ถามหน่อยครับ
   สวัสดีครับ ผมติที่ซื้อ golden nudget จากพี่ไปครับ แต่วันนั้นเห็นพี่รีบๆเลยไม่กล้าถามมากครับ เลยมาโพสถามในเวปละกันครับเพื่อไม่เป็นการรบกวนพี่มากไปครับ
1>น้ำเก่ามันต่างจากน้ำใหม่ยังไงหรอครับ ต่างกันที่ค่า PH อย่างเดียวป่าวครับ แล้วการนำเอา black water ใส่น้ำใหม่นี่เพื่อให้ Ph ต่ำลงให้กลายเป็นน้ำเก่าเปล่าครับ มันมีข้อเสียอะไรไม้ครับ ดังนั้นการเลี้ยงปลาที่ชอบน้ำเก่าก็สามารถเอาน้ำผสม black water ใช้ได้เลยไม้ครับ
2>ความกระด้างของบ่อปลามีผลต่อมาในด้านไหนบ้างครับ
3>golden nudget ที่ซื้อมาอะครับ คือดูในรูปแล้วเป็นสีดำกับจุดเหลือง แต่ตอนนี้ดูที่ตัวแล้ว มันตัวออกเหลืองแล้วก็จุดเหลืองอะครับ พอเลี้ยงไปนานๆมันจะดำเหมือนในรูปไม้ครับ
4>แล้วถ้าให้ไรทะเลกินได้ไม้ครับ เพราะให้ hikari เม็ดจมแล้วไม่ยอมแตะเลยครับ หรือควรให้อะไรดีครับ(ตอนนี้ยังไม่ยอมทานเลยจ้า)(ผมใช้น้ำที่ใช้เลี้ยงเสือตอให้เค้าอยู่อะครับตอนนี้)
5>ปลาตัวนี้ทนต่อสภาพน้ำที่ไม่ดีได้มากน้อยแค่ไหนครับ ถ้าเทียบกับไบเคอร์ขนาดเท่าๆกันะครับ
6>ผมจัดตู้อย่างงี้ใช้ได้ไม้ครับ ตู้เล็ก 18 * 10 *6 ประมานนี้อะครับ
ผมใช้กรองฟองน้ำ แล้วเอาปะการัง ปูพื้น แล้วเวลาล้าง ล้างเฉพาะตัวกรองฟองน้ำ 2อาทิตย์ถ่ายน้ำซัก 20 percen
ขอบคุณมากนะครับ ที่ให้ผมได้ปลาสวยๆมาเลี้ยง หวังว่าจะได้อุดหนุนพี่อีกครับ
โดย: ติ (piniti ) [12 มี.ค. 51 19:32] ( IP A:58.8.235.231 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมพยายามหาข้อมูลเก่าๆแล้วนะครับ แต่บางลิ้งค์มันก็เปิดไม่ได้
ครับ
โดย: ติ (piniti ) [12 มี.ค. 51 19:35] ( IP A:58.8.235.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   1. น้ำเก่าคือน้ำที่มีการสะสมของสารอินทรีย์ในรูปที่เป็นพิษน้อย และไอออนของแร่ธาตุต่างๆในปริมาณที่สูงกว่าน้ำใหม่ แค่สองข้อนี้ ก็ส่งผลให้คุณภาพน้ำต่างกันในพารามิเตอร์ต่างๆ รวมทั้ง pH ด้วยครับ แบควอเตอร์ ทำขึ้นมาเพื่อการนี้อยู่แล้วครับ ไม่น่าสงสัย
2. ต้องถามว่า ความกระด้างของน้ำครับ ไม่ใช่ของบ่อ น้ำกระด้างคือน้ำที่มีไอออนของโลหะหมู่สองละลายอยู่มาก เช่นแคลเซี่ยม และแมกนีเซี่ยม ซึ่งมีผลต่อปฏิกิริยาทางเคมีต่างๆภายในร่างกายปลา เอาง่ายๆก็คือ ปลาที่มาจากแหล่งใด มันก็ชอบน้ำแหล่งนั้นแบบนั้น คุณจะไปเปลี่ยนแปลงมัน บางครั้ง มันก็ทนไม่ได้ สำหรับปลาบางตัว บอกแค่นี้พอเข้าใจนะครับ
3. ปลาพวกนี้ปรับสีได้ครับ ตัวที่ว่าออกเหลือง ไม่นานก็จะเข้มขึ้นเองตามสภาพแวดล้อมและอายุ รับรองว่าไม่ตัวเหลือง จุดเหลืองแน่นอน
4. โกล์ดนักเกต เป็นปลากินซากเนื้อครับ ให้กุ้งฝอยตายนิดหน่อย สลับกับไส้เดือนน้ำด้วยครับ ฮิการิซองดำ คงต้องฝึกสักพักให้สลับไปได้ ขอนไม้จำเป็นต้องมี
5. เอามาเทียบกันไม่ได้ครับ ปลาคนละกลุ่ม ห่างไกลกันมาก
6. การเลี้ยงซัคเกอร์ไม่ควรเอาปะการังปูพื้นเลยครับ มันขัดกันอย่างมาก รบกวนศึกษาตรงนี้ก่อนครับว่า ซัคเกอร์ชอบน้ำอ่อนหรือกระด้าง อันนี้เป็นเบสิกครับ ส่วนการเปลี่ยนน้ำ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [12 มี.ค. 51 23:32] ( IP A:58.9.151.236 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน