไซให้เหมือนต้นไม้(ใหญ่)

โดย: ใจ [7 มี.ค. 56 20:46] ( IP A:124.121.129.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ก่อนหน้านี้ผมเคยเชื่อว่าไม้ทรงซูโม่เกิดจากการที่เรามองไม้มุมใกล้มากๆหรือเรียกว่าไปยืนอยู่ครงโคนต้นเลยก็ว่าใด้ ทำให้เราเห็นไม้โคนใหญ่และเตี้ยล่ำกว่าความเป็นจริง และผมก็เคยบอกคนอื่นๆอย่างนั้น และในหนังสือของเมืองนอกก็มีเขียนไว้แบบนั้นด้วย แต่วันนี้ผมไปดูงานที่รพ.จุฬาฯ ลงรถไฟฟ้า BTS แล้วเดินไป ระหว่างทางผมมีโอกาสใด้ยืนใต้เงาต้นก้ามปูใหญ่ๆและสวยๆหลายต้น ก็เลยมองขึ้นไปพบว่า ถ้าเรายืนอยู่ใกล้ไม้ใหญ่มากๆ โคนต้นมันจะใหญ่และไม้ดูเตี้ยอย่างในหนังสือว่าจริงครับ แต่มีอย่างนึงที่ไม่จริงคือเราจะไม้สามารถมองเห็นไม้ใด้พร้อมกันทั้งต้นเหมือนเรากำลังมองบอนไซ ดังนั้นกระทู้ก่อนหน้านี้ที่ผมลงเรื่อง near view, far view คงไม่เป็นเรื่องจริงทั้งหมดนะครับ ที่พูดมาทั้งหมดก็เพื่อจะบอกว่าในชีวิตจริงเราไม่มีทางเห็นไม้ทรงซูโม่ครับเพราะสายตาเราไม่สามารถทำแบบนั้นใด้

ทีนี้มันก้อยู่ที่พี่น้องทุกท่านละครับว่าชอบแบบไหน ผมเป็นแค่หนึ่งความคิดเห็น ไม่ยึดติดว่าทั้งหมดนี้ถูกต้องร้อยเปอร์เซนต์ ดังนั้นเชิญแนะนำติชมเพื่อความสร้างสรรค์กันนะครับ

โดย: ใจ [7 มี.ค. 56 21:01] ( IP A:124.121.129.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   การสร้างบอนไซก็คือการนำต้นไม้มาปลูกและเติมความเป็นศิลป์ลงไป
รูปทรงหรือรายละเอียดอาจจะเกินความเป็นจริงอยู่บ้างก็ขึ้นอยู่กับจินตนาการของผู้สร้างแต่ละคน ว่าจะให้ออกมาแนวไหน จะเป็นซูโม่ อ้วนเตี้ย หรือสูงโปร่งเป็นเสาไฟฟ้าก็ไม่แปลกอะไรครับ ถ้าทำบอนไซออกมาเหมือนธรรมชาติทุกประการ อันนั้นเรียกว่าปลูกต้นไม้ครับ ไม่ใช่บอนไซ
โดย: เชิด [7 มี.ค. 56 21:10] ( IP A:58.8.109.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   โดนใจเลยครับ จารย์เชิด สั้นๆ ได้ใจความชอบอ่ะ
"การสร้างบอนไซก็คือการนำต้นไม้มาปลูกและเติมความเป็นศิลป์ลงไป"
โดย: นายตั้มอยุธยา [7 มี.ค. 56 21:35] ( IP A:223.205.119.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   กระทู้แบบนี้ผู้ที่เข้ามาใหม่ต้องระวังในการอ่านนะครับ ทั้งหมดเป็นความเห็นล้วนๆ ไม่ใช่ข้อเท็จจริงซะทั้งหมด และอาจจะเข้าใจว่าเรากำลังทะเลาะกันอยู่ จริงๆแล้วไม่ใช่นะคับ....

จากคห.เฮียเชิดทำให้ผมนึกอะไรออกบางอย่างนะครับ คนเรานิยามคำว่าบอนไซต่างกัน การทำไม้การสื่ออกมาเลยต่างกันน่ะครับ อย่างเฮียบอกว่า "ถ้าทำบอนไซออกมาเหมือนธรรมชาติทุกประการ อันนั้นเรียกว่าปลูกต้นไม้ครับ ไม่ใช่บอนไซ" สำหรับผมแล้วผมนิยามบอนไซอีกแบบนึง ผมนิยามว่า "ถ้ามีไฟฉายย่อส่วนของโดราเอมอนมาย่อไม้ในคห.5 ใส่ลงกระถางบอนไซใด้ นั่นคือบอนไซที่สมบูรณืแบบของผมครับ"
โดย: ใจ [7 มี.ค. 56 21:46] ( IP A:124.121.129.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เฮียเชิด มองบอนไซแบบเด็กสายศิลป์
หมอ มองบอนไซแบบเด็กสายวิทย์
โดย: ช่วย [7 มี.ค. 56 21:53] ( IP A:171.97.45.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ครับผม นิยามความหมายในใจของแตละคนไม่เหมือนกัน แต่ยังไงซะก็ยังเป็นคอเดียวกันเจืีองการพูดคุยเรื่องการถกเถียงเป็นเรืีองธรรมดาของความเห็นที่แตกต่างแต่ขอให้อย่าความเห็นที่แตกต่างเป็นการทะเลาะกัน ขอให้ทุกคนเล่นไม้กันอย่างมีความสุขและแบ่งปันความรู้ประสบการณ์และสิ่งดีๆให้แก่กันครับ
โดย: ชานนท์ [8 มี.ค. 56 2:51] ( IP A:115.67.229.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ผมว่าไม้ในธรรมชาติน่าจะพอมีทรงซูโม่อยู่นะ ต้นโพธิหลายๆต้นในวัดที่อยุธยา ก็มีทรงซูโม่อยู่บ้างแต่ที่ให้ดูไม่รู้จะพอเป็นซูโม่ได้ป่าว ไม่รุอยู่ที่ประเทศอะไร

โดย: ธนสรณ์ อยุธยา [8 มี.ค. 56 12:22] ( IP A:97.64.144.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   บอนไซในความเห็นของผมตอนนี้(มือใหม่ครับ) คือการจับไม้ใส่กระถางแล้วเลี้ยงให้รอดครับ 55+(ฮาอย่างเดียวผม)
โดย: moo [8 มี.ค. 56 13:56] ( IP A:182.52.8.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ผมเห็นด้วยกับทั้ง คห.7 และ คห. 9 นะครับ ไม่ได้เห็นด้วยเพื่อประนีประนอม แต่ การทำบอนไซในความหมายของทั้ง 2 ท่าน ผมว่ามันผสมรวมกันอยู่ เนื่องจาก การย่อส่วนตามแบบธรรมชาติ ให้เหมือนในธรรมชาติมากที่สุดนั้น ย่อมสวยงาม และเป็นการทำบอนไซ แต่การกระทำเช่นนั้น จำต้องใช้ความเป็นศิลปะ ในการทำบอนไซให้คล้ายคลึงธรรมชาติมากที่สุดด้วย แต่ทั้งนี้ การทำบอนไซให้คล้ายคลึงต้นไม้ใหญ่ในธรรมชาตินั้นจะถือว่าเป็นการทำบอนไซที่สวย สมบูรณ์แบบมากที่สุดหรือไม่นั้น อาจจะต้องพิจารณากันต่อไป (ผมเองก็ชอบที่เหมือนธรรมชาติ ไม่เคยชอบรูปแบบที่ขัดกับธรรมชาติเลย ผมว่าบอนไซที่สวยๆทุกต้นก็มีสัดส่วน คล้ายหรือเหมือนในธรรมชาติทั้งนั้น) ส่วนต้นไหนที่ โคนเล็กกว่ายอดมากๆ หรือต้นไหนที่กิ่งบนใหญ่กว่ากิ่งล่างมากๆ แทบทุกคนก็จะเห็นพ้องกันว่ามันไม่ค่อยสวย คำว่าไม่ค่อยสวยก็คือ ขัดต่อหลักธรรมชาตินี่เองมั๊งครับ
โดย: พง [8 มี.ค. 56 14:46] ( IP A:119.46.90.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   คนเราที่เลี้ยงบอนไซผมว่านะครับทุกคนลึกๆคงชอบอะไรที่มากกว่าธรรมชาตินะครับแบบทรงต้นตามธรรมชาติธรรมดาก็คงทำเหมือนๆกัน และพอนานๆไปคงเริมมีความคิดที่จะทำให้แต่ต่างจากคนอืนเลย ต่อรากมั่ง ทำให้ลำต้นผิดปกติ หรือไม่ก็ทำตายซาก ให้เกิดความแตกต่าง จากตามความเป้นจริงครับ และผมเชื่อว่าอิกต่อไปบอนไซก้จะค่านิยมที่ต่างจากนี้อิกหนีความเป้นจริงไปอิกครับ แต่ยังไงผมว่าคนเลี้ยงต้นไม้บอนไซก้มีความชอบแต่ต่างกันครับ ต้นเล็กๆใส่กระถ่างสวยๆก็โอเคแล้วนะผมว่า(แต่ผมว่าเลี้้ยงหรือปลูกจากต้นเล็กๆเอาดีกว่า ไปล้อมต้นไม้ใหญ่มาทำบอนไซ เป็นค่านิยมที่ไม่ถูกนะผมว่า)
โดย: ตุดกะตู่ [8 มี.ค. 56 20:44] ( IP A:1.20.0.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สำหรับผมแล้วผมนิยามบอนไซอีกแบบนึง ผมนิยามว่า "ถ้ามีไฟฉายย่อส่วนของโดราเอมอนมาย่อไม้ในคห.5 ใส่ลงกระถางบอนไซใด้ นั่นคือบอนไซที่สมบูรณืแบบของผมครับ"
ผมชอบประโยคนี้จริง ๆ เลยครับ..
ผมเข้ามาอ่านทุกวันเนื้อหาก็เยอะ ทั้งสร้างสรรและติดลบ แต่วันนี้ผมขอกระทืบไลค์ให้กับประโยคนี้่ 1 ยกกำลัง 9 ล้านครั้งครับผม....โดน ๆ
โดย: อยากให้โดราเอม่อนมีจริง [9 มี.ค. 56 10:27] ( IP A:110.77.249.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ชื่นชมครับคุณหมอ... ชอบความเป็นนักคิดของคุณหมอครับ มันบอกอะไรได้หลายอย่าง ^__^

คุณหมอ จริงจังกับบอนไซ สิ่งแวดล้อมรอบตัว ไม้ใหญ่ตามธรรมชาติ คุณหมอเห็นแล้วไม่เคยพลาดที่จะนึกถึงบอนไซ ที่สำคัญนอกจากความเป็นนักคิด คุณหมอยังเป็นนักลงมือทำอีกด้วย ถ้ามีทั้งสองอย่างนี้ สิ่งใหม่ๆมักจะเกิดขึ้นได้เสมอ... ชื่นชมครับ จากใจ...


มาถึงประเด็นสงสัย.. ซื่งความหมายของคุณหมอ น่าจะจำกัดวงแค่ เรามาคุยกันถึง ว่ามันมีจริงหรือ.. กับ ทำไมถึงได้รับความนิยม

-ต้นไม้ในธรรมชาติสัดส่วนแบบซูโม่ตามพื้นฐานการมอง มันมีอยู่จริงครับ คุณหมอลองใช้ไปฉายโดรามอนลดขนาดตัวเองเหลือตัวเท่ามด แล้วเข้าไปชะเง้อมองใต้ต้นไม้ ใหญ่ๆ แก่ๆ โบราณๆดูสิครับ ต้องลดทั้งตัวนะครับอย่าเผลอลดเฉพาะส่วน เดี๋ยวใจหาย แฮ่ แฮ่ ....
แต่เมื่อมาเป็นบอนไซ การสร้าง มาจากจิตนาการ ความนึกคิด มักมีการ เสริมเติม ความเกินจริงเข้าไปด้วย .... เมื่อสร้างงานออกมา มักจะได้ สิ่งที่ ดูก้ำกึ่งๆว่า มันมีอยู่จริงเหรอ.


-ความนิยม.. ผมเชื่อว่า พื้นฐานมนุษย์ส่วนใหญ่ ชอบสัดส่วนแบบ ย่อส่วน กะทัดรัด สัดส่วนแบบนี้สร้างความรู้สึก... น่ารัก น่าทะนุถนอม เห็นปุ๊บ รู้สึกประทับใจได้ง่าย... ก้อเลยเป็นที่นิยม.


นอกเรื่องนิดนึง มีคำกล่าว ว่า.. ธรรมชาติสร้าง สมดุลให้กับทุกสรรพสิ่ง....เช่น สิ่งมีชีวิต ทั่วไป เมื่อเล็กๆยังดูแลตัวเองไม่ได้ ธรรมชาติเลยกำหนด ให้มีสัดส่วนที่ ดูกะทัดรัด น่ารัก น่าทะนุถนอม เพื่อจะได้รับการ ปกป้อง ดูแล เอ็นดู จากผู้ใหญ่หรือสิ่งมีชีวิตเต็มวัย ......เช่น เด็กๆ ลูกๆของเรา หรือ สิ่งมีชีวิตอื่นๆ เช่นลูกสนัข ลูกแมว ช้าง ม้า วัว ควาย ฯลฯ ตอนเล็กๆจะดูน่ารัก น่าเอ็นดู.... จะเกี่ยวกันมั๊ย อันนี้ไม่ทราบได้ แต่ ผมเชื่อว่า พื้นฐานมนุษย์ส่วนใหญ่ ชอบสัดส่วนแบบนี้ ครับ.


-ส่วนนิยามบอนไซ ที่ต่างกัน.... แน่นอน มันมีอยู่ มันเป็นจริง และตรงใจใครๆ ได้ไม่เต็มที่ เท่ากับใจเราแน่นอนครับ ในสังคม ถ้าเราเคารพตัวเอง แน่นอน เราจะเคารพผู้อื่น เหมือนๆกัน สิ่งแตกต่างไม่ใช่ปัญหา เพราะนั่นคือปัจเจก...
-นิยามบอนไซ ของผม มันมีหลายมุม แต่ ที่ชอบสุดๆในใจ คือ ... บอนไซที่เหมือนธรรมชาติทุกประการ นั่นคือ ความหนือชั้นในบอนไซ . ที่เหนือชั้น คือ มันยากมาก ที่จะทำให้บอนไซ ดูเหมือนต้นไม้ ที่ไม่เคยมีมนุษย์ เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับมันเลย.
โดย: เชน [9 มี.ค. 56 11:07] ( IP A:101.108.173.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขอบขอบคุณทุกๆท่านที่ร่วมแสดงความคิดเห็นจากใจเลยครับ ผมใด้เรียนรู้อะไรๆหลายอย่างเลยทีเดียวจากกระทู้นี้ ทั้งมุมมอง แง่คิด และค่านิยมในการสร้างไม้ ไม่มีทางเลยที่เราจะคิดเหมือนกัน ต่อให้เรียนจากตำราเล่มเดียวกันก็ตาม แต่ความแตกต่างนีล่ะครับทำให้เกิดความหลากหลาย ถ้าทุกคนเล่นไม้แบบเดียวกันหมดผมว่าคงไม่สนุกแน่ถ้าเดินไปไหนก็เจอแต่ไม้สไตล์เดิม....

เดี๋ยวรอบหน้าผมจะนำบทเรียนจากการไปดูงานที่รพ.จุฬาฯ มาแบ่งปันกันนะครับ ว่าผมใด้เรียนอะไรบ้าง ขอตั้งชื่อเรื่องไว้รอเลยว่า "ใต้ร่มจามจุรี" 5555

ขอฝากรูปนี้ที่เป็นอีกหนึ่งความเหนือชั้นของธรรมชาติ ที่คนทำบอนไซอย่างผมจะพยายามเข้าให้ถึงครับ

โดย: ใจ [9 มี.ค. 56 11:29] ( IP A:110.169.190.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ผมว่าคนเล่นบอนไซ เกือบทั้งร้อยตอนเลือกโครงสร้าง หรือเลือกซื้อไม้จบ

ก็ต้องเลือกโคนใหญ่รากสวย(หรือรอบ)ปลายเรียวเป็นอันดับต้นๆเกือบทั้งนั้น คงไม่มีใคร

เลือกไม้ที่โคนต้นกับปลายยอดเท่ากันและไม่มีหรอกครับ(ผมพูดเพื่อให้เห็นภาพชัดครับ) เพราะฉะนั้น

คงไม่ต้องถกกันเรื่องของโคนและสันราก สิ่งที่สมควรและน่าจะถกกันผมเป็นเรื่องของการทำกิ่งและรายละเอียดมากกว่า

ในทัศนะของผมคิดอยู่อย่างหนึ่งว่า ไม้บอนไซทำให้เหมือนไม้ในธรรมชาติให้สวยไม่ได้หรอก
ครับเหตุผลคล้ายๆกับแนวคิดเฮียเชิด

ผมคิดอยู่เสมอว่า ละคร นวนิยายเรื่องสั้น ภาพเขียน ที่มีจินตนาการ ล้วนแล้วแต่มาเคล้าโครงเรื่องจริงเพียงเสียวเดียว นอกนั้นเป็นการเสริมเติมแต่ง พระนาง ดีจนใจหาย ตัวร้ายก็ร้ายเหมือนไม่มีจริงในโลก ทั้งหมดเพื่อให้สนใจติดตาม

แฉกเช่นเดียวกับการทำไม้ แลกเปลี่ยนกันครับ สุดท้ายใครชอบแบบใหนก็ทำแบบนั้น แต่สำคัญ ศึกษา ค้นคว้า ตามแนวทางและรูปแบบทีตัวเองชอบและถนัด

นับถือหมอใจครับ ศึกษา ค้นคว้า ตลอดเวลาครับ
โดย: แทน [9 มี.ค. 56 11:49] ( IP A:171.5.106.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ขอแจมอีกนิดนะครับ ว่าด้วยหัวขอ ธรรมชาติสามารถสร้างสรรต้นไม้ให้สวยเหมือนที่เราทำบอนไซกันอยู่อย่างนี้ไหม ขอตอบโดยประสบการ์ณส่วนตัวนะครับว่าได้ สวยวิจิตรมากครับซึงผมเองไม่คิดว่าจะได้เห็น อันนี้ได้จากประสบการส่วนตัวที่เป็นคนต่างจังหวัดชอบปีนป่าปีนเขาเข้าถ้ำ (แฮะๆไม่รู้แม่งเข้าไปหาอะไรหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้)
โดย: ชานนท์ [9 มี.ค. 56 12:50] ( IP A:115.67.98.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ผมก็ชื่นชมคุณหมอและคุณเชนมากๆครับ ที่มีแนวคิดที่จะสร้างไม้ให้เหมือนกับธรรมชาติทุกประการ ซึ่งผมก็เห็นด้วยและอยากจะทำได้เหมือนกันครับ แต่ความเป็นจริงนั้นคงเป็นไปได้ยากหรือจะบอกว่าเป็นไปไม่ได้เลยก็คงไม่แปลก ที่เป็นไปไม่ได้ก็เพราะพวกเราที่เป็นมนุษย์เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับต้นไม้ไงครับ ผมถึงบอกว่าถ้าทำบอนไซเหมือนธรรมชาติทุกประการคือการปลูกต้นไม้ไม่ใช่ทำบอนไซ เพราะการทำบอนไซจะต้องมีการตัดแต่ง มีการจัดทรง กิ่งไหนซ้อนกันก็อดไม่ได้ที่จะตัดออก หรือมีกิ่งมาบังหน้าไม้ก็ต้องตัดออกเพื่อเปิดหน้าไม้เป็นต้น ดังนั้นการทำบอนไซให้ได้เหมือนธรรมชาติทุกประการคงเป็นไปไม่ได้ครับ
โดย: เชิด [9 มี.ค. 56 14:39] ( IP A:61.90.14.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ขอบคุณเฮียมากครับ ^__^ ... แต่ ดูเหมือนจะมีมุมคิดที่ผมสื่อออกไป ไม่ค่อยชัดเจนนัก ขออนุญาติเล่าสู่กันฟัง เพิ่มเติม สนุกๆนะครับผม ...

คืองี้ครับ ... มัน คือ ความชอบ .... ความชอบ เป็นความรู้สึก นึกถึง สิ่งที่คงอยู่ในใจ ว่าเราชอบ สิ่งนั้นๆ .....
ความชอบในบอนไซ ที่เหมือนธรรมชาติทุกประการ เหมือนต้นไม้ที่ไม่เคยมีมนุษย์เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับมันเลย... ก้อคือความชอบ สุดๆในใจ เท่านั้น เท่านั้นจริงๆ ครับ ไม่ได้มองถึงความเป็นไปได้ หรือไม่ได้ เป็นสำคัญ.


คำว่า “เหมือนธรรมชาติทุกประการ ดูเหมือนต้นไม้ ที่ไม่เคยมีมนุษย์เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับมันเลย”...มันคืออะไร แค่ไหน ตามความหมายส่วนตัว ของผม...มันมีองค์ประกอบ หลักๆ อยู่4อย่าง แค่นั้นเองครับ... คือ...

1) ร่องรอยที่เราได้ลงมือไปกันต้นไม้ จะไม่มีหลงเหลืออยู่เลยหรือถ้ามี ก้อจะดูกลมกลืนไปกับต้นไม้อย่างที่สุด.

2) มีทิศทางของกิ่งก้านที่ดูง่ายๆ แต่บางครั้งจะมีแง่มุมที่สุดจะเดาผสมผสาน ไปกับลำต้นได้อย่างลงตัว กลมกลืน.
.

3) มีน้ำหนักของ กิ่งก้าน พุ่มใบ ลำต้น ผสมผสานกันเป็นภาพรวม ที่มีสัดส่วน ลงตัว สมดุล

และ..4) ดูปุ๊บ รู้สึก ถึงความเป็นต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาได้ทันที .

... ผมขออนุญาติขยายความ ทั้งสี่ข้อนี้นะครับ....
เราทราบกันโดยดีอยู่แล้ว... ว่าบอนไซ มันต้องมีการจัดแต่ง การดัด การตัด อะไรต่อมิอะไร หลายอย่าง ทุกๆอย่าง นั่นคือการได้ลงมือทำไปกับต้นไม้บอนไซ แน่นอน สิ่งเหล่านี้ จะเกิดร่อยรอยให้เราได้รู้ว่า เกิดจากอะไร..... เช่น รอยลวด รอยสิ่ว รอยเจียร รอยตัด....
เมื่อถึงจุดๆนึง ที่ ร่องรอยเหล่านั้น มันไม่มีหลงอยู่อยู่เลยในบอนไซ หรือ ถ้ามี ก็จะดูกลมกลืน ไปกับต้นไม้ อย่างที่สุด. นี่คือความเหนือชั้น ตามที่ผมหมายถึง....เพราะมันได้บอกถึงว่า ต้นไม้ได้ถูกเตรียมการสร้างมาเป็นอย่างดี ผ่านช่วงเวลาที่ยาวนาน และได้ทำการรักษา ดูแลได้ดี สุดๆจากเจ้าของ นั่นเอง.

ข้อสอง สามและสี่... ใช้ความรู้สึกแต่ไม่ใช้ความรู้.... สายตาเรามอง ความรู้สึกจะเป็นตัวบอกได้ดี ว่า.... ไม้ที่เราดูอยู่ เป็นต้นไม้ใหญ่ รึป่าว.

ไม้บอนไซหลายต้นของญี่ปุ่น ผมมองแล้ว รู้สึกถึงความเหนือชั้น...รู้สึกถึง ไม้ใหญ่ให้ร่มเงา มีลมโยกต้น พัดใบ อยู่ตลอดเวลา....

จริงๆแล้ว บอนไซที่เฮียได้ทำมันออกมา หลายต้น ผมมองแล้ว รู้สึก แบบนี้เหมือนกันครับ ^__^
โดย: เชน [9 มี.ค. 56 17:46] ( IP A:101.108.173.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   พูดเรื่องความเหนือชั้นของการทำกิ่ง ผมมีไม้ในดวงใจอยู่หลายต้นที่ผมคิดว่าใกล้เคีบงกับธรรมชาติมากๆเลยอยากเอามาให้ชมกันเล่นๆนะครับ

ต้นนี้เป็นเมเปิลในดวงใจผมมาตั้งแต่เริ่มชอบบอนไซใหม่ๆเลยครับ งามเกินบรรยาย....

โดย: ใจ [9 มี.ค. 56 22:25] ( IP A:115.67.166.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ต้นนี้ก็คล้ายๆกับต้นข้างบนครับ งามมาก....

โดย: ใจ [9 มี.ค. 56 22:27] ( IP A:115.67.166.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   แบบมีใบของลุงคุนิโอะ บ้างครับ งามระหง...

โดย: ใจ [9 มี.ค. 56 22:32] ( IP A:115.67.166.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   อีกสักต้นนะครับ ต้นนี้คล้ายในคห.5 เรื่องเจ้าของไม่ใด้ให้ความสำคัญกับการเปิดหน้าไม้มากจนเกินไป ยังเหลือกิ่งหนึ่งด้านซ้ายที่ทิ่มมาด้านหน้า ถ้ามาอยู่กับหลายๆคนอาจจะโดนตัดไปแล้วก็เป็นใด้...

การสร้างบอนไซ สิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดความแตกต่างอย่างยิ่งใหญ่ผมว่าน่าจะเป็นเรื่องการสร้างกิ่งนี่แหละครับ โคนสวยๆรากสวยๆทุกวันนี้หาใด้ไม่ยาก แต่กิ่งสวยๆยังเป็นสิ่งที่ท้าทายอยู่ครับ....

โดย: ใจ [9 มี.ค. 56 22:41] ( IP A:115.67.166.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   “เหมือนธรรมชาติทุกประการ ดูเหมือนต้นไม้ ที่ไม่เคยมีมนุษย์เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับมันเลย” ประโยคนี้ท้าทายยิ่งนัก และคงจะเป็นจริงได้สักวัน โดยส่วนตัวผมเองก็พยายามเสาะแสวงหาไม้อย่างที่หมอใจว่า คือเหมือนไม่ใหญ่โดนไปฉายย่อส่วน มันคือสุดยอดบอนไซในดวงใจหลายๆคน รวมทั้งผมด้วย อยากจะถามว่าบางครั้งเรารู้สึกเบื่อๆ บอนไซทุกวันนี้บ้างไหม ผมว่าหลายๆคนเบื่อนะครับ มันซ้ำซากจำเจ ไม่หลุดกรอบ ยังมีความอยากจะเสพ อยากทำอะไรใหม่ๆบ้าง ผมว่ากระทู้นี้มือใหม่ควรจะเข้ามาอ่านอย่างยิ่ง (ผมก็มือใหม่หัดขับ)
โดย: SuiSe [10 มี.ค. 56 16:55] ( IP A:123.193.4.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   มาช้าไปหน่อยนะครับ เนื่องงานยุ่งเลยไม่ค่อยได้เข้ามาดู ขอแสดงความเห็นบ้างครับ จากการที่ผมชอบนั่งพิจารณาต้นไม้นาน ๆ ทั้งต้นไม้ในธรรมชาติ และต้นบอนไซ
ความจริงแล้วไม้ในธรรมชาตินั่นแหละ เป็นไม้ซู่โม่ เลยล่ะครับ ทั้งต้นก้ามปูยักษ์ที่เมืองกาญจน์ และต้นก้ามปูที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ตลอดจนต้นไม้ตามธรรมชาติทั่ว ๆ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเนื่องมาจาก การมองครับ การมองต้นไม้ทั้งบอนไซ และไม้ในธรรมชาติ เราจะมองไม้ในระดับสายตาครับ การมองในระดับสายตา เราจะเห้นภาพรวมของต้นที่เรามองไม้ต้นนั้นได้ทั้งหมด โดยจะเห็นทั้งบริเวณที่ต้นไม้ยืนอยู่ จะเห็นตั้งแต่ ดิน ราก ลำต้น กิ่ง และใบของต้นไม้ทั้งหมด แต่ถ้าเราเดินเข้าไปใกล้ ๆ ต้นไม้ โดยมองในระดับสายตาเหมือนเดิม เราก็จะเห็นเพียงบริเวณที่เป็นลำต้นของต้นไม้เท่านั้น หากลดสายตาลงต่ำ เราก็จะเห็น ดิน ราก โคน เท่านั้น หากแหงนหน้าขึ้นมองข้างบน ก็จะเห็นเพียง กิ่งก้าน สาขา และใบของต้นไม้เท่านั้น จะทำให้ความเป็นซู่โม่ของต้นไม้หายไปทันที ทั้งไม้ในธรรมชาติ และบอนไซ
บอนไซก็เฉกเช่นเดียวกัน การมองจะต้องมองในระดับสายตาเช่นเดียวกัน สายตาเราก็จะเห็นต้นไม้ในภาพรวมทั้งหมด ทั้งบริเวณที่ต้นไม้ตั้งอยู่ จะเห็นทั้ง ดิน ราก ลำต้น กิ่ง และใบ แต่ถ้าเดินเข้าไปดูใกล้ ๆ ก็จะทำให้ความเป็นซู่โม่ของต้นไม้ หายไปเช่นเดียวกัน
โดย: ปั่น [11 มี.ค. 56 11:01] ( IP A:101.108.205.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ยังมีอีกหลายท่านที่ยังไม่ได้เข้ามาถกในกระทู้นี้ คุณปอง คุณเรวัต คุณตั๊ก โดยเฉพาะท่านอู๋ หายเงียบไปไหนหมด กำลังรอท่านเหล่านี้อยู่ มาไวๆหน่อยนะครับ
โดย: มือใหม่จ้า [11 มี.ค. 56 13:32] ( IP A:110.171.173.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ปูเสื่อรออ่านต่อครับ smile
โดย: สายรัด [12 มี.ค. 56 13:57] ( IP A:118.175.32.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   เอ๊ะๆใครกันชอบเอาไอพีนี้มาป่วนกระทู้ชาวบ้าน เห็นหลายกระทู้ละ 110.171.173.235 X
โดย: มือใหม่แต่ไม่เกรียน [12 มี.ค. 56 19:55] ( IP A:110.49.241.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   เอ๊ะๆใครกันชอบเอาไอพีนี้มากล่าวหาผม ช่วยแจงแถลงไขหน่อย ผมชื่นชมทุกท่านที่เข้ามาแชร์ความคิดเห็น และอยากให้ท่านที่ผมกล่าวถึงบางท่านที่มีชื่อเสียงในที่นี้มาแสดงวิสัยทัศน์บ้าง ผมป่วนกระทู้ชาวบ้านตรงไหนเหรอ
โดย: 110.171.173.235 [13 มี.ค. 56 18:07] ( IP A:171.100.212.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   Nature Posture + Agriculture + Artist ก็พอแล้วถ้าจะให้ดื่มด่ำเข้าไปอีกก็ศึกษา ZEN ไปด้วย ก็มีความสุขแล้วครับ
โดย: zoomer [14 มี.ค. 56 11:54] ( IP A:61.7.176.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ผมเห็นโพสต์กันทีไอพีก็เปลี่ยนตลอดเลยนี่ผมก็เปลี่ยนใช้เครื่องเดิมด้วย
แล้วพี่ๆครับ ถ้าผมไปเจอไม้จบป่าไปได้ตามร่องหินตามเขาแล้วเอามาลงกระถางที่สมส่วนกับต้นไม้
มันจะเป็นบอนไซหรือป่าวครับ สมมุติไปเองด้วยนะว่ามันงามจนไม่อยากยุ่ง
ด้วยความเคารพ
โดย: เพิ่งเริ่มเมื่อวาน [18 มี.ค. 56 23:17] ( IP A:27.55.10.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   สวยมากเลยครับ
โดย: สมเจต [6 ก.ค. 56 17:17] ( IP A:125.27.27.236 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน