bonsai critique
   เข้าใจดีว่าคำชื่นชมจะทำให้ผู้ฟังรู้สึกดี ถึงแม้บางครั้งจะไม่จริงก็ตาม และคำชมก็เป็นส่วนสำคัญให้บ้านนี้คึกคัก เต็มไปด้วยความอบอุ่น.... แต่เรามักจะไม่ใด้เรียนรู้มากนักจากคำชม เพราะมันทำให้เราคิดว่าสิ่งที่เราทำอยู่ดีแล้ว ไม่มีอะไรต้องแก้ไขอีก.... การติอย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้เจ้าของไม้ใด้นำไปคิดพิจารณาว่าจริงดังว่าหรือป่าวและจะใด้พัฒนาต่อไปดูแล้วน่าจะมีประโยชน์ที่สุดในแง่ของการเรียนรู้...
กระทู้นี่มีขึ้นมาเพื่อให้พี่ๆน้องๆลองวิจารไม้กัน เหมือนกับว่าเราเป็นผู้ตัดสินงานประกวดอยู่ยังไงยังงั้น ทุกคำวิเคราะห์/วิจารณ์ไม่มีการตัดสินผิดถูก เป็นการเปิดมุมมองเท่านั้น แต่ปัญหาก็คือเราจะติยังไง เกิดมาไม่เคยวิเคราะห์ต้นไม้เลย รู้แค่ว่าสวยหรือไม่สวยเท่านั้น.... อย่างว่านะครับการชมว่าสวยน่ะมันง่าย จริงไม่จริงผู้หญิงก็เชื่อ แต่การติว่าไม่สวยตรงไหนนี่อยากกว่า
ลองใช้องค์ประกอบของการออกแบบ( balance, movement and rhythm, emphasis, simplicity, contrast, proportion, space, unity)เป็นแนวทางก็ใด้นะครับ หรือถ้านึกอะไรใด้ก็ใส่มาเลยครับ...
โดย: ไจ๋ [11 ธ.ค. 53 7:16] ( IP A:125.25.43.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม้ต้นนี้ดีหรือไม่ดียังไงมาช่วยกันคิดนะครับ
before

โดย: ไจ๋ [11 ธ.ค. 53 7:19] ( IP A:125.25.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   after
อาจจะรู้สึกว่าอยากที่จะติพอๆกับให้เราไปดูแล้วติภาพวาดของ Leonardo da Vinci นั่นละครับ แต่ก็พยายามหาข้อด้อยของไม้ต้นนี้หน่อยนะครับ....

โดย: ไจ๋ [11 ธ.ค. 53 7:22] ( IP A:125.25.43.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คนแรกเลยครับ ชอบกระทู้แบบนี้จัง

โดยส่วนตัวผมไม่ชอบไม้ลักษณะนี้อยู่แล้ว ดูแล้วเครียด อึดอัด

รูปทรงผิดธรรมชาติ เหมือนไม้ในป่าสนธญา ดาวอังคาร หรือที่ใหนสัก

แห่งที่ไม่ใช่โลกมนุษย์ (เช้านี้หายเครียดเลยได้ระบาย อิ อิ)

แต่ยอมรับทำรายละเอียดได้สุดยอดมากมากขอบคุณ คุณหมอใจ๋ ครับ
โดย: แทน [11 ธ.ค. 53 9:20] ( IP A:223.207.177.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เห็นกระทู้ตั้งแต่เช้าแล้วครับ ขอเป็นที่สอง ทำความเข้าใจกับโจทย์แล้ว ขอแสดงความคิดเห็นดังนี้ครับ ไม้ต้นนี้เวลาถอดใบก็สวยดีครับ แต่เวลามีใบก็จะกลมทึบเลย มองไม่เห็นกิ่งก้านสาขาเหมือนไม้ธรรมชาติ ช่องว่างระหว่างกิ่งน้อยมาก ไม่มีการเคลื่อนไหวขาดความเป็นธรรมชาติ
"อย่างว่านะครับการชมว่าสวยน่ะมันง่าย จริงไม่จริงผู้หญิงก็เชื่อ แต่การติว่าไม่สวยตรงไหนนี่อยากกว่า" ชอบครับ หายไปนานกลับมาทีมีสาระเลยนะครับคุณหมอ
โดย: อั๋น สารคาม [11 ธ.ค. 53 9:50] ( IP A:223.206.133.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สมดุลของกิ่งทางด้านซ้าย กับ ขวาไม่สมดุลกันถ้าเอาจุดรวมสายตาไว้ที่โคนต้น แนวของทรงต้นดูแข็งไม่พริ้วไหวเป็นธรรมชาติ และกระถางไม่สวย ( ติได้เท่านี้เองครับ )
โดย: สิน บางพลีใหญ่ [11 ธ.ค. 53 9:57] ( IP A:124.120.205.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมเองยังใหม่กับการเล่นบอนไซ จึงขอติชมในแบบที่ผมรู้สึกเมื่อเห็นไม้ต้นนี้ล่ะกัน ชมก่อน คือรายละเอียดยิบ ความพยายามดีมาก โดยรวมแบบนี้ผมยังไม่สามารถทำได้เลยครับ ส่วนข้อเสีย แลดูอึดอัดมากๆ ผมว่าไม้แต่ละต้นในธรรมชาติมันดูพริ้วไหว มีชีวิตชีวา เมื่อมาทำบอนไซน่าจะให้มันดูพริ้วไหวมีชีวิตชีวาบ้าง มีช่องว่างบ้าง จะได้ไม่ดูทื่อเกินไปกับรูปแบบกฎเกณฑ์ที่ตายตัว
แต่อย่างน้อยผมก็ได้เห็นในสิ่งที่เรียกว่าความพยายามของเจ้าของไม้ต้นนี้ครับ จะได้นำมาทำไม้ สร้างกิ่งย่อยรายละเอียดไม้ของตัวเองบ้าง แต่คงไม่สร้างให้มันดูอึดอัดอย่างนี้น่ะครับ ...ขออภัยครับแต่มันออกมาตามความรู้สึกที่เห็น มีความสุขกับสิ่งที่รักนะครับ
โดย: หัวไม้ [11 ธ.ค. 53 10:18] ( IP A:58.137.199.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คิดว่านำหนักซ้ายขวาสมดุล แต่เข้าใจว่าไม่มีmovement และrhythm ส่วนอย่างอื่นผมไม่เข้าใจอะครับ อยากได้ความรู้วานคุณหมอไจ๋ช่วยอธิบายเป็นวิทยาทานด้วยครับ
โดย: ตึ๊ก [11 ธ.ค. 53 11:49] ( IP A:115.87.22.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมมือใหม่มาก ไม่กล้าวิจารณ์แต่ขอรับฟังคำวิจารณ์ของทุกท่านด้วย ผมว่าโจทย์แบบนี้น่าสนใจนะครับ เป็นการแลกเปลี่ยนทัศน และเป็นความรู้ให้กับมือใหม่ด้วย ถ้ามีโจทย์ลักษณะนี้สัปดาห์ละโจทย์เพื่อเป็นหัวข้อสนทนากันก็ดีนะครับ
จากงานประกวดไม้ที่สวนหลวง ความเป็นมือใหม่ไม่เคยเห็นไม้อลังการ ความรู้สึกแรกก็ตื่นตามาก แต่พอผ่านไปสัก 30 นาที่ ความรู้สึกเบื่อก็เกิดขึ้น เหมือนไม้ทุกต้นถูกควบคุมให้อยู่ในกฏเกณฑ์เดียวกันทั้งหมด มีอารมณ์เดียว
ยินดีกับคุณไจ๋ที่กลับมา ติดตามกระทู้ของคุณตลอด มีของดีมาฝากเพื่อนสมาชิกเสมอ
โดย: Utid [11 ธ.ค. 53 14:00] ( IP A:223.205.30.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   รายละเอียดดีโคนโตครับ แต่บางอย่างก็มากไป
ให้คิดถึงตอนมีใบว่ามันจะทึบและระฆังขนาดไหน? ทั้งนี้เนื่องมากจากความพยายามของเจ้าของไม้ที่พยายามจะยกกิ่งปิดช่องว่างทั้งหมด "เยอะจนเกินพอดี" ทำไห้ไม่มีที่ว่าง และไม่มีอากาศ...ยิ่งไม่มีการเปิดหน้าแบบนี้เมื่อใบขึ้นเต็ม จะมองเห้นแค่โคนต้น ทำให้เสียโอกาสในการโชว์รายละเอียดไป รูปทรงตรงที่ดูเหมือนจะสมดุลย์ดี แต่ให้ความรู้สึกว่าไม่มั่นคง เพราะสันรากแหว่งไปในด้านที่กิ่งล่างถ่ายน้ำหนักลง ทำให้ดูเหมือนเส้นดิ่งจะล้ม
กระถางตื้นไป ดูอึดอัดครับรวมถึงทรงกระถาง น่าจะใช้กระถางที่โชว์เหลี่ยมคมๆ ทำให้ดูมีพลัง
อีกเรื่องนึงคือระนาบของกิ่งมันขนานกับพื้นโลก ทำให้ดูตั้งใจเกินไป ผมว่าถ้าไม่ชูขึ้นก็ห้อยลงอีกนิดจะสวยกว่า...

สรุป...ไม้ต้นนี้สร้างโดยใช้หลักการแบบอุดมคติ และความสมบูรณ์แบบ ซึ่งมากไปกว่าบอนไซที่สร้างโดยยิดหลักการแบบ วาบิ-ซาบิ ที่เน้นความเรียบง่าย เบาสบาย และผ่อนคลาย
โดย: อู๋ เชียงใหม่ [11 ธ.ค. 53 14:23] ( IP A:118.172.88.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ติอีกนิด ผมว่า Before สวยกว่า After
โดย: อู๋ เชียงใหม่ [11 ธ.ค. 53 17:31] ( IP A:118.172.88.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ผมเองยังใหม่กับการเล่นบอนไซเหมือนกันแต่ให้เขียนอะไรซักหน่อยก็ตามนี้ครับ ความชอบของคนเราไม่เหมือนกันการที่จะบอกว่าไม้ต้นนั่้นต้นนี้สวยหรือไม่สวย สมดุลย์/ไม่สมดุลย์จึงเป็นแค่ต่างจิตต่างใจครับบางคนเห็นต้นนี้แล้วสวยถูกใจบางคนไม่ชอบก็มีเพราะฉะนั้นเป็นความชอบส่วนบุคคลเสียมากกว่าครับแต่ถ้าเอาหลัก123 หรือเกณฑ์มาเป็นมาตรฐานมันจะตีกรอบความชอบของคนเราให้มีมาตรวัดและคงตรวจหรือมองหาความชอบต้นไม้ในมาตรวัดนั้น สรุป ชอบ before ครับ
โดย: ต้อม [11 ธ.ค. 53 18:22] ( IP A:113.53.165.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
    อันนี้ฝากให้หมอใจ๋....

การวิจารณ์แบบหักดิบ บางครั้งมันทำยาก... แบบที่หมอพูดว่าเว็บนี้ชมกันอย่างเดียว นั่นมันก็ถูก ไม่มีใครกล้าติ...มันก็ถูก
คนที่อยากตินั้นมี แต่กลัวคำกล่าวว่า ว่าไม้ตัวเองเจ๋งแค่ไหนถึงกล้ามาติคนอื่น...ไช่ไหมหมอ ผมว่าสังคมแบบบ้านเรามันทำแนวคิดตรงนี้ให้เติบโตยาก บางทีคนระดับอาจารย์มาโพส ใครกล้าติบ้าง? กระทู้นี้ดีครับแต่นอกกระทู้หลังจากนี้ ก็คงไม่ต่างจากเดิม.... ขนาดบอร์ดนอกยังไม่กล้าเลยครับ แต่ผมยังคงสนับสนุนแนวคิดหมออยู่...วันยังค่ำ 555
โดย: อู๋ เชียงใหม่ [11 ธ.ค. 53 18:43] ( IP A:118.172.88.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ทำความเข้าใจนิดนึงนะครับ... กระทู้นี้เพื่อการเรียนรู้ล้วนๆ ไม่ใด้ต้องการอะไรไปมากกว่านั้น ถ้าหากโลกนี้ต้องรอให้คนที่เก่งกว่าเท่านั้นถึงจะแนะนำคนอื่นใด้คงไม่มีใครกล้าเป็นโคชคนอย่าง Ronaldo, Messi, Tiger Woods จริงไหมคับ
ความงามอาจจะเป็นเรื่องของจิตใจ แต่สมดุลเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์ครับ ถ้าเราเข้าใจว่ามันวัดตวงกันท่าไหน
ไม้ต้นนี้สวยจริงครับ แต่ไม่สมจริง เพราะมันมีบางอย่างที่ไม่มีทางเกิดขึ้นในธรรมชาติ คือผิดหลักสรีระวิทยาของพืช(plant physiology) เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมจะชี้ให้ดูครับว่าการสร้างบอนไซ(ที่ดี)ทำไมต้องอาศัยวิทยาศาสตร์
ขอบคุณทุกความพยายามนะครับ ยิ่งฝึกมากเราก็จะยิ่งชำนาญมาก ไม่จำเป็นต้องมีใครผิดใครถูก ทุกความคิดเห็นล้วนมีประโยชน์กับผู้ที่ใด้อ่านครับ
โดย: ไจ๋ [11 ธ.ค. 53 19:16] ( IP A:180.210.216.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ขอบคุณพี่อู๋ที่สนับสนุนแนวคิดครับ
ขอทำความเข้าใจกับทุกท่านนิดนึงนะครับ
ศิลปินล้วนต้องการกำลังใจครับ ถ้าไร้ซึงกำลังใจใครจะมาเสียเวลาpost จริงไหมครับ อย่างเช่นกระทู้นี้ถ้าไม่มีใครตอบ ผมก็คงไม่กล้าลงกระทู้ต่อไปแน่นอนเพราะหมดกำลังใจ
ผมเห็นด้วย 100% ว่าคนที่เอากระทู้มาลงสมควรใด้รับกำลังใจซึ่งอาจจะไม่ใช่คำชมแต่เป็นคำแนะนำ หรือความเห็นต่างก็ใด้ก็ใด้... สำคัญอยูที่การใช้คำมากกว่าครับ
ผมอาจจะทำให้หลายคนเข้าใจคลาดเคลื่อน.... การให้กำลังใจกับการชมมันต่างกันนะครับ ...แต่ก็ช่างเถอะครับมันไม่ใช่ประเด็นของกระทู้นี้.....
โดย: ไจ๋ [11 ธ.ค. 53 19:33] ( IP A:180.210.216.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอแสดงความคิดเห็นด้วยคนนะครับ(จขกท อยากให้หาข้อด้อยครับ)
ในความรู้สึกแรกที่เห็นนะครับนะครับ...เหมือนต้นไม้ปลอมครับเพราะรายละเอียดเยอะมากเหนือธรรมชาติ(ที่ผมเคยเห็น)
ต่อมาคืออึดอัดกับกิ่งที่ดูหนาทึบ มากเกินไปครับ(เอาแค่นี้พอครับ)
แล้วแต่คนชอบนะครับศิลปินบอนไซทุกท่านก็มีอิสระทางความคิดครับ
และในความคิดของผม....บอนไซคือธรรมชาติครับ ธรรมชาติคือความสมดุลไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบ
โดย: คนจอมบึง [11 ธ.ค. 53 21:49] ( IP A:117.47.38.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ขอร่วมด้วยครับ ผมยังเป็นมีอใหม่อยู่ แต่ให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมดีๆอย่างนี้ด้วยคนครับ
เริ่มจาก โคนต้นกับส่วนยอดไม่ได้อยู่ในแนวเส้นตรงแต่กลับเอียงไปทางด้านขวาซึ่งก็ไม่แปลกอะไร....แต่กับแต่งทรงพุ่มตามเเนวเดียวกับลำต้นเหมือนสามเหลี่ยมเอียงขวา ซึ่งผิดธรรมชาติของไม้เหมือนไม้จะโคนล้มให้ความรู้สึกไม่มั่นคง จึงทำให้เจ้าของไม้พยายามทำกิ่งล่างด้านซ้ายให้ยาวกว่าปกติและโน้มเอียงเพื่อดึงน้ำหนักให้ดูสมดุล ส่วนเรื่องรายละเอียดแน่นเกินไปไม่มีความโปร่งของสายตาดูแล้วไม่ผ่อนคลาย..ครับ
ตามความรู้สึกส่วนตัวน่ะครับ ผิดถูกประการใดก็ขออภัยไว้น่ะที่นี่ด้วยครับ
โดย: เอ็ม สงขลา [11 ธ.ค. 53 22:31] ( IP A:119.31.89.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ขอด้วยอีกคนนะครับก่อนนอน ผมว่าแต่ละคนต่างมีเหตุผลต่างๆกันไป แต่ละเหตุผลนั้นน่าคิด ไม้ต้นนี้ตามความรู้สึกผมแล้วสวยเพราะมันเป็นต้นไม้ สวยในรายละเอียด และชื่นชมในความพยายามของคนที่ทำต้นไม้ต้นนี้ before ของต้นไม้ต้นนี้อย่างที่หมอใจ๋ให้ดู ถ้าต้นไม้ต้นนี้ตกอยู่ในมือของท่านๆ after ของต้นไม้ต้นนี้แน่นอนเป็นอย่างยิ่งว่าไม่เหมือนกัน เพราะอะไร? ก็เพราะความคิด ความรู้ ทักษะ ความสามารถ สภาพแวดล้อม ของแต่ละท่าน แต่ละสถานที่ไม่เหมือนกัน อีกอย่างความชอบ ความถนัดในการทำไม้ไม่เหมือนกันจึงเกิดความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน บางครั้งไม้ไม่สวยแต่กลับมีคนเข้ามาชมนั่นเป็นเพราะความชอบของคนไม่เหมือนกัน แต่ถ้าเรามีหลักที่สามารถยึดเหมือนกันว่าไม้ที่ดี ที่สวยจริงๆนั้นต้องมีหลักแบบไหน ผมว่าทุกท่านน่าจะมีมุมมองไปในทิศทางเดียวกันได้ แต่แน่นอนว่าความชอบของแต่ละท่านไม่เหมือนกันอีกนั่นแหละ ดังนั้นจึงอยากให้ท่านอาจารย์ผู้รู้จริงๆ ได้บอกถึงหลักการในการสร้าง ในการมอง bonsai ด้วยเพื่อเป็นความรู้ให้แก่ผู้มีใจรักใน bonsai และน้องใหม่ผู้เริ่มหัดเล่น(อย่างกระผม) ด้วย
ข้อความนี้เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลหากกระทบกระทั่งหรือไม่เป็นที่ถูกใจท่านใดขอคำชี้แนะได้
โดย: อ้น [11 ธ.ค. 53 23:55] ( IP A:124.122.184.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   เป็นธรรมดาครับที่กระทู้แบบนี้จะมีคนไม่เห็นด้วย แต่ก็ไม่เป็นไรครับ
ที่ทุกท่านวิจารย์มาล้วนมีประโยชน์นะครับ ทีนี้มาดูกัน....
เนื่องจากบอนไซเป็นศิลปะมีชีวิตที่สร้างจากพืช ดังนั้นองค์ประกอบสามอย่างที่ควรคำนึงถึงก็คือ
1.ความสวยงาม
2.บอกใด้ว่าไม้ต้นนั้นโตมายังไง ในสภาพแวดล้อมแบบไหน
3.ต้องการจะสื่ออะไรกับคนดู
แรกๆผมทำบอนไซก็มักจะจบอยู่แค่ส่วนแรกครับ ... สวย ก็พอแล้ว ไม่สนใจและไม่คำนึงถึงสองส่วนหลัง แต่พอศึกษามากขึ้นก็อยากจะสร้างสรรค์อะไรที่ดีมากขึ้น...
โดย: ไจ๋ [12 ธ.ค. 53 7:41] ( IP A:125.25.33.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   มาดูไม้ต้นนี้กันครับ
ไม้ต้นนี้เป็นไม้ทรงต้น ตั้งอยู่กลางกระถางพอดี รูป before เจ้าของไม้รู้สึกว่าไม้ไม่สมดุลจึงสร้างกิ่งด้านซ้ายให้ยาวขึ้นและชี้ลงเพื่อที่จะพยายามสร้างสมดุลที่ดีขึ้น ผลที่ใด้ก็คือรูป after ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่ามันดีขึ้นจริงหรือเปล่า อาจจะดีขึ้นในเรื่องสมดุลทางกายภาพ(anatomical balance) แต่ก็ยังรู้สึกไม่สบายตาอยู่ดี(visual balance)....
before

โดย: ไจ๋ [12 ธ.ค. 53 7:42] ( IP A:125.25.33.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ทีนี้มาดูเรื่องเรื่องสรีระวิทยา(plant physiology) กันบ้าง
ไม้ต้นนี้โดยโครงสร้างพื้นฐานถ้าไม่มองกิ่งเลย จะเห็นว่าฐานรากและยอดจะให้ความรู้สึกว่าไม้จะโตไปด้านขวา อาจจะเนื่องด้วยด้านขวามีอาหารและน้ำสมบูรณ์กว่า หรือว่ามีอะไรไปขัดขวางการโตของรากด้านซ้าย เช่นหินใหญ่ใต้ดิน.... ดังนั้นถ้านึกถึงความเป็นจริง การสร้างไม้ต้นนี้ก็ควรจะให้ความรู้สึกว่าไม้กำลังเดินอย่างเงียบๆไปทางขวา และเนื่องจากกิ่งโตมาจากราก ดังนั้นรากใหญ่กิ่งก็ต้องใหญ่เป็นธรรมดา(กิ่งขวาควรให้น้ำหนักมากกว่า) .... ไม้ต้นนี้ดูแล้วไม่สบายตาเพราะกิ่งด้านซ้ายมีน้ำหนักมากกว่าด้านขวา ทำให้ดูสับสนว่าไม้จะเคลื่อนที่ไปซ้ายหรือขวากันแน่
ผมว่าถ้าจะแก้ไม้ต้นนี้ให้ดูสมดุลแบบไม่ฝืนธรรมชาติควรจะ เอากิ่งด้านซ้ายออกให้มีน้ำหนักน้อยกว่าด้านขวา แล้วเลื่อนตำแหน่งของโคนต้นมาด้านซ้ายของกระถางสักหน่อยน่าจะดี....

นี่เป็นส่วนนึงที่ผมใด้เรียนรู้จากไมต้นนี้ ท่านอื่นต้องการเสริม หรือเห็นแย้งอ่านแล้วไม่สบายใจก็เสริมใด้นะครับ
ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมแสดงความเห็นนะครับ

โดย: ไจ๋ [12 ธ.ค. 53 7:49] ( IP A:180.210.216.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   เป็นกลยุทธ์ และ ยุทธวิธี ที่แยบยล น่าเรียนรู้มากมาย นับถือ นับถือ
โดย: O6=B9 [12 ธ.ค. 53 8:34] ( IP A:180.180.137.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ขอร่วมด้วยช่วยกันนะครับ
ผมว่าอยู่ที่คนเราจะมองนะ คนทุกคนชอบอะไรไม่เหมือนกันครับ เหมือนชอบผู้หญิงนั่นแหละ ชอบพระหรืออะไรก็ตาม ยังชอบไม่เหมือนกันเลยครับ แต่โดยส่วนตัวผมว่าไม้ต้นนี้ดูได้ทั้งสวยหรือไม่ชอบก็ได้
ถ้าจะให้ดูสวยก็สวยเพราะทรงไม้เป็นไม้ที่ดูแล้วแข็งแรงมั่นคง(ในความคิดผมนะครับผมว่าเป็นลักษณะเฉพาะของไม้ทรงตรงๆๆ)
ถ้าจะให้ดูไม่สวยก็เพราะกิ่งก้านไม่อ่อนช้อยสวยงาม เป็นต้นตรงๆ
แต่ตัวผมเองชอบไม้ต้นนี้นะครับ เพราะดูแล้วเป็นต้มไม้ที่ดูแข็งแรง ถึงจะดูกระด้างไปบ้างแต่ก็สมบูรณ์ทุกอย่างตั้งแต่โคนจนถึงปลายยอดเลย
โดย: กิ๊กก๊อก [12 ธ.ค. 53 15:54] ( IP A:180.180.163.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   มือโปรทุกๆท่านครับ กระทู้นี้ โดยส่วนตัวผมคิดว่ามันมีประโยชน์อย่างมาก สำหรับ มือใหม่อย่างผมและอีกหลายๆท่าน และก็อยากให้ท่านมือโปรทั้งหลายเข้าใจเจตนารมณ์ของหมอไจ๋ ที่พยามจะให้แนวทางบางอย่างในการสร้างไม้ ซึ่งก็จำเป็นมากสำหรับผู้ที่เริ่มเพราะอย่างน้อยก็จะได้เดินไปถูกทางบ้าง อาจจะมีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ก็ขอให้ตอบให้ทางสร้างสรรค์เถอะครับ เพราะกระทู้มีสาระอย่างนี้ พวกมือใหม่อย่างผมรอเก็บข้อมูลอยู่ และสุดท้าย ขอบคุณ คุณหมอไจ๋มากครับ
โดย: สิน บางพลีใหญ่ [13 ธ.ค. 53 8:30] ( IP A:124.122.76.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   - คุณหมอไจ๋ ขอยืนยันว่ากระทู้นี้เป็นประโยชน์ และมีคนสนใจมากนะครับ(ดูจาก คห) ยังมีความเห็นเดิมอ้างถึง คห8
- มือโปรประจำของบอร์ดหลายๆท่านมีน้ำใจ และคอยให้กำลังใจกับมือใหม่ ซึ่งช่วยให้บอร์ดนี้มีชีวิต(มีความเปลี่ยนแปลงทุกวัน)ขอให้กำลังใจกับทุกท่าน และขอบอกว่าท่านทั้งหลายมีส่วนอย่างเป็นรูปธรรมที่ช่วยขยายกลุ่มผู้สนใจ Bonsai
- การแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ข้อต้องตระหนักคือ ต้องให้เกียรติกับความคิดเห็นของผู้อื่นยิ่งถ้ามีความคิดเห็นตรงข้ามกับเรา การแสดงความคิดเห็นก็ไม่น่าจะใช้คำ เสียกสี ดูถูก
- ประเด็น 123... มาเมื่อไร ความขัดแย้งมาทุกที
- ถ้าใครอยากทำไม้ส่งเข้าประกวด คุณต้องทำ 123... ดูเหมือนจะเป็นกติกา กรรมการส่วนใหญ่เป็นผู้คุ้นเคยกับการสร้างไม้ 123... ถ้าจะเล่นเกมเขาคุณก็ต้องรับกติการเขา
- ถ้าไม่ต้องการประกวดกับใคร ทำเพื่อชื่นชมเอง แลกเปลี่ยนกันชื่นชมในหมู่ญาติและเพื่อน(บอร์ดด้วย) ก็ทำได้ตามความรู้สึก ความชอบ ไม้ทุกต้นจะให้ความสุขกับเรา
- งานจิตรกรรมทุกชิ้นไม่จำเป็นที่จะต้องผ่านงานประกวดบัวหลวง งานทุกชิ้นมีความงามของมันอยู่แล้ว ไม้ทุกต้นไม่ต้องผ่านเวทีประกวด วันนี้เวทีประกวดไม้เหมือนกับกระบวการเพิ่มราคาไม้ เจ้าของไม้มักเป็นเจ้าของรังไม้ใหญ่ ผลประโยชน์ทั้งนั้น
- ทำอะไรแล้วตัวเองมีความสุข เพื่อนข้างๆมีความสุข เป็นประโยชน์ต่อตนเอง และหมู่คณะทำไปเถิด
โดย: Utid [13 ธ.ค. 53 9:57] ( IP A:223.206.61.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   มาให้กําลังใจคุณอู๋ และชื่นชมการสร้างสรรค์ในสังคมนี้ ปล.รบกวนขอเบอร์ติดต่อเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์
โดย: บอนไซ [13 ธ.ค. 53 10:37] ( IP A:58.11.33.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ขอบคุณ คุณบอนไซครับ เบอร์ผมอยู่ในห้องซื้อขายครับ
โดย: อู๋ เชียงใหม่ [13 ธ.ค. 53 10:41] ( IP A:118.172.36.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   ถึง UU' bonsai

โดย: jew sadao [13 ธ.ค. 53 11:44] ( IP A:124.122.174.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   -ความรู้ที่ได้จากคุณหมอไจ๋ เป็นคว่ามรู้ที่นำไปต่อยอดทางการทำไม้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นการแสดงให้เห็นถึงธรรมชาติของไม้ เป็นผลทำให้เราสามารถนำความรู้ที่ได้รับนี้ไปสร้างไม้เลียนธรรมชาติ(ไม้แคะ)((ตามธรรมชาติของนิสัยบุคลล)) หรือการจัดว่างตำแหน่งกระถางกับต้นไม้ การจัดทำกิ่งหรือรายละเอียดต่างๆ
-ผมเ้องก็เป็นผู้ที่ชื่นชอบไม้สไตร์ หลายๆแบบ งานศิลป์ยังมีหลายแบบแต่ละแบบยังมีลูกเล่นที่ต่างกันไปตามแต่ผู้สร้างจะรังสรรค์ การมองงานศิลป์ควรมีใจเป็นกลาง การที่จะตัดสินงานศิลป์ผู้ใดถ้าไม่สร้างกติการไว้ก็ไม่มีบรรทัดฐานในการตัดสินความสวยงาม อย่างที่ผมอยากถามพี่น้าที่ดี และก่อกวนทุกท่านว่าความงามใช้อะไรตัดสิน ถ้าแว๊บแรกของพี่ๆบอกว่าใจหรือความรู้สึกรักชอบแล้วนั้น เราก็เป็นพวกเดียวกันแล้ว
-พี่อู๋ครับขอบคุณจากใจจริง ผลงานที่ออกมานั้น สวยงาม เป็นแนวทางได้เป็นอย่างดี พี่ทำดีอยู่แล้วใยต้องกลัว ใยต้องสนใจกลับลมที่พัดผ่าน ผลงานที่พี่รังสรรค์ออกมานั้น บ่งชี้ถึงผีมือ ความเป็นศิลป์ และความสร้างสรรค์อยู่
โดย: รัตน์ ปทุม [13 ธ.ค. 53 11:47] ( IP A:124.121.85.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   ผมชอบครับ ความคิดเห็นของ ท่านนี้ รู้สึกได้เลยว่า น่าจะเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปะอย่างลึกซึ้ง และตกผลึกมากพอควร "ถ้าจะเล่นเกมเขาคุณก็ต้องรับกติการเขา
- ถ้าไม่ต้องการประกวดกับใคร ทำเพื่อชื่นชมเอง แลกเปลี่ยนกันชื่นชมในหมู่ญาติและเพื่อน(บอร์ดด้วย) ก็ทำได้ตามความรู้สึก ความชอบ ไม้ทุกต้นจะให้ความสุขกับเรา
- งานจิตรกรรมทุกชิ้นไม่จำเป็นที่จะต้องผ่านงานประกวดบัวหลวง งานทุกชิ้นมีความงามของมันอยู่แล้ว ไม้ทุกต้นไม่ต้องผ่านเวทีประกวด วันนี้เวทีประกวดไม้เหมือนกับกระบวการเพิ่มราคาไม้ เจ้าของไม้มักเป็นเจ้าของรังไม้ใหญ่ ผลประโยชน์ทั้งนั้น
- ทำอะไรแล้วตัวเองมีความสุข เพื่อนข้างๆมีความสุข เป็นประโยชน์ต่อตนเอง และหมู่คณะทำไปเถิด" ท้ายสุด ขอแสดงความเห็น เกี่ยวกับต้นไม้ตามกระทู้นี้ว่า เป็นความสวยงามแบบ surreallist ผู้ที่ไม่ชอบแนวนี้ อาจจะรู้สุกขัดๆนิดๆ นะครับ เป็นเรื่องของรสนิยมในการชมชอบ แนวทางศิลปะครับ
โดย: ....... [13 ธ.ค. 53 12:57] ( IP A:119.46.90.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   แอบดูมานานขอออกความคิดเห็นด้วยครับ เรื่องไม้123นี่แหละครับ ผมว่าอย่าพึ่งไปว่ากรรมการเค้าเลยครับ ที่เค้าต้องกำหนดเพราะจะได้มีเกณฑ์ให้เอาไว้ยึด ไม่เช่นนั้นผมมองว่ามันจะให้คะแนนลำบากครับ เพราะบอนไซมันไม่เหมือนไม้ดอกไม้ประดับชนิดอื่นนะครับ ถ้าพวกไม้ดอกเค้าก็ดูที่ขนาดมั่งจำนวนมั่งสีสันมั่ง อย่างชวนชม ถ้าโขดใหญ่ๆก็จะมองว่าสวย มีราคา แต่บอนไซมันคือการเลียนแบบธรมชาตินะครับผมว่า แล้วไม้ในธรรมชาติก็ไม่เหมือนกันทุกต้น อีกอย่างความชอบของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน แต่ที่เมืองนอกผมก็ไม่รู้นะครับว่าเค้าดูจากอะไร ผมเคยลองหารูปไม้เมืองนอกมานั่งดูครับ ผมว่ามันเหมือนธรรมชาติมากครับแต่ถ้าจะให้คะแนนคงลำบากครับ เพราะมันไม่มีหลักเกณฑ์ แต่ละต้นก็สวยในแบบของมัน เลยไม่รู้จะให้คะแนนต้นไหนมากกว่ากันอะครับ และจากที่ผมตามห้องนี้มานานผมว่าพี่ๆในห้องนี้หลายคนก็ชอบไม้สไตล์ธรรมชาติเยอะอยู่ครับ ส่วนตัวผมก็ชอบครับ แต่ถ้าคิดจะส่งประกวดก็คงต้องทำ123ไปประกวดแหละครับ ส่วนที่เหลือคือความสุขครับ ถึงไม้จะประกวดไม่ได้แค่ได้นั่งมอง นั่งทำ ได้ขุด ได้รดน้ำ ก็มีความสุขแล้วครับ ผมเองก็ไม่มีไม้จบครับ แต่ก็เริ่มสร้างไว้อยู่นิดหน่อย ยังงัยวันหน้าคงต้องมาขอรบกวนพี่ๆในนี้ให้ช่วยแหละครับ

ปล. ชอบแนวทางไม้คุณอู๋กับคุณตั้กมากครับ แต่คุณตั้กหายไปนานไม่รู้หายไปไหน:)
โดย: อุ้ย แปดริ้ว [13 ธ.ค. 53 13:12] ( IP A:223.207.94.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   จากความคิดผมๆ ว่า before สวยกว่าครับ เพราะ after มันรู้สึกว่าช่องจังหวะมันหายไป อึดอัดครับ 1 2 3 ของผม ยังอยู่ที่ 3 อยู่เลยครับ พยายามจะทำให้เสร็จเป็นการเรียนรู้ฝึกตัวเองเพื่อจะได้ไปเปรียบเทียบกับต้นที่มีตามงานประกวดครับจะได้รู้ว่าสวยไม่สวย ปรับปรุงไรอีก เป็นพื้นฐานอยู่ครับ ส่วนทรงธรรมชาตินั้นคงต้องทำ 1 2 3 ได้ก่อนล่ะครับสำหรับผมถึงจะทำทรงธรรมชาติเป็น เข้าลวดถูก ตั้งกิ่งได้ อ่านไม้ออก ขอบคุณพื้นที่ดีๆครับ
โดย: peet101 [13 ธ.ค. 53 13:31] ( IP A:113.53.94.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   ความพยายามของเจ้าของไม้มีสูงมากครับ
ไม้สวยตอนมันตาย ถ้ามีใบเหมือนไม้ช่อธรรมดา ไม่เห็นรายละเอียด
ถ้าคุณอู๋ว่างช่วยเติมใบให้หน่อย จะขอบคุณมากครับ(เพื่อพิจารณาอีกที)ความเห็นของทุกท่านถูกทุกข้อ ใจเย็นครับพี่น้องอย่าลืมไม่มีถูกผิด
ที่สำคัญอยากมีบ้านนี้ไว้ตลอดไป
โดย: ตุ๋ม [13 ธ.ค. 53 14:21] ( IP A:125.26.244.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   55 กลับมาดูกระทู้แล้วก็งงดีเหมือนกันครับ... ชักไม่แน่ใจว่าทำถูกหรือเปล่าที่ลงกระทู้แบบนี้ แต่ก็เป็นธรรมดาครับ อย่าไปจริงจังกับมันมากเลยผมว่า งานอดิเรกก็ควรจะปล่อยให้มันเป็นงานอดิเรกจริงไหมครับ
....ฝากพี่ Dipp ลบกระทู้นี้หน่อยนะครับ ขอบคุณครับ...
โดย: ไจ๋ [13 ธ.ค. 53 17:10] ( IP A:180.210.216.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   ผมขอลบบางความคิดเห็นออกบ้างนะครับ...
โดย: dipp (เจ้าบ้าน ) [13 ธ.ค. 53 18:20] ( IP A:134.159.165.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   คุณดิ๊บเผลอลบงานออกแบบผมไป ไม่ว่ากันแต่ผมเอามาโพสใหม่ครับ

โดย: อู๋ เชียงใหม่ [13 ธ.ค. 53 21:23] ( IP A:182.53.135.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   ขอบคุณ หมอไจ๋ ที่เปิดมุมมองใหม่ให้ได้เรียนรู้กันครับ จากหัวข้อ และสิ่งที่หมอต้องการสื่อ ผมคิดเห็นว่าพี่ๆ เพื่อนๆ ได้รับรู้กันแล้ว
ผมขอเสนอให้พี่ดิ๊ป ลบความเห็นอื่นทั้งหมดออก ให้เหลือเฉพาะของคุณหมอ เพื่อเป็นกระทู้เนื้อหาแนวทางศึกษาครับ
โดย: วิฑูรย์ [14 ธ.ค. 53 12:47] ( IP A:125.24.45.52 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน