หมอสีบุกอวกศ
   ข่าวเรื่องปลาสำหรับคนชอบปลา
คอลัมน์
เรื่องเล่าต่างแดนปลา
จากหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้
ปีที่ 9 ฉบับที่ 2233 ประจำวัน พุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2008
โดย วรวุฒิ สารพันธ์


ปลาหมอท่องอวกาศ
นักวิทยาศาสตร์เยอรมันไปไกลจริงๆ ชนิดที่ผมคนหนึ่งล่ะที่คาดไม่ถึง
ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ก้าวไกล “หลุดโลก” ดังกล่าว นำโดยศาสตราจารย์ไรนาร์ด ฮิลบิก แห่งสถาบันสัตววิทยาของมหาวิทยาลัยชตุทท์การ์ท
ทำวิจัยสาเหตุมนุษย์เมารถหรือเมาเรือที่เรียกว่า “เมาการเคลื่อนไหวที่ไม่สมดุล” (Motion sickness) ด้วยการส่งลูกปลาหมอสี (Cichlid) 72 ตัว ขึ้นท่องอวกาศ


ศาสตราจารย์ฮิลบิกจัดแจง “นักบินอวกาศหมอสี” ใส่ตู้ปลาที่ติดกล้องบันทึกภาพไว้ จากนั้นก็นำขึ้นกระสวยอวกาศชนิดไม่มีมนุษย์ควบคุม พุ่งทะยานขึ้นจากฐานในภาคเหนือของสวีเดนสู่ห้วงอวกาศเมื่อวันพฤหัสบดี (21 ก.พ.) ที่ผ่านมา เหล่าปลาหมอสีมีเวลาแหวกว่ายในสภาพไร้น้ำหนักบนอวกาศระยะสั้นๆเพียง 10 นาที แล้วกลับสู่โลกโดยสวัสดิภาพ ศาสตราจารย์ฮิลบิกเผยกับเหยี่ยวข่าวเอพีว่า ทีมงานจะศึกษาภาพที่บันทึกไว้ว่ามีปลาว่ายวนเป็นวงกลมซึ่งแสดงถึงอาการเมาหรือไม่ จากนั้นจะนำไปเปรียบเทียบกับตัวที่ไม่เมาเพื่อสรุปสาเหตุ

เหตุผลที่เลือกทดลองกับปลา ศาสตราจารย์ฮิลบิกระบุว่า เพราะปลาและคนมีกลไกที่เกี่ยวข้องกับอาการนี้เหมือนกัน และที่เลือกปลาหมอสีแทนที่จะเป็นปลาทองก็เพราะปลาหมอสีมีความอดทนสูง ร่างกายแข็งแรง แตกต่างจากปลาทองที่ค่อนข้างอุ้ยอ้ายและใจเสาะ ผู้เชี่ยวชาญแห่งเยอรมนีปิดท้ายการสนทนากับเหยี่ยวข่าวด้วยอาการของปลาหลัง “แลนดิ้ง” ว่า “ทุกตัวดูร่าเริงคึกคักดี สงสัยติดใจอยากจะบินท่องอวกาศอีกเที่ยว”
โดย: 102412 (102412 ) [3 มี.ค. 51 21:07] ( IP A:58.9.139.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คอลัมน์
ตู้ปลาน่ารัก
จากหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้
ปีที่ 9 ฉบับที่ 2233 ประจำวัน พุธ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2008
โดย ชายพจน์


เพศปลา...หน้าตามันบอก
ปลาทองที่เวียนว่ายสะบัดหางอยู่ในตู้กระจก สำหรับนักเลี้ยงมือใหม่แล้วอาจจะยากสักนิดที่จะรู้ว่าปลาในตู้เป็นเพศผู้หรือเพศเมีย
โดยปรกติความแตกต่างระหว่างเพศของปลาทองจะเริ่มปรากฏให้เห็นเมื่อปลามีอายุได้ราว 4-6 เดือนขึ้นไป ซึ่งการสังเกตความแตกต่างทางเพศของปลาทองจัดว่าค่อนข้างง่าย หากเปรียบเทียบกับการสังเกตเพศของปลาชนิดอื่นๆที่สามารถดูลักษณะภายนอกที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด


ปลาตัวผู้รูปร่างลำตัวค่อนข้างเพรียวยาวกว่าตัวเมีย โดยตัวผู้ที่พร้อมจะผสมพันธุ์ บริเวณเหงือกจะมีตุ่มเล็กๆขึ้น ซึ่งมีลักษณะคล้ายเม็ดสิว เวลาใช้มือลูบจะรู้สึกสากๆ ส่วนครีบอกจะมีตุ่มสีขาวขุ่นๆปรากฏให้เห็น โดยเฉพาะที่เส้นก้านครีบแข็งจะสังเกตได้ชัด ปรกติครีบอกของปลาตัวผู้จะมีขนาดใหญ่และแข็งกว่าตัวเมีย รูปทวาร เป็นรูปวงรีจนเกือบดูคล้ายเส้นตรง เมื่อใช้มือรีดที่ท้องเบาๆ ปลาตัวผู้ที่พร้อมจะผสมพันธุ์จะมีน้ำเชื้อสีขาวขุ่นไหลออกมา ในขณะที่พฤติกรรมปลาตัวผู้จะว่ายไล่รัดปลาตัวเมียตลอดเวลาในช่วงใกล้ผสมพันธุ์ แสดงอาการกระปรี้กระเปร่า

ปลาตัวเมียรูปร่างลำตัวอ้วนป้อมและสั้นกว่าตัวผู้ โดยเฉพาะในช่วงใกล้วางไข่ท้องจะกางออกอย่างเห็นได้ชัด บริเวณเหงือกจะมีลักษณะลื่นและเรียบ เมื่อใกล้เวลาผสมพันธุ์วางไข่เอามือลูบจะรู้สึกลื่นจากน้ำเมือกที่ขับออกมา ครีบอกมีขนาดเล็กและค่อยข้างพลิ้วบางกว่าตัวผู้ รูปทวารมีลักษณะค่อนข้างกลม เมื่อใกล้วางไข่ท่อรังไข่จะยื่นออกมาชัดเจน และรอบๆรูทวารจะมีสีชมพูเรื่อๆ การรีดท้อง ปลาตัวเมียที่ท้องแก่แล้วเวลาใช้มือรีดเบาๆจะมีไข่ไหลออกมา ขณะเดียวกันบริเวณท้องจะมีความอ่อนนุ่มและมีเมือกขับออกมามาก พฤติกรรมในช่วงปลาตัวเมียตั้งท้องจะถูกตัวผู้ไล่ตลอดเวลา และจะไม่ค่อยว่ายน้ำหรือกินอาหาร แต่ในช่วงที่ปลาใกล้เวลาวางไข่จะแสดงอาการกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาอีกครั้ง
โดย: 102412 (102412 ) [3 มี.ค. 51 21:10] ( IP A:58.9.139.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เหมือนว่าเค้าได้กลับบ้านเกิดเลย(เอเลี่ยน)เป็นปลาที่อยู่ได้ทุกที่จิงๆนับถือ นับถือ

โดย: Red B [4 มี.ค. 51 8:33] ( IP A:202.133.156.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เดี๋ยวมันปรับตัวเข้ากับอวกาศได้ละยุ่งเลย อิอิ
โดย: วินWIN [4 มี.ค. 51 23:45] ( IP A:117.47.82.192 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน