เปื่อย+หัวเป็นรู
   พี่ต้นคงจำข้างหลวงของผม(ปอ)ที่พี่ต้นเคยบอกว่า "อ่าวยังไม่ตายอีกเหรอ" ได้นะคับ ^ ^
คือตอนนี้อาการเปื่อยดีขึ้นพอสมควรแล้วคับ หนังส่วนที่เปื่อยออกไปตอนนี้เริ่มสร้างใหม่ขึ้นมาแล้ว แต่สิ่งที่มีปัญหาตามมาคือมันมีรูที่หัว7-8รูหนะคับ จิงๆแล้วเห็นตั้งแต่ตอนแรกๆของการรักษาโรคเปื่อยแต่เห็นแค่2รูเลยไม่คิดไรมากนึกว่าเป็นอาการของโรคเปื่อยอะคับ แต่ลองมานั่งอ่านกระทู้ปลาป่วยเก่าๆดูเพิ่งรู้ว่า ชิหาย แว้วววว ปลาเป็ยโรคHole in the head นี่เอง

เลยอยากถามพี่ว่า ตอนนี้ผมใช้ยา ดอกซี่ไซคลิน25ppm+แบคทริม5ppm(รักษาโรคเปื่อย) แล้วถ้าจะใช้ยา เมโทรนิดาโซล ร่วมเข้าไปอีก ต้องใช้โดสเท่าไหร่เหรอคับ หรือว่าตามโดสที่พี่เคยบอกไว้เลย(20ppm)แล้วต้องลดโดสยาชุดเก่าลงรึเปล่า แล้วที่ตอนรักษาโรคเปื่อยพี่บอกให้ผมเปลี่ยนน้ำ30%+ใส่ยาใหม่ทุกวัน ถ้าใส่ยาตัวนี้เพิ่มไป อัตราการเปลี่ยนน้ำต้องเปลี่ยนรึเปล่าคับ

รบกวนด้วยนะคับ ขอบคุงงับ
โดย: Poring [16 ก.ย. 49 7:29] ( IP A:61.19.108.178 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ใช้ 20 มก ต่อลิตร เปลี่ยนน้ำเหมือนเดิมครับ
ขอรูปหน่อยก็ดีครับ
โดย: RoF [16 ก.ย. 49 13:59] ( IP A:58.9.146.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นี่ภาพคับ ที่หน้าตาเปนงี้คืออาการดีขึ้นจากโรคเปื่อยละนะคับ แล้วดันมีหัวเปนรู้ขึ้นมาอีก รูยังมีที่หลังตาอีกอะคับ ทั้งหมดก็ประมาณ7-8รู

โดย: Poring [16 ก.ย. 49 19:26] ( IP A:61.19.108.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   งั้นใส่ เมโทรนิดาโซล ได้เลยครับ
และช่วยอธิบายด้วย ว่า ปลาช่อนที่เค้าว่าซื้อไปแล้วป่วย หมายถึง คุณ กับ ผม ใช่ป่าวครับ
https://www.pantown.com/board.php?id=173&area=1&name=board3&topic=130&action=view
โดย: RoF [16 ก.ย. 49 23:35] ( IP A:58.9.142.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   มะช่ายแระพี่ -.- ทามไมว่างั้นคับ ปลาช่อนที่ผมเคยสั่งพี่ละมันตายก็ลอตเดวเองนะคับ ละที่ตายไปก็อาจเป็นเพราะน้ำของผมหรือไม่ก็เพราะมันโดนออเรนติกัดแล้วเปื่อย ปลาของผมที่พี่ต้นส่งมาก็สมบูรณ์นะคับ ก็ที่เคยมีปัญหาก็มี พิกตัส ของเพื่อนผมที่สั่งมาด้วยกัน ซึ่งพี่ก็ส่งบิเชียเผือกมาให้แทนแล้ว

สรุปอีกทีไม่ใช่ผมนะคับ ผมจะใช้ชื่อ Poring ชื่อเดียวคับในการโพส หรือ ลงความเห็น ถึงแม้ในอนาคตจะเกิดการผิดใจกันกะครายก็ตามในเวบนี้ ผมก็จะชื่อนี่แหละคับ ไม่ปิดบังหรือเนียนใช้ชื่ออื่นหรอกคับ อิอิ แล้วอีกอย่างกระทู้ที่พี่ทำlinkให้ก็เพิ่งเคยได้อ่านครั้งแรกเนี่ยแหละคับ ยังไม่เห็นเลยว่ามันอยู่ในห้องไหนพอดีช่วงนี้สอบไม่มีเวลาอ่านกระทู้หนะคับ โอเคนะคับพี่
โดย: Poring [17 ก.ย. 49 16:18] ( IP A:61.19.108.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ก็แค่อยากทราบครับ อย่าคิดมาก เพราะพี่จะได้ช่วยเหลือถ้ามีปัญหาแบบนั้นจริงๆ
ปลาหายไวๆนะครับ
โดย: RoF [18 ก.ย. 49 13:45] ( IP A:58.9.142.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณคับที่พี่เข้าใจ แหะๆ ตอนแรกก็มีแอบคิดมากอยู่คับ อิอิ

แต่ผมก็มีปัญหาเรื่องนั้นเหมือนกันคับ แต่ไม่ได้โทษที่ปลาพี่นะคับ ปัญหาของผมคือผมยังงงอยู่อะคับ ที่ช่อนจุดอินโดมันเปื่อยตาย ข้าหลวงเปื่อย ว่ามันเป็นเพราะอะไรกันแน่ เพราะตอนวันแรกที่เอามาลงไม่มีป้ญหาอะไร ที่มีก็คือออเรนติไปไล่กัดช่อนทั้งหมดที่เอามาลงใหม่อะคับ หลังจากนั้นเย็นๆมาก็เห็นเป็นแผล ตอนแรกๆไม่คิดอะไรเพราะคิดว่าเด๋วแผลคงหาย แล้วรอให้พวกมันชินกันเองไปก่อน แต่แผลก็ได้ลามเรื่อยๆ เลยไม่สบายใจโทไปหาพี่ ที่พี่บอกให้ใส่เตตร้าไซคลินอะคับ อีกวันมาจุดอินโดตาย ข้าหลวงอาการเปื่อยหนักขึ้น ผมเลยแยกข้าหลวงออกมารักษาในตอนนี้ซึ่งก็ดีขึ้นแล้วคับ เลยงงที่ว่าเหตุการณ์ตามที่ได้เล่ามานั้นมันเป็นเพราะน้ำผมไม่ดี หรือว่า เพราะพวกมันโดนกัดเกิดแผลแล้วเกิดอาการติดเชื้อกันแน่ หรือเพราะปัจจัยอื่นๆคับ พี่พอจะช่วยวิเคราะห์ให้ได้รึเปล่า

และอีกตัวคับ ใบไม้อเมซอน ที่เกิดปัญหาติ่งหลุดและปากค่อยๆเป็นสีขาวๆเปื่อยไปเรื่อยๆ หลังจากที่ปรึกษาพี่มาอีกวันแล้วก็ตายเลยคับ ช่วยไว้ไม่ทัน ไอ่ตัวนี้ผมก็ไม่รู้ว่ามันเป็นอะไรตาย เพราะตอนแรกที่เอามา ผมก็คิดว่ามันกินแล้วเลยไม่น่ามีปัญหาอะไร(ที่คิดว่ามันกินเพราะใส่ปลาเหยื่อไปแล้วปลาเหยื่อหายอะคับ ตู้ก็มีฝาปลาเหยื่อไม่น่าโดดออกมาได้)น้ำที่ใช้เลี้ยงก็เตรียมน้ำใส่ทิ้งไว้ในตู้ ตีอ๊อกทิ้งไว้2วัน สิ่งที่ผมทำหลังจากนั้นก็แค่ค่อยๆใส่แบลควอเตอร์เพื่อที่จะปรับเป็นน้ำหมักให้มันคับ แล้วก็ตาย เหอๆ เลยมานั่งคิดอยู่เพราะแบลควอเตอร์ด้วยรึเปล่าที่มีผล อ๋ออีกอย่างคับคือเรื่องอุณหภูมิ มีผลมากรึเปล่าคับ เพราะเลี้ยงในตู้12เองคับแล้วผมเปิดแอร์ด้วยช่วงนั้น แล้วตู้เล็กนี่อุณหภูมิของน้ำยิ่งเปลี่ยนเร็วใช่ไหมคับ เลยมาคิดว่าเพราะอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วรึเปล่าถึงทำให้มันตาย-.-
ตัวนี้พี่พอจะบอกเทคนิคการเลี้ยงหน่อยได้มะคับ ว่ามีอะไรบ้างที่ต้องทำไม่ควรกระทำ อย่างเรื่องอุณหภูมินี่สำคัญมากน้อยแค่ไหนคับ สำหรับปลาที่เลี้ยงยาก ช่วยแนะนำหน่อยนะคับ เพราะเป็นปลาที่ชื่นชอบตัว1คับ ถ้าอนาคตพี่ได้เอามาขายอีกแล้วผมไม่เกิดปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน ผมว่าจะสั่งใบไม้นี่มาเลี้ยงอีกอะคับ

ขอบคุณมากนะคับ สำหรับความช่วยเหลือคับ
โดย: Poring [18 ก.ย. 49 18:48] ( IP A:61.19.108.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เอ่อลืมบอกไปคับที่ถามไปเพราะผมอยากเก็บไว้เป็นความรู้เอาไว้พัฒนาตนเองในการเลี้ยงปลาพวกนี้ต่อไปอะคับ เพราะรู้สึกแย่มากๆเหมือนกันที่เลี้ยงปลาไม่รอดเหมือนคนอื่นเค้า แล้วตัวผมยังอยากเลี้ยงช่อนพวกนี้อีกอะคับ ถ้ามีงบมาอีกก็อาจจะเอามาเลี้ยงอีกคับ แต่ก็รู้สึกกลัวปัญหาเดิมๆจะเกิดขึ้นอีกอะคับ เลยอยากให้พี่ช่วยบอกแนะนำวิธีเลี้ยงหน่อยอะคับ ไม่อยากพลาดเหมือนครั้งที่แล้วอีก

ก็ยังไงถ้าพี่มีอะไรพิเศษๆแนะนำก็ช่วยเหลือหน่อยนะคับ

ขอบคุณอีกทีคับ
โดย: Poring [18 ก.ย. 49 19:07] ( IP A:61.19.108.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   1. ปกติแล้วครับ ช่อนจุดอินโดฯ หรือช่อน ชนิดอื่นๆ แม้จะโดนกัดเป็นแผลใหญ่ และมีการติดเชื้อรา ก็จะไม่ตายได้ง่ายๆครับ ถ้าสภาพน้ำเหมาะสมครับ บางทีก็หายเอง แต่ถ้าผิดน้ำล่ะก็ เรื่องใหญ่ครับ ตายตั้งแต่แผลยังนิดเดียวด้วยซ้ำไป
2. น้ำเก่า คือ น้ำที่ทิ้งไว้นานกว่านั้นครับ เอาน้ำที่เลี้ยงปลาจากตู้อื่นมาใช้ แล้วผสมกับน้ำใหม่ สักนิดจะดีกว่าครับ น้ำประปาพัก 2 วันไม่แน่ว่าอาจมีความแตกต่างมากจากน้ำที่พี่เลี้ยงมันอยู่ก็ได้ และอาจเกิดจากการใช้แบลควอเตอร์ก็ได้เช่นกัน เพราะปลาอยู่น้ำใสมาก่อนแล้ว อุณหภูมิ แกว่งๆ ก็ส่งผลต่อปลาทุกชนิดครับจะรู้ว่าแกว่งไม่แกว่ง เราก็ลองวัดดูครับ ง่ายๆ ด้วยเทอโมมิเตอร์ ถ้า ต่างกันเกิน 4 องศาเซลเซียส ในรอบวัน หรือ อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ก็ไม่เหมาะกับการเลี้ยงปลาที่มาจากเขตร้อนแบบนี้ครับ
คราวหน้าเตรียมน้ำตามที่บอกละกันครับ ใบไม้ ใช้น้ำเก่าจากตู้อื่นผสมใหม่
ช่อนจุด เอาน้ำตู้อื่น มาหมักขอนไม้ หรือใบหูกวาง ให้มีสีชาอ่อนๆ ระบบกรองดีๆ แน่นๆ ให้น้ำใส แต่สีชา สะอาด ก็เลี้ยงได้ครับ ตามรูปนี้ พึ่งถ่ายมาให้ดูครับ จะเห็นว่ามีกัดกันบ้างแต่ก็ไม่แสดงอาการป่วยซึม จริงๆมีตัวที่เละกว่านี้ ติดเชื้อรางอมแงม และก็หายเองครับ เมื่ออยู่ในน้ำหมัก

โดย: RoF [19 ก.ย. 49 9:51] ( IP A:58.9.143.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คับพี่ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากๆเลยนะคับ คราวนี้ถ้าคิดจะเลี้ยงช่อนคงต้องคิดให้มากๆในทุกๆเรื่องของการเลี้ยงและศึกษามากๆหน่อยซะแล้ว

พี่ต้นคับขอถามอีกนิดนะคับยังไม่ค่อยเคลีย คือ การที่ปลาผิดน้ำนั้น หมายความว่า น้ำที่ใช้นั้นเป็นน้ำใหม่ หรือ มีสารเคมีอื่นๆที่เป็นอันตรายต่อปลา ปนเปื้อนอยู่ หรือว่า อาจจะเป็นน้ำที่สะอาดไม่มีสารปนเปื้อนใดๆเลย แต่สภาพความเป็นกรดด่าง สารอาหารในน้ำ ความเก่าของน้ำ การหมักน้ำ มันต่างกับน้ำเดิมที่เค้าเคยใช้เลี้ยงก็เรียกว่าผิดน้ำได้ใช่ไหมคับ หรือว่ามีอย่างอื่นอีกคับ
โดย: Poring [19 ก.ย. 49 21:08] ( IP A:61.19.108.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ที่บ้านผมนะประสพปัญหาเรื่องเปลี่ยนน้ำ นี่เลยผมแนะนำ ตั้งแต่ผมใช้
เครื่องกรองน้ำยี่ห้ออะใรก็ด้ายที่ผมมีอยู่ซื้อมา 4500 บาทคนก็ใช้ด้ายปลาก็ใช้ดีชัวร์ขอบอก
โดย: put48@ [27 ต.ค. 49 11:28] ( IP A:203.113.0.193 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน