ไม้ตัดเขียงทำซูโม่ มีในธรรมชาติ จริงเหรอ
   ผมคงไม่ต้องอธิบายอะไรมากครับ เพียงแค่สงสัยว่ามันมีจริงเหรอ ทำไมเดินออกจากบ้านถึงไม่เคยเห็น ซูโม่นี่จบเลยไม่ต้องไปหา แม้กระทั้งเอาท์ไลน์สามเหลี่ยมก็หายาก หรือแม้แต่กิ่งหนึ่งที่เราคุ้นเคยกันนั้นหลายๆต้นผมก็ยังเห็นมีกิ่งที่เล็กกว่าซ้อนอยู่ข้างล่าง อีกอย่างคือการดัดลวดให้กิ่งมีลักษณะโค้งอ่อนช้อย ซึงผมมองไม่เห็นสิ่งนี้เลยจากธรรมชาติ ผมเลยสงสัยว่า ทุกวันนี้เราทำไม้โดยใช้ธรรมชาติเป็นตัวตัดสิน หรือ เราทำไม้โดยใช้ ค่านิยมที่เราอุปโลกกันขึ้นมา เป็นตัวตัดสินกันแน่ ที่จริงผมก็ไม่ได้อยากขึ้นไปยุ่งวุ่นวายกับเรื่องบนหิ้งอย่าง ทรงประธาน หรือเอาท์ไลน์สามเหลี่ยมหรอกครับ แต่ที่เกิดข้อสงสัยขึ้นเพราะนับวันไม้ของฝรั่งทำไมมันสูงชะลูด ผอมเพรียว ไม่สังเกตุเห็นถึงการตัดเขียง แต่มันกลับดูเหมือนจริงและทรงพลังอย่างน่าขนลุก ในขณะที่ไม้ไทยกลับเหมือนไม้ในภาพวาดเข้าทุกวัน ยิ่งทรงขายดีบิดเอี๊ยวตัวเอสนี่ยิ่งไปกันใหญ่ ท่านได้แต่ใดมาครับ ผมเชื่อว่าเราทุกคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า บอนไซคือไม้ที่ย่อส่วนไม้ใหญ่ในธรรมชาติมาอยู่ในกระถาง(ความหมายสวยงามมาก)และอีกประโยคที่ว่า ภารกิจคือทำบอนไซให้เหมือนต้นไม้ ไม่ใช่ทำต้นไม้ให้เหมือนบอนไซ(ประโยคนี้เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจของผม)ดังนั้นผมอยากเห็นเหลือเกินอยากเห็นต้นไม้จริงๆที่สวยสง่าเหมือนไม้ที่ติดรางวัลในงานประกวดบ้านเรา เพื่อจะได้มาทำลายทฤษฎีบ้าๆบอๆของผม ใครมีใครเจอถ่ายรูปมาอวดกันได้นะครับ เอาให้เหมือนไม้ที่ติดโบว์เลยนา ไม้ระดับนั้นต้องเจอบ้างสิ ถ้าไม่เจอในธรรมชาติเลยจะเป็น"บอนไซ""ที่ได้รับรางวัล"ได้ไงจิงมั๊ย ผมว่าต้องมี!!!
โดย: โอ [5 พ.ค. 56 1:45] ( IP A:115.67.67.59 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   บางท่านอ่านแล้วอาจหงุดหงิด จริงๆผมมีเจตนาดีนะครับ เพียงแต่มันเป็นความเห็นที่ค่อนข้างสวนทางกับค่านิยมเล็กน้อย คือบางทีพอมันเดินมาถึงจุดหนึ่งแล้วหันไปมองดูที่จุกเริ่มต้นเราถึงรู้ว่า เราเดินออกห่างจากเส้นทางที่เราคิดไว้ จนเกิดสภาวะสับสนว่า มันจะไปถึงปลายทางที่เราตั้งใจจริงเหรอ ก็เท่านั้นแหละครับ
โดย: MSK Little Garden [5 พ.ค. 56 1:51] ( IP A:115.67.67.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   บางที่กฎกติกาในโลกก็ต้องมีไว้ เช่นคนที่ทำงานมากมุ่งมั่นมากก็ต้องย่อมได้รับผลตอบแทนมาก
แต่ใช่ว่าเราจะต้องเราจะต้องขวนขวายมากซะเมื่อไหร่
แค่มีความสุขกับบอบไซกับทรงที่สร้างเท่าที่ได้แบบพอเพียงกับความสามารถที่มีก็สุขแล้ว
โดย: Tor [5 พ.ค. 56 2:01] ( IP A:171.100.92.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   บางที่กฎกติกาในโลกก็ต้องมีไว้ เช่นคนที่ทำงานมากมุ่งมั่นมากก็ต้องย่อมได้รับผลตอบแทนมาก
แต่ใช่ว่าเราจะต้องเราจะต้องขวนขวายมากซะเมื่อไหร่
แค่มีความสุขกับบอบไซกับทรงที่สร้างเท่าที่ได้แบบพอเพียงกับความสามารถที่มีก็สุขแล้ว
โดย: Tor [5 พ.ค. 56 2:01] ( IP A:171.100.92.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตัวเราเองสร้างบอนไซมาเพื่ออะไร?
ถ้าสร้างเพื่อประกวด ก็ต้องรู้กรรมการชอบแบบไหน ยกตัวอย่าง
ทำเสื้อผ้าใช้เดินบนแคทวอคออกมาอลังการคนไปดูชอบมากแสดงให้เห็นคนนี้มี
ความชำนาณเก่ง แต่เอามาใช้จริงไม่ได้ แต่พอทำออกมาขายอีกแบบ(เกี่ยวกันไหมเนี้ย 5555)
ผมว่าในแง่มุมการตัดสินคงรวมไปถึงความอดทน รายละเอียดทึ่ทำ อะไรพวกนี้
ผมมือใหม่ ไม้ประกวดติดรางวัลหลายต้นผมไม่ใช่จะชอบไม่ใช่แนวผม
แนวผมชอบแนวโปร่งๆ ถ้าเป็นไม้ใหญ่ก็ต้นก้ามปู และแนวของคุณอู๋(ขอโทษครับที่พาดพิง จะให้ถอนคำพูดได้ครับ 555)
สำหรับผมทำตามที่ชอบ และชอบในสิ่งที่ตัวเองทำเท่านี้คงมีความสุข
โดย: เช srt [5 พ.ค. 56 6:28] ( IP A:110.49.253.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   บอนไซคือศิลปะบอนไซไม่ใช่วิทยาศาตร์ บอนไซคือการปรุงแต่งตามจินตนาการของคนทำอยู่ที่ความชอบเหมือนเราไปดูหนังละท่านหนังที่โอเว้ออย่างอวตาลหรือหนังทีเกินจริงทำไมึนชอบดูแต่งหนังที่เป็นสารคดีทำไมไม่มีคนชอบดูท่านว่าแปลกใหม จะดูบอนไซให้เหมือนไม้ในธรรมชาติท่านต้องดูแบบป่ารากเดียวหรือสวนถาดนั้นคือบอนไซแบบธรรมชาติ แต่ถ้าจะประกวดก็ต้องยึดหลักกติกาสมาคมเพราะมันเป็นเกณท์การตัดสินให้คะแนน.แต่ถ้าเล่นแบบไม่สนใจเกณท์เพราะไม่ส่งประกวดก็อย่ากังขาเลยจะเล่นแบบฝรั่งหรือแบบอินโดหรือญี่ปุนหรือแบบเราเองก็ตามใจเราเถิด อย่าได้คิดมาก
โดย: ผ่านมา คุย [5 พ.ค. 56 8:50] ( IP A:202.28.78.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมเห็นด้วยกับพี่ เช srt อธิบายได้ดีเลยครับ
แต่ถ้าเราจะเปลื่ยนกติกาเมืองไทยก็คงยากครับ
เพราะฉะนั้น คนที่อยากได้รางวัลจึงต้องทำเอาใจกรรมการ
ส่วนตัวผมชอบต้นโมกโปรงๆสูงหน่อย
แล้วก็ไม่ลำต้นเอี้ยวๆบิดผมว่ายิ่งโตยิ่งใหญ่ยิ่งสวย
แล้วในธรรมชาติมีแน่นอนแต่บ้านเราอาจจะเห็นได้อยากเพราะสวนใหญ่ไม้แนวนี้จะเป็นพวก สน จูนิเปอร์
ซึ่งบ้านเราไม่ค่อยมี จะมีก็แต่ที่เราปลูกแล้วผูกติดกับหลักให้มันขึ้นตรงๆแบบสนมังกร
แต่แบบที่โตในธรมมชาติล้มลุกคุกคานคงหายากในบ้านเรา
ปล.ผมก็มือใหม่หัดหลับ เห่ย! หัดขับ อิอิ นี่คือความคิดเห็นส่วนตัวของผมครับ

โดย: โดนัส [5 พ.ค. 56 9:32] ( IP A:27.55.148.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ครับ เอาที่ดูแล้วสบายใจ ทรงซูโม่อาจหาดูได้ยากมากในธรรมชาติ กิ่ง1/2 ก็เช่นกัน แต่ถามว่าถ้าเราชอบและมีความสุขกับมันก็น่าจะ ok. ถามว่าถ้าไม้ แบบธรรมชาติสวยจริง กรรมการก็คงไม่มองผ่านอย่างแน่นอน ซูโม่อาจเป็นการรวมจุดเด่นทุกอย่างมา สำหรับมือใหม่อย่างผมชอบทุกแบบครับ และอยากทุกคนเลี้ยงบอนไซอย่างมีความสุขครับ
โดย: โจ [5 พ.ค. 56 9:37] ( IP A:27.55.9.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมเคยเห็นต้นกามปูที่เกือบจะเป็นซูโม่นะครับที่อยุธยา
แต่ติดตรงที่ว่ามันไม่ธรรมชาติเพราะเขาตัดมัน
แต่เหมือนไม้ตัดเขียงขนาดใหญ่ เพราะเขาตัดตอนมันใหญ่แล้วแล้วเขียงก็เดินจนใหญ่แล้วสูงพอๆกับตึกห้าชั้นเลยครับ
เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปไว เดี๋ยวถ้าไปอีกจะถ่ายรูปมาลงให้ดูครับ

ส่วนนี้รูปพวกจูนิเปอร์ครับ

โดย: โดนัส [5 พ.ค. 56 9:46] ( IP A:27.55.148.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ครับ ขอบคุณทุกท่านมาก ผมอ่านแล้วก็มีกำลังใจครับ อย่างที่คุณโดนัสพูดคงถูก ผมก็ไม่ได้จะเปลี่ยนกติกาอะไรหรอกครับ เพราะทุกท่านก็เหมือนครูบาอาจารย์ ถึงเราจะไม่ชอบเรียน เคมี ฟิสิกส์ คณิต แต่ครูที่สอนวิชาเหล่านี้ก็ยังเป็นครูของเราเหมือนเดิม เป็นผู้ที่มีพระคุณเหมือนเดิม ใครอยากได้คะแนนในวิชาหลักก็ต้องตั้งใจเรียนวิชาหลัก55(ส่วนมากได้ดีทุกคน)ส่วนเด็กหลังห้องอย่างผมสงสัยจะชอบวิชาพละมั้งครับ555 แต่ยังไงก็อยู่โรงเรียนบอนไซเหมือนกัน ขอบคุณเพื่อนพี่น้องร่วมชั้นร่วมโรงเรียนทุกท่านครับ
โดย: โอ MSK [5 พ.ค. 56 10:17] ( IP A:171.100.93.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ลืมบอกคุณโดนัส ต้นไม้สวยมากครับ
โดย: MSK Little Garden [5 พ.ค. 56 10:19] ( IP A:171.100.93.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   การทำไม้เพื่อประกกวดนั้น ถ้าเราทำตามทรงสูงๆโปร่งๆแบบธรรมชาตินั้นแล้วเอาไปประกวด จะทำให้การตัดสินยากว่าไม้ใครจะได้ที่1 เพราะถ้าเกิดไม้ของใครบ้างคนได้ที่1แล้วคนอีกคนก็จะแย้งขึ้นมาว่าไม้ของเขาเหมือนธรรมชาติกว่าเพราะอย่างนั้นอย่างนี้ กรรมการจึงตัดสินไม้ถูก เพราะทรงไม้ต่างกันแต่เหมือนธรรมชาติทุกต้น จึงตัดสินยาก ดังนั้นกรรมการต้องกำหนดกฎเกนฑ์ไม้ขึ้นมา คือการทำกิ่ง 123 ขึ้นมา การทำรากแผ่รอบต้นขึ้มา การทำพุ่มเป็น3เหลี่ยม ซึ่งใครสามรถทำไม้ให้เหมือนได้อย่างที่ว่ามาดังกล่าวก็จะตัดสินได้ง่ายว่าไคจะทำได้เหมือนที่สุด
การทำไม้ตามธรรมชาติแบบฝรั่งก็ไม่ผิด ก็เหมือนกับพวก สนชิมปากุ จูนิเปอร์ ซึ่งไม้เหล่าไม่สามารถตัดเขียงเล่น123ได้ครับ ไม้ฝรั่งจึงไม่ค่อยเห็นทรง123 เพราะเขาไม่ค่อยมีวัสถุดิบ เช่น ตะโก หมาก เขามีแต่สน เมเปิล อซาเลีย

ถ้าหากฝรั่งมี ตะโก หมากเล็กหมากน้อย เขาคงจะเล่น123กันแหละ
โดย: ภูมิหาดใหญ่ [5 พ.ค. 56 11:58] ( IP A:49.49.169.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แหมนะ เมือวานไปเที่ยยอ่าวหมูมา เห็นบอนไซธรรมชาติสร้างสรรค์เพียบ ว่าจะถ่ายรูปเอามาลงอวดอยู่แต่พอดีแบทมือถือหมดเลยอดกัน คราวหน้าจัดให้แน่สำหรับคนที่สงสัยว่า การทำบอนไซทรงซูโม่ รึทรงคดเคี้ยวเลี้ยวลดเป็นการเดินที่ผิดทาง ที่ว่าทรงพวกนี้มันไม่มีอยู่จริง ถ้าคุณคิดอย่างนั้นผิดแล้ว คุณคงไม่เคยเดินป่า ถ้าเดินก็คงเดินป่าโปร่งป่าคอนกรีด ลองเดินป่าที่เป็นเขาหินมั่งสิ รึลองเดินเที่ยวทะเลดูบ้างไม้พวกนี้เยอะจะตาย ตามทะเลนะเยอะมาก แต่อย่าไปแถวพัทยา ถ้าไปแถวนั้นมี่แต่ไม้ป่าเดียวกัน 5555
โดย: มิตรจันทบุรี [5 พ.ค. 56 13:53] ( IP A:27.55.148.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   อ่าวหมูอยุ่จันเหรอครับพี่มิตร ไม่เคยไปเลย ผมก็อยู่จันทหลายปีนะ พี่มิตรอยู่แถวไหน
โดย: โอ [5 พ.ค. 56 13:57] ( IP A:171.100.93.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ผมเดินไปทุ่งนา เจอต้มไม้ 10 กว่าต้น รูปทรงไม่เหมือนกันสักต้น ไม้ในธรรมชาติไม่เคยเข้าลวดกิ่งและตัดทดข้อ ถ้าใครอยากทำแบบธรรมชาติ ไม่ต้องมี 1 2 3 ก็ทำไปสิครับ ไม่มีใครว่าคุณหรอก ธรรมชาติยิ่งใหญ่กว่าที่คุณเห็น สิ่งที่เราไม่รู้ ไม่เคยเห็นยังมีอีกเยอะครับ บอนไซคือสิ่งที่มนุษย์ิจินตนาการและสร้างขึ้น
โดย: athit [5 พ.ค. 56 15:30] ( IP A:183.89.81.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ทรงในธรรมชาติไม่เคยเห็น แต่ทดข้อแต่งทรงเหมื่อนเข้าลวด มีครับผมถ่ายรูปไว้เอาลงเครื่องให้ดูครับผมว่ารายละเอียดกว่าบอนไซสร้างซะอีก
โดย: ชา [5 พ.ค. 56 19:17] ( IP A:110.49.225.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ยตร‘ร‡ร รƒร’ร รยงรŠรƒรฉร’ยงยบรยนรคยซรร’ร ยพร—รจรรรรครƒ?
ยถรฉร’รŠรƒรฉร’ยงร ยพร—รจรยปรƒรยกร‡ยด ยกรงยตรฉรยงรƒร™รฉยกรƒรƒรยกร’รƒยชรยบรกยบยบรคร‹ยน ร‚ยกยตร‘ร‡รร‚รจร’ยง
ยทร“ร รŠร—รฉรยผรฉร’รฃยชรฉร ยดร”ยนยบยนรกยคยทร‡รยครรยกรร’รร…ร‘ยงยกร’รƒยคยนรคยปยดร™ยชรยบรร’ยกรกรŠยดยงรฃร‹รฉร ร‹รงยนยคยนยนร•รฉรร•
ยคร‡ร’รยชร“ยนร’ยณร ยกรจยง รกยตรจร รร’รร’รฃยชรฉยจรƒร”ยงรครรจรคยดรฉ รกยตรจยพรยทร“รรยกรร’ยขร’ร‚รร•ยกรกยบยบ(ร ยกร•รจร‚ร‡ยกร‘ยนรคร‹รร ยนร•รฉร‚ 5555)
ยผรร‡รจร’รฃยนรกยงรจรร˜รยกร’รƒยตร‘ยดรŠร”ยนยคยงรƒร‡รรคยปยถร–ยงยคร‡ร’รรยดยทยน รƒร’ร‚ร…รร รร•ร‚ยดยทร–รจยทร“ รรรครƒยพร‡ยกยนร•รฉ
ยผรรร—รรฃร‹รรจ รครรฉยปรƒรยกร‡ยดยตร”ยดรƒร’ยงร‡ร‘ร…ร‹ร…ร’ร‚ยตรฉยนยผรรครรจรฃยชรจยจรยชรยบรครรจรฃยชรจรกยนร‡ยผร
รกยนร‡ยผรยชรยบรกยนร‡รขยปรƒรจยงรฆ ยถรฉร’ร ยปรงยนรครรฉรฃร‹ยญรจยกรงยตรฉยนยกรฉร’รยปร™ รกร…รรกยนร‡ยขรยงยคร˜ยณรร™รซ(ยขรรขยทร‰ยครƒร‘ยบยทร•รจยพร’ยดยพร”ยง ยจรรฃร‹รฉยถรยนยคร“ยพร™ยดรคยดรฉยครƒร‘ยบ 555)
รŠร“ร‹รƒร‘ยบยผรยทร“ยตร’รยทร•รจยชรยบ รกร…รยชรยบรฃยนรŠร”รจยงยทร•รจยตร‘ร‡ร รยงยทร“ร ยทรจร’ยนร•รฉยคยงรร•ยคร‡ร’รรŠร˜ยข
โดย: ร ยช srt [5 พ.ค. 56 19:17] ( IP A:110.49.225.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   อืมครับ อ่าวหมู่อยู่จันทบุรีครับ แถวๆแหลงสิงห์
โดย: มิตรจันทบุรี [5 พ.ค. 56 20:40] ( IP A:27.55.134.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ผมว่า เหตุผลดีทั้งสองแบบครับ ส่วนตัวของผมก็คิดเหมือนน้องโอตอนเล่นได้สัก 5 เดือน แต่ตอนนี้เล่นได้ครบ 1 ปี แล้ว เจอไม้ก็เยอะพออยู่ ตัวผมเองมีไม้แค่โคน กิ่งหนึ่งยังไม่ได้เลยครับ
"ในส่วนตัวของผมนะ" สวยทั้งสองแบบครับ และ ผมก็เล่นไม้ทั้งสองแบบครับ แต่ผมเชื่อว่าคนไทยสมัยก่อน เล่น กิ่ง 1 - 2 -3 มันต้องมีเหตุผล และมันต้องมีดีอะไรสักอย่าง ผมก็เลยมานั้งคิด นี่ความรู้สึกส่วนตัวของผมนะ ไม้ที่เก่าแก่จริงๆ คือเก่าแก่แบบ รุ่นแบบเราเกิดไม่ทัน เราตายไป ต้นไม้ ต้นนั้นก็ยังมีชีวิตอยู่ นี่เขาเรียกแบบว่าเก่าแก่ดึกดัมบรรณ์ หรือเปล่าไม่รู้ นึกถึงหลักความจริง ไม้ต้นหนึ่งโตไปถึงให้ 100 ปี มันก็ไม่สูงเท่ากับตึก 30 ชั้น เพราะว่าแรงโน้มถ่วงของโลกมันดึงเอาไว้ มันก็เลยมาตกอยู่โคนต้น โคนก็จะใหญ่ผาย รากรอบ อย่างที่คนไทยสมัยก่อนเล่นกันแน่ๆ ไม้ก็เลยดูเตี้ย แก่นแคระ เรืองกิ่ง ผมว่ากิ่งหนึ่งมันต้องใหญ่กว่าเพราะต้นไม้ยิ่งโคนใหญ่ มันก็เลยทำให้ต้นไม้ยิ่งเตี้ย เพราะฉะนั้นกิ่งหนึ่งจะถึงพื้นอยู่แล้ว มันคงไม่มีกิ่งไหนเตี้ยเข้าไปอยู่ในดินเป็นอันแน่ ส่วนกิ่งข้างบนมันก็ต้องเป็นกิ่งที่พึ่งแตกใหม่ตามลำดับที่ธรรมชาติที่สร้างขึ้นมาใหม่ นี่คึอความรู้สึกส่วนตัวของผมนะครับ ไม่ทราบว่าคนสมัยก่อนคิดอย่างนี้หรือเปล่าผมไม่รู้นะครับ "แหละอีกอย่างเราคงมองไม่เห็นต้นไม้แบบนี้ได้ง่ายๆ เพราะว่านะจะหาได้ยากในธรรมชาติตอนนี้"
แต่น้องโอพูดขึ้นมาก็ดีนะครับหน้าดึงไม้จำพวกนี้เข้าไปประกวดก็ดีนะครับเพราะว่าก็สวยไม่ใช่เล่นอย่างที่น้องโอบอก จะได้มีการประกวดแบบหลากหลาย คนจะได้หันมาเล่นบอนไซกันเยอะๆ
ผมรักบอนไซครับ """""""""โอเล่"""""""""
โดย: โอเล่ [6 พ.ค. 56] ( IP A:125.24.72.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ผมก็รัก รักมากกว่าเมียอีก5555 สรุปง่ายๆปคงเหมือนศานาที่มีหลายนิกายสินะครับ
โดย: โอmsk [6 พ.ค. 56 1:16] ( IP A:115.67.4.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   พอได้นะโอ

โดย: ก้าน สุพรรณ [6 พ.ค. 56 5:45] ( IP A:180.183.187.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   แหม คัดมาเน้นๆเลยนะอา ครับครับยอมยอม555 ตกลงจะแบ่งให้มั๊ยเทียนทะเลอะ จะกลับไปอีสานแล้วนะรวยแล้ว55 ถ้าให้จะไปเอาถึงที่เลย จะไปเล่นน้ำที่ดงตาล คิดถึงบ้านหลังที่สองเหมือนกันครับอา^^
โดย: MSK Little Garden [6 พ.ค. 56 10:31] ( IP A:171.100.93.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ไปเจอ "ข่อย" ริมทะเลเลยนำมาให้ดู ต้นที่ขึ้นห่างจากทะเลราว ๆ 100 เมตร อยู่เป็นทรงพุ่มเหมือนข่อยประดับ พอเดินเข้าไปดูกลับไม่เป็นแบบนั้นด้านในมีกิ่งยาวและห่อโคนและลำต้นไว้ แต่ละกิ่งมีรายละเอียดของกิ่ง

โดย: ชา [6 พ.ค. 56 12:55] ( IP A:223.204.227.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   รายละเอียดของใบครับ

โดย: ชา [6 พ.ค. 56 12:56] ( IP A:223.204.227.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   กิ่่งด้านในครับ

โดย: ชา [6 พ.ค. 56 12:57] ( IP A:223.204.227.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   กิ่งที่ตายไป ดูรายละเอียดที่ธรรมชาติสร้าง

โดย: ชา [6 พ.ค. 56 12:58] ( IP A:223.204.227.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   อีกกิ่งหนึ่ง

โดย: ชา [6 พ.ค. 56 12:59] ( IP A:223.204.227.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ไม่รู้จะเกียวกับกระทู้นี้หรือเปล่า 5555 แต่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาแถบนี้มีเยอะมาก แต่ฝนไล่หลัีงมาเลยต้องรีบกลับ (เลยไปหน่อยฟ้าผ่าคนตายไปสองคนเมือไ่ม่นานนี้)
แถมกล้วยไม้ดิน

โดย: ชา [6 พ.ค. 56 13:02] ( IP A:223.204.227.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   คุณชาข่อยต้นนี้อยุ่ไหนครับ
โดย: โอ MSK [6 พ.ค. 56 13:45] ( IP A:171.100.93.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   บอนไซทำตามจินตนาการ ไม่ว่าทรงไหนก้ตาม ซูโม่หรือไม่ซูโม่ ถ้าทำออกมาแล้วดูดีและดูลงตัวในสายตาคนหมู่มาก ที่สำคัญไม้จะต้องสมบูรณ์ด้วย ก็น่าจะถือว่าโอเคครับ...

การทำเพื่อลงประกวดแข่งขันเอารางวัล วัดฝีมือกัน ก็ต้องทำตามกติกาที่ทางคณะกรรมการเขาตั้งเอาไว้ บ้านเรากติกาและความชอบของกรรมการตัดสิน ความนิยม เป็นแบบนี้ ถ้าจะเอาถ้วยก็ต้องตามนี้...ทำตามใจฉันเป็นอีกเรื่อง ลงประกวดแล้วอาจไม่ได้รางวัลแต่ส่วนตัวเราชอบก็น่าจะมีความสุขแล้วครับ ... ทำตามใจฉันน่าจะมีความสุขและเล่นไม้ได้ยั่งยืนกว่า การทำไม้ออกงานประกวด อาจจะเพื่อชื่อเสียงเงินทอง การขายไม้ ความภูมิใจในรางวัลที่ได้รับ การวัดและพัฒนาฝีมือ หรือเหตุผลอะไรอีกหลายๆอย่าง

ตัดเขียง ทดข้อหรือไม่ แล้วแต่เทคนิคและชนิดสายพันธุ์ไม้ ไม้หลายชนิดไม่สามารถเลี้ยงเขียงได้หรือเลี้ยงเขียงยากก็เลี้ยงไปตามนั้นเลย ...

จะเล่นแบบไหนจุดประสงค์ใด อยู่ที่ตัวเราจะเลือกเดินครับ ... การมีความสุขในการเลี้ยงบอนไซน่าจะเป็นจุดหมายของคนรักบอนไซเกือบทุกท่าน..
โดย: BB [6 พ.ค. 56 17:57] ( IP A:118.173.226.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   เห็นด้วยครับคุณ BB
โดย: BC [6 พ.ค. 56 20:19] ( IP A:1.1.137.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   อยู่ริมทะเลอ่าวไทย ครับคุณโอ 555 อยู่ พุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฏร์ครับ มีเยอะมากเป็นกอ ๆ อยู่รวมกับตะขบป่า วันนั้นฝนมามืดต้องรีบกลับเลยไม่ได้ถ่ายภาพรวม ๆ มาให้ดู มีมะขามต้นสวย ๆ หลายต้นด้วยเห็นแล้วน้ำลายไหล(นึกถึงมะขามอ่อนจิ๋มเกลือ)
โดย: ชา [6 พ.ค. 56 20:21] ( IP A:223.204.227.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ว้า ไกลจัง เสียดายครับ
@คุณbb bc ขอบคุณครับ
โดย: โอ MSK [6 พ.ค. 56 22:44] ( IP A:115.67.36.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   คุณชาครับผมชื่อ แจ้ อยู่พุมเรียงเหมือนกันครับ
ถ้าไม่รังเกียจรบกวนขอเบอร์โทรติดต่อด้วยครับ ขอบคุณครับ
โดย: แจ้ 080-0801350 [7 พ.ค. 56 15:20] ( IP A:125.24.126.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   เบาบัดไงครับ
โดย: เบาบัด [10 พ.ค. 56 9:00] ( IP A:61.90.66.103 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน