พี่ครับผมอยากทราบว่าหินที่ให้ต้นไม้เกาะ
   พี่ครับผมอยากทราบว่าหินที่ให้ต้นไม้เกาะต้องใช้หินอะไร ผมอยากจะทำไม้เกาะหินแต่ไม่รู้พื้นฐานเลยอยาทราบว่า
ต้องใช้หินอะไร ทำอย่างไร ใช้ต้นอะไรฟึกดี
ผมลองดูกระทู้เก่าๆแล้วแต่ก็ไม่เข้าใจเลยอยากถามพี่ๆดูก่อน
โดย: มือใหม่ๆ [28 เม.ย. 53 18:00] ( IP A:111.84.134.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ก่อนอื่นต้อง ขอออกตัวก่อนนะครับว่าผมก็เป็นมือใหม่เหมือนกัน อิอิอิ
1.หินที่เกาะสามารถเป็นหินอะไรก็ได้ ย้ำนะครับว่าเป็นหิน(ไม่ใช่ดินที่แข็ง) เลือกดูลวดลาย ว่าชอบรึเปล่า มีลายละเอียดที่จะทำให้รากชอนไซได้มากแค่ไหน ขนาดด้วยนะครับ ว่าเป็นต้นอะไร หินที่เกาะกับต้นไม้ต้องสัมพันธ์กันนะครับ
2. ทำอย่างไร? ขั้นแรก นำหินมาเลือกว่าจะเอาทางไหนเกาะ แล้วนำไม้ที่จะเกาะ ทำการเขี่ยดินออก ตัดแต่งราก รากเหน่าเสียก็ตัดทิ้งครับจากนั้นก็นำมาจัดรากกับหินที่เตรียมไว้ (แล้วแต่ว่าจะให้รากไปทางไหน)โดยรากจะต้องถึงดินที่กระถาม(ทุกเส้นรากได้ยิ่งดี)ต่อไปก็เป็นการรัดหรือมัดรากกับหินให้เน้นและแนบไปกับให้ให้มากที่สุดครับ ต่อๆ จากนั้นก็นำถุงผลาสติกหรือถุงผ้า(ลดโลกร้อนครับ) มาคลุมรอบหินและราก แล้วเติมดินลงไปให้เต็มถุงไว้ แล้วก็คอยรื้อเปลียนดิน 6 เดือนครั้งหรือมากกว่านั้นก็ได้อย่าให้นานเกินครับ
3. ใช้ต้นอะไร? ผมแนะนำนะครับ น่า จะเป็น โพธ์,ไกร,ไทร, จำพวกนี้ตายอยากครับ ไม่รดน้ำเลยก็ไม่ตาย (รดบ้างนะครับ ถ้าอยู่กระถาง อิอิอิ)
คำตอบที่ตอบขอให้พิจารณาก่อนนะครับ ยังไงก็รอผู้กูรูมาตอบช่วยการพิจารณาครับ
ปล.ส่วนตัวผมเองยังเลี้ยง ไทรขี้นก อิอิอิ ตามไร่นานะครับ เอามาหาประสบการณ์ เกาะหินเท่ากำปั่นนี้เหละครับยังไมโตแต่ยังไม่ตาย เพราะผมไม่ได้คุมหินแล้วไม่ได้ใส่ใจมันเท่าไหรครับ กำลังหาหินและต้นใหม่มาทำครับ ส่วนตัวผมก็ชอบไม้เกาะหินนะครับมันบอกถึงความทรหดดีครับ ขอให้โชดดีครับ
โดย: บาส สกลนคร [29 เม.ย. 53 9:43] ( IP A:125.26.199.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   - หินที่นำไม้มาเกาะควรจะเป็นหินที่แข็ง เพราะว่าเมื่อไม้โตขึ้นรากบีบรัดหิน หินจะได้ไม่แตกครับ อีกอย่างหินควรมีผิวขรุขระ หรือผิวไม่เรียบ เพื่อที่รากไม้จะได้มีพื้นที่ติดยึด
- แล้วจะไปหาหินได้ที่ไหน เห็นในห้องซื้อขายก็เคยมีคนโพสขาย หรือว่าจะไปตลาดสนามหลวง2 (ช่วงวันจันทร์ อังคาร) ร้านพี่ปอง สาย5 หรือร้านพี่จำรัส ดูแผนที่ในแผนที่บอนไซ 4 ภาค) หากอยู่ต่างจังหวัด ไม่สามารถแนะนำได้ครับ
- ส่วนวิธีที่จะทำให้รากยึดติดหิน เวลาปลูกอาจใช้ยางในรถจักรยานหรือฟางพัน ... หากตรงไหนที่รากลอย หรือไม่ติดหิน ก็หาโฟมมายัดช่องว่าง นั้นๆเพื่อให้รากไม้แนบกับหินครับ จากนั้นก็พอกดิน ที่ราชบุรีผมเห็นเขาเอาเสื้อยืดเก่าๆ มาหุ้มดินอีกทีเพื่อรดน้ำแล้วน้ำจะซึมลงดินได้คับ
- ส่วนไม้ก็ตามที่คุณบาสบอกได้เลยครับ เพิ่มเติม ต้นโมกไปอีกต้น
โดย: Natural_Chatt [29 เม.ย. 53 16:50] ( IP A:58.137.97.66 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน