เพิ่มขนาดโคนของบอนไซด้วยเทคนิค sacrificed branch
   เทคนิค sacrificed branch (กิ่งเสียสละ) เพื่อเพิ่มโคนของบอนไซเพื่อให้รูปทรงของบอนไซมีลักษณะโคนใหญ่ปลายเรียวยิ่ง ขึ้น โดยการปล่อยให้กิ่งที่เลือกเป็นกิ่งเสียสละ โตโดยไม่ต้องตัดสักระยะเวลาหนึ่งแล้วค่อยตัดทิ้ง เป็นที่มาของคำว่ากิ่งเสียสละ เพื่อให้กิ่งเสียสละทำหน้าที่คล้ายปั้มดูดอาหารไปสังเคราะห์แสงที่ใบของกิ่ง ดังกล่าว และให้ใบส่งอาหารลงมาสะสมไว้ที่บริเวณลำต้นส่วนที่อยู่ล่างของกิ่ง ทำให้ส่วนล่างของกิ่งโตขึ้นกว่าส่วนอื่นๆ เพื่อเพิ่มขนาดของโคน โดยกิ่งที่เลือกควรอยู่ทางด้านหลังของบอนไซเพื่อที่เวลาตัดแล้วจะได้มองไม่ เห็นรอยแผลที่ตัดจากทางด้านหน้า แต่มีข้อควรระวังก็คือไม่ควรปล่อยให้กิ่งโตเกินไปจะทำให้แผลที่ตัดมีขนาด ใหญ่ ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าแผลจะหาย และควรหมั่นสังเกตุอาการของต้นไม้ ถ้าส่วนด้านบนอ่อนแอมากเกินไป แสดงว่าอาหารไปเลี้ยงไม่พอ อาจต้องตัดกิ่งเสียสละออกไปบ้าง เทคนิคนี้มีประโยชน์มากสำหรับไม้ที่จบแล้ว ช่วยเพิ่มขนาดของลำต้นหรือโคนได้โดยที่ยังคงรูปทรงของบอนไซไว้ได้

โดย: หนึ่ง [4 มี.ค. 53 19:12] ( IP A:124.121.114.203 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถ้าท่านใดเคยนำตัวอย่างนี้มาลงแล้วก็ขออภัยด้วยนะครับ
พอดีไปอ่านเจอเเล้วรีบเอามาลงไม่ทันได้ตรวจสอบก่อน ในเวปนั้นเห็นมีเทคนิคการเสียบรากของพี่หมอไจ๋และการจัดรากของพี่ภคินอยู่ดวย
ว่าแต่ร้านพี่ภคินอยู่ตรงไหนของโลตัสรังสิตครับ แล้วเปิดทุกวันหรือเปล่าครับ flower
โดย: หนึ่ง [4 มี.ค. 53 19:25] ( IP A:124.121.114.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบพระคุณมาก ครับ
โดย: l3igel2ไnsnoง [4 มี.ค. 53 19:26] ( IP A:58.9.253.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เท่าที่ติดตามอ่านในเว๊ปนี้มานานพอควร ยังไม่มีเทคนิคนี้มาลงนะคับ ถ้าผิดพลาดไป ขออภัยนะคับ เท่าที่เห็นลงเกี่ยวกับเทคนิคเพิ่มโคนของบอนไซ คือ 1. การใช้มีดคมๆกรีดลําต้นตามยาวเพื่อให้บอนไซสร้างเปลือกมาสมานผิวทําให้โคนใหญ่ขึ้นและมีผิวคล้ายไม้มีอายุ
2. เทคนิคการร่วมร่าง วึ่งจะเอาโคนใหญ่เท่าไรก็ได้
3. เทคนิคการเสียบราก
ขอขอบคุณคุณหนึ่งสําหรับเทคนิคใหม่ (สําหรับตัวผม) เดี่ยวจะหาต้นไกรมาลองเทคนิคใหม่ซักต้น
โดย: อ้วน [5 มี.ค. 53 14:00] ( IP A:58.181.131.18 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน