ขอถามเกี่ยวกับ น้ำบาดาล และ ระบบกรองของกรองบน ครับ
   พอดีเพิ่งสั่งตู้ 48 ที่ร้านประกอบตู้แถวบ้าน คงได้ประมาณ เดือนหน้า แต่ช่วงนี้กำลังอ่านเรือ่งกรอง กับ เรื่องน้ำอ่ะครับ

บ้านพักที่ผมอยู่เป็นน้ำจากบ่อครับ(มีการบำบัดนิหนอ่ยก่อนปล่อยมาให้ใช้ โดยผ่านชั้นกรอง ทราย, แมงกานิส, เรซิ่น, คาร์บอนและเติมคลอรีน) มีใครใช้น้ำบาดาล เลี้ยงปลามั่งรึเปล่าครับ เท่าที่อ่านดูเค้าบอกว่าหินปูนในน้ำบาดาลมันจะไปอุดตัน รูพรุนของวัสดุกรอง ผมเลยลังเลที่จะใช้น้ำที่บ้านพัก คิดว่าจะใช้น้ำดื่มแบบถัง20ลิตรเวลาเปลี่ยนน้ำจะเวอร์ไปมั้ย มีใครคิด(บ้าๆ)ทำแบบผมป่าวครับ... เท่าๆที่คิดดู เปลี่ยนน้ำทีนึง ต้องใช้ตั้ง 3 ถัง = 30บาท เห็นว่ากลางปีหน้า การประปาถึงจะเดินท่อเข้ามาให้

แล้วอีกเรื่องคือระบบกรองบนครับ ผมอ่านดูจากเวปหลายๆเวป ก็จะมีสองส่วน คือ wet กับ dry คือส่วนที่ไม่จมน้ำ เป็นไบโอบอล อยู่บน ให้น้ำไหลผ่านเพื่อแลกเปลี่ยนก๊าซอ๊อกซิเจนให้พวกแบคทีเรียที่ต้องใช้อากาศใช้ในการย่อยของเสีย แล้วลงไปที่ส่วน wet คือส่วนที่จมอยู่ใต้น้ำ(หินพัมมิส) ส่วนนี้เป็นที่อยู่ของแบคทีเรียที่ไม่ใช้อากาศ

แต่เท่าที่ดูจากที่หลายๆคนแนะนำ ในกระทู้เก่าๆ ทำไมถึงบอกว่าให้ใส่แต่หินพัมมิส ให้เต็มช่องกรองล่ะครับ แบบนี้ก็ไม่มีส่วน dry ที่เติมอ๊อกซิเจน อ่ะดิครับ... แล้วระบบกรองจะทำงานได้สมบูรณ์เหรอครับ แบบ สงสัยอ่ะ ช่วยชี้แจงให้หายสงสัยทีนะครับ

ปล. อยากเห็นภาพตู้กรองบน ที่ทำใช้กันเองอ่ะครับ ผมขอดูเป็นไอเดียหน่อยครับ ผมคงทำใช้เองแหละประหยัดดี

ขอบคุณครับ...
โดย: TaMan [12 ธ.ค. 49 10:34] ( IP A:125.24.220.116 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมใช้น้ำบาดาลครับ คือที่หอใช้น้ำบาดาล น้ำขุ่นมากเปลี่ยนน้ำทีมองไม่ค่อยเห็นตัวปลา สงสารปลาครับ ตอนนี้กำลังเก็บตังซื้อถังกรองอยู่ครับ ไม่งั้นแย่แน่
โดย: kenyu619 [12 ธ.ค. 49 12:53] ( IP A:125.24.153.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   น้ำบาดาลมีความกระด้างสูง มีแร่ธาตุต่างๆละลายเกินความจำเป็นของปลา และมีออกซิเจนต่ำครับ

เรื่องกรอง ก็ตอบไปหลายทีมากๆแล้วครับ ขอตอบง่ายๆอีกครั้งว่า ถึงมันจะจมน้ำ มันก็ไม่ได้ขาดออกซิเจนเสียหน่อยครับ ในระบบกรองเล็กๆแบบกรองข้างตู้นั้น ไม่ว่าส่วนตรงไหนก็แล้วแต่ล้วนแล้วแต่มีทั้งบริเวณที่ได้รับออกซิเจนมาก และน้อย แตกกต่างกัน ปนๆกันไปอยู่
หลักการก็คือหลักการครับ...
หลักการหยาบๆ ก็ใช้อธิบายความเป็นจริงได้หยาบๆ
หลักการที่ละเอียด ก็ใช้อธิบายได้ละเอียด
ขึ้นอยู่กะว่า คุณหยิบยกหลักการระดับไหนมาคิดเท่านั้นเองครับ
โดย: RoF [12 ธ.ค. 49 13:53] ( IP A:58.9.142.202 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน