เคล็ดลับ.....การกำจัด"ฟอร์มาลีน"
   - ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียปลาตัวโปรดของ"น้องตั้ม" และผู้เลี้ยงปลาอีกหลายคนนะครับ

"ฟอร์มาลีน" ตามที่หลายๆคนรู้จักกันก็คือ ยาฉีดศพ เพื่อกันศพเน่า ซึ่งใช้กันในโรงพยาบาลทุกแห่ง

"ฟอร์มาลีน" ในแง่ของอุตสาหกรรม ว่ากันง่ายๆก็คือ"สารกันบูด"นี่แหล่ะครับ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะมีข้อกำหนดการใช้เพื่อเป็น"สารกันบูด"ในการถนอมอาหาร คือ อัตราส่วน 1 : 1,000 (ฟอร์มาลีน : น้ำ) ซึ่งในอัตรานี้จะปลอดภัยที่สุด ที่ใช้กันในอุตสาหกรรมอาหารทะเลสดเพื่อบริโภค

"ฟอร์มาลีน" เป็นสารที่มีการตกค้าง และสะสมในร่างกายได้ หากบริโภคติดต่อกันเป็นเวลานาน มีผลทำให้ ตาบอด อวัยวะบางส่วนชาด้านและลีบ อัมพาตและเสียชีวิตได้หากได้รับในปริมาณที่มากเกินกำหนด

** เคล็ดลับ ที่ ไม่ลับ**
1. ให้ใช้เกลือแกง(เกลือทั่วๆไป) คลุกเคล้าเนื้อกุ้งให้ทั่ว พักทิ้งไว้ 5นาที
2. ให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด
3. เปิดน้ำเบาๆไรกุ้งให้ทั่ว ประมาณ 10-20นาที
4. พักทิ้งให้แห้งหมาดๆ ก่อนนำเก็บ

* วิธีการดูกุ้ง ว่า"ฟอร์มาลีน"หมดหรือยัง
- ให้ดูที่ตัวกุ้ง เนื้อกุ้งจะเริ่มเปลี่ยนสี จาก ขาวใส จะเปลี่ยนไปเป็น ขาวขุ่น ผิวหนังกุ้งจะเริ่มเปลี่ยนเป็น แดงส้มอ่อนๆ

* วิธีการเก็บรักษาเนื้อสัตว์ที่ล้าง"ฟอร์มาลีน"ออกแล้ว
- ให้แบ่งเป็นส่วนๆ ตามปริมาณที่เราต้องการใช้ในแต่ละครั้ง ใส่ภาชนะที่ปิดสนิท แล้วเก็บในตู้แช่แข็ง

--- หวังว่าคงเป็นประโยชน์ สำหรับหลายๆคนนะครับ ----
- ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลา กันถ้วนทั่วหน้าครับ -

.
โดย: kengINmontreal [23 พ.ย. 49 14:10] ( IP A:209.195.77.122 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณมากครับพี่
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [23 พ.ย. 49 15:05] ( IP A:58.9.139.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากครับ
โดย: mofish_6@hotmail.com [23 พ.ย. 49 15:31] ( IP A:125.24.132.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เยี่ยมมากๆครับ ผมไม่เคยรู้เลยนะเนี่ย......
โดย: ป_ปลาระเบิด(เกล็ดกระจาย) [23 พ.ย. 49 15:38] ( IP A:124.121.186.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากครับ
โดย: ttdc [23 พ.ย. 49 17:41] ( IP A:125.24.173.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณมั่กๆครับ ผม
โดย: the p@lmmint [23 พ.ย. 49 18:30] ( IP A:61.47.120.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณมากๆจริงๆครับพี่เก่ง
โดย: tum_kung29@hotmail.com [23 พ.ย. 49 20:36] ( IP A:124.120.236.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อย่างน้อยก็ทำให้สบายใจขึ้นเยอะเลยครับที่มีวืธีกำจัดฟอร์มาลีนได้ ขอบคุณท่านkengมากครับ
โดย: mr.jorjae [23 พ.ย. 49 20:38] ( IP A:124.120.81.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ตามมาเก็บความรู้ครับ
เซฟไว้ก่อน
โดย: Revenge [23 พ.ย. 49 22:30] ( IP A:124.121.137.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   หมายถึงเกลือที่ใส่อาหารใช่ไหม มันจะอันตรายไหมครับ เพราะมันผ่านกระบวนการฟอกสีมาไม่ใช่หรือครับ
โดย: pakorn [28 พ.ย. 49 15:02] ( IP A:210.246.150.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ถึงคุณ pakorn.....

ใช่ครับ...เกลือที่ใส่อาหารนี่แหล่ะครับ

" เกลือ " ไม่จำเป็นที่ต้องใช้ "สารฟอกสี" ทำให้ขาวนะครับ เพราะผลึกของเกลือจะมีสีขาวใสอยู่แล้ว(ซึ่งก็แล้วแต่บริษัทผู้ผลิตเกลือ ที่จะใส่สารฟอกสี เพื่อทำให้เกลือขาวน่ากิน.... แต่ก็เป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มสักเท่าใหร่นัก) ไม่เหมือนน้ำตาล ผลึกน้ำตาลจะมีสีน้ำตาลขุ่น และจำเป็นต้องใช้สารฟอกสี เพื่อให้น้ำตาลมีสีขาวน่ากิน

ตามที่เรารู้ๆกันอยู่ " เกลือ " แบ่งได้เป็น 2 ชนิดนะครับ
- เกลือทะเล จะผลิตได้ง่ายโดยใช้น้ำทะเลนี่แหล่ะครับ(จะเห็นได้จากนาเกลือตามจังหวัดที่ติดชายทะเลทั่วไป ) ซึ่งเกลือทะเลจะมีแร่ธาตุไอโอดีนอยู่มาก
- เกลือสินเธาว์ คือเกลือที่ผลิตตามจังหวัดต่างๆ ที่ขาดแคลนเกลือทะเล ด้วยการต้ม"ดินโป่ง"จนแห้ง ก็จะได้ผลึกเกลือตามธรรมชาติ เพียงแต่ว่า เกลือสินเธาว์ จะไม่มีแร่ธาตุ ไอโอดีน อยู่เลย

** การที่ใช้เกลือคลุกเคล้ากับเนื้อกุ้ง ก็เพื่อเร่งให้สาร"ฟอร์มาลีน" ตกตะกอนได้เร็วขึ้น

* สารฟอกขาว ในเกลือ(ถ้ามี)ก็จะละลายไปกับน้ำที่เราได้เปิดใหลเบาเพื่อไรกุ้งไปอยู่แล้วครับ
โดย: kengINmontreal [29 พ.ย. 49 12:00] ( IP A:216.58.96.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ปัจจุบันผม ใช้การต้มแล้วแช่ตู้เย็นนะครับ
โดย: pakorn [30 พ.ย. 49 7:48] ( IP A:210.246.150.253 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน