ตำหนิหลักๆของอโรฯเช่นตาตก เหงือกอ้า เครื่องลู่ เกิดจากอะไรหรอครับ
   แนะนำตัวครับ สวัสดีครับผมชื่อ บิว ครับ
จากที่อ่านจากข้างล่างแล้วก็ไม่มีเรื่องนี้แบบเต็มๆซะทีเลยขออนุญาตตั้งขึ้นมา..
อยากจะลองเปลี่ยนจากแนวฮาร์ดคอร์มาแนวโหดนิดๆแต่สง่า
รบกวนผู้มีประสบการณ์ในการเลี้ยงอโรฯ จริงแล้วไม่ได้จะซีเรียสกับเรื่องแบบนี้ เข้าใจว่าปลาทุกตัวจะสมบูรณ์100%ก็เป็นไปยาก แต่ว่าสาเหตุของมันเกิดขึ้นจากอะไรหรือครับ นอกจากอบุติเหตุ คือที่เข้าหูมา(แบบมั่วๆรึป่าวไม่รู้) มันกินอาหารกับพื้นตู้แล้วตาตกจึงต้องกินอาหารบนผิวน้ำ เลี้ยงตู้กว้างมากๆแล้วครีบจะลู่จึงต้องดูจากขนาดปลากับขนาดตู้(อย่างนี้ก็ย้ายกันเป็นว่าเล่นเลยเนอะ)
1.ก็เลยอยากขอข้อแนะนำ วิธีการเทกแคร์เพื่อจะลด%ของการเกิดตำหนิเช่นนั้น
2.คืออยากเห็นรูปเปรียบเทียบ,ข้อเปรียบ,แหล่งกำเนิดของ2พันธ์เทียบทองอ่อนกับเขียวแบบจะๆหน่อยครับ ถ้าเขียวสีมันเคลือบแล้วจะคล้ายๆทองอ่อนไหมครับ

แถวเรื่องเล่าอีกนิดนึงครับ
คือผมไปห้างแห่งนึง แล้วผ่านร้านปลาชั้นลานจอดรถเลยแวะดู เจออโรฯทองอ่อนประมาณ4" แล้วผมก็ถามว่าพี่มีเขียวให้ดูไหม พี่เจ้าของร้านก็ตอบว่า ท่องอ่อนมันก็คือเขียวอ่ะแหล่ะแล้วแต่คนจะเรียก แล้วผมก็เดินออกมาเลย
เอ้า!! แม่งมั่วแบบไร้ความรับผิดชอบแท้ๆ ถึงผมจะดูไม่เก่งแต่ก็พอรู้บ้างแต่ยังไงๆชื่อแม่งก็บอกอยู่แล้วว่า "มันคนละสีกัน" แม่งอยากขายจัดเห็นว่าสนใจเขียว - -''

ขอบคุณทุกท่านที่ทนอ่านจบ ขี้สงสัยจิงๆเลยเรา
โดย: kawaiiz [12 มี.ค. 51 3:30] ( IP A:222.123.189.200 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอเสริมข้อสงสัยอีกนิดนึงครับ
คือว่า ถ้าฝึกอโรกินอาหารเม็ดของ Hikari นี่ควรฝึกยังไงดีครับ
แล้วมันสามารถฝึกได้ทุกสายพันธ์ไหมครับหรือว่าขึ้นอยู่กับนิสัยของแต่ละตัว
โดย: บิว (kawaiiz ) [12 มี.ค. 51 3:33] ( IP A:222.123.189.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอตอบเเบบสั้นเเล้วกันนะคับพี่น้องคับ
1.รักษาคุณภาพนำ อาหาร มั่น ถ่ายนำ ดูเเล ความสะอาด เท่านี้ก็ลดโอกาสที่ปลาจะติดโรคเเล้วคับ
2.อะโรเขียวนะคับ

โดย: birthwizardy [12 มี.ค. 51 12:45] ( IP A:125.26.70.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ทองอ่อนคับ

โดย: birthwizardy [12 มี.ค. 51 12:45] ( IP A:125.26.70.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ส่วนอาหารเม็ดฝึกให้กินได้ ยิ่งตอนปลาตัวเล็กๆๆนี่ฝึกง่ายนะ (เท่าที่เลี้ยงมา)รอให้เค้าหิวๆๆ เเล้วเราก็ให้อาหารเม็ดสัก 1-2 ไปก่อน เเล้วสังเกตุ ถ้าเค้ากินอาหารเม็ดได้ เราก็ค่อยๆๆ เพิ่มปริมาณจาก 2 เม็ด ไปเป็น สัก 5-8 เม็ดเเทนก็ได้นะคับ อันนีเเล้วเเต่ขนาดตัวปลาด้วย ยิ่งโตยิ่งกินเก่ง
เเต่ถ้าเเนะนำนะคับ เลี้ยงด้วยหนอนนกไม่ก็กุ้งฝอยจะดีกว่านะคับ ไอ้พวกนี้มันชอบอาหารสดๆๆ(ส่วนเจ้าของชอบเนื้อสด) +55 ล้อเล่นคับเเต่ถ้าสมมุติว่าไม่อยากเลี้ยงด้วยของเป็นๆๆๆก้ฝึกไห้อาหารเม็ดเเทนได้คับ ของ HIkari ราคาไม่เเพงมาก เเละหาชื้อง่าย เพราะผมเลี้ยงอินโนกับทองออนด้วยอาหารชองนี่เเระ (ในบางครั้งที่ของเป็นมันหมด)
โดย: birthwizardy [12 มี.ค. 51 12:50] ( IP A:125.26.70.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คร่าวๆนะครับ เพราะเรื่องพวกนี้ สามารถหาอ่านได้ตามบทความเวปอโรต่างๆ หรือหนังสืออโรต่างๆครับ เป็นเบสิก

เกิดจากกรรมพันธุ์ คุณภาพน้ำ และลักษณะนิสัยของตัวปลาแต่ละตัวครับ
ตาตก ส่วนใหญ่คนจะคาดว่า เกิดจากการมองพื้นตู้ อันนี้ ก็หลีกเลี่ยงยากครับ นอกจากเลี้ยงในบ่อหรือถังไฟเบอร์ อันนี้ก็จะแทบไม่เกิดอาการดังกล่าวเลย ส่วนจะใส่ปิงปองหรือ อาหารลอยน้ำตลอดชีวิต ก็แทบจะไม่ช่วยอะไรเลยเช่นกัน ถ้ามันจะตก ระวังอาหารมีไขมันมากด้วย
เหงือกอ้า เกิดจากคุณภาพน้ำเป็นสำคัญ ไนไตรท์ ไนเตรทในประมาณสูง ออกซิเจนต่ำ น้ำกระด้างสูง มีสารแขวนลอยเยอะ ฯลฯ แก้ตรงนี้ก่อน ถ้าแก้แล้วไม่หาย หรือสายเกินไปก็ศัลยกรรม
ว่ายลู่ เป็นนิสัยของปลาแต่ละตัว จะไปถึงระดับความพิการ ถ้าเป็นแค่นิสัย ก็เลี้ยงให้ตู้มีขนาดเหมาะกะตัวปลา ไม่จำเป็นต้องย้ายบ่อย แค่หาอะไรมากั้นก็จบแล้ว และถึงต้องย้ายบ่อย ก็อยากให้คิดว่า การย้ายปลา ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย หรือยากเย็นแสนเข็ญ

หาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://arowana.pantown.com/ ครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [12 มี.ค. 51 23:27] ( IP A:58.9.151.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณ คุณเบิร์ด และพี่ต้น มากเลยครับ
โดย: kawaiiz [13 มี.ค. 51 15:02] ( IP A:222.123.240.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เสริม นิ๊ดหน่อยนะครับ
ผมว่า ตำหนิส่วนใหญ่เกิดจาก สายพันธ์เป็นหลัก วิธีเลี้ยงยังเป็นรองลงมาครับ

ตาตก-สังเกตุว่า อโรเงิน หรือ ทองมาเลย์ จะมีโอกาส ตาตกได้ง่ายกว่าสายพันธ์อื่น ๆ แต่ถ้าจากวิธีการเลี้ยง มากมาย แต่ที่ผมเจอกับตัว ก็เรื่องแสงสะท้อนทั้งจากภายใน และ ภายนอกตู้ ปลา

ปากยื่น-ในกรณี ปากยื่น สังเกตุได้ว่า อโรเงิน และ ปลาแดงมีโอกาส ปากยื่นได้มากกว่า สายพันธ์ อื่น ๆ แต่ถ้าจากวิธีการเลี้ยง ก็จะมาจาก การให้อาหารที่ไม่พอดีคำ เช่น ให้กินกบ ที่ขนาดใหญ่ ๆ กว่า ปากมาก ๆ หรือ อะไรก็ตามที่ใหญ่กว่าปาก (แต่ในนิตยสาร ตปท. มีเขียนไว้ว่า ปากยื่นเป็นลักษณะของปลาตัวผู้ที่ต้องอมไข่) ไม่รุจริง หรือเปล่านะคับ

ว่ายลู่- เป็นลักษณะนิสัย ของปลาตัวนั้น ๆ ครับ ปลาตัวเล็กลงตู้ใหญ่ ถ้าปลาตัวนั้น ๆ ไม่กลัว ก็ว่ายสวยตลอดครับ แต่ถ้าขี้ปอด ตู้ขนาดไหนก็ไม่สง่า ต้องรอเวลา ให้การปรับตัว เท่านั้นเอง (จะช้าหรือเร็วไม่แน่นอน)

ครีบเดาะ- อันนี้เกิดจากผู้เลี้ยง ขนย้ายไม่ดีบ้าง อยู่ ๆ ปลาตกใจ โดด ตูม ๆ บ้าง ก็เดาะคับ การศัลยกรรม อยู่ที่ความมากน้อยของการเดาะ
โดย: ChingChong [15 มี.ค. 51 14:12] ( IP A:124.121.140.79 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน