บอนไซที่สวยจริงๆเป็นอย่างไร
   ผมเห็นบอนไซของคนไทยหลายๆคน ที่เขาว่ามันสวยมากก.. แต่ผมว่ามันดูไม่ค่อยสวย แต่ละต้นของเขามันมีกิ่งออกมาสลับกันซ้ายขวา กิ่งส่วนใหญ่ถูกดัดให้เอนลงล่าง และโคนต้นต้องใหญ่ เป็นสูตรสำเร็จเหมือนกันทุกต้น ผมรู้สึกว่ามันไม่เป็นธรรมชาติ ผมรู้สึกว่าบอนไซของคนญี่ปุ่นดูสวยกว่า
เราต้องไม่ลืมว่าบอนไซเป็นการเลียนแบบต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่ในธรรมชาติจริงๆ ไม่ใช่ทำให้มันผิดแปลกจนดูเหมือนต้นไม้พลาสติก
ผมเห็นคำแนะนำของผู้ปลูกเลี้ยงบอนไซชาวญี่ปุน เขาบอกว่าการดัดและตัดแต่งกิ่งบอนไซ ควรให้เป็นไปตามธรรมชาติของไม้ชนิดนั้นๆ
ควรดูไม้ใหญ่ในธรรมชาติเป็นแบบ ไม่ใช่ทำตามสูตรสำเร็จ บอนไซถึงจะดูสวยจริงๆและดูได้ไม่เบื่อ
โดย: อรุณ/aroonnachatree@yahoo.co.t [27 ม.ค. 50 14:47] ( IP A:202.176.155.232 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมขอยกตัวอย่างนะครับ อย่างเช่น ถ้าคุณจะเอาต้นมะขามมาทำเป็นบอนไซ คุณควรดูต้นมะขามต้นใหญ่ๆในธรรมชาติว่ารูปร่างของลำต้นและกิ่งของมันเป็นอย่างไร แล้วใช้เป็นแบบในการทำบอนไซมะขามของคุณ คนอื่นมีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ครับ
โดย: อรุณ/aroonnachatree@yahoo.co.t [27 ม.ค. 50 15:00] ( IP A:202.176.155.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ต่างคน ต่างจิตใจ ครับ ... บางเรื่องบางอย่างที่เราคิดว่าดี ว่าสวย แต่อาจไม่ดีหรือไม่สวยในความคิดคนอื่นก็ได้ ..

ในทางกลับกัน ไอ้ที่เราว่าคิดว่าไม่สวย ไม่ดี อาจจะดีในสายตา ในความคิดคนอื่นก็ได้ ..... คิดว่าไม่ได้เป็นสูตรสำเร็จอะไร แต่เป้นความคิดที่ คิดตรงกันมากกว่า และที่สำคัญมันเป็นความคิดเห็นที่ตรงกันเป็นส่วนใหญ่ของคนเล่นบอนไซ ..

ผมก็เคยรู้สึกเหมือนกัน ว่าไม้ที่ผมชอบมาก ๆ แต่ทำไมบางคนเฉย ๆ แต่กับไม้บางต้นที่ผมดูว่าไม่ค่อยชอบ แต่บางคนชื่นชมมาก ๆ ... ไม่มีใครผิด ใครถูกครับ ...... " ทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ โปรดอย่าถือเป็นบรรทัดฐานใด ๆ " ....
โดย: เล่นมา 20 ปีแล้วครับ/นาน ๆ แวะมาดู [27 ม.ค. 50 15:11] ( IP A:58.8.160.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรื่องของความสวยความงาม พูดยากครับแต่ละคนมอง-ชอบไม่เหมือนกัน สเปกจะต่างกัน แค่พันธุ์ไม้มาทำบอนไซ ก็ชอบต่างกันแล้วครับ บอนไซเป็นศิลปะ โดยใช้ต้นไม้เป็นสิ่งที่แสดงผลงาน ที่ว่าธรรมชาตินั้นในความคิดเห็นส่วนตัวนั้น คือเอาธรรมชาติมาทำให้สวยกว่าธรรมชาติ ถ้าจะให้ธรรมชาติจริงก็ไม่ต้องทำอะไรกับต้นไม้เลยขุดใส่กระถางแล้วดูเลยนั่แหละธรรมชาติที่แท้จริง กิ่งก้านจะเป็นอย่างไรก็ช่างมัน ไม่ต้องตัดแต่งอะไรเลย ดิบๆจากป่าเลย แต่ในความเป็นจริง ไม่ว่าชาติไหนก็มาตัดแต่งกิ่งทั้งนั้น และญี่ปุ่นเองยังมีลวดมาดัดบังคับรูปทรง ให้สวยกว่ารรมชาติเลย ทั้งหมดคือความคิดเห็นส่วนตัวครับ เห็นด้วยกับคุณคห2 ...ไม่มีใครผิด ไม่มีใครถูกครับ...
โดย: ปอง สายห้า [27 ม.ค. 50 21:15] ( IP A:58.9.106.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ครับ..ไม่มีใครผิด...แล้วแต่มุมมอง บวกกับความสุนทรีภาพของแต่ละคน
ความคิดเห็นผม บรรทัดฐานเดิมก็เป็นแนวทางที่ดีที่เหลือก็ปรุงแต่งไปตามสไตล์ที่ชอบ

ไม้บ้างชนิดทำบอนไซแล้วอาจจะผิดธรรมของมันเลย เมื่อเป็นบอนไซแล้ว มันได้ความเป็นสุนทรีดีครับ

โดย: AKE [27 ม.ค. 50 21:25] ( IP A:222.123.41.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมคิดเหมือนคุณ อรุณ ครับว่า ควรแต่งให้ดูเป็นธรรมชาติ ของผมมันเหมือนๆกันหมด ตอนแรกก็ดูสวยดี แต่พอนานๆเข้าเริ่มเบื่อ และในหนังสือบอนไซของผมเขาก็แนะนำให้สังเกตุดูจากต้นไม้ในธรรมชาติ
เหมือนกันครับ
โดย: เอก [27 ม.ค. 50 21:37] ( IP A:61.7.162.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   หากมองว่าเป็นศิลปะมันก็ควรมีความหลากหลายเหมือนการสร้างสรรค์งานศิลปะมีหลายประเภทเช่นจิตรกรรม ปฏิมากรรม ภาพพิมพ์ หรือสื่อผสม ฯลฯ แม้ในงานจิตรกรรมเอกก็ยังมีหลายรูปแบบ ภาพวาดประเภทนามธรรมที่ชนะการประกวด บางคนดูแล้วบอกดูไม่รู้เรื่องเลยก็มีแถมยังถามอีกว่าทำไม่ถึงได้รางวัล...ส่วนภาพประเภทเหมือนจริงที่สวงามชนะการประกวดบางคนก็วิจารณ์ว่าเหมือนจริง ๆ ทำไม่ต้องเสียเวลาวาดทำไมไม่เอากล้องไปถ่ายเอา...ทั้งหมดล้วนแต่เป็นความชอบของแต่ละคน...ที่พูดมานี้อยากให้เหตุผลสนับสนุนคุณอรุณกับคุณเอกแต่ผมเห็นว่างานศิลปะต้องมีทฤษฏีอย่างน้อยก็เรื่ององค์ประกอบ แสงเงา และสี นี้เป็นพื้นฐานของการสร้างงานศิลปะ...แต่รูปแบบของการสร้างบอนไซบ้างครั้งมันไปจำกัดจิตนาการอย่างเช่น ต้อง ซ้าย ขวาหน้าหลัง...ยิ่งเราปลูกเลี้ยงเพื่อการค้าหรือปั่นราคาเราก็ยิ่งต้องทำให้มันเข้าสูตรไม่งั้นส่งประกวดแล้วไม่ติดรางวัลปั่นให้เป็นหลักแสนหลักล้านไม่ได้...อะไรก็ตามที่สร้างขึ้นเพื่อการค้าก็จะต้องมุ่งกำไรสูงสุดแบบทุนนิยมหรือสร้างขึ้นเพื่อการแข่งขันมันก็จะจบลงด้วยความเศร้าแบบงานประกวดบอนไซที่พืชสวนโลกที่เพิ่งผ่านมาไม่มีทางเป็นเรื่องศิลปะไปได้หรอกครับ...เท่าที่ผมรู้มาศิลปินที่แท้เขาไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาสร้างงานศิลปเพื่อขายหรือเพื่อส่งเข้าประกวดคว้ารางวัล...แต่เขาสร้างงานศิลปเพื่อจรรโลงสังคมและจิตใจมากกว่า... การสร้างบอนไซเลียนแบบธรรมชาติไม่ได้หมายความว่าเราขุดไม้มาใส่กระถางแลวปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติอย่างที่คุณปองเข้าใจแต่ในความคิดของผมคือการย่อส่วนต้นไม้ในธรรมชาติมาลงกระถางแล้วปรับแต่งให้สวยงามเลียนแบบธรรมชาติ...เชื่อผมเถอะครับ..ชีวิตนั้นสั้น..ศิลปะยืนยาว...พร่งนี้ก็สายเสียแล้วถ้าไม่รีบเลี้ยงบอนไซเสียแต่วันนี้
โดย: เฉลิมชัย [27 ม.ค. 50 23:02] ( IP A:222.123.84.206 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ทุกสิ่ง ทุกอย่าง มันมีเหตุผลครับ ใจเย็นๆ.... อย่างที่เจ้าของกะทู้ มีความคิดเห็นอย่างนี้มันก็ไม่ผิดหรอกครับ ต้นไม้บางต้น ไม่จำเป็นที่จะต้อง มีกิ่ง 1 กิ่ง 2 กิ่งซ้ายกิ่งขวา แต่สิ่ง นี้ท่าน ครูบา อาจารย์ รุ่นเก่า ๆ
ท่านได้ทำมาแล้ว และได้พัฒนา มาจนถึง ปัจจุบันนี้ ผมเข้าไปดู เวป ของ ต่างประเทศ เค้าก็ไม่ได้ เน้น แบบบ้านเรา มีแต่เน้นความเก่า ดูม้นก็มีคุณค่า ในตัวมันเอง แตกต่างกับ บ้านเราเน้นความมีระเบียบ มีแบบ (แต่ทำยาก โคตรขอบอก) ส่วนความเก่านั้น คิดว่าต้องรอ สักพัก ซักร้อย สองร้อย ปี ถึงจะเห็น ......บางครั้ง เห็นเค้ามีแต่ต้นสวย ๆ ก็ อิจฉา แต่นึกไป นึกมา เค้าก็เล่น มานานแล้ว ไอ่เรามันเพิ่งจะเริ่ม มันจะไปเทียบเค้าได้อย่างไง แต่วันนี้ซิถ้าเราไม่เริ่มต้น เราจะมีแบบ เค้าได้อย่างไง..... ครับ อย่าไปซีเรียส เลย เล่นไม้ตามใจชอบก็แล้วกัน ไม้ของผม บางต้นสวยตามธรรมชาติ อยู่แล้วก็ ปล่อยไป ไม่ต้องทำ ให้มีกิ่ง 1,2 หรอก อย่าไปยึดติดเลยครับ แต่ก็อย่าปล่อยวิชาความรู้ ที่เค้ามีให้เราสูญหายไปก็แล้วกัน อย่างน้อย ๆ เราก็ไม่ได้เลียนแบบประเทศอื่นมาไม่ไช่ หรือ เรามีความเป็นตัวของ เอง ภูมิใจเถอะ ครับ .......
โดย: จ้อย/แม่สอด [27 ม.ค. 50 23:11] ( IP A:203.112.80.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เรื่องความสวยงาม มันอยู่ที่การตัดสินใจส่วนตัวครับ ส่วนการที่ต้องมีกิ่ง 1 2 3 ก็เพื่อเป็นเกณฑ์ในขั้นต้นว่าควรมีแนวทางการสร้างต้นไม้อย่างไรในระยะเริ่มต้นพอเราทำต้นไม้เป็นแล้ว เราอาจจะมีแนวทางของตนเอง เช่น ชอบแนวธรรมชาติ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมี 1 2 3 และ บ้านเราก็จะใช้เกณฑ์นี้ในการตัดสินน่ะครับ เพื่อง่ายต่อการตัดสินครับ ส่วนต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น จีน เค้า มีมานานแล้ว ผ่านการพัฒนารูปร่างมาเป็นพันๆ ปี ครับ เลยมีแนวทางเป็นของตนเอง แต่รูปแบบ 1 2 3 ก็ยังคงมีอยู๋เช่นกันครับ
โดย: หนุ่ยลาดกระบัง [28 ม.ค. 50 7:29] ( IP A:203.144.139.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ที่ผมใช้คำว่า "สวยหรือไม่สวย" ในประเด็นนี้ ไม่รู้ว่าจะทำให้เข้าใจผิดหรือเปล่านะครับ เพราะคำว่าสวยนั้นทุกคนคิดต่างกันอยู่แล้ว แต่เราก็เห็นกันชัดเจนว่าบอนไซของญี่ปุนหรือจีน
นั้นดูมีเสน่ห์อย่างน่าประหลาดใจ กลับมาดูบอนไซของพวกเรากลับรู้สึกว่ามันแข็งทื่อไปหน่อย
ที่ว่าแต่งให้ดูเป็นธรรมชาติไม่ได้หมายถึงว่า ปล่อยไว้โดยไม่แต่งเลยนะครับ แต่แต่งให้เหมาะกับพันธุ์ไม้นั้นๆ และลดความเป็นระเบียบ
ของไม้ลงไปอีกหน่อย ส่วนหลักเกณฑ์บางอย่างก็ยังใช้อยู่
โดย: อรุณ [28 ม.ค. 50 11:06] ( IP A:202.176.155.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   บางครั้งก็รู้สึกแปลกๆเหมือนกันครับเวลาที่เห็นต้นไทรแต่รูปร่างของมันกลับเหมือนกับต้นสน เพราะดูผิดธรรมชาติของมัน ลักษณะกิ่งและใบของไม้บางต้นก็ดูเป็นระเบียบเสียจนเหมือนกับต้นไม้ประดิษไปเลย คิดว่ากฎเกณต่างๆควรปรับให้เข้ากับไม้แต่ละชนิดครับ ไม่ใช่ใช้สูตรเดิมตลอด แต่ถ้าปลูกเพื่อประกวดหรือ ขายก็อีกเรื่องหนึ่งครับ
ถ้าเอาบอนไซซึ่งเป็นงานศิลปะ มาทำตามสูตรเพื่อประกวด หรือขาย คุณค่าทางศิลปะของมันก็จะลดลงไป จึงเห็นด้วยกับเจ้าของกระทู้นี้ครับ
โดย: โจ/สงขลา [28 ม.ค. 50 13:42] ( IP A:61.7.162.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   สำหรับผมๆว่าทำต้นไม้อย่างไรวิธีไหนก็ได้ครับให้จบแล้วผลงานออกมาสวยประทับใจทั้งผู้สร้างและผู้ที่ได้ชม...สำหรับกฏเกณฑ์ผมก็คิดว่าจำเป็นต้องมีครับเพื่อเป็นบรรทัดฐานและเป็นแนวทางของผู้เริ่ม...อนุมานยกตัวอย่างเช่นแบบลายเส้นหัดคัดก..ไก่ ข..ไข่ ก็ต้องมีไว้ให้เรารู้ว่าจริงๆพยัญชนะไทยเขียนหรือคัดอย่างไร แต่จริงๆเราก็ไม่ได้เขียนตามแบบคัดนั้น เราล้วนมีลายมือเป็นแบบฉบับเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองทั้งนั้น...กฏเกณฑ์การเล่นบอนไซอนุมานคล้ายแบบคัด ก..ไก่ คล้ายๆกัน
โดย: วุ้น [28 ม.ค. 50 22:27] ( IP A:203.153.175.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   บอนไซที่สวยจริงๆเป็นอย่างไร
จริงๆแล้วผมก้อเพิ่งเริ่มเล่นมาไม่นานแต่ผมเคยถามคำถามนี้กับตัวเองมาสักพักคำตอบผมตอบได้ 2 ข้อง่ายๆนะครับ
1.เลี้ยงบอนไซให้สวยเพื่อให้คนอื่นได้ชื่นชม ข้อนี้ต้องยอมรับกฎ
กติกาของส่วยรวม และต้องเป็นไปตามแบบแผน และกฎระเบียบที่มีมานะครับ
2.เลี้ยงบอนไซเพื่อให้เป็นไปตามความอยากของตนเอง อันนี้ก้อทำเลยไม่ต้องสนใจใคร สนุกดี ตอบสนองความต้องของตนเอง
ทั้ง 2ข้อไม่มีผิดถูกนะครับ แต่ต้องมีพื้นฐานของการเลี้ยงบอนไซที่ดี
เห็นไม้ แล้วนึกภาพจบได้ ผิดถูกขออภัยนะครับ เลี้ยงไม้อย่างมีความสุขนะครับ.....
โดย: ทีป [29 ม.ค. 50 9:30] ( IP A:58.9.39.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ผมก็เห็นด้วยกับคุณทีปครับ มันน่าจะขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของเจ้าของไม้มากกว่าว่าจะพาตัวเองไปทางไหน ไม้เข้าประกวดก็คงต้องมีกฎกติกาบ้าง ไม้เพื่อขายก็ต้องทำให้ได้ใกล้ๆกับงานประกวด ไม้ตามใจตัวเองก็ทำไปเรื่อยๆตามอารมภ์ ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงก็คงทำไปเพื่อความสุขของตนเองทั้งนั้น ซึ่งผมก็เป็นคนหนึ่งในนั้นเหมือนกัน มีไม้ประกวด แต่ก็ยังส่งไม้ที่ตัวเองชอบอยู่ไม่อิงกับใครเท่าไหร่ (ถ้าใครอยู่ในเวบนี้มานานๆ ก็คงพอรู้ว่าต้นไหน) ไม้ตามใจตัวเองก็พยายามหาอยู่ แต่ก็ยังหาไม่เจอแฮะ ทำไปทำมาก็ยังหนีไม่รอดกับทรงทั่วๆไปอยู่ 555 แต่ก็พยายามอยู่นะครับ
โดย: dipp (เจ้าบ้าน ) [29 ม.ค. 50 9:56] ( IP A:203.116.21.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เข้ามาต่ออีกหน่อยนะครับ อีกเรื่องนึงกับเรื่องงานประกวด ถ้าพวกเราคนรุ่นใหม่ๆอยากให้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น คงต้องช่วยกันแหละครับ เช่น ส่งไม้ที่เราชอบเข้าประกวดกันบ้าง ขอเน้นไม้ที่ชอบไม่ใช่ไม้ทรงพุ่มๆที่เห็นกันทั่วๆไป แล้วมันคงจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง เพราะว่าถ้าเราได้แค่พูดกันแค่ในนี้ ผมว่าสิ่งที่พวกเรามีความเห็นค่อนข้างจะตรงกันคงจะเกิดขึ้นได้ยาก.... ยากมากๆครับ
โดย: dipp (เจ้าบ้าน ) [29 ม.ค. 50 10:12] ( IP A:203.116.21.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ผมเห็นด้วยกับคุณดิ๊ปครับ ถ้าเราจะทำไม้เพื่อประกวดก็ต้องมีหลักเกณฑ์บ้างครับ แต่ถ้าเราทำไม้ไว้ดูเองหลักเกณฑ์ต่างๆก็คงจะไม่จำเป็น จะทำยังไงก็ได้ ให้หลุดโลกไปเลยก็คงไม่มีใครว่า ใครจะว่ายังไงก็ช่างเพราะเราทำไว้ดูของเราเอง ส่วนเรื่องที่ให้เพื่อนๆคนรุ่นใหม่ช่วยๆกันส่งไม้เข้าประกวดผมก็เห็นด้วยครับ ช่วยๆกันทำไม้ทรงอิสระส่งเข้าไปคนละต้นสองต้น ได้รางวัลหรือไม่อย่าสนใจครับ ส่งกันเยอะๆเบียดให้ไม้ทรงดอกเห็ดหายไปเลยยิ่งดีครับ...งานเดอะมอล์ลบางแคงวดนี้ผมกะว่าจะส่งซักต้นนึงครับ มีใครส่งเป็นเพื่อนผมบ้างยกมือด้วยค้าบ
โดย: บุญเชิด [29 ม.ค. 50 10:52] ( IP A:58.10.103.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   -ชอบความเห็นคุณวุ้น.. เอกลักษณ์ลายมือแต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน..
-ความเห็นของคุณทีปผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง ให้ความเห็นตรงใจผมเลย...เราเลือกที่จะเล่นได้ครับ..ผมเลือกที่จะเล่นให้ผมดูเอง ชอบอย่างไรผมก็เล่นไปตามที่ชอบ..
-เห็นด้วยกับพี่ปอง บอนไซไม่มีผิดถูก..ญี่ปุ่นก็มีหลักในการสร้างอยู่ที่มองไม้ของญี่ปุ่นแล้วเราเข้าใจที่มาของความสวยรึเปล่า..
-เข้าใจเจ้าของกระทู้ และผมเองก็ชอบไม้ญี่ปุ่นเอามากๆ มองอย่างไรก็ไม่เบื่อ..แต่ไม่เสมอไปทุกต้นนะครับ ผมว่าระดับความสามารถของคนญี่ปุ่นเองก็มีแตกต่าง..
-อิอิ..เห็นด้วยกับอาจารย์เฉลิมชัยครับ เห็นด้วยในหลายแง่มุมความคิด... แต่ขอเสริมความเห็นในบางประการ..คือเรื่องที่กล่าวว่า"แต่รูปแบบของการสร้างบอนไซบางครั้งมันไปจำกัดจินตนาการอย่างเช่นต้อง ซ้าย ขวา หน้าหลัง"..ขอเสริมความเห็นตรงจุดนี้ว่า..หลักซ้ายขวาฯ นี่ล่ะครับคือหลักทฤษฎีมาใช้สร้างงานศิลป์ในบอนไซเพื่อให้เกิดความสมดุลย์แต่ต้องปรับใช้ตามความเหมาะสมครับ... ที่ผ่านมาเราคิดกันแบบเป็นบล็อกกันไปเองว่าต้องซ้ายขวาฯเท่านั้น วิธีการไม่ผิดแต่ความคิดคนเล่นบอนไซในบ้านเรานี่ล่ะครับที่ไปจำกัดจินตนาการซะเองไม่เอาหลักมาปรับใช้..ไม้แต่ล่ะต้นที่แง่มุมลำต้นต้นต่างกันการวางกิ่งก็ไม่เหมือนกัน ตามแต่เจ้าของงานจะปรับใช้ตามความเหมาะสมกับไม้แต่ละต้นยังไง แต่ก็ต้องมีซ้าย ขวา หน้าและหลังอยู่ดีครับ..
-..ความเห็นของผม..ซ้าย ขวาหน้าและหลัง คือการทำหน้าที่... ซ้ายและขวาทำหน้าที่ให้ความกว้าง หน้าและหลังมีหน้าที่ให้ความกลมและลึกดูมีมิติรอบด้านครับ ในไม้หนึ่งต้นก็ต้องมีกิ่งที่ทำหน้าที่ตรงนี้อยู่เพียงแต่จะอยู่ตรงใหนของไม้ต้นนั้นๆเท่านั้นเอง..อันนี้เป็นความเห็นของผมจากการสร้างไม้จริงมิใช่จากประสพการณ์ที่ยังเป็นแค่ทฤษฎีนะครับ..
..คำกล่าวของพีปองตรงใจ ที่กล่าวว่า"บอนไซคือศิลปะโดยใช้ต้นไม้เป็นสิ่งที่แสดงผลงาน"... ประโยคนี้ลึกซึ้งและเป็นจริงครับ.
โดย: เชน-นครปฐม [29 ม.ค. 50 12:33] ( IP A:125.26.55.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เห็นด้วยกับคุณดิ๊ปกับเฮียบุญเชิดอย่างยิ่งเลยค้าบบบ..ผมยกมือด้วยคนครับผม.
โดย: เชน-นครปฐม [29 ม.ค. 50 12:36] ( IP A:125.26.55.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขอแสดงความคิดเห็นด้วยคนนะครับ เห็นด้วยกับคุณ อรุณ และ ชอบควมคิดของคุณ เฉลิมชัยครับ งานศิลปะสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเอง ขึ้นอยูกับว่าตัวเองต้องการอะไร ถ้าคุณต้องการเสียงตบมือ คุณก็ต้องสร้าง งานออกมาแบบที่คนอื่นชอบ เวลาได้ยินเสียงตบมือคุณก็จะมีความสุข แต่ถ้าท่ามกลางเสียงตบมือกลับมีคนพูดขึ้นมาว่า งานของคุณมันช่างธรรมดามาก คุณยังจะมีความสุขอยู่อีกใหม หรือหากว่าสักวันหนึ่งมี่คนที่ทำงานออกมาแล้วได้รับเสียงตบมือดังกว่าคุณ คุณยังจะภูมิใจกับผลงานของคุณอยู่อีกใหม แต่ถ้าคุณสร้างงานออกมาแบบที่คุณชอบ แสดงความเป็นตัวตนของคุณออกมา ความสุขก็จะเกิดขึ้นทันที่ที่เริ่มสร้างงาน และถ้าหากใน ร้อยคน มีหนึ่งคน ที่เข้าใจและ ชอบงานของคุณๆก็จะเกิดความสุขเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่คุณอย่ามีจริต ปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ ค่อยๆค้นหา ตัวเอง ทั้งหมดเป็นคำพูดของเซียนบอนไซท่าหนึ่งในระยอง ส่วนตัวก็พอสรุปเป็นภาษาวัยรุ้นได้ว่า ถ้าหากคุณยังชอบที่จะฟังเพลงป๊อบก็จงฟังไปเถอะไม่เสียหายอะไร แต่ถึงอย่างไรเพลงลูกทุ่งก็งยังอมะตะเสมอ
โดย: โจ-ryg [29 ม.ค. 50 14:26] ( IP A:202.142.206.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   นับตั้งแต่เข้ามาในเว็บนี้ ผมได้ค้นพบความงดงามอันยิ่งใหญ่จากในกระทู้นี้ ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากกระทู้ก่อนๆ นอกจากภาพของบอนไซที่แต่ละท่านได้เคยโพสท์เข้ามาให้ดูเป็นวิทยาทานแล้ว ภาพที่ผมเห็นวันนี้ก็คือภาพแห่งความงดงามของความคิด วิธีคิด ภาษาที่ร้อยเรียงและสื่อออกมาอย่างสละสลวย พื้นฐานงานศิลป์ของแต่ละคนล้วนไม่ธรรมดา ไม่แน่ใจว่าผมจะคิดไปเองหรือไม่ว่าสิ่งเหล่านี้น่าจะเกิดจากการซึมซับนับนานผ่านวันเวลาหลายปี ทั้งจากประสบการณ์ชีวิตหลากหลาย และบางส่วนน่าจะได้จากช่วงชีวิตหนึ่งที่เราคลุกคลีกับบอนไซ บางท่านทำท่าคล้ายจะมีความคิดเหมือนกันคล้อยตามกันแต่ก็มีจุดแผกต่าง และนี่คือสิ่งที่จะส่งผลไปสู่งานสร้างบอนไซของแต่ละท่านให้ได้ความงดงามที่แตกต่างกันไป อย่างน้อยเราเองผู้สร้างนี่แหละที่จะเห็นความงามได้อย่างใกล้ชิด นาน ที่สำคัญความภูมิใจที่เราเฝ้าฟูมฟักทะนุถนอมมันมากับมือเราเอง ผมว่ากว่าจะได้บอนไซที่จบซักต้นหนึ่งเราได้ทุ่มเท ประคบประหงม ผูกพันลึกซึ้งจนยากที่ใครจะเข้าถึงได้ ความงดงามของมันไม่ใช่แค่รูปธรรมอย่างที่คนอื่นเห็นด้วยตา แต่มันเป็นความดื่มด่ำงดงามยิ่งกว่า ซึ่งฝังลึกผนึกอยู่กลางใจของเรา บอนไซคืองานศิลป์ที่มีชีวิต และหวังว่าชีวิตของมันจะยืนยาวกว่าเราผู้สร้างมันขึ้นมา
โดย: ยา บางมด [29 ม.ค. 50 17:37] ( IP A:203.154.185.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สาระล้วนๆเลยครับสำหรับกระทู้นี้ เห็นด้วยกับทุกท่านครับ ผมขอเสริมว่า 1 2 3 หรือ ซ้าย ขวา หน้า หลัง เป็นแนวทางที่ดีอยู่แล้ว แต่อย่ายึดติดจนเป็นการผูกมัดความคิดของเราจนทำอะไรไม่ได้เลยครับ แม้บอนไซที่เดินกิ่งแบบซ้าย ขวา หน้า หลังเหมือนกันยังแตกต่าง ด้วยความสมดุล ความเป็นเอกภาพ ความมีมิติ ความสมบูรณ์ ความมีอายุมากและจินตนาการจะเป็นสิ่งกำหนดเองครับว่าสวย ไม่สวย บอนไซต้องเป็นไม้ที่มีมิติครับ จึงจะดูดีเป็นธรรมชาติ ไม้ในธรรมชาติเองก็ยังมองไม่สวยทุกมุม เราเป็นผู้ที่จำลองธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัว แต่ธรรมชาติมิได้รังสรรสิ่งเป็นเลิศเสมอไป ดังนั้นบางอย่างเราจึงต้องเติมเต็มให้ธรรมชาติบ้างจึงจะสมบูรณ์ ขอให้ทุกท่านสร้างสรรบอนไซอย่างมีความสุขครับ เอากฏเกณฑ์ไว้เป็นแนวทางครับ
โดย: chalee@rayong [29 ม.ค. 50 21:57] ( IP A:58.147.76.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อยากชมไม้ของคุณอรุณจังครับ
โดย: เต้ [31 ม.ค. 50 14:01] ( IP A:203.146.63.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ผมคิดว่า ถ้าเราเล่นไม้ นาน ๆ แล้ว รูปแบบมันจะค่อย ๆ พัฒนาตามความคิดของเจ้าของ ประเภทของบอนไซมีตั้งหลายรูปแบบ มีอีกหลายรูปแบบที่พวกเราไม่ค่อยได้ทำกัน เช่น ทรงบูม ทรง weeping
อยากคุณเต้ว่า อยากชมไม้คุณอรุณครับ
โดย: maerimbonsai@hotmail.com [31 ม.ค. 50 19:28] ( IP A:203.146.63.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ขออนุญาตคุณปองนะครับ ต้นนี้ ผมว่าเจ้าของไม้ผ่านพ้นข้นตอนการเล่นมานานแล้วนะครับ คุณอรุณมีความคิดเห็นอย่างไรครับ

โดย: maerimbonsai@hotmail.com [31 ม.ค. 50 19:37] ( IP A:203.146.63.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   สวยอย่างแรง... ของผมไม่สวยอย่าดูดีกว่า
โดย: อรุณ (เจ้าของกระทู้) [1 ก.พ. 50 19:59] ( IP A:61.7.162.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ต้นข้างบนของใครครับ คงจะปลูกมานานแล้ว ผมอยากเห็นอีกหลายๆต้นจังเลยครับ
โดย: อรุณ [1 ก.พ. 50 20:27] ( IP A:61.7.162.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   รู้สึกจะเป็นโมกหนูลาของพี่ปองครับ
โดย: Ohm & The gang of hatyai [2 ก.พ. 50 8:58] ( IP A:202.129.49.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   รู้สึกแปลก ๆ กับ จขกท. ที่บอกว่า .. "ไม่ใช่ทำตามสูตรสำเร็จ บอนไซถึงจะดูสวยจริงๆและดูได้ไม่เบื่อ.." ..
..... แต่ต้นที่ จขกท. บอกว่า "สวยอย่างแรง" มันก็หลักเกณฑ์ของสูตรสำเร็จทั่วไปนี่แหละ และก็เชื่อว่าอีกมากมายหลายต้นก็ยึดพื้นฐานจากหลักเกณฑ์ที่ว่านี้ .... อ่านมาจนจบแล้ว ก็ยังไม่เข้าใจว่า จขกท. คิดอะไรอยู่..
โดย: จะพยายามทำความเข้าใจครับ [2 ก.พ. 50 9:24] ( IP A:58.8.155.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ผมไม่ตัดสินผลงานของใครหรอกครับ ถ้าเจ้าของทำผลงานออกมาในแบบที่ตัวเองชอบก็ดีแล้ว
ผมแค่ชี้ว่างานศิลปะมันมีหลายแนวทางนะครับ อย่าได้จำกัดขอบเขต
ผมทำงานศิลปะ ทั้งเขียนรูป เล่นดนตรี และบอนไซ พบว่ามันมีธุรกิจเข้ามาเกียวข้องทุกสาขา (ศิลปินก็ต้องมีรายได้ครับมันจำเป็น )แต่ถ้าทุกคนทำผลงานออกมาเหมือนกันหมดคนดูคงเบื่อไปเสียก่อน แถมวงการนี้ก็ไม่พัฒนาด้วยครับ
โดย: จขกท. [2 ก.พ. 50 12:42] ( IP A:61.7.162.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ตอนนี้เราก็ชอบบอนไว ตัดสินใจจะสร้างบอนไวด้วยตัวเองแต่ไม่รู้ว่าจะรอดจนสามารถอวดไม้ของเราได้ไหมเพราะขณะที่ขับรถชอบจะมองต้นไม้ข้างทาง ก็กทม.มีต้นไม้สวยๆเยอะมากเห็นแล้วอยากได้อยากมีไปซะหมดนึกถึงว่าเมื่อย่อส่วนมันมาอยู่ในกระถางแล้วมันจะสวยบาดใจขนาดไหนบางทีลืมมองทาง...หวิดไป....ชอบเวบนี้มากมีเวลาก็จะมานั่งอ่านสาระแถวนี้แหละเพราะข้อมูลน่าสนใจทั้งนั้นเลย ขอบคุณทุกท่านที่ให้ข้อมูล
โดย: ta-bangkok [5 ก.พ. 50 18:40] ( IP A:58.136.70.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ขออภัยแก้ไขคำผิดข้างบนด้วยจากบอนไว เป็นบอนไซ
โดย: ta-bangkok [5 ก.พ. 50 18:45] ( IP A:58.136.70.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ผมก็เป็นหนึ่งคนที่เพิ่งเริ่มต้นครับ ที่เริ่มก็เพราะเข้ามาพบเว็บนี้โดยบังเอิญเสียจริงๆ ผู้น้อยด้อยประสบการ แต่ทุกสิ่งในโลกล้วนไม่เที่ยงครับ สวยที่สุดก็ยังไม่สวยที่สุด ขี้เหร่ที่สุดก็ยังเหลือความงดงาม ทุกอย่างไม่มีสิ้นสุดแม้ตอนที่หมดลมก็ยังตอบไม่ได้ว่ามันจะสิ้นสุดหรือยัง ฉนั้นไม้ของเรา เราเลี้ยง และตัดสินใจ พยายาม อดทน และรอคอยอย่างที่สุด เริ่มจากต้นตอ และให้มันเป็นจบลงรูปทรงตามที่ใจเราต้องการแล้ว ผมว่าเราได้ทำถูกต้องกันแล้วครับ อย่างน้อยที่สุดเราก็ได้ชัยชนะครับ ชนะใจตนเอง......ขอบคุณครับ
โดย: ปุ้ง...เมืองออน [14 ก.พ. 50 23:01] ( IP A:222.123.69.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ต่างคนต่างความคิด จงทำสิ่งที่ตัวเองชอบ และควรมองโลกให้กว้างขึ้น
โดย: เด็กหัวหิน [22 มิ.ย. 50 14:40] ( IP A:203.113.67.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   คำว่าสวยมันเป็นมุมมองที่แต่ละคนมองมันคงยากที่จะตัดสินนะครับอย่างเช่น เราเห็นผู้หญิงคนหนึ่งสวย แต่องค์ประกอบก็คือมีจมูกมีปากมีครบองค์ประกอบโดยรวมก็เลยออกมาสวย ในต้นไม้ก็คงเหมือนกันตรงที่ มีกิ่งหลักเป็นองค์ประกอบ และมีกิ่งประกอบอื่นๆช่วยเสริม ในกิ่งหลักที่ด้อยให้เด่น ถ้าไม่กำหนดอะไรเลยคงมีต้นไม้ที่ชนะการประกวด แต่ขี้เหล่มากๆนะครับ ทางที่ดีการประกวดต้องมีการจัดหมวดที่ให้อิสระในการทำต้นไม้โดยดูภาพรวมของต้นไม้ที่ดูรวมๆแล้วสวยลงตัวเป็นหลักแต่กรรมการก็คงต้องลืมเรื่องกิงหลักด้วยนะครับการให้คะแนนคงต้องดูภาพรวมบวกกับชนิดของไม้
โดย: โต้ง [9 ก.ค. 50 10:28] ( IP A:203.113.0.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ผมชอบต้นไม้นะ ผมเคยเลี้ยงรองเท้านารี บอนไซ อโกลนีมา ปาล์ม ชอบประมาณว่าไปจตุจักรทุกวันพุธหรือพฤหัส เป็นปีๆ ตลาดตี 1 ตี 2 ก็เคยไป ยังเคยโดนจี้เลย และไปทุกครั้งก็รถโดยสาร (ผมอยู่อยธยา)
ผมเล่นบอนไซมาเกือบ 10 ปี เล่นตั้งแต่เป็นนักศึกษาเริ่มเล่นเพราะเห็นภาพไม้บอนไซของญี่ปุ่นแล้วรู้สึกว่ามันลึกซึ้งมาก ประทับใจและรู้สึกศรัทธาคนที่สร้างมากๆ
แต่เกือบ 10 ปีที่ผมสัมผัสบอนไซ ผมไม่เคยเข้าถึงความรู้สึกครั้งแรกที่ดึงผมเข้ามาเลย คงเพราะผมหาจุดยืนของตัวเองไม่เจอ หรือผมปล่อยตัวเองไปตามกระแสต่างๆที่เข้ามา ทำไม้สวยๆตายไปก็ไม่น้อยเลยเสียดายมาก
วันนี้ผมอ่านกระทู้นี้แล้วทำให้คิดได้ว่าควรจะเล่นบอนไซจริงจังซักที เพราะบอนไซให้มากกว่าที่ผมคิด ขอบคุณทุกๆท่านนะครับ
โดย: bonzai456@hotmail.com [8 ส.ค. 50] ( IP A:203.113.40.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   ถ้าทุกคนรักต้นไม้ไม่ว่าต้นอะไรมันก็มีความสวยงามในตัวมันเอง ผู้เลี้ยงดูก็จะดูการเจริญเติบโตของมันแล้วก็ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆจากมันเพิ่มประสบการณ์แห่งชีวิตที่ไม่เคยได้รู้ และได้ประคับประคองต้นไม้ที่เราเลี้ยงดูให้เป็นอย่างดี สร้างแล้วมีความสุข ก็ทำต่อไปเถอะครับ ทำแล้วไม่ถูกใจใคร หรือถูกใจใคร ขอให้ถูกใจผู้เลี้ยงดูเท่านั้นก็พอ ต้นไม้ก็มีชีวิต และมีคุณค่าในตัวมันเอง รักษามันไว้ให้นานๆๆๆๆๆๆๆๆๆตลอดไป
โดย: vis [20 ส.ค. 50 21:46] ( IP A:203.148.194.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ไม่ทราบว่าใครยังจำบรรยากาศการประกวดบอนไซในงานพืชสวนโลกได้บ้าง ช่วยกระจายความรู้สึกให้ฟังบ้าง
โดย: น.เชียงราย [3 ก.ย. 50 10:22] ( IP A:203.113.51.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ผมเห็นบอนไซครั้งแรกเมื่อ หลายปีก่อนด้วยความรู้สึกแปลกประหลาด มหัศจรรย์ และเป็นสุขอย่างมาก อยากมีบอนไซไว้ชื่นชมแต่ก็ไม่รู้จะเริ่มยังไง ใช้วิธีซื้อตำรามาอ่าน แล้วก็ลองทำดูก็ไม่ได้เรื่อง
ระดมขุดต้นไม้ อย่างบ้าคลั่ง นำมาปลูกในกะละมังพลาสติก รอจนมันแตกใบใหม่ รอเป็นปี มันก็ยังไม่มีวี่แววอะไรซักอย่างเลย แต่ผมก็มีความสุขมาก ถึงแม้ว่ากล้ามเนื้อผมจะฉีก และปวดหลังจากการยกตุ้มไม้หนัก ๆ จนผมรู้จักอินเตอร์เนทและคลิกเข้ามาดูเวบไซต์นี้ ผมจึงรู้ตัวว่าผมยังไม่ถึงระดับอนุบาลเลย ต่อไปนี้ผมจะเล่นบอนไซตามอย่างท่านผู้รู้และมีประสบการณ์ทั้งหลายในเวบไซต์นี้ได้แนะนำมาซึ่งแต่ละท่านได้ให้ความรู้แบบไม่หวงวิชาทั้งสิ้น ซึ่งผมก็ไม่เคยได้รับความรู้แบบนี้มาก่อน เช่น การตอนเพื่อทำรากใหม่ การสร้างไม้ จนถึงไม้จบ
ซึ่งในตำราที่ผมหาซื้อมาเกือบสิบเล่ม ไม่ได้มีบอกไว้เลย ขอขอบพระคุณมากครับ ขอฝากบอกนักเล่นบอนไซมือใหม่แบบผมหน่อยนะครับว่า ขอให้มีความกล้าหาญ ในการตัดสินใจตัดกิ่ง ที่ผิดแบบ ผิดตำรา
การเลี้ยงกิ่งที่ไม่จำเป็นไว้ด้วยความเสียดาย จะทำให้ท่านใช้เวลาอีกนาน จากทหารพิษณุโลก ที่รักดนตรี กีฬา ศิลปะ โมเดล และบอนไซอย่างมาก
โดย: ทหาร พิด โลก silverjack1967@hotmail.com [17 ก.ย. 50 21:40] ( IP A:203.150.84.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ใครรุ้บ้างวิธีทำต้มไม้ธรรมดาไห้เป็นบอนไซทำไง(ช่วยสงเคราะทีนะคราบ) บอกหน่อยๆๆๆๆๆๆๆๆๆไห้วๆๆๆๆๆอยากปลูก
โดย: taechin183@hotmail.com [15 ม.ค. 51 20:41] ( IP A:58.9.185.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ผมอ่านมา10กว่าเล่มเเล้วไม่เห้นบอกไรเลยบอกเเต่ว่า พรรไม้ที่ควรใช้อะไรประมานนี้อะไม่เห็นบอกวิธีทำเลย อยากจะเอากระถางปาหัวคนเขียน (อยุ่เฉยๆเบื่ออะคราบ)......ส่งข้อความมาmailผมก็ได้นะคราบtaechin183@hotmail.com ขอคนปลูกเก่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ นะคราบ (จาก หัวเกรียนนักเรียนไทย) -. - -*- -/-
โดย: taechin183@hotmail.com [15 ม.ค. 51 20:56] ( IP A:58.9.185.155 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน