ขอความรู้เรื่องตัดทดกิ่งด้วยครับ..
   ต้องขอขอบคุณ เว๊ปนี้มากได้เข้ามาอ่านประมาณเกือบ 1 ปี แล้ว ได้ความรู้มาก เล่นบอนไซมากว่า 5 ปี แต่ไม่มีแหล่งที่ปรึกษาโดยเฉพาะก็มีแต่เว๊ปนี้ละครับที่เจาะลึกถึงข้อมูลและประสบกาณ์ของแต่ละท่านมารวมกัน ดีกว่าอ่านในตำราที่มักสับสน ผมพยายามหาข้อมูลจากกระทู้เกี่ยวกับการตัดกิ่งทดข้อ จากหลายท่านที่ถาม-ตอบกัน แต่ก็ไม่ตรงกับปัญหาของผมซักที ก็เลยขอถามว่า การตัดทดข้อกิ่ง ควรตัดช่วงที่กิ่งขนาดใหญ่เท่าใด หรือควรรอให้กิ่งเริ่มเป็นสีน้ำตาลก่อนจึงตัดทด และจะมีวิธีใดบ้างที่จะช่วยให้ต้นไม้แตกกิ่งและใบเยอะๆ ครับ ขอบคุณมากครับ จะรอคำแนะนำจากผู้รู้
โดย: เหน่งปทุมฯ [3 พ.ค. 50 16:50] ( IP A:58.64.40.252 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เป็นคำถามที่ดีครับ ผมมือใหม่ อยากทราบหมือนกัน ขอถามด้วยคนครับ. วิธีที่ช่วยให้ต้นไม้แตกกิ่งตาเยอะๆหรือรายละเอียดเยอะๆทำอย่างไร ถ้าใช้สารจะเป็น Po. Nitrate หรือเปล่าครับ และอยากทราบว่าการใช้สารต่างๆ ใช้อย่างไร ใช้ช่วงใหน มากน้อยเท่าไหร่ และหาซื้อได้ที่ใหน และการเลี้ยงกิ่งจำเป็นต้องให้กิ่งแตกเป็น 2 หรือเลือกกิ่งไว้ทีละ2หรือเปล่าครับ หรือแล้วแต่ความเหมาะสม ครับ. รบกวนท่านผู้รู้มากๆเลยนะครับ ขอบคุณครับ.
โดย: ชัย กาฬสินธุ์ [4 พ.ค. 50 11:10] ( IP A:203.144.140.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตัดเมื่อขนาดเท่าใด - ตอบยากจัง การตัดทดเนี่ยทำเพื่อให้มีรายละเอียด ส่วนตัดเมื่อใด ก็น่าจะตัดเมื่อได้ขนาดที่ต้องการ แล้วขนาดที่ต้องการ คือ ขนาดไหนก็คงต้องมาพูดเรื่องกิ่ง 1 ก็ต้องเป็นกิ่งใหญ่สุด กิ่ง 2 ก็เล็กลง กิ่ง 3 ก็เล็กลงตามลำดับ สำหรับขนาดของกิ่งหนึ่ง ก็น่าจะไม่เกิน 1/3ของลำต้น แต่บางอาจารย์ก็บอกว่าเล็กกว่านั้น ส่วนต้องรอให้กิ่งเปลี่ยนสีหรือเปล่า ผมว่าก็ควรจะรอให้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลก่อน แต่ในบางกรณีที่ไม้ที่โตเร็วที่ผมเจอกับเมเปิลตอนนี้ผมเบรคตั้งแต่สีเขียวเลย เพราะกิ่งโตเร็วมาก คงแล้วแต่กรณีไป ส่วนเรื่องต้องการให้แตกกิ่งเยอะๆ ก็คงต้องเด็ดใบให้หมดต้นครับ ไม้จะแตกตาใหม่ๆออกมา อีกอย่างนึงก็ เวลาหลังเด็ดใบก็ตัดปลายกิ่งด้วย มันก็เหมือนบังคับให้ไม้แตกตาด้านใน น่าจะประมาณนี้นะครับ
โดย: Dipp Pakchong [4 พ.ค. 50 11:53] ( IP A:203.116.21.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอเสริมคำตอบของดิ๊ป ในเรื่องระยะเวลาการตัดกิ่งนะครับ...ผมใช้เกณฑ์ตัดเมื่อกิ่งได้ขนาดที่ต้องการ...บางครั้งกิ่งยังเขียวๆผมก็ตัดแล้วถ้าได้ขนาดตามที่ต้องการ
วิธีให้ไม้แตกกิ่งเยอะๆ...สำหรับไม้ใหม่กำลังสร้างผมใช้วิธี เลี้ยงไม้ให้งามสมบูรณ์เป็นอันดับแรก... ต่อมาคือการตัดทดครับ ถ้าไม้สมบูรณ์แข็งแรงดี ทุกครั้งเมื่อเราตัดทด กิ่งไม้ก็จะแตกตาออกมาสองตาในส่วนปลายกิ่งแน่นอนเกือบๆทุกกิ่งครับ...ส่วนวิธีเด็ดใบให้หมดทั้งต้นผมก็ใช้ครับ แต่จะใช้ในไม้เก่าหรือไม้ที่กำลังสร้างจนมีกิ่งก้านหลักๆครบแล้ว จะได้รายละเอียดเพิ่มทุกครั้งที่เด็ดใบทั้งต้น..
การเลี้ยงกิ่งให้แตกเป็น2 หรือเก็บไว้ที่ละ2 กิ่ง...อันนี้เป็นหลักพื้นฐานในการยึดปฏิบัติในการสร้างไม้เลยครับ...
โดย: เชน-นครปฐม [4 พ.ค. 50 12:29] ( IP A:125.26.52.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   มีตัวอย่างครับ.. สังเกตุกิ่งยังเขียวอยู่

โดย: เชน-นครปฐม [4 พ.ค. 50 12:37] ( IP A:125.26.52.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อีกรูปครับ..
อาจเป็นตัวอย่างงานที่ไม่ถึงกับดี...แต่ผมอยากให้เห็นถึง ความเรียวของกิ่งเมื่อเราใช้วิธีตัดทดครับ... กิ่งสองทางขวามือจะเห็นชัดหน่อยครับ.
ไม้ต้นนี้ เมื่อคืนผมเพิ่งเข้าลวดกำหนดทิศทางกิ่งแขนงของกิ่งหนึ่ง-สองครับ...

โดย: เชน-นครปฐม [4 พ.ค. 50 12:46] ( IP A:125.26.52.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณ คุณDipp และคุณเชน มากเลยครับได้เห็นภาพและคำอธิบายได้ชัดเจนเลยครับ และขอถามต่อ ในช่วงระหว่างสร้างความสมบูรณ์ให้กับต้นไม้ควรใส่ปุ๋ยอะไรดี หรือต้องปรับปรุงดินปลูกอย่างไรบ้าง ขอบคุณล่วงหน้าครับ ..........
โดย: เหน่งปทุมฯ [5 พ.ค. 50 15:47] ( IP A:58.64.79.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ผมปรุงดิน เน้นให้โปร่งๆไว้ก่อนครับ ใช้วัสดุหลายอย่างเลยครับ มีทั้ง กาบมะพร้าวสับเล็ก ขุยมะพร้าว ใบก้ามปูล้วนๆ ขี้วัวเก่าๆ ผสมดินปลูกประมาณนี้ล่ะครับ.....ส่วนปุ๋ย ผมใช้หลายขนาน สลับๆกันไป ระหว่าง ออสโมโคท สูตรสิบหก ปุ๋ยขี้วัวหมักแช่น้ำไว้จนเปื่อย แล้วก็ปุ๋ยชีวภาพครับ... และที่สำคัญมากๆ คือการให้น้ำ บอนไซที่ผมเลี้ยงไว้ไม่เคยมีช่วงขาดน้ำ บอนไซทุกๆกระถางผมจะรดจนน้ำซืมออกมาทางรูก้นกระถางทุกครั้งเลยครับ..
โดย: เชน-นครปฐม [7 พ.ค. 50 14:04] ( IP A:125.26.56.136 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน