รบกวนขอ วิธี ตอนไม้ ที่พวกพี่ๆทำกันได้ไหมครับ
   คือผมแอบดูเวบนี้มานานแล้วอะครับ ชอบบอนไซมากเลยอะครับเห็นต้นไม้ที่พวกพี่ๆตอนรากสวยดี เลยอยากเอาไปลองทำมั่งอะครับ ไม่ทราบว่ามีเทคนิคอะไรไหมครับ ขอแบบละเอียดก็ดีนะครับ ตอนนี้ยังไม่มีกล้อง ไว้มีกล้องเมื่อไร จะเอารูปมีโพสอวดมั่งอะครับ *-*
โดย: เดก8ริ้ว [31 ก.ค. 51 10:21] ( IP A:118.174.176.100 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมก็ไม่ได้เก่งอะไรนะครับแต่จะเล่าให้ฟังเรื่องการตอนไม้จากที่ผมสัมผัสมานะครับ การตอนไม้ไม่ใช่ว่าทุกคนจะตอนกันเก่งหมดนะ เก่งในที่นี้คือออกรากรอบแบบสั่งได้ บางคนทำไม้เก่งแต่ตอนไม่เก่งก็มี ไม้แต่ละชนิดก็ตอนยากง่ายไม่เผมือนกันอีก เช่น โมกหนูลาตอนรอบยาก กว่าโมกหนูซ้อน ยิ่งมะสังด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่เลยผมขอบอกเลยนะว่าใครตอนมะสังได้ขารอบแบที่ผมเคยเอามาลงจะรวยครับ ราคาสุงแล้วมีคนต้องการ เท่าที่ทราบมานะเพื่อนผมเล่าว่าการตอนไม้ก็มีวิชาของมันนะเหมือนการทำขนมมันมีเคล็ดลับบางอย่างเฉพาะแต่ละบุคคลบางครั้งก็ไม่ยอมเปิดเผย เอาไว้เป็นเครื่องมือหากินก็มี บางคนตอนไม้ขายเป็นอาชีพนะ เช่นตอนมะนาวขาย ตอนมะสังก็มี บางคนตอนกิ่งโดยควั่นใต้ตาแล้วปล่อยให้แห้งค่อยหุ้มก็มี บางคนหุ้มเลยก็มี เช่นที่ตอนตะโกหนูของผมแล้วขาออกรอบ บางคนใช้กะปิทาที่รอยควั่นก็มี บางคนทำแล้วไม่ได้ผลก็มี วัสดุหุ้มบางคนใช้แกลบเผา บางคนใช้ขุยมะพร้าว ก็แตกต่างกันอีก ที่ผมเจอนะมีการใส่ออสโมโค้ทลงไปด้วยในถุงเวลาหุ้มด้วย มันมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะมากๆ เป็นเทคนิคของแต่ละบุคคลครับ ที่เล่ามานี้ตัวเองก็ไม่ได้เก่งนะครับ แต่เคยได้รับฟังมาจากนักเล่นมืออาชีพครับ อาจจะผิดหรือถูกบ้างก็ได้นะ ลองฟังจากคนอื่นบ้างนะครับ ผมเองก็พยายามศึกษาอยู่เหมือนกัน
การตอนไม้ถ้าเราตอนเก่งออกรากรอบ สามารถทำเป็นอาชีพได้อย่างสบายมากครับ เพราะต้ทุนต่ำมาก เชิญคนอื่นต่อนะครับ

มะสังกิ่งตอนขารอบ ขนาดนิ้วโป้ง ราคา 3,000 บาท ถ้าขายมีคนเอาทันทีตอนนี้แต่เขาไม่ขายครับ เป็นหนึ่งในร้อยครับจากมือตอนที่เก่งมากๆคนหนึ่งที่เพชรบุรี

โดย: อิด [31 ก.ค. 51 11:18] ( IP A:118.173.0.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตอนนี้สนใจตอนกิ่ง มะสัง ตะโก แต่ตะโกนี่ยังหาพันธุ์ยังไม่ได้
ส่วนที่ตอนและปลูกไปแล้วก็มี ไทร ไกร
ตอนกิ่งโมก ข่อย ชา เชอรี่ มะขาม รอลุ้นอยู่ครับ
ว่ารากจะออกมายังไง อีกซักสามอาทิตย์เห็นจะได้
โดย: เมย์/ch_snk@hotmail.com [31 ก.ค. 51 11:54] ( IP A:58.181.137.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อย่างที่คุณอิดว่านั่นล่ะครับ หลายวิธีมาก ผมเล่าของผมแล้วกัน ก็ไม่ใช่วิธีมาตรฐานสักเท่าไหร่
1. การเลือกกิ่ง เลือกกิ่งกระโดง เปลือกหนา ๆ เพราะรากจะออกง่าย ถ้ากิ่งแก่เปลือกบาง รากจะออกยาก
2. ควั่นกิ่ง คงพอนึกออกนะครับว่าต้องควั่นยังไง ส่วนของผมรอยควั่นด้านบน จะอยู่เหนือตาไม้สักเล็กน้อย เพราะเท่าที่ตอนมา ถ้าตาไม้อยู่ตรงรอยแผล หรืออยู่เหนือรอยแผลพอดี รากมักจะไปออกตรงตาไม้เสียส่วนใหญ่ ควั่นแล้วขูดเยื่อไม้เขียว ๆ ออกให้หมด ขูดจนถึงเนื้อไม้ขาว ๆ เลยก็ได้ ไม่เป็นไร แล้วทิ้งไว้ราว ๆ 3-7 วัน แล้วแต่อารมณ์ 55 รอให้แห้งดีแล้วค่อยหุ้มตุ้ม
3. ก่อนหุ้มตุ้ม ผมจะใช้กะปิกุ้งมาสักก้อนเล็ก ๆ แล้วเอา B1 ใส่ลงไปนิดหน่อย ให้ได้เป็นน้ำกะปิข้น ๆ แล้วเอาไปทาที่แผลที่ควั่นไว้ ทิ้งไว้ให้แห้ง สักครึ่งวัน แล้วค่อยหุ้มตุ้มด้วยขุยมะพร้าวที่แช่ B1 ละลายน้ำเจือจางสัก 1 คืน เป็นอันเสร็จพิธี
หมายเหตุ 1. วิธีหุ้มตุ้ม ความจริงก็แล้วแต่ว่าใครสะดวกอย่างไร หลายคนที่ผมเห็นก็สะดวกดี เอาขุยมะพร้าวใส่ถุง เวลาจะหุ้มก็ค่อยผ่าถุง แล้วเอาไปประกบกับกิ่ง แล้วค่อยมัดเชือก แต่ของผมไม่ค่อยถนัดอย่างนั้น เลยใช้วิธีตัดก้นถุง แล้วค่อยสวมเข้าไป เหมือนใส่ถุงยาง 55 แล้วมัดเชือกด้านล่าง แล้วค่อยใส่ขุยมะพร้าว ยัดให้แน่น แล้วค่อยมัด ก็สะดวกดี
2. ขุยมะพร้าว ไม่รู้คนอื่นจะเรื่องมากแบบผมรึเปล่า เนื่องจากหลังจากที่ตัดกิ่งตอนมาแล้ว ผมจะล้างรากทันที ดังนั้นขุยมะพร้าวที่ใช้ ผมจะร่อนเอาแต่ที่เป็นขุยจริง ๆ ที่เป็นเส้นใยไม่เอา เพราะล้างรากลำบาก
3. กะปินี่ ใช้กะปิกุ้งอย่างดีเลยนะครับ ผมขโมยของแม่มา อิอิ ครั้งแรก ๆ ที่ตอน ตอนหลายกิ่ง เลยเอามาใช้เยอะ แม่เห็นเลยเสียดาย ก็เอากะปิถูก ๆ มาให้ผมใช้.. ปรากฎว่ารากออกมาไม่ดีสักเท่าไหร่ ไม่รู้อุปทานรึเปล่า 55
ก็ลองตอนดูนะครับ สนุกดี ถ้าเริ่มตอนแรก ๆ เอาพวกไทรมาลองก่อน หรือถ้าตอนง่าย ๆ ได้กำลังใจดีก็พวกฝรั่งครับ
โดย: ohm [31 ก.ค. 51 14:56] ( IP A:61.7.166.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คุณ ohm อธิบายมันส์จริงๆเลยนะ ผมเลยติดกระทู้คุณ ohm มาก ผมเลยได้ความรู้ไปด้วยเลย คุณohm เป็นอีกคนนะที่ตอนไม้ได้เก่งมากโดยเฉพาะโมก ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ใหม่
โดย: อิด [31 ก.ค. 51 15:33] ( IP A:118.173.0.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เริ่มต้นตอนตระกูลไทรก็ได้นะครับ ง่ายดี ผมก็ทดลองทำดูเหมือนกัน

จากรูป ผมใช้ดินน้ำมันรองใต้ราก ให้รากมันแพ่ออก ดูจากสีของราก ตัดปลูกได้หรือยังครับ หรือรอให้รากเปลี่ยนสีก่อนดีครับ ขอบคุณ

โดย: ต้น021 [31 ก.ค. 51 20:47] ( IP A:117.47.173.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   รอจนรากเป็นสีน้ำตาลจะดีกว่าครับ
ตอนได้สวยนะครับ
โดย: ohm [31 ก.ค. 51 21:31] ( IP A:202.91.18.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   โห ขอบคุณ พี่ๆทุกคนที่เข้ามาตอบ นะครับ
ยังงี้ มีกำลังใจทำไม้อีกเยอะเลยครับ
ผมเพิ่งหัดทำนะครับ แอบเข้ามาขโมยความรู้พวกพี่ๆบ่อย เลยอะครับ
ไว้มีรากสวยๆเมื่อไร จะเอามาโชนะครับ ^__^
โดย: เดก8ริ้ว [2 ส.ค. 51 10:41] ( IP A:118.174.36.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   โห ขอบคุณ พี่ๆทุกคนที่เข้ามาตอบ นะครับ
ยังงี้ มีกำลังใจทำไม้อีกเยอะเลยครับ
ผมเพิ่งหัดทำนะครับ แอบเข้ามาขโมยความรู้พวกพี่ๆบ่อย เลยอะครับ
ไว้มีรากสวยๆเมื่อไร จะเอามาโชนะครับ ^__^
โดย: เดก8ริ้ว [2 ส.ค. 51 10:41] ( IP A:118.174.36.2 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน