เรื่องของแผลต้นไม้ครับ
   ลองอ่านดูครับดีมากครับ
โดย: pee [16 ก.ค. 52 7:28] ( IP A:58.137.24.18 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ในต้นไม้พวกทิ้งใบช่วงนี้จะเริ่มส่งแป้งและน้ำตาลไปสะสมตามกิ่งก้านและตุ่มตา ใบจะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง, ส้ม, แดงหรือน้ำตาลอ่อน ก่อนจะร่วงไปจนหมดต้นแล้วแต่ประเภทของมัน ส่วนรากก็จะหยุดการแตกรากฝอยและรากขนอ่อน ขอบอกว่าระยะนี้นี่แหละที่เหมาะสมที่จะตัดแต่งกิ่ง ก้าน ใบ ชะ ชะ ใบ ก้าน กิ่งที่สุด


“นั่นเป็นเพราะค้นไม้นำพลังงานที่หามาได้ทั้งหมดเข้าธนาคารเรียบร้อยแล้ว การตัดแต่งกิ่งจึงไม่มีผลต่อการลงทุนใหม่ของต้นไม้ในปีต่อไป” ผู้เชี่ยวชาญวิชารุกขกรรมกล่าว “นอกจากนี้เรายังเห็นโครงสร้างและทิศทางการแตกของกิ่งก้านในฤดูต่อไปได้ง่าย ปีนป่ายสะดวก แผลที่ถูกตัดจะหายด้วยการงอกเปลือกหุ้มอย่างรวดเร็วด้วย”

ยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ควรรู้ก่อนตัดแต่งกิ่งอีกนิดนึงครับ นั่นก็คือการเข้าใจสรีระและธรรมชาติบางประการของต้นไม้ใหญ่ เช่น กลไกการผุ แต่ละชนิดจะมากหรือน้อยอยู่ที่พันธุกรรม โดยรวมแล้วทุกชนิดมีการสร้างสารเคมีบางชนิดมาประจำการไว้ที่คอกิ่ง

“คอกิ่งนี้เป็นจุดที่กิ่งแก่ที่ผุหรือกิ่งที่ไม่ได้แสงจะหักหลุดจากลำต้นเรียกว่าสารฟีนอล การตัดกิ่งชิดลำต้นจึงเป็นการทำลายความสามารถในการป้องกันตัวของต้นไม้ นอกจากนี้สารฟีนอลที่สะสมมากขึ้นจะเป็นตัวบอกไม่ให้ตุ่มตาจำศีลงอก แต่ให้ไปสร้างเป็นเนื้อเปลือกหุ้มปิดแผลแทน” ศาสตราจารย์เดชาอธิบาย


ในทำนองเดียวกัน หากตัดกิ่งออกโดยเหลือตอไว้ยาว ทำให้สารฟีนอลไม่เกิดเพิ่มจึงไม่มีใครคอยห้ามตุ่มตาไว้ไม่ให้ผลิใบ อาหารที่ต้นไม้ลำเลียงไปจ่ายให้พุ่มใบทั้งกิ่งจึงไปอั้นอยู่ที่ปลายตอที่ถูกตัด ตุ่มตาบริเวณรอบ ๆ แผลก็จะพร้อมใจกันแตกกิ่งอ่อนประดังกันออกมาหลายสิบกิ่ง ปล่อยไว้นานยิ่งรกกว่าเดิมก่อนตัดเสียอีก

“กลไกอีกอย่างนึงคือกลไกการรักษาแผลด้วยตนเองของต้นไม้” ศาสตราจารย์เดชากล่าวต่อไป “คือถ้าต้นไม้ถูกทำให้เกิดแผลหรือถูกเชื้อโจมตีให้เกิดโพรง เค้าจะมีวิธีการรักษาตัวด้วยการสร้างเนื้อเปลือกมาหุ้มแผล ตรงนี้อย่าเข้าใจผิดนะครับ ต้นไม้ไม่สามารถรักษาแผลด้วยการสร้างเนื้อใหม่มาแทนส่วนที่ถูกทำลายได้นะครับ”

สรุปง่าย ๆ ก็คือเนื้อไม้ที่ผุแล้วก็จะผุเลยอยู่อย่างนั้น เพียงแต่ตามกลไกแล้วต้นไม้จะสร้าง “ห้องปิด (Compartmentalization)” หรือเนื้อใหม่ขึ้นมาหุ้มทับ ไม่ใช่มาแทนที่ ดังนั้นสุขภาพของต้นไม้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการรักษาตัวเอง เพราะฉะนั้นปรากฏการณ์เขาแกะจึงสามารถเกิดขึ้นได้ในกิ่งไม้ที่เป็นแผล


“เมื่อทราบถึงกลไกต่าง ๆ ของต้นไม้แล้ว คราวนี้เรามารู้วิธีการตัดแต่งกิ่งต้นไม้ใหญ่กันนะครับ ให้สังเกตจากจุดพึงตัดของกิ่ง ในภาพคือจุด A-B ซึ่งชิดลำต้นแต่ไม่เกินเข้าไปในคอกิ่ง เวลาตัดก็ต้องทำให้แผลออกมามีรูปใกล้กลมมากที่สุดครับ” ศาสตราจารย์เดชาแนะนำ

สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้เสมอในการตัดก็คืออย่าปล่อยให้เปลือกไม้ด้านล่างกิ่งถูกดึงฉีกขาดออกเป็นแผลยาวเพราะนอกจากจะน่าเกลียดแล้ว ยังเป็นการรองรับเชื้อผุทำให้การปิดแผลช้าลงด้วย แล้วก็อย่างที่ศาสตราจารย์เดชากล่าวไว้ข้างต้นว่าอย่าทิ้งตอไว้ยาวเกินไปด้วย

การตัดแต่งกิ่งไม้ให้ถูกวิธีนั้นมีเรื่องต้องเรียนรู้เยอะมาก ๆ เพราะมีรูปแบบที่แตกต่างกันหลาย ๆ อย่าง ศาสตราจารย์เดชา บุญค้ำจึงฝากรูปมาให้สมาชิก homeandi.com ได้ศึกษาเป็นตัวอย่างกันพอสังเขปตามภาพด้านล่างนี้ครับ


การตัดแต่งต้นไม้ที่บังวิวอาคาร (A-B) เป็นวิธีที่ถูกต้อง ต้นไม้ที่ตัดแต่งแล้ว (B) จะช่วยให้เกิดความร่มรื่น มองเห็นวิวทั้งมองเข้าและออก (C-D) เป็นวิธีที่ผิด การตัดต้นไม้ในลักษณะกุดด้วนแบบนี้ นอกจากจะน่าเกลียดและร้อนแล้ว ใบที่แตกใหม่จะแตกออกมาบังวิวแน่นทึบกว่าเดิม


วิธีการตัดกิ่งไม้ที่ถูกต้องและที่ไม่ถูกต้อง (ซ้ายสุด) แสดงการตัดที่ขาดการระมัดระวังซึ่งเป็นต้นเหตุของการผุ วิธีการตัดที่ผิดวิธีจะอยู่ทางซ้ายมือของลำต้น ส่วนวิธีที่ถูกอยู่ทางขวามือ


หากจำเป็นต้องตัดกิ่งไม้ ณ จุดใดจุดหนึ่งออกด้วยเหตุใดก็ตาม จุดพึงตัดคือจุดที่มีลูกศรชี้ ให้ใช้เลื่อยตัดแต่งต้นไม้ที่สะอาดและคม ตัด ณ จุดเหล่านี้อย่างถูกวิธี


การตัดทอนยอดของต้นไม้ไม่ให้สูง (รูปคู่ขวาบน) แสดงการตัดที่ผิดวิธีที่จะมีผลให้เกิดโพรงในภายหลัง (รูปคู่ขวาล่าง) เป็นวิธีการตัดที่ถูกต้อง (รูปซ้าย) แสดงการตัดกิ่งยอด (Leader) ออกตั้งแต่ยังอยู่ในระยะตัดฝึกที่ต้นไม้ยังมีแต่เนื้อเป็นหรือ “มวลพลวัติ” เกือบ 100% โปรดสังเกตผิวเปลือกของลำต้นและกิ่งที่เต่งตึงดูมีสุขภาพดี


กิ่งเด่นเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนาสำหรับต้นไม้ใหญ่ในเมือง หากมีควรตัดออก ด้วยวิธีและลำดับที่ถูกต้องดังภาพซ้าย รูป C รอยแห้งที่อาจเกิดขึ้นได้หากตัดในฤดูแล้งหรือจากการถูกแดดจัด ไม่ถือว่าเป็นอันตราย แผลจะหายในฤดูถัดไป
โดย: pee [16 ก.ค. 52 7:31] ( IP A:58.137.24.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มีความรู้ดีมากเลยครับ คุณpee ขอบคุณมากนะครับ
โดย: สัญชัย [16 ก.ค. 52 8:47] ( IP A:118.173.36.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอโทษนะครับ ไม่เห็นรูปตัวอย่างมาเลยครับ
โดย: 007 [16 ก.ค. 52 8:53] ( IP A:118.173.36.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ดูภาพครับแต่เนื้อหาอยู่ด้านบนผมจะวางภาพเป็นข้อ ๆตามเนื้อด้านบนนะครับ
โดย: pee [16 ก.ค. 52 12:51] ( IP A:58.137.24.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณครับ สำหรับความรู้ ขอรอรูปก่อนจะกลับมาเซฟครับ
โดย: อู๋ [16 ก.ค. 52 19:53] ( IP A:58.8.190.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   บทความดีมากครับ ขอรูปด้วย ขอบคุณครับ
โดย: ปอง สายห้า [16 ก.ค. 52 21:01] ( IP A:58.9.97.238 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน