สองคำถามสำหรับ Zebra tiger
   จากที่อ่านบทความของคุณต้นเรื่องเกียวกับ Zebra tiger จากห้อง แนะนำปลาจ๊าบบบ เลยเกิดข้อสงสัยขึ้นสองข้ออยากขอคำชี้แนะด้วยครับ

ข้อที่ 1. จากที่คุณต้นบอกว่า เรื่องไฟนั้น เปิดเฉพาะเวลาดูก็พอครับเดี้ยวปลาจะเครียด(อีกแล้ว!?) เพราะปกติมันเป็นปลาที่หากินในเวลากลางคืน และอยู่ในน้ำลึก ถ้าจำไม่ผิด เคยเห็นหลายๆ คนที่เลี้ยง Zebra tiger เป็นเมทกับ อโรวาน่า ซูเปอร์เรด ซึ่งนักเลี้ยงปลาส่วนใหญ่ ก็คงรู้อยู่แล้วว่า ต้องเปิดไฟ 24 ชม.(12000K สว่างมากซะด้วยซิ) อย่างงี้ เขามีเทคนิคอะไร ไม่ให้ปลาเครียดหรือครับ

ข้อที่ 2. จากที่คุณต้นบอก(อีกละ)เรื่องเกี่ยวกับเมทว่า ซัคเกอร์กับอินซีเน็ตนี่ก็ตัดออกไปได้เลยครับ เพราะพวกนี้จะไปกินเมือก บนตัวเจ้าซีบร้าฯซะหมด แสดงว่า Zebra tiger เลี้ยงรวมกับปลาจำพวกกินตะไคร่ อย่าง ซักเกอร์ อินซีเน็ต และ น้ำผึ้ง ไม่ได้เลยใช่ไหมครับ หรือ ต้องดูนิสัยเป็นตัวๆ ไปด้วย แบบว่าอยากเลี้ยงเหมือนกันแต่ขี้เกียจขัดตู้เองครับ ^__^"

ขอบคุณไว้ล่วงหน้านะครับ
โดย: ttdc [10 เม.ย. 51 14:48] ( IP A:125.26.147.151 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตอบข้อ1. ผมว่าเค้าคงรอไปจนปลาปรับตัวได้ก่อนแล้วเปิดไปไว้มั๊ง(แบบว่าเปิดไปเรื่อยจนปลามันชิน)
ตอบข้อ2. ซีบร้าเป็นปลาที่อยู่กับที่ซะส่วนใหญ่นะครับ(ผมเคยไปเห็นมันนอนไม่ขยับเลย)จึงตกเป้นเป้าของจอมวายร้าย3ตัวนี้ได้ ผมแนะนำนะว่า ใช้ที่ขัดตู้แบบที่เป้นแม่เหล็กประกบติดกันอ่ะเค้าเรียกว่าอะไรไม่รู้ที่เราใช้มือเราขัดข้างนอกตู้แล้วอันในตู้มันจะตามเราไปด้วยอ่ะ ก็ใช้ได้
แต่!! ผมแนะนำว่าตัดความขี้เกียจของคุณออกไปซะ แล้วขัดด้วยตัวเองดีกว่าครับ เพราะการเลี้ยงปลาเราต้อวมีความรับผิดชอบกับมัน ถ้าเราขี้เกียจเมื่อไหร่ละก็ อาจนำไปสู่ความหายนะของปลาคุณได้เลย(ผมโดนมาแล้ว)
โดย: Revolution.จันทบุรี (dothzakub ) [10 เม.ย. 51 16:54] ( IP A:118.172.242.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   1. ผู้เลี้ยงส่วนมากเค้าก็จะใส่ขอนไว้ให้ปลาหลบอยู่แล้วครับ ถ้าเค้าไม่ใส่ แล้วปลาสามารถปรับตัวได้ก็ดีไปครับ

2. มีโอกาศที่จะโดนดูดเมือกได้นะครับ แต่จำไว้ครับว่า ซักเกอร์ ก็ชอบกินอาหารมากกว่า กินเมือกครับ เพราะฉนั้น อย่าปล่อยให้มันหิวจนไม่มีอะไรกินนะครับ ตัดปัญหา
โดย: NOp76 [10 เม.ย. 51 17:45] ( IP A:202.57.129.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   1. เทคนิคง่ายๆคือ ปล่อยเอาไว้ และรอให้มันปรับตัวเองครับ มันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรนักครับ ลองนึกถึงเวลาก่อนทีคุณจะลองเลี้ยงกระเบนดูสิครับ ได้ยิน ได้อ่านอะไรมามากมาย เปราะบ้างล่ะ ของเสียเยอะบ้างล่ะ ตายง่ายบ้างล่ะ ฯลฯ แล้วสุดท้าย พอได้เลี้ยง ก็ไม่เห็นจะยากอย่างที่คิด ขอแค่คุณมีเบสิกที่ดีพอ อะไรๆ ก็ไม่ยาก และเวปแห่งนี้ ผมเชื่อว่า เรามอบเบสิกการเลี้ยงปลาแทบทุกชนิดให้กับทุกๆคนอยู่เสมอครับ

2. ซัคเกอร์ ไม่เหมาะเท่าไรครับ ส่วน อินซิกนิส เลี้ยงกับกระเบนได้ฉันใด ก็เลี้ยงกับแคทฟิชได้ฉันนั้นครับ ลองสังเกตุเป็นตัวๆไป และ ให้อาหารสม่ำเสมอ มีคนเลี้ยงด้วยกัน เยอะมากๆครับผม
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [11 เม.ย. 51] ( IP A:58.9.144.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หุหุหุ กระเบน ยังเอารอดเลยครับ ไม่ต้องกลัว ซีบร้า เรื่องเล็ก

อย่าประมาท และ อย่าคิดเอาเอง ปลาทุกตัวรอดหมดครับ

ว่าแต่ว่า มีเวลาว่างกลับมาเลี้ยง แล้วหรอครับ รอชมๆๆ
โดย: The P@lmmint [11 เม.ย. 51 6:07] ( IP A:58.137.22.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ถ้ามาใหม่ๆ ก็ไม่ต้องเิปิดไฟมากก็ดี เพราะมันยังปรับตัวไม่ได้ เดี๋ยวตกใจพุ่งชนตู้ปากเบี้ยวแล้วท่านจะเสียใจ
ใหม่ๆ ก็เปิดไฟไม่ต้องแรงมาก และจำนวนชั่วโมงน้อยๆ สักอาทิตย์หรือสิบวันก็ค่อยๆ เพิ่มจำนวนไฟ และจำนวนชั่วโมง และสังเกตอาการ นานๆ ไปมันก็ชินไปเอง
จะเห็นว่าตาของซีบร้าเล็กมากๆ มันก็เลยไม่ชอบไฟแรงน่ะ แต่มันชอบน้ำแรงๆ อ๊อกกระจายนะ จะบอกให้ มีหินหรือขอนให้หลบหลังกระแสน้ำซะหน่อยละก็แจ่มเลย หาขอนที่มันโก่งๆ สูงๆ ปลาจะนอนหลบใต้ขอนสวยดีครับ ดูในรูปก็ขอนอันด้านซ้ายนั่นแหละ

ที่ต้องระวังอีกอย่างคือ สิ่งของที่จัดตู้ควรระวังไม่ให้หนวดหรือเปียเข้าไปติด เช่นขอนไม้ที่มีซอกเล็กๆ แหลมๆ เยอะๆ เพราะหนวดและเปียมันจะขาดครับ

โดย: เด็กอนุบาล [11 เม.ย. 51 8:18] ( IP A:58.9.140.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    Revolution.จันทบุรี ขอบคุณครับ จริงๆ แล้ว ไอ้ความขี้เกียจไม่ใช่ประเดนหลักหรอกครับ(แม้ว่าหลังๆ จะมีส่วนบ้างก็ตามที อิอิอิ) จริงๆ แล้ว ผมไม่อยากเข้าไปกวนปลาในตู้มากกว่าครับ แม่เหล็กจัดตู้ ช่วยได้ก็แค่ ด้านหน้าและด้านข้างครับ พื้นตู้และด้านหลัง อย่างไรซะก็ต้องล้วงมือลงไปทำความสะอาดอยู่ดีครับ ไอ้ครั้นจะปล่อยมันไว้ ก็ดูไม่ค่อยสบายตา สบายใจนัก ก็ต้องโทษไอ้เจ้าน้ำผึ้งที่บ้านละครับ ทำให้ผมชินกับสภาพตู้ใสๆ สะอาดๆ ไปซะแล้ว ^__^"

NOp76 ขอบคุณครับ คุณนพ คิดว่าจะลองหาขอนไม้มาดูเหมือนกันครับ

RoF ขอบคุณครับ คุณต้น ไอ้ผมก็อย่างนี้ละครับ อยากจะทำให้มั่นใจซะก่อน ว่าเอาเข้ามาแล้วจะติดปัญหาอะไรครับ การจะงอกตู้แต่ละใบไม่ใช่ง่ายๆ ครับ แต่ลดตู้นี่มันง่ายซะเหลือเกิน อิอิอิ ^__^

The P@lmmint ขอบคุณครับคุณปาล์ม เลียงพอได้ครับ แต่ลดปริมาณลงแยะเลยครับ เคยให้กุ้งสัปดาห์ละ 2 โล ตนนี้เหลือ 1 โล อยู่ได้ เป็นเดือนเลยครับ ^__^"

เด็กอนุบาล ขอบคุณมากครับ แล้วจะลองหาดูครับ
โดย: ttdc [11 เม.ย. 51 9:39] ( IP A:125.26.154.251 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน