กระเบน...กิตติพงษ์ ในอควาเรี่ยมกรมประมง
    "ปลากระเบน" ... ก่อนนั้นใครได้ยินชื่อก็เฉยๆ มาได้ความสนใจเมื่อ สตีฟ เออร์วิน พิธีกร Discovery ชาวออสเตรเลีย ถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับสัตว์ทะเลเรื่องว่า โอเชียนส์ เดธลีเอส หรือ มัจจุราชแห่งมหาสมุทร โดนปลากระเบนใช้เงี่ยงพิษปักหน้าอกด้านซ้ายตัดขั้วหัวใจเสียชีวิต...

...จึงสร้างความฮือฮาต่อประชาชาวโลก ให้อยากรู้ถึงเรื่องราวของปลากระเบนเป็นที่สุด รายการที่เกี่ยวกับเออร์วินจึงมีเรตติ้งสูงสุด ยอดผู้ชมมากเป็นประวัติการณ์...

ปลากระเบน Singrays เป็นปลาที่มีกระดูกอ่อน มีหลายสายพันธุ์ ทั้ง น้ำจืด เอเชีย แอฟริกา และ ฟลอริดา รูปร่างแบน มีเงี่ยงบริเวณโคนครีบหางประมาณ 1-3 อัน บางชนิดเงี่ยงมีพิษ หรือ บางพันธุ์ก็สามารถสร้างประจุไฟฟ้า เพื่อทำร้ายเหยื่อให้ถึงแก่ความตายได้

สัตว์น้ำชนิดนี้มีวิวัฒนาการใกล้เคียงกับปลาฉลาม ปลาฉนากและปลาโรนัน มีถิ่นอาศัยอยู่ทั้ง น้ำเค็ม น้ำจืด และ น้ำกร่อย พบได้ทั่วไปในแหล่งน้ำชายฝั่งเขตร้อนทั่วโลก มักชอบฝังตัวอยู่ในพื้นทรายและโคลนตื้นๆ เพื่อหลบซ่อนตัวและหาอาหาร โดยกินสัตว์จำพวกหอย ปลาหมึกและปลาขนาดเล็กเป็นอาหาร

อุปนิสัยโดยทั่วไปจะไม่ดุร้าย ไม่เป็นอันตราย แต่ หากถูกรบกวน หรือคิดว่ามีศัตรูมาใกล้เพื่อทำอันตราย มันจะรีบว่ายหนีออกนอกพื้นที่ทันที หากสามารถหลบได้ทัน ก็จะใช้วิธีการจู่โจม โดยการตวัดหางเพื่อให้เงี่ยงตำใส่ศัตรู

...เงี่ยงของปลากระเบนมีลักษณะเป็นฟันเลื่อย หากทิ่มตำเข้าไปแล้วจะดึงออกยากมาก ต้องใช้วิธีการผ่าตัดเท่านั้น.. อาการเจ็บปวดจากพิษของเงี่ยงปลากระเบนจะ ไม่เกิน 48 ชั่วโมง แต่ ในระยะ เวลา 30 นาที แรกจะปวดเป็นระยะๆ จากนั้นบาดแผลจะบวมเป็นผื่นแดง คลื่นไส้อาเจียนและเป็นไข้

วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้ใช้การจุ่มบาดแผลลงในน้ำร้อนจัดแต่พอทนได้ หรือใช้ผ้าชุบน้ำร้อนจัดพันรอบๆแผลอย่างน้อย 20 นาทีแล้วจึงรีบนำตัวส่งแพทย์เพื่อทำการรักษา

ความร้ายกาจของเงี่ยงปลากระเบน ขนาดตัวมันตายแล้วคนยังไปตัดหางมันออกมาตากแดด แล้วใช้เป็นอาวุธในการฟาดใส่ใครๆ ซึ่งจะสร้างความเจ็บปวดอย่างแสนสาหัส เรียกว่าใครถูกหางกระเบนฟาดต้องหวาดผวาและจดจำไปอีกนาน

ในบ้านเรามีปลากระเบนน้ำจืดหรือปลาราหู เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกมีชื่อสามัญ FRESHATER STINGRAY ชื่อวิทยาศาสตร์ Dasyatis bleekeri (Blyth) และยังมีสายพันธุ์อื่นๆ แตกต่างกัน เช่น กระเบนแม่กลอง กระเบนราหูเจ้าพระยา กระเบนขาว กระเบนบัว กระเบนแม่น้ำโขง กระเบนลายเสือ และ กระเบนธง... ซึ่งมันจะออกลูกครั้งละ 1-2 ตัวเท่านั้น

เมื่อปี 2545 นายกิตติพงษ์ จารุธานิน ได้ค้นพบ ปลากระเบนน้ำจืดสายพันธุ์ ใหม่ จำนวน 4 ตัว ณ บริเวณแม่น้ำแม่กลอง จังหวัดกาญจนบุรี จึงนำมามอบให้ องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลก สำนักงานประเทศไทย เพื่อทำการพิสูจน์และตรวจสอบ

ดร.ไทสัน โรเบิร์ต นักวิจัยอาสาสมัครของ สถาบันสมิทโซเนียน ได้ร่วมดำเนินการตรวจสอบเปรียบเทียบกับ ปลากระเบน ชนิดอื่นๆ จนได้ข้อสรุปว่า เป็นกระเบนน้ำจืดชนิดใหม่ของโลก และการค้นพบครั้งนี้ได้ตีพิมพ์ เผยแพร่ในวารสาร Natural History Bulletin of Siam Society ฉบับที่ 2005/53

ต่อมาในปี พ.ศ.2547 ดร.ชวลิต วิทยานนท์ นักวิชาการประมงอาวุโส ของ WWF Thailand ; World wide Fund for nutre official และ Tyson Fobert จึงตั้งชื่อให้เป็นเกียรติแก่ผู้พบว่า ปลากระเบนกิตติพงษ์

ดร.สมศรี งามวงศ์ชน นักวิชาการ 8 ว. ได้ทำการสำรวจอย่างละเอียดแล้วเผยว่า.... ปลากระเบนน้ำจืดสายพันธุ์ใหม่หรือปลากระเบนกิตติพงษ์ มีลักษณะที่แตกต่างจากปลากระเบนชนิดอื่นๆ คือ ด้านหลังจะมีสีน้ำตาลเข้มอมเหลือง รอบวงของลำตัว หาง ช่องหายใจ ช่องเหงือกและขอบด้านล่างของตัวเป็นสีคล้ำ ส่วนลำตัวมีขนาดใหญ่สุดประมาณ 60 ซม. ฟันซึ่งมีลักษณะเป็นซี่เล็กๆ บริเวณขากรรไกรล่างมีจำนวนมากถึง 14-15 แถว.....จำนวนที่พบนี้เป็นปลาเพศผู้ 1 ตัว เพศเมีย 3 ตัว

แล้วจึงได้มีการมอบต่อให้ กรมประมง และได้นำมา เลี้ยงไว้ในอควาเรี่ยมของ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำกรุงเทพฯ ในสำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด เกษตรกลางบางเขน

ล่าสุด เมื่อปลายปี 2550 ปลากระเบนกิตติพงษ์ ได้ให้ลูก 1 ตัว มีขนาดกว้างของแผ่นเนื้อประมาณ 6 นิ้ว ความยาวของหางประมาณ 40 เซนติเมตร....ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เลี้ยง ในอควาเรี่ยมระบบน้ำปิดแล้วมีการ...กำเนิดกุมารกระเบน...!!!


ที่มาที่ไปครับ
https://www.thairath.co.th/news.php?section=agriculture&content=76878

โดย: Phoebus [29 ม.ค. 51 7:02] ( IP A:58.9.193.191 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล น่าจะใส่ไว้ในห้องแนะนำปลาจ๊าบเนอะ
โดย: ป_ปลาระเบิด(เกร็ดกระจาย) [29 ม.ค. 51 15:18] ( IP A:124.121.200.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวยจริงๆเลยครับ
โดย: nuth [29 ม.ค. 51 16:38] ( IP A:58.8.66.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณครับ ที่นำมาให้ชมกัน
โดย: เเบงค์ น.ศ.สัตวเเพทย์ (bank ) [29 ม.ค. 51 19:47] ( IP A:124.120.64.89 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน