เรียนถามคุณเชน นครปฐม
   พี่ครับไม่ทราบว่าไม้โมกชนิดไหนนำมาเลี้ยงบอนไซได้ดี่ที่สุดครับ
ระหว่างโมกลา โมกซ้อน โมกหนู โมกเวียตนาม และโมกแต่ละชนิดที่กล่าวมานี้มีคุณสมบัติและข้อแตกต่างกันอย่างไรบางครับ ขอขอบคุณมากครับ
โดย: s [31 ก.ค. 50 15:28] ( IP A:203.172.122.36 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สำหรับคำถามของคุณS..ผมต้องขอออกตัวก่อนนะครับ ว่าโดยส่วนตัวผมเองประสพการณ์ตรงเกี่ยวกับโมกมีไม่เยอะเลย จะมีก็แค่ความรู้เล็กๆน้อยๆที่ได้เก็บเกี่ยวมาจากการคุย-การถาม-ดูตัวอย่างไม้-กับเพื่อนๆพี่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เฮียโอกับพี่เรวัตครับ...ก็น่าเรียกได้ว่าเป็นการเอาความรู้ที่พอปะติดปะต่อได้ณ.เวลานี้มาบอกต่อกันอีกทีล่ะกันนะครับ...
..คุณสมบัติของโมกแต่ล่ะชนิด ..โมกลาธรรมดา (ผมชอบโมกชนิดนี้ที่สุดครับ)ข้อดี เป็นที่ไม้ที่มีพื้นฐานสันรากยิ่งนานวันจะยิ่งสวย สันรากจะเป็นจีบเป็นสันได้ดี ลำต้นจะแสดงลักษณะเก่าแก่ตามธรรมชาติได้สวย กิ่งรายละเอียดก็พลิ้วไม่เสียง่ายยิ่งถ้าเราเลี้ยงจนมีรายละเอียดเยอะๆแล้วใบก็เล็กตามไปด้วย เล็กเหมือนโมกหนูเลยครับ ดอกก็สวย ห้อยเหมือนโคมไฟ เวลาดอกโรยก็จะร่วงหลุดไปเอง ไม่เหี่ยวคาต้นเป็นสีดำๆเหมือนโมกซ้อน.... แต่โมกชนิดนี้ ทำรายละเอียดได้ค่อนข้างยาก แต่ถ้าทำได้จะเป็นไม้บอนไซชนิดนึงที่สวยยั่งยืนครับ...
..โมกซ้อน สวยที่ดอกเวลาบานแต่มีข้อเสียคือดอกจะโรยเหี่ยวแห้งคาต้น พื้นฐานสันราก-ลำต้นในทางกายภาพตามธรรมชาติสู้โมกลาไม่ได้ครับ...
..โมกหนูดอกซ้อน ใบเล็กพลิ้วสวย แต่มีข้อระวังเรื่องกิ่งเปราะ ต้องมีระยะที่เหมาะสมในการเข้าลวดโน้มกิ่ง พื้นฐานสันราก-ลำต้นนานวันไปความเก่าแก่จะสู้โมกหนูลาไม่ได้ โมกหนูลาจะแสดงความเก่าแก่ตามธรรมชาติได้ดีกว่า...
..โมกหนูลาเป็นไม้ในตระกูลโมกที่นำมาเลี้ยงเป็นบอนไซได้ดีที่สุด ณ.เวลานี้ครับ(ตามเห็นส่วนตัวของผมนะ) มีองค์ประกอบที่น่าสนใจหลายอย่าง คือเป็นไม้ที่ยั่งยืนจบง่าย จบแล้วก็ดูแลรักษาความคุมทรงได้ง่าย การทำกิ่งหารายละเอียดก็ง่ายกว่าโมกชนิดอื่นๆ ไม่ทิ้งกิ่ง และที่ผมสังเกตุโมกชนิดนี้การสร้างเนื้อเยื่อมาหุ้มแผลจะหุ้มได้ดีกว่าโมกชนิดอื่นๆ เวลาออกดอกก็สวย พื้นฐานสันราก-ลำต้นแสดงความเก่าแก่ได้ดียิ่งนานยิ่งสวยครับ..แต่มีข้อเสียคือ หาโครงสร้างสวยๆใหญ่ๆค่อนข้างยาก...อิอิ ผมยังหาอยู่ ยังหาไม่ได้เลยครับ..
...โมกเวียดนาม ลักษณะพื้นฐานทางกายของไม้เก่าแก่ง่ายดี ลำต้นส่วนมากจะแตกเป็นลำเมนลำย่อยค่อนข้างสวย มีข้อเสียเรื่องการทำกิ่งและรายละเอียดยาก กิ่งเปราะ จัดพุ่มให้เต็มยาก..องค์ประกอบที่จะทำให้เป็นไม้บอนไซที่ยั่งยืนเป็นมาตรฐานสู้โมกชนิดอื่นๆไม่ได้..แต่ทำแบบตัดคลุมๆพุ่มเอาไว้ดูทรงชมดอกก็สามารถทำได้ครับ...

..ปัจจุบันนี้มีคนเอาโมกนูลามาเสียบโมกลากันเยอะแล้วครับ...ก็จะได้ไม้ที่มีใบเล็กพลิ้วดอกสวยรายละเอียดแน่นของโมกหนูลา แถมมีพื้นฐานลำต้นที่สวยสันรากเป็นจีบสวยงาม และที่สำคัญได้ความใหญ่ของโมกลา....ผมว่าองค์ประกอบลงตัวดีนะ...
โดย: เชน-นครปฐม [1 ส.ค. 50 11:43] ( IP A:125.26.53.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ้อ..ที่สำคัญ ผมว่าโมกทุกชนิดทำบอนไซได้ดีทั้งนั้นเลยครับ ขอเพียงแต่ให้เน้นคุณภาพโครงสร้างดีดีไว้ก่อนแล้วก็ศึกษาอุปนิสัยไม้แต่ล่ะชนิดให้ดี ใช้มาตรฐานในการสร้างการทำกิ่งให้เหมาะสมกับไม้แต่ละชนิด... รับรองเราจะมีไม้บอนไซดีดี สวยๆให้ได้ชื่นชมกันนานๆไม่เบื่อซะก่อนแน่นอนครับ...
โดย: เชน-นครปฐม [1 ส.ค. 50 11:49] ( IP A:125.26.53.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คนชอบโมกแบบผมอ่านแล้วปลื้มเลย ชัดเจนเห็นภาพครับคุณเชน ขอบคุณที่แบ่งปันครับ
โดย: Nui-BST [1 ส.ค. 50 12:34] ( IP A:198.208.171.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณ คุณเชนมากนะครับ
อ่านแล้วเห็นภาพเลยครับ
โดย: krit_บางบัวทอง [1 ส.ค. 50 20:07] ( IP A:124.121.57.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณมากนะครับคุณเชนที่ให้ข้อมูลแบบตาแจ้งเห็นภาพครับ
โดย: s [3 ส.ค. 50 15:32] ( IP A:203.172.122.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   โอเต็มอิ่มเลยครับ ขอบคุณครับทำให้รักต้นไม้ของเรามากขึ้น ต้นโมกเมื่อก่อนเห็นแค่เลี้ยงง่ายดอกหอม ตอนนี้เห็นมีดีอีกเยอะเลย ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดีๆๆครับ
โดย: ชุมพร [3 ส.ค. 50 16:04] ( IP A:203.113.17.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ยังขาดโมกพวงอีกตัวครับลูกพี่... มีคอมเมนท์เกี่ยวกับโมกพวงไหมครับ
โดย: Ohm & The Gang of Hatyai [4 ส.ค. 50 9:06] ( IP A:125.27.223.176 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน