o ปลาม้าลาย เพาะพันธุ์ยังไงครับ o
   สารภาพตรงๆว่า โพสมาหลายเวปแล้วละครับ

เอาข้อมูลหลายๆคนมารวมกัน หาความน่าจะเป็นที่ดีที่สุด

จะขอความรู้การเพาะพันธุ์ ปลาม้าลาย จากคนเวปนี้มั่งครับ

เค้าทำยังกันไงเหรอ
โดย: Resonate (Resonate ) [5 ก.พ. 50 11:48] ( IP A:124.120.104.158 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เมื่อก่อนเลี้ยงแล้วมันออกไข่เองครับ ตู้ไม้น้ำทนๆหน่อย ปล่อยตัวผู้ตัวเมียลงไป ไม่นานก็ออกมาเองครับ ตู้ 24 ก็พอ
ไข่น่าจะติดวัสดุในตู้นะครับ คอยสังเกตุ และตักพ่อแม่ปลาออกเมื่อไข่แล้ว สองสามวันให้ไรฝุ่น น่าจะประมาณนี้นะครับ เท่าที่เคยทำมา
โดย: เจ (jay ) [5 ก.พ. 50 13:06] ( IP A:203.146.11.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วิธีที่ 1 ของผมเอาอวนไนลอนสีฟ้าๆมาทำเป็นกระชังครับ ขนาดแล้วแต่จำนวนพ่อแม่พันธุ์ครับ แล้วเอาลอยไว้ในน้ำให้ระดับความลึกของกระชังไม่ควรเกิน 4 นิ้วครับ เพราะถ้าเกินกว่านี้โอกาศที่ไข่จะโดนกินก่อนตกลงก้นตู้หรือบ่อจะมีสูงครับโดยจะโดนตัวอื่นที่ว่ายอยู่ต่ำกว่ากินครับ เพราะม้าลายจะวางไข่ลักษณะเป็นฝูงโดยสลับคู่ไปมาเรื่อย จะเริ่มวางไข่ทุกวันเวลาเมื่อแสงแดดเริ่มออกจะหยุดประมาณ 10 โมงหรืออาจเลยไปถึงเที่ยงครับ ลักษณะเป็นไข่จมแต่ไม่ติดวัสดุครับ เวลาผมเพราะผมจะวางกระชังในบ่อทั้งหมด 3-5 วันโดยสังเกตุเมื่อลูกปลาที่ไข่วันแรกเริ่มเกิดก็จะย้ายกระชังไปบ่อต่อไปเรื่อยๆครับเพราะมันไข่ทุกวัน เพราะฉะนั้น 1 บ่อเราจะได้ลูกประมาณ 3-5 รุ่นก็จะโตแตกต่างกันแรกๆใช้หนอนจิ๋วหรือไรแดงอ่อนให้กินได้ครับซัก 1 อาทิตย์ก็กินไรแดงเต็มวัยได้ครับ เมื่อเราสังเกตุว่าขนาดเริ่มต่างเราก็คัดแยกรุ่นก็ได้ครับ(แต่ผมไม่คัดครับ ขี้เกียจเพราะมันเยอะแต่ถ้าคัดจะดีมาก)
วิธีที่ 2 ถ้ามีพ่อแม่ไม่มาก หรือจะเพาะในตู้ ก็ให้ใส่หินรองตู้ขนาดใหย่ซักหน่อยหรือหาสาหร่ายหางกระรอกมาใส่ให้รกๆแล้วหาไม้กดสาหร่ายให้แนบพื้นตู้ครับ ไข่จะได้เหลือรอดจากการโดนกินเยอะๆ หลักการเหมือนวิธีแรกครับ ใส่น้ำอย่าเกิน 4 นิ้ว แต่ปัญหาแบบที่ ก็คือพวกพ่อแม่มันชอบมุดครับ มุดหินมุดไปเรื่อยเวลาตักพ่อแม่ออกจะลำบากบางที่ไม่ได้นับตักไม่ครบ พอได้ลูกซัก 2 -3 วันไอ้พวกมุดเพิ่งออกมาหากินซัดลูกปลาเรียบ เพราะฉะนั้นลองดูครับดัดแปลงหาวิธีที่เหมาะสมครับ สำหรับผมใช้แบบกระชังตลอดครับ ถ้าหาวิธีที่ดีกว่านี้ได้ก็แนะนำกันบ้างนะครับ
โดย: GAME (GAME ) [6 ก.พ. 50 5:38] ( IP A:203.158.177.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อืม ผมเลี้ยงๆในตู้ ลูกมันออกมาเองครับ เลยเดาว่าน่าจะไข่ติดไม้น้ำหรือวัสดุ ขอโทษที่ข้อมูลไม่ถูกต้องนะคร้าบ
โดย: เจ (jay ) [6 ก.พ. 50 20:10] ( IP A:61.19.59.94 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน