เเนะนำร้านบอนไซหน่อยครับ
   

รบกวนพี่ๆหน่อยครับ ผมพึ่งมาเล่นบอนไซ อยากหาไม้มาลองเลี้ยงดูครับอยู่ อ.บางเลน นครปฐม 

พอจะมีร้านไหนใกล้เเนะนำไหมครับ    ขอบคุณครับ

โดย: benz [6 เม.ย. 57 17:02] ( IP A:101.108.176.104 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

หมายพืงไม้จบเลยหรือคับ

ในความคิดผมนะคับสำหรับผูเริ่ม แบบบริสุทธิผุดผ่องเลย

ผมคิดว่าน่าจะลองทำดูก่อนนะคับเพื่อ เป็นการทำความเข้าใจในสาระว่าเราต้องทำต้องปฎิบัติกับมันเช่นไรบ้างเพื่อ เป็นการสร้างองความรู้ทักษะด้านนี้ เพราะผมเชื่อว่าหากคลุกคลีไปนานมันก็หลีกหนีที่จะทุ่มทุนซื้อไม้จบที่ มนเส่นของมัน ที่ได้พบมันแทงใจเราเหลือเกิน ซื่งไม้จบไม่ว่าจะต้นอะไร ขนาดไหนหากเป็นชิ้นงานที่เปรี่ยมด้วยคุณค่าบอนไซอย่างสมบรู ราคาของมันก้ไม่ถูกเช่นกัน

เพราะผมเคยเห็นคนใกล้ตัวชอบซื้อมาปลูกในราคาไม่ถูกไม่แพง แต่ก้ไม่ได้ศืกษาอะไรมากมาย และไม่ได้มีความเข้าใจเรื่องนี้ เวลาผ่านล่วงไป จากบอนไซ เสน่ลบหายกลายเป็นไม้ดัดในที่สุด ด้วยเหตุที่มันเป็นสิ่งที่มีชีวิต เป็นการปลูกต้นไม้ที่เป็นการแสดงออกถืงเสน่ทางศิลปะ มีความคล้ายกับศิลปะในลัทธิไคเนติกอาท แต่ไม่ใช่ไคเนติก คือผลงานศิลปะมีการเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ หากเราเข้าใจในบอนไซอย่างที่มีทักษะที่ดีเราก็จะสามารถควาบคุมการเปลี่ยนแปลงได้ตามจินตนาการตามใจเรา แต่หารเราไม่รู้ไม่มีทักษะไม่อาจคุมความเปลี่ยนแปลงโดยธรรมชาติตัวมันได้แล้ว เสน่คุณค่าในความเป็นบอนไซ ก็จะยุติลง กลายสภาพเป็นสิ่งอื่นไปเช่นไม้ดัด

โดย: นิสิตจิตรกรรม:สุโขทัย [6 เม.ย. 57 17:41] ( IP A:171.6.25.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

นิยาม บอนไซ คือ เป็นการปลูกต้นไม้ประดับ ที่เป็นการจำลอง ลักษณะของ ต้นไม้ใหญหรือทิวทัศน์ในธรรมชาติ หรือสร้างสรรต้นไม้ตามจินตนาการให้เงิดความงาม เกินกว่าจะมีปรากฎจริงอยู่ในธรรมชาติได้

 จากนิยามดังกล่าว เมื่อดูคลิปหรืออาจหาข้อมูลด้านอื่น ที่มีการตอบคำถามสำหรับมือไหม่ ว่าควรปลูกอะไร ก้ได้คำตอบส่วนใหญ่ที่มักแนะนำว่าอะไรก้ได้ที่ใบเล็ก และโคนต้นใหญ่

ลองทำเลยคับจากร้านต้นไม้ใกล้บ้าน ก้น่าจะเริ่มจากโมก ชาฮกเกี้ยนหรือมะสังที่ตายยากโตไว้ จะได้เรียนรูเร็ว แต่มันก้ไม่ได้ง่ายนะคับสัมหรับการที่จะดืงเสน่ของมันที่มีให้ปรากฎบนชิ้นงานที่เราทำ

แล้วก้เอารูปมาลงมาดูกันมีผู้ใหญ่ใจดีหลายท่านที่จะช่วยเหลือเรา

การเริ่มทำนั้นมีหายวิธีตามลักษณะะของไม้ที่ได้ หรือหากโอการดี ก้อาจได้พบต้นไม้ทั่วไปที่มีลักษณะของบอนไซ ที่อาจจะครบหรือครบจบสมบรูมาแล้วได้เช่นกันคับ

และการเริ่มนั้นอาจงงไม่รู้ว่าจะดัดกิ่งยังไงตัดพุ่มยังไง ตักกะที่ดีที่สุดสัมหรับแนวคิดผม ไม่ว่าจะบอนไซทรงไหน หรือตามนิยามในช่วงใด ใช้หลักเหตุผลศิลปะสัจจะนิยม อันดีที่สุด คือแสดงออกตามลักษณะความเป็นจริงของไม้ใหญ่ในธรรมชาติ  ผมว่าทำให้เราเข้าใจง่ายสุดแล้วตัวอย่างมีทั่วไปคับ

(รู้สืกว่าคีบอดมีปันหาผมพยามแก่ไขข้อความแล้วแต่มันอาจไม่สมบรูณ์พร้อมขออภัยด้วยนะคับ)

 

โดย: นิสิตจิตรกรรม:สุโขทัย [6 เม.ย. 57 18:12] ( IP A:171.6.25.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

ขอบคุณครับ อาจารย์

ลึกซึ่ง เเละจะนำคำเเนะนำมาปรับใช้ครับ

ที่ว่าพึ่งเข้ามาคือเมื่อก่อนผมเล่นพวก สายไม้โขดเเละก็ไม้นอกเช่นพวก Operculicarya Cyphostemma ,Senna meridionalis เเต่เมื่อปี54 บางเลนเป็นที่รับน้ำซิอาจารย์ น้ำท่วมตาย เลยรองมาดูในbonsai pantown ดูเห็นไม้ไทยๆบ้านเรานี่ก็สวยคลาสสิคกว่าอีก จึงก็เลยว่าจะหามานะครับ อยากลองถามผู้รู้ หาผู้เเนะนำ ก็เลยว่าจะไปดูไม้ใกล้บ้านๆก่อนครับ

โดย: benz [6 เม.ย. 57 18:43] ( IP A:101.108.168.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พันโท ไพรี บางบัวทอง โทร0860446126 มีไม้แบ่งขายราคาเล่นได้
โดย: จ่อย สายไหม23 [6 เม.ย. 57 21:20] ( IP A:171.7.3.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

โอโห...ไม่ต้องเรียกถืงขั้นอาจารย์หรอกคับ

ผมก็ยังไม่มีความช่ำชองในด้านนี้หรอกครับ เพียงแต่ผมเห็นว่ากระทู้มันไม่มีการตอบบ่างหรือ อาจมีข้อความในเชิงไม่ดีในกะทู้บ่าง  แต่เนื้อหาสาระเป็นเรื่องฃี่ผมรู้และสามารถแนะนำอธิบายได้ผมก้จะตอบและอธิบายในเรื่องราวดังกลาว ผมเชื่อว่าคนที่เขาไม่รู้คือไม่รู้จริงๆและเพียงอยากได้คำตอบเพื่อเปิดทางสว่างเท่านั้น ในเมื่อเป็น นร.ศิลปะ เป็น ลูกพระเกี๊ยว ที่ถูกเสี้ยมสอนด้านศิลปะมาเป็นอย่างดี  ก้เลยอยากแชความรู้ที่มี ที่ได้ร่ำเรียนมาเพื่อให้ทุกคนเข้าถืงและแถลงไขในสิ่งที่เขาเหล่านั้นยังมีปัญหาหรือขอ้สงสัย

เดิมทีผมก้ปลูกไม้โขดและกระบองเพรชอย่างหวือหวาเลยทีเดียว ตอนนี้ก็ยังชอบแต่ปลูกเพียงความสุขส่วนตัวเท่านั้นในตอนนี้ไม่เหมือนที่ตามล่าช่วงชิงเหมือนก่อนแล้วด้วยเหตุผลที่ต่างจากคุนเบ้นเลย ของผมเป็นเรื่องที่กระทบจิตใจอย่างแรงเลยถืงขั้นเอาต้นไม้โยนลงขยะเลยทีเดียวตอนเกิดปันหา หมดศรัทธาในผู้คนที่เราคลุกคลีเลยทีเดียว  แต่มันก้ยังคงชอบปลูกอยู่ในปัจจุบัน อย่างเป็นสุขส่วนตัวไม่เสวนากะใครอีกเลย

 

โดย: นิสิตจิตรกรรม:สุโขทัย [6 เม.ย. 57 21:40] ( IP A:171.6.25.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

บอนไซมีอายุที่เกิดขื้นมานับพันปี เดินทางสู่ไทยได้ประมาณสี่ร้อยกว่าปีหากผมจำไม่ผิดนะ

แต่ความแพร่หลาย ของผู้ปลูกผู้มีความรู้ด้านนี้ยังน้อย  ซื่งปัจจุบันก้ไม่ได้ต่างจากอดีตเลย แต่ก้ไม่ใช่เหมือนไปซะทุกอย่างนะคับ ทุกวันนี้เริ่มเปลี่ยนคนหันมาสนและความรู้ด้านนี้แพร่หลายมากขื้น

  มันก้ไม่ใช่สาเหตุที่ยากอะไรหรอกคับเรื่องเหตุผล ด้วยเห็นที่บอนไซเดินทางมากับพ่อค้า ในสมัยก่อนก็จะมาจากการเริ่มต้นเป็นของกำนันของฝากให้กับผู้ใหญ่ในราชสกุล และขุนนาง  ต่อมาจืงมีการซื้อขาย และก็ได้ความนี้ยมอย่างมากในราชสำนัก นิยมอย่างเป็นวงแคบๆ และถือว่าการทำบอนไซนั้นคือศาสตร์ชั้นสูง  ด้วยเหตุที่มันมีราคาที่สูง โอกาสคนทั่วไปที่จะพบเห็นบอนไซก้เป็นเรื่องที่ยากมาก จำทำให้คนไม่ค่อยมีใครรู้จักต้นไม้ประเภทนี้เท่าไร  และ พื้นฐานความรู้บอนใซในปัจจุบัน  นั้นก็เป็นความรู้ที่ถูกถ่ายทอดจากผู้ชื่นชอบที่เป็นเจ้าขุนมูลนายทั้งหลายสู้ข้าทาสบริวารที่สนใจใครรู้ แต่เช่นเดียวกันของยุคนั้น ก็มีกลุ่มผูนิยมท่เป็นผู้รู้บางส่วน ก้มีความเชื่อว่า ไม่ใชใครก้ตามจะได้รับการเรียนรู้ถ่ายทอดได้ เชื่อว่ามันเป็นศาสตร์ที่สงวนไว้ให้กับเฉพาะคนบางกลุ่มเท่านั้น  เห็นได้เลยว่าเหตุผลจากอดีตส่งผลมาถืงวันนี้ หากคุณได้เข้าถืงศาสตรแห่งบอนไซ คุณก้จะได้เข้าใจว่าบอนไซไม่ได้เป็นการปลูกต้นไม่ หรือเรื่องของงานศิลปะ เรืฟองราวความรู้ยังโยงไปหลายเรื2่อง หากได้สัมผัสถึงจะได้รู้ว่ามันคือเรื่องของ โลกธรรม คับ ส่งผลให่ราคาค่างวดยังคงสูงไม่ตกต่ำลงตามระยะเวลาที่ล่วงผ่านของพรรณไม้ที่เราเรียกบอนไซ  เลย

โดย: นิสิตจิตรกรรม:สุโขทัย [6 เม.ย. 57 22:24] ( IP A:171.6.25.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

กำแพงแสนก็พอจะหาได้นะ

โดย: คนอู่ไท [8 เม.ย. 57 21:07] ( IP A:1.10.203.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

ผู้พันไพรี ใจดี มีให้แบ่งเล่นได้ แต่แถวกำแพงแสน เห็นแถวหลัง ม.เกษตรก้อมีแต่เ็นไม้ทั่วไปหรือ ในดอนตูมก้อเห็นมีไทรขายมากมายเอามาทำบอนไซได้นะครับผมยังไปเอาไทรไทเกอร์มาหลายต้นเลย

โดย: อ๊อดอนุชิต [18 เม.ย. 57 20:11] ( IP A:182.52.187.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

วัดอ้อน้อย(ธรรมะอิสระ)กำแพงแสนครับ มีเย๊อะเลย

โดย: anubist [18 พ.ค. 57 21:03] ( IP A:114.109.99.79 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน