วิธีการค้นหาข้อมูลของ Dorado Salmon และข้อมูลครับ
   วิธีการค้นหาข้อมูลของ Dorado Salmon และข้อมูลครับ
จากที่ผมลองหาข้อมูลมานะครับ และใช้วิธีต่าง ๆ ดังนี้ กับ ทางเว็ป และ Google ผลที่ได้ค่อนข้างได้ข้อมูลเยอะนะครับ ในรูปแบบภาษาไทย ลองเอาไปใช้ดู ใช้ 1 คีย์เวิร์ด ต่อ 1 การค้นหานะครับ
โดราโด้ , โดราโด้ซัลมอน , โดราโด้แซลมอน ,{ Dorado Salmon + ค้นหาแบบรูปภาพ + แปลด้วย Google translate } , วงศ์ปลาคาราซิน , อันดับปลาคาราซิน , SALMINUS MAXILLOSUS , Order characiformes และอื่น ๆ อีกครับ ลองอ่านด้านล่างแล้ว ลองเอาคำเฉพาะ ไปค้นหานะครับผม
หลังจากได้ข้อมูลมาแล้ว พยายามหา ข้อมูลเฉพาะ หรือ คำเฉพาะ นำไปค้นหาจาก Google อีกที ข้อมูลเพิ่มเติมที่อยากรู้ เดี๋ยวก็ได้รู้ครับ
เพิ่มเติมได้นะครับ สำหรับข้อมูล

รวบรวมข้อมูลมาให้คร่าว ๆ นะครับ
ข้อมูลทั่ว ๆ ไปนะครับ ที่รวบรวมมาได้ จากที่มาต่าง ๆ จะได้ประหยัดเวลาสำหรับบางท่านครับ
Dorado Salmon
Dorado( salminus maxillosus) ปลาชนิดนี้อยู่ใน order characiformes เป็นปลาสีสวยงามเมื่อมีขนาดใหญ่ ประกอบด้วยลำตัวสีส้ม เหลือง และเทา ประกอบกับมีหัวโต ขากรรไกรใหญ่เเละมีฟันแหลมคม ( maxillosus) ลำตัวคล้ายกับปลาแซลมอน หรือเทร้า( salminus) พบอยู่ในแม่น้ำบริเวณบราซิลตอนใต้กับอาร์เจนติน่า ฤดูวางไข่อยู่ในช่วงเดือนธันวาคมถึงมีนาคม อาศัยอยู่เขตร้อน มักอยู่เป็นกลุ่มเพื่อล่าเหยื่อ กลุ่มละ 30ตัวขึ้นไป โดยจะดักรอเหยื่อกันเป็นกลุ่ม ถ้าตัวโตเต็มวัยมักจะออกล่าเหยื่อตัวเดียว เป็นปลาที่นิยมในนักตกปลา พอๆกับพวก peacock bass,nile perch
ขนาดใหญ่สุดคือ 1 เมตร หรือเมตรกว่าๆ มีอายุขัยประมาณ 9 ปี เป็นปลาที่โตเร็วมาก ( ข้อมูลมากที่มาระบุว่า โตช้า ) เหมาะที่จะเลี้ยงในตู้ขนาดใหญ่และมีกระจกหนา เนื่องจากปลาว่ายน้ำเร็วและอาจชนตู้ได้ง่าย ( ข้อมูลเพิ่มเติมมากที่มา ระบุว่า มันเป็นปลา ที่มีความสามารถในการหลบสิ่งกีดขวางมากครับ มักไม่ค่อยชน ) เลี้ยงในบ่อท่าจะดีกว่า ปลาค่อนข้างชอบน้ำที่มีการไหลเวียนอยู่ตลอด นิสัยค่อนข้างก้าวร้าว
การผสมพันธุ์เป็นแบบปล่อยๆคือตัวเมียรีดไข่และตัวผู้ปล่อยน้ำเชื้อเข้าผสมพันธุ์ จากนั้นไข่จะร่วงลงไปบนต้นไม้น้ำ ซึ่งปลาพวกนี้จะไม่ดูแลลูก ส่วนอาหารนั้นในธรรมชาติชอบกินปลาตัวเล็ก กบ หนู บางทีเป็นนก ส่วนการเลี้ยงในตู้ผมคิดว่าคล้ายกับการเลี้ยง peacock bass ครับ
ข้อมูลของปลานี้ที่เป็นภาษาอังกฤษมีน้อยครับ มักไม่เกี่ยวกับการเลี้ยง แต่เป็นเรื่องการตกปลามากกว่า ในเวบของบราซิลมีบทความเกี่ยวกับปลานี้เยอะพอควร ถ้าเพื่อนคนไหนอ่านภาษาบราซิลหรือภาษาอื่นๆออกช่วยหาข้อมูลมาเพิ่มเติมให้หน่อยก็ดีครับ ^ ^!
ข้อมูลนี้ จาก ลิงค์ https://www.pantown.com/board.php?id=2888&area=4&name=board5&topic=86&action=view
ยังมีข้อมูลที่หลากหลายครับ สำหรับโดราโด้ ในเว็ป

สรุปข้อมูลการเลี้ยงในที่เลี้ยงนะครับ
ตู้ ควรมีขนาดใหญ่ แข็งแรง ในการเลี้ยงระยะยาว เนื่องจากปลา สามารถโตได้ ถึง 1 เมตร ( ในบันทึกที่มีการรายงาน ) ในปลาที่ยังเล็ก สามารถเลี้ยงรวมฝูงได้ 5 ตัวขึ้นไป ตามข้อมูลที่มีระบุไว้ จะเป็นการดี และ ลดการกัดกันของปลา การเลี้ยงเดี่ยว เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเลี้ยงในระยะยาว ( หากพึ้นที่ไม่อำนวย ) การเลี้ยงในบ่อ ปูน ดิน บ่อภายในบ้าน หรือ เพื่อเกมส์กีฬา เหมาะสมอย่างยิ่ง
การกินอาหารได้หลากหลาย ปลา,หนอนนก,กบ, บางท่านสามารถหัดให้มันกินอาหารเม็ดได้, ค่อนข้างง่ายในการกินอาหาร ( เป็นปลากินเนื้อ )
เป็นปลาที่ไม่ค่อยกระโดด แต่ก็มีรายงานการกระโดด และ พุ่งชนรุนแรง ก็ไม่ควรมองข้ามในเรื่องสิ่งป้องกันต่าง ๆ
เป็นปลาที่เลี้ยงง่าย ไม่ค่อยเรื่องมากใน การให้อาหาร การควบคุมน้ำ ( ระวังเรื่องคอรีน และ ความสกปรกภายในตู้ ) นอกนั้นไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงครับผม

ข้อมูลจำเพาะของสายพันธุ์นะครับ
Salminus brasiliensis (Cuvier, 1816)
ลักษณะกราม ( ขากรรไกร ) เป็นกลุ่มของวงศ์ปลาตะเพียน ( กินเนื้อ )
Common name: Dorado / Dorado Salmon / Golden Salmon และแต่ละท้องถิ่น ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://fishbase.org/comnames/CommonNamesList.php?ID=56329&GenusName=Salminus&SpeciesName=brasiliensis&StockCode=46380
Classification : Actinopterygii (ray-finned fishes) | Characiformes | Characidae | Incertae sedis
Order : Characiformes (characins)
Family : Characidae (Characins)
Sub-Family : Incertae sedis
คำพ้อง : Hydrocynus brasiliensis, Hydrocyon brevidens, Salminus cuvieri, Salminus maxillosus ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://fishbase.org/Nomenclature/SynonymsList.php?ID=56329&SynCode=138061&GenusName=Salminus&SpeciesName=brasiliensis
Size / Weight / Age
โตเต็มที่ 100 เซนติเมตร ( เฉลี่ย ) :: น้ำหนักได้ถึง 31.4 กก :: อายุขัยเฉลี่ย 9 ปี

คำอธิบายสำหรับ อันดับปลาคาราซิน Order : Characiformes (characins)
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อันดับปลาคาราซิน (Order Characiformes) หรือ อันดับปลาตะเพียนกินเนื้อ เป็นอันดับปลาน้ำจืดวงศ์หนึ่งที่พบในทวีปอเมริกาเหนือจรดถึงทวีปอเมริกาใต้และทวีปแอฟริกา แบ่งย่อยออกได้เป็นหลายวงศ์ (Family) โดยมี วงศ์ปลาคาราซิน (Characidae) เป็นวงศ์หลักที่มีจำนวนสมาชิกมาก
หลายชนิดเป็นปลาที่รู้จักดี เช่น ปลาปิรันย่า, ปลาเปคู หรือ ปลาขนาดเล็ก ที่เป็นปลาสวยงาม เช่น ปลานีออน เป็นต้น
วงศ์ในอันดับปลาคาราซินมีตามนี้
Acestrorhynchidae
Alestiidae
Anostomidae
Characidae (วงศ์ปลาคาราซิน)
Chilodontidae
Citharinidae
Crenuchidae
Ctenoluciidae
Curimatidae
Cynodontidae (วงศ์ปลาฟันสุนัข)
Distichodontidae
Erythrinidae
Gasteropelecidae
Hemiodontidae
Hepsetidae
Lebiasinidae
Parodontidae
Prochilodontidae
Salminopsidae สูญพันธุ์แล้ว
Serrasalmidae (วงศ์ปลาปิรันยา)
Sorbinicharacidae สูญพันธุ์แล้ว
https://th.wikipedia.org/wiki/อันดับปลาคาราซิน

คำอธิบายสำหรับ วงศ์ปลาคาราซิน Family : Characidae (Characins)
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วงศ์ปลาคาราซิน (อังกฤษ: Characidae) หรือ วงศ์ปลาตะเพียนกินเนื้อ เป็นวงศ์ปลาน้ำจืดวงศ์หนึ่งที่เดิมอยู่จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) แต่ว่าปลาในวงศ์นี้เป็นปลากินเนื้อเป็นอาหาร หลายสกุล หลายชนิด โดยเป็นวงศ์หลักของปลาในอันดับปลาคาราซิน (Characiformes) สามารถแบ่งออกเป็นย่อย ๆ ได้อีกราว 20 สกุล มีหลายร้อยชนิด นิยมอยู่รวมเป็นฝูง โดยปลาที่มีขนาดเล็ก เช่น ปลานีออน มักจะมีชื่อสามัญ (Common Name) เรียกรวม ๆ กันว่า เตตร้า (Tetra) เป็นต้น พบกระจายอยู่ทั่วไปทั้งทวีปอเมริกาเหนือ, อเมริกากลาง และทวีปอเมริกาใต้
เป็นวงศ์ปลาที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจคือ ใช้บริโภค ซึ่งปลาที่รู้จักกันในแง่นี้ก็คือ ปลาคู้แดง (Piaractus brachypomus) เป็นต้น และนิยมเลี้ยงเป็นปลาตู้สวยงาม
https://th.wikipedia.org/wiki/วงศ์ปลาคาราซิน
โดย: chitrasit [13 มิ.ย. 52 17:33] ( IP A:203.153.163.34 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หุหุ ขอบคุณมากครับ ข้อมูลแน่นดีจัง
โดย: ฟ่อน [13 มิ.ย. 52 18:46] ( IP A:222.123.250.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับ มีเยอะดีจัง
โดย: IOAT (goliath ) [14 มิ.ย. 52 15:49] ( IP A:125.24.149.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรียบเรียงแก้ไขอีกนิด พร้อมรูปหลายๆรูป เอาลงห้องแนะนำปลาสิครับ ขอบคุณครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [14 มิ.ย. 52 22:16] ( IP A:58.9.139.222 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน