ขอถามเกี่ยวกับยาสักนิด (ไม่ใช่ปลาป่วยนะ)
   คือววันนี้ไปถอยเสือตอลายคู่ 3 นิ้ว จากร้านในสวนมา

เขาใส่ยาเหลืองๆ ลงในถุงด้วย ตอนที่ช้อนมาจากในตู้

ถามเขาว่า ยาอะไร เขาตอบ ยาเหลือง แก้ปลาเครียด เพราะผมต้องเดินทางไกล (จาก JJ มาปากน้ำ)

มันจะเป็นอันตรายต่อเสือตอไหมครับ

เดินไปอีกร้านนึงเห็นเขากำลังลงปลาอยู่ เขาใส่ยาฟ้าๆ ลงไปในตู้นกแก้ว เขาบอกว่ายาฟ้า ทำให้ปลาคึกคัก -*- ร้านนี้ผมไม่ได้ถอยปลามา แต่สงสัยว่าไอ้ยาฟ้านี่มันอะไร เพื่อนที่ไปด้วยกันมันบอกว่า คล้ายๆ แอมโมเนียนะ ไอ้ยาฟ้าหรือแอมโมเนียนี่ มันทำให้ปลาคึกคักหลอกตาคนซื้อหรือเปล่า (แบบว่าถึงบ้านแล้วปลาหงอยพอดี)
โดย: amphol [20 พ.ค. 50] ( IP A:58.9.110.236 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อ่านแบบนี้แล้วเครียดแฮะ
ประการแรก เสือตอผมก็ขายอยู่น่าจะอุดหนุนกันหน่อย อันนี้ว่ากันตรงๆ

ประการที่สอง ก็ไอ้เรื่องยาพวกนี้ คุณไปฟังคนขายปลามาร้อย คน เค้าก็พูดร้อยแบบ ไม่มีหลักวิชาการอะไรทั้งนั้น
เรื่องยาพวกนี้ผมก็ตอบไปเยอะมากๆแล้ว ผมเห็นการตั้งกระทู้ของคุณ เหมือนกับไม่เคยได้ศึกษาเวปมาก่อนเลย ผมจึงอยากแนะนำว่า ให้คุณอ่านกระทู้เก่าๆก่อน แล้วค่อยว่ากันอีกที
มาถึงคำถามที่เหลือ

ยาสีเขียวๆเหลืองๆ คืออคริฟลาวิน เป็นสีย้อมชนิดหนึ่ง มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และปริสิตแบบอ่อนๆ ใช้เพื่อการขนย้ายปลา ป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งก็หมายถึงลดความเครียดนั่นแหละ และที่สำคัญ ถ้ามันเป็นอันตรายต่อปลา เค้าจะใส่ไปทำไมครับ

ยาสีฟ้าๆ มีหลายอย่าง ตั้งแต่ยาน้ำใส (น่าจะเป้นตัวนี้) กับ คอปเปอร์ซัลเฟต(สีฟ้าจางมากๆ) ใช้สำหรับกำจัดปรสิตเล็กๆ แต่มีความเป็นพิษสูง ตลอดจนยา ต่างๆมากมาย จนเดาไม่ถูกที่มีสีฟ้า ในท้องตลาด

แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่า เพื่อนของคุณ บอกว่า มันคล้ายแอมโมเนียนะ แสดงว่า เพื่อนของคุณ ยิ่งไม่มีความรู้อะไรเลยซะมากกว่าร้านอีก แถมยังถ่ายทอดความไม่รู้ติดต่อไปยังคนอื่นๆ เหมื่อนเชื้อโรคร้าย แบบนี้ น่ากลัวครับ ผมไม่ทราบเหมือนกันว่า คุณได้เรียนวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐานมาบ้างหรือเปล่า แต่ผมขอบอกว่า
แอมโมเนีย เป็นสารเคมีที่ใส ไม่มีสี มีกลิ่นรุนแรง เหมือนปัสสาวะ แอมโมเนีย เป็นสารที่มีความเป็นพิษสูงต่อสัตว์น้ำทุกชนิดๆมากๆ เพราะเป็นของเสียที่สัตว์น้ำขับถ่ายออกมา แล้วเขาจะใส่แอมโมเนียไปทำไมล่ะครับ

ไอ้การตอบว่า ใส่แล้วปลาหายเครียด ใส่แล้วปลาคึกคัก มันก็แค่นั้น แค่ปลายเหตุ ฟังดูเลื่อนลอย ไร้สาระ ถ้าให้อธิบายต่อไปว่า ทำไมมันจึงหายเครียด ทำไมมันจึงคึกคัก ร้อยละ 99 ตอบไม่ได้หรอกครับ เพราะไม่มีเบสิก หรือพื้นฐานความรู้และหลักการอะไรเลย อย่างมาก ก็ตอบว่า เค้าว่ากันมา หรือ อ่านข้างขวดเอา ข้างขวดมันจะเขียนอะไรก็ได้ทั้งนั้น จะเขียนว่า ใส่ทุกครั้งเมื่อเปลี่ยนน้ำ ใส่ทุกครั้งเมือปลาเบือ่อาหาร ใส่เมื่อปลาซึม ใส่เพื่อฆ่าเชื้อโรค(เชื้อโรคอะไรของมัน) ฯลฯ

สิ่งเหล่านี้ เป็นเสมือน มะเร็งร้ายในวงการปลาสวยงาม ที่ไม่มีทางรักษาได้ คนหน้าใหม่ ก็โดนกันไป กว่าจะก้าวขึ้นมา มีความรู้จริง และเลี้ยงปลาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ก็เหลือกันไม่กี่คน เลิกเลี้ยงไปบ้างล่ะ หมดตรูดไปบ้างล่ะ ท้อบ้างล่ะ หรือไม่ก็ ตัดสินเอาง่ายๆว่า มันเลี้ยงไม่ได้เลยก็มี ผมเอง ทำเวปแห่งนี้ขึ้นมา ก็เพราะมองเห็นสิ่งเน่าๆเหล่านี้ในวงการมานานมากๆแล้ว พ่อค้าแม่ค้า เค้าไม่ผิดหรอก ถ้าเค้าไม่รู้ เค้าก็ทำไปเพื่อปากท้องของเค้าเอง ยากนัก ที่จะมีพ่อค้าแม่ค้าคนใดศึกษาได้อย่างลึกซึ้งถ่องแท้ ก่อนจะมาขายปลา ที่เห็นๆ ก็หวังจะมาขุดทองซะเป็นส่วนใหญ่ แล้วก็จากไป ดังนั้นสิ่งที่เราทำคือการหาความรู้ให้มากที่สุดและเผยแพร่ต่อไปอย่างถูกต้องดังเช่นที่คุณพยายามทำอยู่

ย้ำอีกครั้งก่อนจาก

ผมขายปลาเสือตอลายคู่ สวยๆ ไม่แพง พร้อมคำแนะนำที่ถูกต้องครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [20 พ.ค. 50 1:18] ( IP A:58.9.140.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมอยากสั้งปลากะพี่ต้น เเต่มะรุถ้าบ้านผมอยู่เเถวสวนหลวง จะไปรับปลาจากไหนอะคับ รถไฟฟ้าน่าจะไปบ้านพี่ได้เนอะ 55+
โดย: Guitarman [20 พ.ค. 50 8:33] ( IP A:124.120.134.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   โทรศัพมีก็โทรหาพี่เค้าสิครับ จะได้ไปถูก
โดย: tylenon [20 พ.ค. 50 12:44] ( IP A:203.156.50.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อืม.... โดนจายยยยย
โดย: Poring_in_love [20 พ.ค. 50 23:10] ( IP A:125.25.60.240 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน