ตัดราก
   อยากทราบว่าสนเลื้อย(juniperus procumbens)เวลาเปลี่ยนกระถางเขาตัดรากออกกี่เปอร์เซ็นต์ครับ และถ้าเอาดินออกจากรากหมดเลยมันจะมีโอกาสตายไหมครับ และหลังจากเปลี่ยนกระถางหรือตัดรากแล้วควรโดนแดดปริมาณแค่ไหนครับ ขอบคุณนะครับสําหรับคนที่เข้ามาแนะนํา
โดย: ken [11 ก.ค. 53] ( IP A:125.25.39.151 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ที่ผมได้ทำมาก็แค่ตัดรากที่มันไม่สวยออกก็ไม่เยอะเท่าไรนะครับ(ทีแรกก็คิดว่าไม่รอด) ส่วนแดดก็ให้พักไว้ทีแสงรำไรอย่างระเบียงเนี้ยเหมาะเลยครับ อันนี้ประสบการณ์ส่วนตัวนะครับถ้าผิดประการใดขออภัย
โดย: แงซาย [11 ก.ค. 53 1:16] ( IP A:203.156.91.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เปลี่ยนดินและตัดรากสนให้รอปลายฝนก่อน ราจะไม่กินและอากาศเริ่มเย็น ไม้จะแข็งแรงดี...

สนล้างรากได้แน่นอนและควรต้องล้างด้วยเพราะดินที่ติดมามันแฉะเกินไป แต่ควรล้างตอนไม้แข็งแรงดีและล้างในช่วงหน้าหนาว ระหว่างที่รอหน้าหนาวและอยากตัดรากเปลี่ยนดินให้ตัดออกแค่รากที่เน่า คือรากที่สีดำๆยุ่ยๆเวลาตัดจะมีแผลสีดำให้ตัดเข้าไปเรื่อยๆจนถึงเนื้อรากที่มีสีขาว....พอตัดเสร็จให้เอาหมกทรายหยาบไว้ ตุ้มดินก็ปล่อยไว้ก่อน

เรื่องแสงแดด หลังตัดรากเปลี่ยนกระถาง...ให้โดนแดดเช้าก็พอ เอาไว้ใต้ซาแลนก็ได้ รอจนแตกใบใหม่ดีแล้วก็เอาออกไปโดนแดดเต็มวัน ออ ผมเกือบลืม...หลังตัดรากต้องเอาปลายใบออกบ้างให้สมดุลกัน... ช่วงที่เปลี่ยนกระถางใหม่ๆไม่ต้องรดน้ำมาก 2-3 วันทีก็ได้แต่ให้หมั่นสเปรย์ใบให้ชื้นบ่อยๆ

หัดเลี้ยงสนแรกๆอย่าเพิ่งไปหาไอ้ที่ใหญ่มากมาเลี้ยง เพราะผมพูดได้เลยว่ามีทำตายแน่นอน เอาต้นเล็กๆมาเลี้ยงดูนิสัย หัดตัดราก ที่ทรงไปก่อน...รอมั่นใจค่อยลุยเละ

ผมฝากเรื่องการตั้งชื่อกระทู้นิดนึงนะครับ...บางทีตั้งสั้นมากไปมันก็เดาไม่ออกเหมือนกัน

โดย: อู๋ เชียงใหม่ [11 ก.ค. 53 9:38] ( IP A:118.172.29.116 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน