เกล็ดปลาหมอ ดินที่เหมาะสม
   

ต้นเกล็ดปลาหมอของผมตอนนี้ รดน้ำไปเท่าไหร่ ใบก็เหี่ยว แตกใบช้ามากๆ ครับ สดได้ไม่นาน ..............เป็นเพราะดินหรอเปล่า ครับ  ขอบคุณล่วงหน้าครับ

โดย: โจอี้ [7 ส.ค. 58] ( IP A:223.204.55.239 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

ผมเองก็ว่าไปตามที่ผมใช้นะครับ ผมใช้ดินถุงนั่นแหละ แต่ร่อนเอากาบมะพร้าวออกหมด จริงๆมีอยู่ต้นนึงใช้ดินไม่เหมือนต้นอื่น คือดินถุงนั้นไปซื้อมาแต่สภาพดินคือดินจริงๆแทบจะไม่มีขุยมะพร้าวเลยแถมดินมีกรวดหินดินทราย ผมว่าต้นนี้โตไวมาก อีกอย่างที่แตกต่าง คือผมใส่กระถางดินเผา ต้นอื่นเป็นกระถางพลาสติกสีดำทั้งหมดเลยทำให้ผมต้องระวังเรื่องน้ำขังสำหรับดินที่เป็นขุยมะพร้าวผสมมาเยอะๆ ผมเลี้ยงเค้ามาตั้งแต่ซื้อตอที่เป็นตุ้มมาทุกต้น เริ่มแรกผมก็รดน้ำเช้าทุกวัน ตอนเย็นดูตามสภาพดินว่ายังชื้นอยู่รึเปล่า โดนแดดอยู่วันนึง 3-4 ชม เพราะหลังบ้านมันโดนตึกบังแสง ตอนนี้ย้ายมาไว้หน้าบ้านโดนแดดเกือบทั้งวัน เค้าก็เริ่มมีอาการเหมือนจะเหี่ยวๆแรกๆ แต่พอปรับตัวได้ก็อาการปกติดีครับ อีกอย่างผมรดน้ำไม่เลือกเวลาแต่ถ้าอากาศร้อนจัดๆอย่างทุกวันนี้ ผมรดจนมั่นใจว่าดินข้างในกระถางเย็น แต่การรดแบบนี้ผมจะทำเฉพาะวันที่ร้อนจัดจริงๆนะครับ เพราะถ้าแดดไม่จัดจริงๆดินมันจะแฉะเกินไป ผมก็บอกเล่าตามประสบการณ์ครับ เผื่อมีท่านใดมีประสบการณ์อย่างไรก็แนะนำบอกกล่าวกันนะครับ

สรุป ต้นที่โตไว : ใส่กระถางดินเผา ดินมีเม็ดกรวดทราย(ผมเห็นแล้วมันเหมือนดินที่ขุดหน้าดินมามีทรายมีกรวด แรกๆรดน้ำมันออกแฉะๆแต่น้ำก็ซึมผ่านได้ไวพอสมควร) ผมตั้งกลางแจ้งโดนแดดฝนตามแต่ฟ้าจะสั่งครับ 555

โดย: เติ้ล [10 ส.ค. 58 1:00] ( IP A:125.27.82.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

ขอบคุณมากน่ะครับสำหรับประสบการดีๆ เป็นประโยชน์กับผมมากครับ ขอบคุณ  คุณเติ้ล มากน่ะครับ จะลองไปทดลองดู .....

โดย: โจอี้ [10 ส.ค. 58 10:49] ( IP A:223.207.14.129 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน