การจัดรากที่เหมาะสม
   ขอเรียนถามท่านผู้มีประสบการณ์ว่า การจัดรากนั้น หากกิ่งตอนขนาด 1 เซนติเมตร แล้วจัดรากแผ่ ข้างละ 3 เซนติเมตร แล้วจึงเฉียงลงดินเมื่อเวลาผ่านไปได้ขนาดโคนต้น 5 เซนติเมตร รากที่แผ่รอบโคนต้น(จากโคนต้นจนถึงตำแหน่งที่เฉียงลงดิน) จะมีความยาวเท่าเดิม คือ 3 เซนติเมตรหรือไม่ หรือสั้นลงยาวขึ้นอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางในการคำนวนความเหมาะสมระหว่างตอหัวเขียงกับราก ขอขอบคุณล่วงหน่าครับ

โดย: nung_4492@thaimail.com [17 ก.พ. 51 20:17] ( IP A:203.113.81.166 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เป็นคำถามทางคณิตศาตร์ชัดๆเลยครับ ลองดูนะครับ
คุณลองเทียบบรรญัติไตรยางค์ดูสิครับ แล้ว สแควรูทด้วย ระยะเวลา บวก ความชื้นสัมพัทธ บวก ปริมาณของแสง บวกปริมาณน้ำ และ ปุ๋ยเคมี ได้ผลลัพธแล้ว เอาไปหารด้วย ค่าความเป็นกรดด่างในดิน ก็คงจะน่าที่จะได้คำตอบนะครับ

ทั้งหมดแค่ลองคิดเล่นๆดู แต่มันจะเท่าไหร่ จะไปคิดทำไม เลี้ยงไปด้วยใจรัก รอเวลา เมื่อถึงเวลาที่ขนาดของไม้ที่เราเลี้ยงได้ขนาด ค่อยตัดสินใจอีกทีจะดีกว่านะครับ
โดย: โต่ง บ้านปู่ [18 ก.พ. 51 22:26] ( IP A:58.136.195.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมแชร์ประสบการณ์แล้วกันครับ เพราะโมกที่ผมจัดรากไว้ผมก็เคยคิดว่าจะโค้งเมื่อไหร่ดี...
สำหรับการจัดรากที่จัดรากบนปูนปั้นรูปซาละเปา จะเห็นได้ว่าเป็นรูปโค้งนูน ไม่มีแนวราบ ซึ่งผลที่ออกมาก็เห็น ๆ กันว่างดงามขนาดไหน (ตัวอย่างของคุณกิตติพงศ์)
ของผมขี้เกียจปั้นปูน เลยจัดบนจานพลาสติก ซึ่งมีส่วนที่เป็นแนวราบอยู่หน่อยนึง ซึ่งผลที่ออกมา บางต้นก็ดี บางต้นก็ต้องขอเวลาดูอีกสักพัก (ยังไม่ดี)..
ดังนั้นเรื่องนี้ผมเห็นด้วยกับการที่จัดรากโค้งลงมาเลยบนรูปปูนปั้นครับ..
ส่วนเรื่องที่ถามจะคำนวนระยะโค้งลงของราก.. ผมเคยถามพี่ปองเรื่องการเติบโต พี่ปองบอกว่า ทั้งรากทั้งลำต้นจะโตพร้อม ๆ กันครับ แต่สรุปแล้วผมว่าไม่ค่อยซีเรียสเท่าไหร่เรื่องระนาบโค้ง เพราะหากเลี้ยงจนพอใจในขนาดแล้ว พอตัดเอามาเล่นก็ค่อยหาหน้าที่เหมาะสมมาเล่นอีกทีครับ
ขอให้สนุกกับการจัดรากครับ
โดย: ohm [19 ก.พ. 51 11:45] ( IP A:61.7.139.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   จากคำถามผมลองอธิบายย่อๆนะครับ
1.รากที่เราจัดจะยาวและโตขึ้นเรื่อยๆโดยในแต่ละเส้นจะไม่เท่ากัน การโตของแต่ละรากจะขึ้นอยู่กับชนิดของต้นไม้และความสมบูรณ์ของรากตอนจัดราก ตัวอย่างเช่น ถ้าดูต้นในรูบหน้าจะเป็นไทรไทเกอร์ ไม้ประเภทไทร ไกร จะเป็นไม้ที่มีรากที่โตเร็วมากการจัดรากจึงต้องคอยดูแลเป็นพิเศษถ้ารากเส้นใดโตเกินหรือเริ่มโตกว่ารากเส้นอื่นก็ต้องมีการจัดการให้ตัดเพื่อให้เส้นอื่นโตตามทันกัน แต่ถ้าเป็นพวกโมกรากจะโตช้า ก็จัดรากแล้วคอยดูแลให้รากยาวเกินกว่าที่เราต้องการตัดก็ปล่อยไปเลยจนกว่าจะได้ขนาดต้นที่ต้องการ
สรุบการจัดรากง่ายๆคือจัดรากบนแป้นดังในรูปแล้วปล่อยไปเลยครับรอจนต้นได้ขนาดซึ่งวิธีนี้จะได้ต้นที่ใหญ่ไวครับ ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือคำนวนคราวๆว่าต้องการต้นที่จบขนาดกี่นิ้ว และคำนวนรากที่คิดว่าจะให้โตเต็มที่ที่เท่าไหร่อาจจะประมาณครึ่งหนึ่งของไม้ที่คิดว่าจะจบก็ทำการตักรากเพื่อเลี้ยงรากให้แตกเป็นสองเมื่อได้ระยะหนึ่งก็ตัดใหรากแตกเป็นเส้นละสองอีกแล้วปล่อยไม่ยุ่งกับการตัดรากอีกจนต้นโตได้ขนาดที่ต้องการแต่วิธีนี้จะทำให้ในช่วงแรกๆต้นจะโตช้าสักหน่อยแต่ระบบรากจะดีมากตีนจะดีอนาตดก็ดีครับ เอาคร่าวๆแค่นี้ก่อนนะครับ

โดย: โต้ง [19 ก.พ. 51 17:03] ( IP A:203.113.0.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากครับ สำหรับทุกคำตอบ เว็ปนี้เยี่ยมมากๆ พี่ๆ ให้ความรู้ดีครับ จะพยายามต่อไปนะครับ blink
โดย: nung_4492@thaimail.com [19 ก.พ. 51 20:41] ( IP A:203.113.81.167 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน