เราใช้โปเตสเซียมไนเตรท เร่งการเจริญเติบโตของ บอนไซของเราดีมั้ยครับ ?
   โปเตสเซียมไนเตรท ที่ชาวสวนใช่เร่งการเจริญเติมโตของต้นไม้ หรือ เร่งผลผลิต พวกผลไม้นอกฤดูกาล

เราสามารถนำมาใช้กับไม้สร้างของเราเพื่อ ย่นระยะเวลาในการสร้าง ดีมั้ยครับ
โดย: นัทคุง [10 ก.ค. 52 11:07] ( IP A:58.137.24.188 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ความต้องการธาตุอาหารของพืชทั่ว ๆ ไป ที่ต้องการธาตุอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และใช้สะสมน้ำตาล สำหรับธาตุอาหารหลักคือ ไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) และโปแตสเซียม (K) ส่วนธาตุอาหารรองได้แก่ แคลเซียม (Ca) แมกนีเซียม (Mg) ซัลเฟอร์ (S) สังกะสี (Zn) โบรอน (B) คอปเปอร์ (Cu) โมลิบดีนัม (Mo) และซิลิคอน (Si) ธาตุอาหารรองเหล่านี้มีความสำคัญในการช่วยการเจริญเติบโตของพืช ถ้าขาดอาจทำให้พืชเจริญเติบโตไม่ปกติ สำหรับ คาร์บอน (C) ไฮโดรเจน (H) ออกซิเจน (O) มีปริมาณพอในน้ำและอากาศ
ถ้าเราจะใส่แต่โปแตสเซียม (K) ในปริมาณที่มากกว่าไนโตรเจน (N)และฟอสฟอรัส (P)จะมีผมทำให้เร่งหวานผลไม้ แต่ก็ช่วบให้ไม้สมบูรณ์ดี ส่วนบอนไซที่เรากำลังสร้าง เราต้องการให้มันโตเร็ว ถ้าเราใส่แต่ตัวท้ายสูงๆๆผลคือมันจะกดใบอ่อนและสะสมอาหารเพื่อการออกดอก แต่ผลดีคือต้นไม้จะสมบูรณ์ดี แต่ถ้าไม้ไม่สามารถแต่ใบอ่อนได้ การเจริญเติบโตก็หยุดชงักไปด้วย
ทางที่ดีเราควรใส่ธาตุอาหารให้ครบทั้ง ธาตุหลัก ธาตุรอง และธาตุเสริม ให้ครบ จะดีกว่าเน้นที่ธาตุใดธาตุหนึ่ง ซึ่งผลที่เขาเน้นธาตุตัวใดตัวหนึ่ง ก็เพื่อการบำรุง ใบ,ดอก,หรือผลครับ
ข้อสำคัญอีกประการหนึ่งถ้าเราต้องการเร่งการเจริญเติบโตของพืช เราควรที่จะให้ทั้งทางราก และทางใบด้วย ที่สำคัญ ระบบรากก็ต้องดีด้วยนะครับ
โดย: โต้ง [10 ก.ค. 52 16:34] ( IP A:203.113.1.130 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน