ถ้าจะลดขนาดของใบต้องทำอย่างไร
   เรียนทางพี่ๆทีมงานผมต้องการลดขนาดของ หมากเล็หมากน้อย ผมต้องทำอย่างไร ขอบคุณคับ
โดย: M@O_เศก [7 ส.ค. 51 21:25] ( IP A:114.128.56.179 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ปกติหมากเวลานำมาเลี้ยงในกระถางบอนไซใบก็จะเล็กลงบ้างแล้วกว่าที่พบเห็นในธรรมชาติ ก็เป็นวิธีหนึ่งแล้วนะครับ แต่ก็คงยังไม่พอขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการเลี้ยงของเราด้วย ผมขอแนะนำวิธีตามที่เคยผ่านมาบ้างนะครับ

หมากเป็นไม้ที่ชอบแดด การได้รับแสงแดดที่เพียงพอหลายๆชั่วโมงต่อวัน หรืออาจเต็มวันก็ยิ่งดี จะทำให้ใบเล็กแล้วใบจะหนา แต่ต้องระวังความชื้นในกระถางไม่พอด้วยในกรณีไม้ลงกระถางจริง สังเกตุได้จากดินแห้งแตก หรือยอดตก อาจทำให้ทิ้งกิ่งได้ วิธีแก้คือ เอาไปวางซ้อนบนกระถางที่มีดินใส่จนเต็มก็จะช่วยได้ สำหรับบ้านใครที่แดดไม่เยอะมาก 4 หรือ 5 ชั่วโมง ก้ทำได้สำหรับไม้จบ คือเราต้องไม่รดนำให้มากนักสำหรับหมาก เอาพอไม้อยู่ได้สบายๆก็พอ รดน้ำแค่ตอนเช้าเวลาเดียวก็พอ

การเก็บใบก็สำคัญมากสำหรับหมาก ต้องเก็บตอนใบแก่จัดๆจะช่วยลดขนาดของใบไปในตัวแล้วใบแตกออกมาสวย หมากใบแก่สังเกตได้จากใบจะตกกระคิดว่า ประมาณ 2หรือ3 เดือนขึ้นไปกำลังดี นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มรายละเอียดไปในตัวด้วย เคยมีคนเก็บใบตอนแตกใบออ่นทั้งต้น อากาศหนาวนิดนึงปรากฎว่าตายครับ ควรเก็บใบแล้วให้ไม้โดนแดดจัดๆหลายๆชั่วโมงตอนเริ่มแตกใบออ่นจนกระทั่งใบแก่ก็เดือนนึงจะช่วยได้มาก เมื่อใบแก่แล้วขนาดของใบก็หดเล็กลงอีกเล็กน้อยกว่าตอนใบออ่นที่ใตเต็มที่แล้วลองสังเกตดูได้นะครับ

การสร้างรายละเอียดก็สำคัญมากสำหรับหมากไม้ยิ่งมีรายละเอียดเยอะๆใบก็จะเยอะตามทำให้ใบเล็กลงตามไปด้วย แต่เคยเจอมีบางต้นทำอย่างไรใบก็ไม่เล็กลงก็มีครับ

การให้ปุ่ยก็สำคัญขึ้นกับเทคนิคและประสบการณ์ของแต่ละคน แล้วชนิดของปุ๋ยที่ให้ด้วย ให้มากใบก็โตไม่ให้เลยไม้ก็ดูไม่สมบูรณ์ ต้องค่อยๆให้ที่ละน้อยแต่บ่อยครั้งจะดีมากข้อนี้ต้องฝึกสังเกตเอง

ที่สำคัญอย่าปล่อยให้ดินแฉะ หมากชอบแล้งๆ ถ้าหลีกเลี่ยงได้อย่าเก็บใบ หรือเปลี่ยนดินในช่วงที่ผนตกหนักๆติดต่อกัน หรือในช่วงที่อากาศครึ้มๆชื้นๆแดดไม่ออกหลายๆวันติดต่อกัน หมากเลี้ยงง่ายตายยากแต่เลี้ยงให้สวยสมบูรณ์ค่อนข้างจะยาก ถ้านึกถึงไม้ไทยในสายตาชาวต่างชาติเขาจะนึกถึงหมากเป็นอันดับแรก เหมือนโมกคู่กับมาเลเซีย

ที่เขียนมาผมก็ไม่ได้เก่งอะไรนะครับแต่อยากแนะนำบ้างตามที่เคยผ่านพบมาเผื่อเป็นประโยชน์บ้าง อาจผิดหรืตกหล่นไปบ้างก็ได้นะแต่ต้องเอาไปลองดูเอง เชิญคนต่อไปนะครับ
โดย: ???? [8 ส.ค. 51 5:09] ( IP A:118.173.11.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอเสริมอีกนิดนะครับเรื่องการให้ปุ๋ยกับหมาก พิมพ์ไปคิดไปเลยตกหล่น อย่าให้ปุ๋ยตอนไม้แตกใบออ่นนะครับ โดยเฉพาะปุ๋ยเคมี ถ้าให้มากช่วงนี้ใบโตแน่ๆ(ปุ๋ยคอกหรือชีวภาพบางชนิดไม่มีผลมากนัก) ถ้าจะให้ปุ๋ยก็ต้องให้น้อยๆครับในช่วงนี้ หรือสารอื่นๆทางใบก็ไม่ควร ถ้าเข้มข้นไปนิดใบอาจร่วงหมดต้นได้ ผมเคยมาแล้ว
โดย: ???? [8 ส.ค. 51 5:36] ( IP A:118.173.11.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณคับ พี่ Question ??? ^^
โดย: M@O_เศก [8 ส.ค. 51 20:35] ( IP A:117.47.157.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอสอบถามคุณ ??? ต้นหมากที่บ้านผมเลี้ยงไปเลี้ยงมาใบที่แตกใหม่ใหญ่กว่าเดิม และข้อยืด (ปุ่ยใช้สูตรเสมอ สลับชีวภาพบางครั้ง ส่วนน้ำใช้นำประปา) โดนแดดเฉพาะตอนเที่ยงถึงบ่ายโมงกว่า ทุกวัน
ขอทราบสาเหตุด้วยนะครับ
โดย: sc [10 ส.ค. 51 1:48] ( IP A:58.10.152.156 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน