บทความ..จะเล่นบอนไซไซส์ไหนดี..
   วันนี้ขออนุญาตเขียนบทความเล็กๆ ที่ไม่ได้มีเจตนาจะมาแสดงภูมิความรู้อะไร เพียงแต่อยากเสนอความเห็นเล็กๆ ในเรื่องของไซส์ของบอนไซ เผื่อจะเป็นประโยชน์ กรณีบางท่านอาจลืมคิดก็ได้
ผมว่าบอนไซนั้นเป็น สิ่งที่เราใช้ดูเพื่อความสวยงามและเพลิดเพลิน การจะเล่นบอนไซส์ไหน ต้องขึ้นอยู่กับระยะการดูหรือการชมบอนไซที่เหมาะสม ว่าเราต้องการชมหรือต้องการให้ผู้ชมดูในระยะเท่าใด ที่สามารถมองเห็นบอนไซได้ทั้งต้นอย่างชัดเจน เปรียบเช่นเดียวกันการเลือกซื้อโทรทัศน์ ย่อมขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งาน ว่าจะนำไปดูในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือ ห้องโถง ถ้าซื้อไปดูในห้องนอนขนาดเล็กๆ ต้องการนั่งดูไม่ห่างจากจอมาก ก็อาจซื้อเล็กๆ หน่อย เช่น 14นิ้ว ถ้าซื้อไปดูในห้องโถงใหญ่ๆ อาจต้องซื้อแบบจอโปรเจคเตอร์ใหญ่ ๆ ซึ่งต้องชมในระยะที่ห่างจอออกมามากพอสมควรจึงจะชมได้อย่างชัดเจน
บอนไซก็เช่นเดียวกัน จะเล่นไซส์ไหน จึงต้องขึ้นอยู่กับว่า เราต้องการดูบอนไซที่ระยะเท่าไหร่ สังเกตง่ายๆ ถ้าบอนไซขนาดใหญ่มากๆ เวลาเราต้องการดูให้เห็นภาพทั้งต้น เราก็จะต้องถอยหลังออกมาเป็นระยะห่างพอสมควร หรือเวลาเราถ่ายรูปเราก็จะต้องถอยหลังออกมามาก จึงจะถ่ายให้เห็นทั้งต้น ดังนั้นถ้าเราจะเล่นไม้ใหญ่ๆ ควรคำนึงถึงว่าเรามีพื้นที่ระยะการดูเท่าไหร่ ถ้าต้องการนำไปตั้งโชว์ที่หน้าบ้าน หรือหน้าโรงแรม ให้คนชมในระยะไกล อาจต้องเล่นไซส์ใหญ่ๆ มากๆ แต่โดยทั่วๆไปแล้ว ส่วนใหญ่ผมเชื่อว่าเราจะดูกันแค่ระยะ 1-3 เมตร เท่านั้น ทั้งในสวนบอนไซของเราเอง หรือในงานประกวด ซึ่งมีพื้นที่จำกัดต้องตั้งบอนไซหลายๆ ต้น ซึ่งในระยะดังกล่าว บอนไซที่เหมาะสมน่าจะอยู่ที่ความสูง ประมาณ ไม่เกิน 1-2 เมตร
ข้อสังเกตก็คือ ถ้าบอนไซส์ขนาดใหญ่เกินไป แล้วเราไม่มีพื้นที่ในการดู เราจะไม่สามารถชมบอนไซทั้งต้นได้อย่างชัดเจน เปรียบกับเวลาไปดูภาพยนตร์แล้วนั่งแถวหน้าสุดนั่นเอง แต่ถ้าไซส์เล็ก เรายังสามารถแก้ไขได้โดยการดูใกล้ๆ กับต้นไม้ให้มากขึ้น เหมือนกับเราดูโทรทัศน์ขนาดมือถือ เราก็สามารถยกขึ้นมากดูใกล้ๆ กับหน้าเราได้
แต่อย่างไรก็ตาม ก็ย่อมขึ้นกับความพอใจของแต่ละคนเป็นสำคัญ ไม่สามารถกำหนดกฎเกณฑ์ตายตัวอะไรได้ แต่สำหรับผมแล้ว ผมชอบนั่งดูบอนไซในระยะเดียวกันกับ ที่เรานั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีให้ขนาดตั้งแต่ 14 – 19 นิ้ว ดังนั้นบอนไซที่มีความสูงประมาณนั้น ผมเห็นว่าเป็นขนาดที่เหมาะสม สำหรับผมที่จะนั่งดูได้อย่างมีความสุขในระยะประมาณ 1-2 เมตร ครับ
โดย: เผินใจ [24 ก.ค. 52 20:34] ( IP A:124.121.198.53 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ
โดย: อู๋ [24 ก.ค. 52 20:39] ( IP A:58.8.192.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   งานประกวดบอนไซ ที่จำกัดระยะห่างในการดู
โดย: เผินใจ [24 ก.ค. 52 20:50] ( IP A:124.121.198.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ภาพ

โดย: เผินใจ [24 ก.ค. 52 20:51] ( IP A:124.121.198.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   บอนไซใหญ่ต้องตั้งห่างจากคนดูมากกว่าบอนไซขนาดเล็ก แต่ถ้าใหญ่กว่านั้นคงต้องไปตั้งที่อื่น

โดย: เผินใจ [24 ก.ค. 52 20:53] ( IP A:124.121.198.53 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน