ให้ข้อคิดกับน้องๆ ควรจะพิจารณา
   ใครที่นิยมชมชอบบอนไซประเภทต้นสนควรจะพิจารณาเป็นอย่างยิ่งในการที่จะซื้อมาเลี้ยงเป็นบอนไซเกรงจะสียเงินเปล่า ๆ โดยเฉพาะแบ็คไพส์ โอกาสที่จะเลี้ยงรอดจะยากมากทันอาจจะดูปีไม่เกิน 1ปี ถ้าจะเลี้ยงให้รอดต้องไปเลี้ยงที่ดอยอ่างข่าง ส่วนเจ้าสนเข็มหรือสน 5ใบ
ก็คงจะเลี้ยงให้รอดไดก็ยาก ใครเลี้ยงได้รอดช่วยบอกด้วย ในอตีดผมเคยนำสนทั้งสองประเภทจากญี่ปุ่นมาลองเลี้ยงดูปรากฎว่าอยู่ได้ 1 ปีแล้วก็ตาย เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาลูกค้าของผมได้ไปซื้อจากจีนมา 2 ต้นคือสนเข็มหรือสน 5 ใบ แล้วงเอาไปฝากผมเลี้ยงที่เมืองกาญจนบุรี เพราะที่ผมอยู่สางกว่าระดับน้ำทะเลอากาศเย็นผมก็เลี้ยงได้งามดี แล้วส่งคืนเจ้าของพอมาอยู่กรุงเทพได้ประเมาณ 15 วันเจ้าของโทรมาบอกว่าเริ่มใบเหี่ยวลง และก็ทิ้งกิ่ง นี่คือประสพการณ์ที่ขอเดือนเพื่อนๆ ที่ยากจะเลี้ยงสนนำเขาขอให้คิดให้ดีจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ได้ผมขอให้ความคิดแล้ว ส่วนสนจูนิเปอร์ใบระเอียดพอเลี้ยงในไทยได้แต่ก็ไม่งามเท่าที่ควรเพราะเคยนำมาจากญี่ปุ่นและเคยทดลองเลี้ยงมาแล้ว ไม้ที่นำมาจากญี่ปุ่นที่เลี้ยงได้แน่นอนคือส้ม และพุดดอกขาวและดอกเหลืองครับงามมาก หาสนไทยเล่นดีกว่า หรือไทม่ก็หาตะโกไม้ไทยที่สวยๆ มาทำดีกว่าเราควรทำให้ต้นอะไรของไทยที่เป็นเอกลักษณ์บอนไซของไทย
โดย: เรวีต [1 ก.ค. 52 20:42] ( IP A:58.11.56.222 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมเห็นด้วยคับเรามาช่วยกันพัฒนาบอนไซพันธืไทยให้ไม่เป็นรองใครผมว่าน่าจะมีความภูมิใจมากนะคับ แต่เราก้ไม่ใช่ว่าจะปฏิเสธไม้นอกนะคับเลี้ยงหาความรู้ไม้หลายชนิกก็ดีเพื่อมาพัฒนาไม้ไทยๆของเราขอบคูณคับ คนไทยถ้าจะทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลกสู้ๆคับพี่น้องชาวไทย
โดย: เย้ๆๆ [1 ก.ค. 52 21:41] ( IP A:202.149.25.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แล้วต้นสนที่จะเลี้ยงในไทยที่ดีที่สุด (เอาแบบว่ารอดครับ) เป็นสนชนิดไหนมั่งครับแบบอยากจะลองเลี้ยงสนดูบ้าง จาก ร่ฟ
โดย: ร่ฟ [1 ก.ค. 52 22:19] ( IP A:58.8.155.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เห็นด้วยกับพี่เรวัตครับ....แต่กรณีสนดำ...กับสนขาว...เกิดจากกิเลส..และด้านมืดครอบงำ...ประกอบกับอยากลองให้เห็นคาตา...เลยโดนซะ...แต่ด้วยประสบการณ์อันน้อยยิดและความชอบสน(ก่อนมาเล่นบอนไซ..ชอบปลูกไม้กระถาง...สนเป็นหนึ่งในไม้ที่ผมชอบ...โดยเฉพาะสนที่มีสีฟ้าครับ)...สนจูนิเปอร์..มีหลายตัวที่เลี้ยงได้ในบ้านเราและงามดี...เช่น..สนสามร้อยยอด..ที่มีความคล้าย..Simpaku...มาก(หน้าปั้มน้ำมันคาลเท็ก..หรือปั้มอะไรผมจำไม่ได้..แต่อยู่ระหว่างทางกลับจากสวนพี่เรวัต...กับราชภัฏกาญจณบุรีมีอยู่ต้นนึ่ง...งามมากๆและต้นใหญ่ด้วยครับ...กะจะไปลักลอบขุดอยู่เลย:-)....ส่วนสนมังกร...ก็เป็นสนจูนิเปอร์เหมือนกันครับ...น่าจะเลี้ยงเป็นบอนไซได้ครับ...เดี๋ยวพรุ่งนี้จะเอาสนที่ทดลองเลี้ยงอยู่แต่ละสายพันธ์มาอัพเดทให้ดูครับ...

ส่วนสนดำ(โดยเฉพาะที่เปลือกแตก..เป็นแฉกๆ...สวยๆน่ะ)กับสนขาว...ถ้ายังไม่เคยปลูกสน..หรือชอบสนจริงๆจังๆก็อย่าไปลองเลยครับ...ขี้งอแง...เอาใจยาก...เสี่ยงจริงๆครับ...

ปล....กะจะทำสรุป..ชื่อท้องถิ่นและชื่อวิทยาศษสตร์ของสนทีน่าจะเลี้ยงได้อยู่...แต่กำลังรอหนังสือที่กำลังสั่งซื้อ..อยู่อ่ะครับ...เดี่ยวเสร็จแล้วจะเอามาโพสให้นะครับ....(เดี๋ยวอาจจะยืมของหมอไจ๋มาใช้ก่อนและกัน)
โดย: ตั๊ก [1 ก.ค. 52 23:05] ( IP A:125.25.39.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถูกต้องเป็นอย่างยิ่งสำหรับการสนับสนุนไม้ไทยครับ ขอขอบคุณเฮียเรวัตที่ไห้ความรู้มาบอกน้องๆครับ
โดย: คุง [2 ก.ค. 52 9:43] ( IP A:58.9.72.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมเลิกเลี้ยงนานแล้ว กำลังขึ้นฟอร์มดีดี ลาโลกไปเลย
โดย: tham [2 ก.ค. 52 12:36] ( IP A:58.137.10.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แล้วทำไมคุณมนตรีเลี้ยงตั้งเยอะแยะไม่เห็นตาย คนนำเข้ามาขายก็เห็นขายดีออก
โดย: น้ำ [2 ก.ค. 52 22:20] ( IP A:124.121.195.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ที่ไปเยี่ยมบ้านคุณมนตรี...ผมเห็นมีจูนิเปอร์...3...ต้นเองนะครับ...(มี 1 ต้น...สวยสุดยอดในสายตาผมตั้งแต่เห็นสนในเมืองไทยมาเลยอ่ะ)นอกนั้นเป็นไม้อื่นๆ เช่น ไทร เหมาโพ้ว ยี่เข่ง ชา เมเปิ้ล อะไรทำนองนี้แหละครับ....จากการเยี่ยมชมทั้ง 3 แห่ง(หมู่บ้านเอื้อสุข มอเตอร์เว หมู่บ้านพฤกษชาติ...ขาดแห่งที่ 4 ที่สวนผึ้ง)ตอนนี้จากการคาดคะเนของผมไม้คุณมตรีกว่า 60 % เป็นไม้นอกครับ....ส่วนสนที่มีเยอะคือ สนใบพายครับ....แต่สนใบพายไม่ใช่สนนะครับ...คนละตระกูลกันเลยครับ....เดี๋ยวรอสรุปเรื่อง...ชื่อสนนะครับ...ใกล้ทำเสร็จแล้ว
โดย: ตั๊ก [3 ก.ค. 52 16:42] ( IP A:58.8.162.77 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน