รบกวนขอความรู้เรื่องของยาเหลืองด้วยครับ
   คือ1.ผมอยากทราบว่ายาเหลือง ที่ขายๆกันตามร้านปลาสวยงาม อันไหนเป็นตัวที่พอจะเชื่อถือได้บ้าง เพราะดูสรรพคุณแล้วรักษาได้เยอะมาก ตัวยามีอะไรผสมบ้างครับ
2.ยาเหลืองมีกี่ประเภทครับ
หรือขอลิ้งค์ที่เกี่ยวกับยาเหลืองก็ได้ครับ มือใหม่หัดเลี้ยงปลาทองครับ ขอบคุณครับ
โดย: themancite@hotmail.com (themancity ) [2 ก.ย. 53 14:14] ( IP A:1.47.217.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. ในร้านปลาสวยงาม จะเป็นไนโตรฟิวแรน( Nitrofurans ) ในชื่อยาเหลืองญี่ปุ่น ส่วนเกลือผสมยาเหลือง ส่วนใหญ่จะเป็นเกลือผสมออกซีเตทตร้าซัยคลิน ส่วนยาเหลือง ที่ใส่เป็นน้ำๆขวดๆ หยดแล้วออกสีเขียวๆอ่อนๆเรืองแสง จะเป็น อคริฟลาวิน

ทุกตัวมันก็มีความน่าเชื่อถือในตัวมันทั้งนั้นครับ ขึ้นอยู่กับว่า เราใช้มันเป็นหรือเปล่า และรักษาปลาได้ถูกวิธีแค่ไหน ยามันก็ยังเป็นของมันอยู่เหมือนเดิมวันยังค่ำครับ คนที่หยิบมาใช้ต่างหากครับ ที่มีไม่ซ้ำหน้า
ยาเหลืองแทบทุกตัว ใช้รักษาโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย
แต่ที่คุณอ่านข้างขวด แล้วพบว่า มันรักษาได้หลายโรค เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนครับ เพราะปลาป่วยด้วยแบคทีเรีย มันก็มีโอกาสที่จะแสดงอาการใดๆสักอย่าง ที่ตรงกับข้างขวดที่เขียนสรรพคุณครอบจักรวาลเสมอๆ และปลาป่วยแทบทุกอาการ ถ้ามีบาดแผล มีความเครียด ก็ย่อมมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียเป็นเรื่องปกติครับ

2. ยาเหลือง ตามความเข้าใจของคนไทย ที่ไม่นิยมศึกษาอะไรโดยละเอียด จะแปลว่า ยาอะไรก็ได้ที่มีสีเหลืองครับ ดังนั้นผมคงไม่สามารถบอกได้หมดครับว่าคนไทย จะเรียกยาอะไรที่มีสีเหลือง ว่ายาเหลืองกันอีกมากแค่ไหน

ลิงค์เรื่องยากมีมากมายในห้องสาระน่ารู้ และห้องปลาป่วยครับ ซึ่งก็เคยตอบไปแล้ว

เรื่องพวกนี้ ศึกษากันไม่จบ แค่การตอบหรืออ่านกระทู้เพียงกระทู้เดียวครับ ค่อยๆศึกษาไปเรื่อยๆครับ อ่านเยอะๆ ทำเยอะๆ แล้วจะพบบทสรุปที่เหมาะสมครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [2 ก.ย. 53 14:57] ( IP A:58.9.208.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากครับที่ให้แนวทางในการหาข้อมูล
โดย: ละอ่อนลำปาง (themancity ) [2 ก.ย. 53 15:53] ( IP A:115.67.235.27 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน