learn pine from pine, learn bamboo from bamboo
   พอดีพี่ตั๊กให้ตอบคุณอู๋แทนนะครับเรื่อง สน... อย่างที่บอกแต่แรกนะครับว่าผมยังแค่เริ่มต้นไม่ได้เก่งอะไรเลย...
เข้าเรื่องเลยนะครับ
ลักษณการเติบโตของสน
สนเป็นไม้ที่ไม่ผลัดใบและจะโตที่ยอดและปลายกิ่งเป็นหลัก โดยอัตราการโตของแต่ละที่จะไม่เท่ากัน เหมือนในรูป ส่วนยอดจะโตเร็วที่สุดและลดหลั่นกันลงมา และเนื่องจากมันเป็นไม้ที่ไม่มีการแตกตาในบริเวณที่ไม่มีใบอยู่(ถึงมีก็น้อยมาก....) ดังนั้นถ้าเราไม่แต่งกิ่งหรือแต่งกิ่งไม่เหมาะสมพุ่มใบมันก็จะยืดออกไปเรื่อยๆ และกิ่งที่อยู่ด้านล่างกับด้านในก็จะตายไป ทำให้มันไม่เหมือนบอนไซอีกต่อไป อีกอย่างถ้าเราตัดกิ่งหรือยอดโดยไม่มีใบเหลือไว้เลยกิ่งกับยอดนั้นก็จะตาย.....
ยอด
1 โตเร็วที่สุด.
2 โตเร็วรองลงมา
3 โตช้าที่สุด.

โดย: ไจ๋ [7 ต.ค. 52 21:13] ( IP A:125.25.134.255 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ดังนั้นการทำสนต้องมีการวางตำแหน่งกิ่งและสร้างรายละเอียดไปพร้อมๆกับการทำยอด ถ้าไม่อย่างนั้นมันก็จะไม่สวย ไม่มรายระเอียด ปัญหาของไม้ที่เราซื้อๆกันมาก็จะเห็นว่าคนทำเขาไม่ได้ทำรายละเอียดไว้ให้ถ้าเรามาตัดทนใหม่มันก็ไม่ทันแล้ว วีธืเดียวที่จะแก้ไข้ได้ก็คงมีแต่การทาบกิ่ง

โดย: ไจ๋ [7 ต.ค. 52 21:15] ( IP A:125.25.134.255 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   รูปข้างบนเป็นกิ่งนะคับ
การทำรายระเอียด
แบ่งออกเป็นสี่ส่วน คือ bud selection, candle pinching, shoot trimming และ needle plucking. ต้องขอใชภาษาอังกิดบ้างนะครับ ไม่รู้จะแปลยังไงเดี๋ยวจะงงกว่าเดิม
๑. bud selection
หลักการทำรายละเอียดของสนก็เหมือนกับการทำกิ่งไม้บ้านเรานั่นแหละคับ คือแต่ละตำแหน่งที่มีกิ่งแยกออกมาควรเป็นง่าม(จะทำมุมกันเท่าไหร่ก็ได้ขอให้มีแค่สองกิ่ง) แต่ธรรมชาติของสนมันจะแตกกิ่งออกมาเป็นกระจุก และโตออกมาพร้อมๆกันทำให้กิ่งตรงนั้นบวม ดังนั้นเราก็ต้องตัดยอดที่มันโตเร็วกว่าเพื่อนออกเหลือไว้แค่สองยอดที่อ่อนแอตามรูปน่ะคับ (แต่ละอย่างแต่ละขั้นตอนมันมีเหตุผลของมันนะครับ แต่ผมไม่ขออธิบายก็แล้วกัน เอาเป็นว่าเกี่ยวกับสมดุลของพลังที่ส่งมาที่กิ่งและยอด) เราก็ทำแบบนี้ซ้ำๆก็จะได้รายละเอียดตามที่เราต้องการ เพราะสนเราตัดยังไงมันก็แตกถ้ายังมีใบอยู่

โดย: ไจ๋ [7 ต.ค. 52 21:17] ( IP A:125.25.134.255 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ๒.Candle Pinching
ในช่วงปลายหนาวตาที่เราเหลือไว้จะโตเป็น candles ความแข็งแรงของแต่ละอันดูได้จากขนาดถ้าใหญ่แปลว่าแข็งแรงดีและมีอาหารมาเลียงมาก ดังนั้นเพื่อให้สารอาหารกระจายตัวอย่างเหมาะสม(เข้าไปเลี้ยงกิ่งและใบด้านในด้วย) เราต้องคอยเด็ด candle พวกนี้ออก จะเด็ดออกมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับ
๑. ตำแหน่งที่มันอยู่ คือ ส่วยยอดหรือปลายกิ่งเด็ดออกมาก ตรงกลางเด็ดออกน้อย ด้านในไม่เด็ดเลยหรือเอาออกน้อยลงไปอีก
๒. ต่อไปเราจะให้มันโตไปเป็นอะไร เช่นตำแหน่งนี้เราต้องการเลี้ยงให้กิ่งโตเพื่อเป็นกิ่งหลักหรือกิ่งย่อย เราก็ไม่ต้องเด็ด candle ออก มันก็จะโตเร็วกว่าส่วนอื่น พอใด้ขนาดที่ต้องการก็ค่อยตัด
ช่วงเวลาก็เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเราเด็ด candle ตั้งแต่ยังไม่แทงใบ(needles) ยอดที่แตกออกมาก็จะแตกตรงฐานของ candles นั้นๆ แต่ถ้าเด็ดตอนที่แตกใบออกมาแล้วตาใหม่ก็จะแตก candles ปลายที่ตัด ก็ขึ้นกับว่าเราต้องการให้ตาใหม่แตกตรงไหน เพื่ออะไร เช่นจะทำกิ่งย่อยตรงใหนก็ตัดตรงนั้น....
หลักสำคัญอีกอย่างก็คืออย่าเด็ดทีเดียวทุก candle ให้เด็ดส่วนที่อ่อนแอกว่าออกก่อน จากนั้น ๒ ถึง๓ สัปดาห์ค่อยเด็ดส่วนที่แข็งแรง และในส่วนที่แข็งแรงควรเด็ด candle 1/2 ถึง 2/3 ของทั้งหมด แต่ในส่วนอ่อนแอให้เด็ดแค่ไม่เกิน 1/3 ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสมดุลของสารอาหารและพลังงานครับ....
โดย: ไจ๋ [7 ต.ค. 52 21:19] ( IP A:125.25.134.255 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ๓. Needle Plucking
เป็นการสร้างสมดุลให้ต้นไม้เหมือนสองวิธีที่ผ่านมา หลักการก็คือตำแหน่งไหนมี needle เยอะก็จะโตเร็วและแข็งแรงกว่า ดังนั้นพอเริ่มเข้าหน้าหนาวเราก็จัดการดึง needle โดยดึงสวนยอดและปลายกิ่งออกให้มากแต่ ดึงด้านในน้อยๆ ตามรูปครับ วิธีนี้จะทำให้กิ่งที่อยู่ข้างในซึ่งเดิมไม่แข็งแรงกลับมีพลังขึ้นมาใด้และทำให้มีการแตกตาด้านในมากขึ้นใด้รายละเอียดดีขึ้นคับ ข้อควรระวังอย่าเอาออกมากเกินไปเดี๋ยวกิ่งนั้นจะตายนะครับ

โดย: ไจ๋ [7 ต.ค. 52 21:20] ( IP A:125.25.134.255 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ลืมอธิบาย รูปซ้ายเป็นกิ่งที่อยู่ด้านในจะดึงใบออกเล็กน้อย รูปขวาเป็กิ่งที่อยู่นอกหรือยอดดึงใบออกเยอะ
๔.Shoot Trimming and Forcing Back-Budding
เป็นวิธีที่ใช้กระตุ้นให้สนแตกตาด้านในเพื่อเพิ่มรายละเอียดในกรณีที่กิ่งแก่แล้วและไม่มีใบในตำแหน่งนั้น เมื่อใกล้หมดหนาวเราก็ตัดยอดส่วนที่ฟุ่งเร็วออกให้หมด(ในกิ่งที่ต้องการ) วิธีนี้อาจจะทำให้มีการแตกตาที่ด้านในของกิ่งใด้
โดย: ไจ๋ [7 ต.ค. 52 21:24] ( IP A:125.25.134.255 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมเชื่อว่าที่อธิบายมาคงไม่มีคนเข้าใจหรอกครับ เพราะของยังงี้หลับตานึกไม่เห็นภาพ แต่ก็หวังว่าคงพอจะใด้หลักบางอย่างเกี่ยวกับสน ....ยังมีเรื่องให้ศึกษาอีกเยอะครับสำหรับคนที่อยากเลี้ยงสนจริงๆ เช่นเรื่องการลดความยาวของใบ(ไม่ใช่ใช้กรรไกรตัดเอาดื้อๆนะคับ) การทำราก ให้ปุ๋ย....... แต่ผมไม่แนะนำให้เลี้ยงสำหรับคนที่ไม่ชอบและศึกษาวิธีการเลี้ยงจริงๆ เพราะมันเป็นไม้ที่ถ้าเราทำพลาดแล้วจะกลับมาแก้ไขใด้อยาก ไม่เหมือนไม้บ้านเรา ถ้าวันใหนอยากเปลี่ยนทรงก็ตัดเอาดื้อๆ แต่ถ้าเราตัดเขียงสนเมื่อไหร่ก็จะใด้ฟืนชั้นดีครับ ดั้งนั้นถ้าสักแต่ว่าซื้อมาให้มันโตเองตามสบาย(ปล่อยให้เทวดาเลี้ยง) สักวันมันก็จะหลุดฟอร์ม แล้วเราก็จะเบื่อเพราะมันไม่สวยเหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ ที่อยากจะบอกก็คือถ้าไม่ชอบจริง เลี้ยงไม้บ้านเราดีกว่าครับ....
โดย: ไจ๋ [7 ต.ค. 52 21:27] ( IP A:125.25.134.255 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ... สนต้นเท่าก้านไม้ขีด ก็ให้ความสุขใด้เท่ากับจูนิเปอร์ต้นงาม ถ้าไม้ทั้งสองต้นนั้นเป็นของเรา...
โดย: ไจ๋ [7 ต.ค. 52 21:29] ( IP A:125.25.134.255 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   555...ไม่ทันหมอ....อุตส่าพิมพ์...ไพสไม่ทัน...ไม่ว่ากันนะครับ

ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนนะครับว่า...ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสน...เคยเลี้งแต่สน...ในรูปแบบไม้กระถาง..จำพวกสนบูลอะไรเทือกนั้น
เพิ่งได้...Black Pine...มาไม่นานนี้...อาศัยอ่านเอาครับ...ดังนั้นผิดพลาดประการใด...ขอให้ผู้รู้ท่านอื่นๆ..ช่วยแก้ไขเพิ่มเติมด้วยนะครับ

ทำความรู้จักกับ Black Pine กันก่อนคับ
Black Pine มีหลายสายพันธ์...แต่ Japaness Black Pine ที่นิยมนำมาทำบอนไซ...มี...2..สายพันธุ์คือ
Pinus thunbergii var. กับ Pinus thunbergiana var. ...มีความแตกต่างกันที่เปลือกครับ...(ตอนนี้ผมมีอยู่ทั้ง..2..สายพันธ์
มี...ทั้งหมด..รวมต้นใหม่...4...ต้น...ตายไป..1...เหลือ...3...ต้นครับ)
รายละเอียดเพิ่มเติม...
https://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_Black_Pine
นอกจาก...Japaness Black Pine..แล้วยังมี Pine สายพันธุ์อื่นๆอีกครับที่นิยมนำมาทำเป็นบอนไซ

การเลี้ยงสนดำ....
สนดำหรือ...Black Pine ...เป็นไม้ในอับดับต้นๆ..ที่นิยมนำมาทำเป็นบอนไซ...และต้องใช้เทคนิค...หลายอย่างในการทำให้เป็นบอนไซที่สวยงาม
ไม่ว่า...จะเป็นเรื่อง...ดิน...การให้น้ำ...และระบบแสง...อีกประการที่สำคัญคือส่วนที่ว่าด้วยการตัดแต่งครับ...(หลายคนในเมืองไทย...ที่เคยเลี้ยงอาจจะ
ประสบปัญหา...เลี้ยงแล้วไม่งาม...ทำรายละเอียดยาก....ตัด..กิ่ง..แล้วไม่แตกยอด..ตัดปุ๊ป...แห้งปั๊บ...ทั้งหมดน่าจะเกิดจากสาเหตุนี้เป็นสำคัญ)

ว่าด้วยการตัดแต่งกิ่ง...ใบ...ของสนดำ...จะมีอยู่ด้วยกัน...3..ส่วนที่สำคัญ...คือ
1) การดึงใบ : Pulling Needles 2) การเด็ดยอด(หัวเทียน) : Candle Pinching & Removing 3) การเลือกตา : Bud Selection
ทั้งหมด...มีรายละเอียดมากพอสมควร...ในญี่ปุ่น...เฉพาะเรื่อง...Black Pine...ต้องเรียนหลายวันอยู่(เกาหลี...2...อาทิตย์ครับ)

ในที่นี้...จะกล่าวโดยสรุปนะครับ...
การดึงใบ...
การดึงหรือการเด็ดใบสนดำที่แก่แล้วควรดึงออกเป็นช่วงๆ โดยดึงออกเป็นอันๆ ซึ่งการดึงใบออกจะช่วยให้แสงและอากาศ สามารถผ่านถึงลำต้น
และกิ่งได้อย่างสะดวก และยังช่วยให้ไม้เกิดการสร้างหน่อใหม่มากขึ้น ง่ายต่อการพันลวด โดยทั่วไปจะนิยมเอาใบสนในส่วนบนออกมากกว่าส่วนล่าง
ช่วงฤดูที่เหมาะสมในการดึงใบคือ...ฤดูฝน...ครับ

การเด็ดยอด(หัวเทียน..:-)
เป็นเรื่องที่...มีเทคนิค..เยอะมาก...การเด็ด..มีหลายรูปแบบ..แต่ละรูปแบบ...จะให้ผลเกี่ยวกับการแตกตาที่แตกต่างกัน...ซึ่งการเด็ดหัวเทียน..นี้เป็นหัวใจของการ
ทำรายละเอียดสน...เลยหล่ะ...การเด็ด..จะเป็นการกระตุ้นให้ไม้แตกตา..เกิดรายละเอียดเพิ่มมากขึ้น...แต่เรื่องนี้ก็เป็นส่วนที่ผมเข้าใจยาก...และงง...เต็กเหมือนกัน
(ตอนนี้ทดลองกับสนดำ...ต้นเก่าอยู่...ถ้าได้ผล..อย่างไรน่าจะทำให้เข้าใจมากขึ้น...)

การเลือกตา...
ตาจะแตก...ขึ้น...ตามบริเวณกิ่ง..ที่ถูกตัดหรือดึง...หัวเทียนออก...โดย...จะปรากฏการแตกตาที่...ส่วนยอดสุดมากที่สุด
ในกรณีที่ตาแตกเป็นกลุ่ม...ดูเป็นกระจุกๆ และชิดกันมาก ให้เอาออก และอย่าให้ตางอกที่จุดเดียวกัน...

ปล...ขอสรุปประมาณนี้ก่อนล่ะกันครับ...หากได้รายละเอียดเพิ่มเติมประการใด...จะมาอับให้เพิ่มอีก...ครับ....ครั้งที่แล้ว
ที่ไปเยี่ยมเยือนเกาหลี..เค้าก็พูดให้ฟังแบบสรุปๆ...เค้ายังชวนเรียนเลยครับ...เค้าว่ารายละเอียดมันเยอะอ่ะ...ต้งปฏิบัติถึงจาเข้าใจอ่ะครับ.....ยิ่งในญี่ปุ่น...
จัดเป็นเทคนิคขั้นสูง...ของศาสต์บอนไซ...เลยอ่ะครับ....

ปล...อีกครั้ง...ผมยังไม่ค่อยแน่ใจเรื่องระยะเวลา...เพราะ...บ้านเรา...ฤดู...มันแตกต่างกันกับ...โซนหนาว..ดังนั้น...จึงไม่รู้ว่ามีผลต่อการเจริญของ...Candle..อ่ะเป่า...อีกสัก..2..เดือนน่าจะรู้อ่ะ...ลองดูครับ...ลองดู...ตอนนี้ผมคิดว่าผมผ่านขั้นแรก...ตามที่คาดหวังไว้แล้ว...ถ้าผ่าน...3...ขั้น...ถือว่าสำเร็จ...
ความคาดหวังของผม..คือ...1 เลี้ยงให้รอด...และเจริญเติบโตดี(อันนี้คิดว่าทำได้แล้ว)...2...เริ่มคิดถึงการทำรูปปรงและรายละเอียด....3...ดูแล...ให้..ไม้มีชีวิต...รอด...นานๆ...แค่นี้แหละครับ...:-)

ปิดท้ายด้วย......รูปแบบบอนไซ Pine สายพันธุ์ต่างๆครับ
https://www.artofbonsai.org/galleries/pine.php

ออ...การเด็ดยอดสนจูนิเปอร์...ก็ใช้แนวคิดที่คล้ายกัน...แต่จูนิเปอร์...ง่ายกว่าเยอะครับ...ไม่ต้องรอจังหวะ...หรือระยะเวลาเหมือนสนดำครับ

รายละเอียดที่หมอไจ๋...สรุปไว้ด้านบนอ่ะครับ...ดีมากเลย...อ่ะ...:-)
โดย: ตั๊ก [7 ต.ค. 52 21:52] ( IP A:125.25.211.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   รูปการตัดยอดและดึงใบ..ของสนดำครับ

โดย: ตั๊ก [7 ต.ค. 52 21:53] ( IP A:125.25.211.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณมากๆครับ
โดย: อู๋ เชียงใหม่ [9 ต.ค. 52 21:10] ( IP A:114.128.40.231 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน