ลองเข้าไปดูสิครับ
   ลองเข้าไปดูเวปนี้สิครับ ไม้สวยๆ หลายต้นครับ https://torontobonsai.org
โดย: แมว เมืองคอน [26 ส.ค. 52 18:12] ( IP A:203.130.145.98 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   บรรยากาศเหมือน..ตอนอบรมที่ฮาวายเลยนิ....อายุประมาณนี้แหละครับ...ที่เข้ามาอบรมร่วมกันอ่ะ...:-)
โดย: ตั๊ก [26 ส.ค. 52 18:23] ( IP A:58.8.163.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คุณแมว สติ๊กเกอร์ได้รับหรือยังครับ....

คุณตั๊กอบรมอะไร งานหรือบอนไซครับ ถ้าเป็นบอนไซวันหน้าจะขอความรู้หน่อยนะครับ มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำไม้แบบสากลอีกเยอะเลย
โดย: ทีป พระราม2 [28 ส.ค. 52 8:26] ( IP A:58.9.48.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตอบคุณทีป...ผมเคยได้เข้าร่วมอบรม...การทำบอนไซ...อ่ะครับ...ที่ฮาวาย...เป็นการอบรมพื้นฐานบอนไซครับ...หลักสูตรสั้นๆ..2..วันครับ..(ผมเคยโพส..ไว้แล้ว)...งานที่...เค้าจัดป็นการอบรมให้ฟรี...ครับ...ชื่องานคือ...งาน..โอกินาว่า..แฟร์...เป็นงาน..ที่ชาวญี่ปุ่น..ที่อยู่ในฮาวาย..รวมตัวกันครับ...จัดกัน...บริเวณ...หาดไวกิกิ...บริเวณตรงข้าม..อาวาย..อควาเรี่ยมครับ(บรรยากาศโครตดีเลยครับ...ทำไม้ไป...ดูสาวๆ..ใส่บิกีนี่...โต้คลื่นไป...มีความสุขคับ)...แต่..คนที่นั่งอบรม...ร่วมกับผม...ช่างต่างกันราวฟ้ากับดินอ่ะครับ...เป็นคนอายุประมาณ..ตามภาพใน..Link...ครับ...มีอายุ...เท่าผม..2..คนเองครับ...เป็น..ชาวออสซี่...คน..นึง...เป็น...ญี่ปุ่น..คนนึง...วิทยากร...เป็นชาวญี่ปุ่น..ครับ...เค้าว่าเค้า...ก็ได้รับ...การอบรม...จาก...คุณจอนนากะ...หนังสือ..ที่เค้าใช้..ก็เป็นของ..คุณจอนนากะ...อ่ะครับ...

ที่ผมอบรม...เค้าจะพูดถึง...สายพันธุ์ไม้...วัสดุอุปกรณ์...อะไรเทือกนั้น...อ่ะครับ...เสร็จเล้ว...ให้..จัดสวนหิน...ครับ...ให้ไม้มา(สนจูนิเปอร์)...3..ต้น...หินภูเขาไฟ...1..ก้อน...แล้วให้จัด...ให้สวย...ไม่สวยให้แก้...อยู่นั่นแหละครับ...จัดเสร็จ..เค้าก็สอนเข้าลวดครับ....แล้วเค้าก็สรุป...ครับ....เป็นอันจบครับ...:-)

แต่..ผม...มีต่อเนื่องครับ..หลังจากนั้นอีกวันผม...ก็....บุกไปบ้านอาจารย์เลยครับ...เลยได้แนวคิดอะไร..เพิ่มเติมมาอีกเล็กๆน้อยๆครับ

อาจารย์ท่านนี้แหละครับ...ที่เป็นคนสอนผม..ว่า...ได้ไม้มาแล้ว...ให้นั่งดู...นาน...ค้นคว้า...เยอะ...ก่อน...ทำอะไรกับไม้ครับ...และ...ต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง...ที่มีความพยายามปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม...เพื่อการอยู่รอด...ถ้าเราช่วยเค้า...โอกาส..รอดก็มากขึ้น...ดังนั้นเราก็ต้องรู้ถึง...สายพันธ์เค้า...ซะก่อน...อ่ะครับ...:-)

ปล...อ่านเยอะๆ...ค้นเยอะๆ...ครับ...ผมก็ไม่ได้เก่งอะไรมากอ่ะครับ....แต่สิ่งที่ได้จากการอบรม...ทำให้เข้าใจบางมิติ..ของบอนไซ..มาขึ้นอีกนิดอ่ะครับ...ยกตัวอย่างเช่น...บ้านเรา...จะเรียก..การเลี้ยงบอนไซว่า...เล่น...เหมือน..เล่นพระเครื่อง...เล่นรถ..อ่ะครับ...แต่ที่อื่นๆ...เค้าใช้...เลี้ยง...ครับ...เหมือนการปลูกต้นไม้...เลี้ยงปลา...ลองสังเกต...แววตาของ..คนที่เค้าร่วมกันทำบอนไซ...ตาม..Link...ที่..คุณแมว เมืองคอน ....โพสดูดิครับ...แล้วจะรู้สึกว่า...มันแตกต่าง...ทางความรู้สึก...จริงๆ

ปล..อีกครั้ง...ยินดีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันครับ...บอนไซ...ไม่มีใครรู้ไป..หรือ..เก่ง...ที่สุดหรอกครับ...สายพันธ์ไม้มีเป็นล้านๆ...ชนิด...รูปแบบมีหลากหลาย...เรียนกันไม่หมดหรอกครับ...ถามใจเราดีกว่า...ว่าชอบยังไง...แล้วทำตามใจเรา..อ่ะครับ...มีความสุขครับ...

....ขอบคุณ...Internet....ที่ทำให้โลกแคบ..ขึ้น...ได้ทั้งความรู้...และได้ทั้งเพื่อนใหม่ๆ...ขอบคุณครับ....:-)
โดย: ตั๊ก [28 ส.ค. 52 9:11] ( IP A:119.160.218.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณๆตั๊กนะครับ....เนี่ยละครับเป็นเหตุผลสนับสนุนว่า ผมยังเข้าไม่ถึงจิงๆ ได้ไม้ใหม่ๆมาก้ออยากจะเจื๋อนอย่างเดียว เดี๋ยวจะลองเปลี่ยนมุมมองดูใหม่ รบกวนคุณตั๊กหาบทความหรือความรู้ดีๆมาแบ่งปันกันอีกเยอะๆนะครับ สังคมบอนไซรุ่นต่อไปของเราจะได้เดินอย่างถูกทางและถูกต้องด้วย...ขอบคุณครับ
โดย: ทีป พระราม2 [28 ส.ค. 52 9:34] ( IP A:58.9.48.19 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน