อาหารเสริมของปลา??
   อยากทราบว่าปลานี่เค้ามีอาหารเสริมที่ไม่ใช่อาหารประจำที่เค้ากินไหมคะ อยากทราบจัง ถ้ามีเคยมีใครใช่บ้าง แล้วผลเปนเป็นอย่างไรคะ เสู่กันฟังเน้อ...อยากรู้ๆ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: 02belle [13 พ.ย. 51 21:40] ( IP A:58.8.36.161 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จริงๆการเปลี่ยนอาหารให้หลากหลายก็ช่วยได้ หรือถ้าอยู่ไม่ไกลจากสถาบันวิจัยสัตว์น้ำจุฬาฯ จะไปหาวิตามินเสริมแบบผงมาคลุกอาหารให้ปลากินสักอาทิตย์ละมื้อก็ได้ หรือไม่ก็ลองถามคนข้างล่างดู ว่าใช้วิตามินอะไรได้อีกบ้างคร้าบ
ผลก็คือปลาไม่อ่อนแอครับ ผมเคยเลี้ยงออแรนติฯด้วยหนอนนกเป็นหลัก ปรากฏว่าปลากระดูกอ่อนแอ เพราะขาดแคลเซียม มั้ง เดาเอานะ
อาการคือตัวงอ ค่อยๆเดี้ยงไปทีละตัวจนเกลี้ยงฝูง ถ้าให้กุ้งฝอยสลับ คงยังอยู่กันครบแหละครับ
โดย: jay [13 พ.ย. 51 22:29] ( IP A:58.64.42.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คำว่า ปลา นั้นกว้าง ครับ โดยเฉพาะกับเวปนี้
ปลาบางอย่าง ก็ไม่จำเป็น
ปลาบางอย่างก็จำเป็น
ปลาบางอย่างก็เกินจำเป็น
ส่วนคำว่าปลา สำหรับที่อื่นๆ เค้าอาจจะมองแค่ ปลาหมอหัวโหนก ปลาอโรวาน่า หรือไม่ก็ปลาคาร์พครับ

ศึกษาถึงการกินอยู่ในธรรมชาติ แล้วตอบแทนมันในสิ่งที่มันต้องการก็พอแล้วครับ พวกใส่วิตามิน ก็ไม่เห็นจะแข็งแรง หรือหายป่วยอะไรเลยครับ ใครที่มีประสบการณ์คงทราบดี ป่วยมา ไปหาหมอ ให้วิตามินมาประจำ เอามาใช้ งั้นๆครับ สำหรับปลา

แม้กระทั่ง วิตามินซี ซึ่งมีเปเปอร์ ออกมาสนับสนุนมากมาย ได้ผลในห้องทดลองอย่างมีนัยสำคัญ เอาเข้าจริงๆในการใช้ทั่วไป กลับบอกไม่ได้เลยถึงความแตกต่างเท่าใดนัก สรุปว่าของแบบนี้ ถ้าเงินเหลือ ก็ใช้ได้ครับ ใช้แล้ว อย่าใช้ด้วยความหูหนวกตาบอด ใช้โดยมีความรู้ดีกว่าครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [13 พ.ย. 51 23:33] ( IP A:58.9.152.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คำว่า "อาหารเสริม" หมายถึง อาหาร ที่เติมเต็ม ความต้องการ หรือ ทดแทน การขาดหาย ใช่ว่า เติมให้มันล้น หรือ ให้มันพิเศษ เข้าไป

การให้ "อาหารเสริม" สำหรับปลานั้น (พูดเฉพาะปลาล่ะกัน) ก็คือ เสริม แร่ธาตุ วิตามิน ต่างๆ ที่มันขาดหายไป ในขณะที่ ปลามันอยู่กับเรา เพราะ ในธรรมชาติ เค้าสามารถ หาอาหารพวกนั้น กินเองได้อยู่แล้ว ซึ่งพูดง่ายๆ คือ ระบบนิเวศน์ นั่นเอง

ในเมื่อ เรา จับเค้ามาขัง เพื่อเลี้ยงดู หรือ เพื่อศึกษา ฯลฯ จะอะไรก็แล้วแต่ อาหาร ที่เราให้นั้น อาจขาด แร่ธาตุ บางตัว วิตามินบางตัว ที่ปลา ต้องการในการดำรงชีวิต เราก็ต้องให้อาหารเสริมกันบ้าง เพื่อรักษาชิวิต เค้าไว้ หรือ เพื่อให้เค้าเจริญเติบโต ได้เกือบๆเต็มที่ ในธรรมชาติ

แต่ ถ้า เราเลี้ยงให้เทียบเคียง กับธรรมชาติ มากสุดๆ แล้ว ก็ไม่จำเป็น ที่จะต้องดิ้นรน ทำให้มัน ล้นครับ จะเป็นเหยื่อ ของพวก กาฝาก ที่คอยหามุม หลอกต้มตุ๋น เราอยู่

ลองเอาไปปรับใช้ ให้เข้ากับ ชีวิต การเลี้ยงปลาของคุณนะครับ
โดย: The P@lmmint [14 พ.ย. 51 18:56] ( IP A:125.24.119.9 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน