ขอข้อมูลกิ้งก่า คาเมเลี้ยนหน่อยงับ
   ขอข้อมูลกิ้งก่า คาเมเลี้ยนหน่อยงับ ขอบคุณครับ
โดย: MasterX (masterx3 ) [31 ม.ค. 51 18:00] ( IP A:124.120.224.107 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   กิ้งก่าคาเมเลี่ยน...สัตว์ตัวจิ๋วแห่งมาดากัสการ์ ( Chameieon )

คาเมเลี่ยน เป็นกิ้งก่าที่มีขนาดตั้งแต่ 8-12 นิ้ว เป็นสัตว์ที่เคลื่อนที่ช้ามาก เพราะแต่ละก้าวต้องมาจากความมั่นใจ ด้วยสายตาที่ระแวดระวังภัยทุกด้าน ไม่มีเล็บที่แหลมคมสามารถจับเล่นได้ และปรับเปลี่ยนสีลำตัวตามอารมณ์ และอุณหภูมิ โดยจะมีสีเข้มขึ้นเมื่ออากาศร้อน หรือเมื่อตกใจและต่อสู้กันก็จะมีสีเปลี่ยนไป กิ้งก่าคาร์เมเลี่ยนมีหลากหลายสี เช่น แดง ฟ้า เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล หรือดำ เป็นต้น
โดยส่วนใหญ่พบที่ทวีปแอฟริกา ตามหมู่เกาะต่างๆ ที่มีสภาพป่าโปร่งที่สมบูรณ์และจะอาศัยอยู่บนกิ่งไม้นิ่งๆ ด้วยเท้าที่สามารถเกาะกิ่งก้านของต้นไม้ได้อย่างดี น้อยครั้งที่ จะพบเห็นกิ้งก่าเหล่านี้อาศัยตามพื้นดิน นอกเสียจากจะลงมาวางไข่เพื่อขยายพันธุ์ โดยจะใช้เท้าขุดดินลงไปให้ลึกพอสมควร แล้วจึงวางไข่ลงไปในนั้น จนสุดท้ายก็กลบปากรูเอาไว้ และกลับขึ้นมาอาศัยอยู่บนต้นไม้ตามเดิม

ลักษณะเด่นของคาเมเลี่ยน

ผิวหนัง สามารถเปลี่ยนสีผิวตามอารมณ์นั้นๆ ได้ ก็เนื่องมาจากลักษณะพิเศษของชั้นผิวหนัง และเม็ดสี ผิวหนังชั้นนอกเหล่านี้ตอบสนองต่อแสงและความร้อน ส่วนผิวหนังชั้นในจะตอบสนองต่อสารเคมี เป็นสาเหตุทำให้เซลล์มีการหดและขยายตัว อย่างเช่นในภาวะปกติจะแสดงสีเขียว ในขณะที่โกรธจะแสดงสีเหลือง

ตา ตาของคาเมเลี่ยนมีลักษณะเป็นวงกลมค่อนข้างใหญ่ นูนขึ้นมาและมีขนาดใหญ่ โดยมีเปลือกตาที่ใหญ่และหนาเป็นชั้นๆ มาปิดลูกตาทำให้มองเห็นลูกตาขนาดเล็ก ซึ่งสามารถมองเห็นได้รอบทิศทางในรัศมีความกว้าง 360 องศา ทั้งสองข้างแบบไม่พร้อมกัน นอกจากนี้ตายังสามารถบอกสุขภาพได้อีกด้วย ซึ่งกิ้งก่าที่ใกล้ตาย หรือขาดน้ำ ตาจะลึกลงไปมาก หากเราพบเห็นตั้งแต่เนิ่นๆ สามารถเสริมน้ำและวิตามินได้

หาง หางของกิ้งก่าชนิดนี้มีประโยชน์เพื่อการเกาะกิ่งไม้เอาไว้ โดยการม้วนหาง แต่บางครั้งก็มักเห็นม้วนหางเอาไว้เฉยโดยไม่เกาะกับอะไรเลย เมื่อเราจับหางยืดออกมาพบว่าส่วนหางนี้มีขนาดยาวมาก ยาวมากกว่าขนาดลำตัวเสียอีก บางครั้งสามารถใช้หางยึดกิ่งไม้แทนขาได้ เช่นการม้วนหางยึดต้นไม้แล้วห้อยหัวลงมาเพื่อใช้ลิ้นตวัดแมลงเข้าปาก

เท้า มีลักษณะเท้าที่เป็นเอกลักษ์ คือ มีนิ้วเท้าทั้งหมด 5 นิ้ว และมีเล็บทุกนิ้ว แต่ว่านิ้ว 5 นิ้วนั้นจะแยกออกเป็น 2 ง่าม แบ่งเป็น 2 นิ้วและ 3 นิ้วติดกัน เวลาเดินจะใช้ง่ามหนีบกิ่งไม้ ด้วยนิ้วเท้าลักษณะนี้ทำให้สามารถทรงตัวได้ดีบนต้นไม้

ลิ้น ลิ้นของคาเมเลี่ยนมีความยาวมาก ยาวพอๆ กับความยาวลำตัว ไว้สำหรับจับแมลงต่างๆ เพื่อเป็นอาหาร ที่บริเวณปลายลิ้นยังจะมีสารเหนียวไว้คอยจับแมลง มีลักษณะคล้ายท่อกลมที่ปลายลิ้น ไว้จับแมลงแล้วดึงเข้าปากและกลืนแมลงเข้าปากโดยเร็ว

Ficher Chamaeleo
Spiny Chamaeleo

คาเมเลี่ยนเวลล์(Veiled Chameleon Factoids) หรือ คาเมเลี่ยน คาลิปตราตัส (Chamaeleo calyptratus)

ลักษณะทั่วไป ลักษณะเด่นที่สามารถแยกออกคือ ส่วนหลังคอมีติ่งยื่นออกมา ซึ่งส่วนที่ยื่นออกไปนี้จะนูนเป็นโหนกในบริเวณหัวค่อนไปทางสันหลังอย่างชัดเจน มีแถบสีเหลืองล้อมรอบลำตัวเป็นช่วงๆ ตลอดทั้งลำตัว มีลิ้นที่ใหญ่ หนาและยาวมาก ลำตัวมีความยาวประมาณ 40-60 เซนติเมตร (14-24 นิ้ว) เมื่อโตเต็มที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับกิ้งก่าอีกัวน่า
เพศผู้จะโตกว่าเพศเมียเกือบเท่าตัว เมื่ออายุได้ 6 เดือนสามารถเพาะพันธุ์ได้ แต่จะให้ดีควรมีอายุไม่น้อยกว่า 1 ปี เวลล์มีอายุเฉลี่ยประมาณ 5-6 ปี เพศผู้จะมีอายุที่ยืนกว่าเพศเมีย มีถิ่นกำเนิดจากทะเลทรายของประเทศ เยาเมนและซาอุดิอารเบีย ดังนั้นจึงสามารถปรับตัวกับอุณหภูมิที่ร้อนมากและแห้งแล้ง อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 25 - 32 องศาเซลเซียสและอากาศเย็นลงในตอนลางคืน


เวลล์กินสัตว์เป็นอาหาร เช่น แมลง หนอนแว๊ก หนูแดง และกินพืชได้เล็กน้อย กิ้งก่าเหล่านี้ไม่สามารถฝึกให้กินอาหารเม็ดได้เหมือนกับเต่า โดยส่วนใหญ่นิยมให้กินจิ้งหรีด ซึ่งในกิ้งก่าที่ตัวเล็กก็จะต้องให้กินลูกจิ้งหรีดตัวเล็กๆ แต่เมื่อโตขึ้นก็ต้องเปลี่ยนเป็นจิ้งหรีดขนาดใหญ่ขึ้น
ในกรณีที่มีอาการเซื่องซึมหรือไม่ยอมกินอาหาร ควรเพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้น ซึ่งสามารถวัดด้วยการติดเทอร์โมมิเตอร์ไว้ในที่เลี้ยง

นอกจากนี้ในการเลี้ยงควรฉีดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น หรือใช้ระบบสเปรย์น้ำ ในธรรมชาตินั้นกิ้งก่าจะกินน้ำค้างที่เกาะตามใบไม้หรือยอดหญ้าในตอนเช้า การวางถาดน้ำจึงไม่มีความจำเป็นเพราะจะไม่กิน การสเปรย์น้ำต้องทำทุกวันโดยเสปรย์น้ำไปที่หญ้าหรือต้นไม้ ไม่ควรฉีดลงไปที่ตัวกิ้งก่าโดยตรง หากไม่มีเวลาก็สามารถทำเป็นที่ให้น้ำติดไว้ด้านข้างเป็นแบบน้ำหยดไว้ก็ได้

คำแนะนำการเลี้ยง

1. การให้อาหารควรให้ตอนที่มีแสงแดด ซึ่งจะกระตุ้นการกินอาหารเป็นอย่างดี
2. การเสริมวิตามินในแมลงและหนอนควรคลุกเคล้าวิตามิน และให้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ วิตามินที่ควรเสริมได้แก่ วิตามิน เอ ดี และแคลเซี่ยม
3. อุณหภูมิในการเลี้ยงลูกระหว่าง

- อายุ 1 - 3 เดือน อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ในช่วง 24 - 28 องศาเซลเซียส,
- อายุ 6 เดือน - 1 ปี อยู่ระหว่าง 27 - 32 องศาเซลเซียส
- ส่วนตัวเต็มวัยอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปอยู่อุณหภูมิระหว่าง 28 - 35 องศาเซลเซียส

4. ความชื้นที่เหมาะสมจะอยู่ในช่วง 50 - 65 เปอร์เซ็นต์ ถ้ามีความชื้นมากเกินไปอาจเป็นผลเสียได้
5. สำหรับตัวเมียที่ตั้งท้องพร้อมที่ผสมพันธุ์ควรอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป และจะอยู่อุณหภูมิที่เหมาะสมที่อุณหภูมิเฉลี่ย 28 - 35 องศาเซลเซียส และความชื้น 55 - 60 เปอร์เซ็นต์
6. การให้น้ำควรสเปรย์น้ำ 1 ครั้งตอนเช้า เป็นเวลา 30 นาที
7. แสงสว่างควรให้อย่างน้อยเป็นเวลา 12 ชั่วโมง ภายใน 1 วัน

คาเมเลี่ยน คาร์เป็ต (Carpet Chameleon)

ชื่อวิทยาศาสตร์ Chamaeleo lateralis ชื่อสามัญ Carpet chameleon
มีขนาดไม่ใหญ่มาก และเลี้ยงค่อนข้างยาก มีพฤติกรรมที่เกาะนิ่งๆ อยู่บนกิ่งไม้มากกว่า

ลักษณะทั่วไป
มีขนาดประมาณ 8 นิ้ว ลำตัวมีหลากหลายสี สีหลักจะเป็นสีเขียว และมีจุดสีเหลืองเรียงอยู่บริเวณเส้นกลางลำตัวจากต้นคอถึงปลายหาง และมีสีอื่นๆ อีกเป็นส่วนประกอบ

การให้อาหารและการให้น้ำ
คาร์เป็ตเป็นคาเมเลี่ยนที่บริโภคแมลงเป็นหลัก อย่างเช่น จิ้งหรีด หนอนนก หนอนยักษ์ แมลงสาป หนอนแว็ก และหนอนผีเสื้อ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารสามารถนำผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีคุณค่าอาหาร อย่างเช่น แตงกวา มะเขือเทศ ส้ม หั่นเป็นชิ้นขนาดเล็กนำไปให้จิ้งหรีดหรือแมลงกิน ก่อนนำไปให้คาเมเลี่ยน ประมาณ 24 ชั่วโมง แคลเซียมและวิตามินก็เป็นสิ่งจำเป็น มักอยู่ในรูปผงนำมาคลุกกับแมลง

การให้น้ำนั้นต้องมีการฉีดสเปรย์น้ำในอากาศให้เป็นละอองฝอย คาร์เป็ตต้องการความชื้นสูงจึงควรสเปรย์น้ำบ่อย ดังนั้นหากไม่มีเวลาควรติดตั้งระบบน้ำหยดเอาไว้เหนือที่เลี้ยงด้านบน เพราะถ้าขาดน้ำอาจตายได้

สถานที่เลี้ยงควรกว้างและมีอากาศถ่ายเท ป้องกันการรบกวนจากแมลงต่างๆ ด้วย เช่นมด ยุง และแมลงต่างๆ นิยมใช้มุ้งลวด เพราะสามารถกันแมลงได้ และมีรูพรุนทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

คำแนะนำการเลี้ยง
1. ควรให้แมลงและหนอนต่อ 1 วันประมาณ 10 - 20 ตัว / วันขึ้นอยู่กับขนาดของคาเมเลี่ยน
2. ควรเสริมวิตามิน 2 ครั้งต่อ สัปดาห์ โดยคลุกวิตามินรวมกับแมลงหรือหนอนที่เป็นเหยื่อ
3. อุณหภูมิที่เหมาะสมจะอยู่ในช่วงต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับอายุ

- อายุ 1 - 3 เดือน ควรอยู่อุณหภูมิ 20 - 28 องศาเซลเซียส
- อายุ 3 - 6 เดือน ควรอยู่อุณหภูมิ 23 - 30 องศาเซลเซียส
- อายุ 6 เดือนขึ้นไป ควรอยู่อุณหภูมิ 23 - 30 องศาเซลเซียส
- ตัวเมียที่ตั้งท้องควรอยู่อุณหภูมิระหว่าง 23 - 30 องศาเซลเซียสตอนกลางวัน และ อุณหภูมิ 18 - 23 องศาเซลเซียส ตอนกลางคืน ระวังอากาศที่ร้อนอบอ้าว เพราะจะทำให้ป่วยได้

4. ความชื้นสัมพัทธ์อยู่ที่ 70 - 80 เปอร์เซ็นต์
5. การให้น้ำควรให้ 1 ครั้งภายใน 1 วัน เป็นเวลา 30 นาที ด้วยการฉีดสเปรย์น้ำเป็นละอองฝอย
6. แสงสว่างควรให้ 12 ชั่วโมงภายใน 1 วัน

คาเมเลี่ยนพาสัน หรือ พาร์โซนี่ (Parson's chameleon)

ีชื่อสามัญ Parson's chameleon ชื่อวิทยาศาสตร์ Chameleo parsonii หรือ Calumma parsonii
มี 2 ชนิดย่อยคือ Chameleo parsonii parsoni และ Chameleo parsonii cristifer แต่ชนิดหลังไม่นิยมนำมาเลี้ยงเป็นงานอดิเรก เนื่องจากสีสันไม่จัดจ้านเหมือนชนิดแรก และมีโหนกด้านหลังขนาดเล็ก

เป็นคาเมเลี่ยนอีกชนิดหนึ่งที่มีผู้นิยมเลี้ยงกันมาก เป็นคาเมเลี่ยนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก และน้ำหนักมากที่สุดด้วย ตัวผู้มีความยาวถึง 2 ฟุต อายุยืนถึง 20 ปี ซึ่งในธรรมชาติอาจมีอายุยืนกว่านั้น และเลี้ยงค่อนข้างยาก เพราะทนร้อนไม่ได้ และยังต้องการอุณหภูมิที่เย็นมากอีกด้วย

ลักษณะทั่วไป

พาร์สันเป็นคาเมเลี่ยนที่มีลักษณะเด่นที่แตกต่างจากคาเมเลี่ยนชนิดอื่นคือ จะมีส่วนหัวเป็นรูปสามเหลี่ยม หรือรูปแหลม ด้านบนศรีษะมีลักษณะเป็นสันหนา ผิวหนังลำตัวหยาบแต่ไม่ขรุขระ ส่วนมากพบมีสีลำตัวสีฟ้าหรือสีเขียว อาหารที่กินได้ตั้งแต่แมลงขนาดใหญ่จนถึงสัตว์มีกระดูกสันหลังขนาดเล็ก จะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้ และเคลื่อนที่อย่างเชื่องช้า จะกินน้ำจากหยดน้ำ น้ำค้างหรือน้ำฝนบนใบไม้เท่านั้น

คำแนะนำการเลี้ยง
1. การเสริมวิตามินในแมลงและหนอนขนาดใหญ่ หรือสัตว์มีกระดูกสันหลังขนาดเล็ก อย่างลูกหนูหรือลูกนก เป็นต้น ควรคลุกเคล้าวิตามิน และแคลเซียมให้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์
2. ที่เลี้ยงควรมีขนาดใหญ่ เนื่องจากเป็นคาเมเลี่ยนขนาดใหญ่
3. อุณหภูมิที่เหมาะสม ประมาณ 30 องศาเซลเซียส และพาร์สันสามารถทนต่ออุณหภูมิที่เย็นจัดได้ดี
4. การให้น้ำด้วยระบบน้ำหยด เนื่องจากเป็นคาร์เมเลี่ยนที่ต้องการความชื้นสูงมาก และควรสเปรย์โดย sprinkling system เป็นเวลา 10 นาทีในช่วง ตอนเช้าและตอนเย็น ความชื้นที่เหมาะสมประมาณ 70 - 95 เปอร์เซ็นต์
5. แสงสว่างควรให้เป็นเวลา 12 ชั่วโมง ภายใน 1 วัน

คาเมเลี่ยนแพนเทอร์ (Panther chameleon)

ชื่อสามัญ Panther chameleon ชื่อวิทยาศาสตร์ Chamaeleo [Furcifer> pardalis

ได้รับความนิยมอย่างสูงในกลุ่มผู้เลี้ยงคาเมเลี่ยน เนื่องจากสีสันลำตัวที่สวยงามกว่าและมีหลากหลายสีสันบนลำตัว ลักษณะนิสัยไม่ชอบอยู่บนพื้นดินแต่จะ อาศัยอยู่บนต้นไม้ และพุ่มไม้


แพนเทอร์ตัวเต็มวัย ตัวผู้จะมีขนาดตัวใหญ่กว่าตัวเมีย สีของแพนเทอร์จะมีหลากหลายและแตกต่างกันในแต่ละตัว ตัวเมียส่วนใหญ่จะมีสีออกน้ำตาล และสีเทา และเมื่อต้องการเตือนตัวผู้ให้อยู่ห่างๆ จะเปลี่ยนสีเป็นสีเข้ม และมีจุดสีส้มกระจายอยู่ทั่วตัว ขนาดความยาวเมื่อโตเต็มวัยในเพศผู้ 12-17 นิ้ว ส่วนในเพศเมีย มีขนาดเล็กกว่าตัวผู้จะมีความยาวเพียง 7-9 นิ้ว

ลักษณะทั่วไป :

ลักษณะลำตัวของแพนเทอร์นั้นจะแบนข้าง ขาจะใช้ป้องกันตัวจากด้านข้าง และด้านหลัง นอกจากนี้กะโหลกยังมีลักษณะที่แข็งแรง เพื่อใช้เป็นหมวกนิรภัยที่ป้องกันอันตรายได้ด้วย ตาปกคลุมด้วยเกล็ดผิวหนัง และยื่นออกมานอกศรีษะ แพนเทอร์จะใช้กลไกการป้องกันตัวจากการมอง มากกว่าจากประสาทสัมผัสจาก การรับกลิ่น

แพนเทอร์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ สามารถมีชีวิตอยู่ได้นาน 2-3 ปี แต่เมื่อนำมาเลี้ยงในที่เลี้ยงสามารถมีชีวิตอยู่ได้ 5-7 ปี อาหารในธรรมชาติ ได้แก่แมลง นกเล็กๆ และสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็กอื่นๆ จิ้งหรีด และตัวอ่อนของแมลงปีกแข็ง ที่อุดมไปด้วยแคลเซียม สามารถให้ผีเสื้อกลางคืน และตั๊กแตน


ตำแนะนำการเลี้ยง

1.ความชื้นที่แพนเทอร์ต้องการอยู่ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์
2.อุณหภูมิที่เหมาะสม

-สำหรับลูกให้อุณหภูมิ 24 - 28 องศาเซลเซียส ในตอนกลางวันและตอนกลางคืนให้อยู่ในช่วง 23 - 25 องศาเซลเซียส
- อายุตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 1 ปี ให้อยู่อุณหภูมิ 26 - 30 องศาเซลเซียส
-อายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปให้คงสภาวะอุณหภูมิ 24 - 32 องศาเซลเซียส

3. ให้สเปรย์น้ำ โดยใช้ sprinkling system เป็นเวลา 30 นาที ให้ 2 - 3 ครั้งใน 1 วัน
4.จำนวนแสงที่ควรได้รับประมาณ 12 ชั่วโมง ใน 1 วัน


คาร์เมเลี่ยน แจ็คสัน คาเมเลี่ยน จอห์นสัน (Chamaeleo johnstonii ) และคาเมเลี่ยน แจ็คสัน ( Chamaeleo jacksonii )

ตำแนะนำการเลี้ยง

1. ให้แมลงหรือตัวหนอน 2 ครั้งต่อวัน และคลุกกับวิตามินรวม 2 ครั้งต่อสัปดาห์
2. อุณหภูมิที่เหมาะสม

- อายุระหว่าง 1 - 3 เดือน อุณหภูมิกลางวัน 17 - 25 องศาเซลเซียส
- อายุระหว่าง 1 - 3 เดือน อุณหภูมิกลางคืน 16 - 20 องศาเซลเซียส
- อายุระหว่าง 3 - 6 เดือน อุณหภูมิกลางวัน 17 - 26 องศาเซลเซียส
- อายุระหว่าง 3 - 6 เดือน อุณหภูมิกลางคืน 15 - 20 องศาเซลเซียส
- อายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อุณหภูมิกลางวัน 17 - 26 องศาเซลเซียส
- อายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อุณหภูมิกลางคืน 15 - 20 องศาเซลเซียส

3. ความชื้นที่เหมาะสมประมาณ 70 - 95 เปอร์เซ็นต์
- ตัวเมียที่ตั้งท้องควรอยู่ที่อุณหภูมิ 17 - 26 ตอนกลางวัน ส่วนตอนกลางคืนควรลด อุณหภูมิลง 15 - 20 องศาเซลเซียส และอยู่ความชื้นประมาณ 70 - 95 เปอร์เซ็นต์
4. การให้น้ำควรให้ 2 ครั้งต่อ 1 วันเป็นเวลา 20 นาที โดยใช้ระบบ sprinkling system
5. แสงสว่างควรให้ 12 ชั่วโมงต่อวัน


การเลือกซื้อคาเมเลี่ยน

1.เลือกชนิดคาเมเลี่ยนตามความเหมาะสมและความต้องการ โดยคาเมเลี่ยนแต่ละชนิดมีความต้องการแตกต่างกัน ผู้เลี้ยงมีความสามารถในการจัดการดูแลคาเมเลี่ยนชนิดไหน ได้ดีที่สุด โดยปัจจัยหลักๆ จะอยู่ที่ อุณหภูมิและความชื้น สำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่นั้นควรจะเริ่มต้นจาก แพนเทอร์และเวลล์ จะดีที่สุด เนื่องจากเลี้ยงง่ายและทนทานในสภาพแวดล้อมของบ้านเรา ส่วนชนิดอื่นจำเป็นต้องเลี้ยงในห้องแอร์ หรือห้องที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ แต่ส่วนใหญ่ผู้เลี้ยงมักเลือกตามความชอบของตัวเองเสียส่วนใหญ่

2. เลือกคาเมเลี่ยนที่สุขภาพแข็งแรงดี ประการนี้ดูยากขึ้นอยู่กับความชำนาญของผู้ซื้อ โดยส่วนใหญ่แล้วกิ้งก่าที่สุขภาพดีจะไม่มีอาการขาดน้ำ ตาไม่ลึกโหล ผิวหนังไม่ควรแห้ง หยาบส่วนสีสันนั้นไม่ค่อยมีผลเท่าไหร่ เพราะว่ากิ้งก่านั้นจะเปลี่ยนสีลำตัวได้ตลอดเวลา

3. เลือกกิ้งก่าตัวที่สมบูรณ์ ไม่ผอมจนเห็นซี่โครง ไม่พิการ ควรมีอวัยวะทุกอย่างครบสมบูรณ์ กิ้งก่าที่สุขภาพดีจะกินอาหาร ควรสังเกตที่ท้องไม่ควรคอดกิ่ว

4. กิ้งก่าไม่ควรมีบาดแผล หรือเป็นตุ่ม ตามลำตัว

5. ไม่ควรเลือกกิ้งก่าที่ป่วยหรือเป็นโรค อันนี้สังเกตยาก ซึ่งสัตว์ที่ป่วยจะมีสีซีด และมีอาการเซื่องซึม ต้องดูกันดีๆ อาจดูได้จากการเคลื่อนที่ ปีนป่าย

ที่มาข้อมูล Http://www.siamreptile.com

โดย: nuth [31 ม.ค. 51 18:46] ( IP A:58.8.64.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ราคาตัวละประมาณเท่าไรหรอคับ



อยากลองเลี้ยง เลยมาหาข้อมูลหน่อย ขอบคุณครับ
โดย: MasterX (masterx3 ) [31 ม.ค. 51 19:28] ( IP A:124.120.224.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เรื่องราคาต้องถามพี่ต้นไม่ก็พี่เเบงค์ครับ
โดย: nuth [31 ม.ค. 51 20:16] ( IP A:58.8.64.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตอนนี้เท่ที่เห็นขายกันนะครับ

เวลส์ขนาดเล็ก 3-4 นิ้ว 1800-2500 บาทครับ
แพนเทอร์ขนาดเล็ก พอๆกันก็ 3000-4000up ครับ

นอกจากนั้นไม่ค่อยเข้ามาและเลี้ยงยากครับ โดยเฉพาะแจ็คสันเห็นคนว่าเลี้ยงยากครับ แต่สวยมากๆๆๆ
โดย: เรารัก JJ (เรารัก JJ ) [31 ม.ค. 51 21:08] ( IP A:210.86.130.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอขอบคุณ คุณ nuth มากนะครับ

ที่หาข้อมูลที่ละเอียดเเละมีสาระมาเเบ่งปันเพื่อนๆพี่ๆสมาชิกทุกท่าน

ขอบคุณครับ
โดย: เเบงค์ น.ศ.สัตวเเพทย์ (bank ) [1 ก.พ. 51 12:28] ( IP A:124.120.67.15 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน