ถามเรื่องการรักษาปลาเสือตอ...ต่อ..จากกระทู้ที่ 112 ครับ
   คุณ RoF ครับ ขอรบกวนถามต่อครับ... คือว่าอาการปลาเสือตอตอนนี้...ฝ้าขาวตามตัวและจุดขาวหมดไปแล้ว แต่ตาทั้งสองข้างยังขุ่นและบวมแดงอยู่ แต่ตาข้างที่เป็นก่อน เริ่มใสขึ้นและบวมน้อยลง ปลายังไม่ยอมกินอาหารเลย... ไม่ทราบว่าจะสังเกตุอาการได้อย่างไรจึงจะแน่ใจได้ว่าปลาหายดีแล้ว โดยไม่ต้องใส่ Heater หรือยา เตทตร้า คอนทร้า ไวทสปอท ให้กับปลาอีก... หรือว่าต้องใส่ยารักษาไปอีกจนกว่าปลาจะกลับมาเป็นปกติในทุก ๆ อย่าง รวมถึงตาที่ขุ่นและบวมแดง และการกินอาหาร... หรือว่าต้องใส่ Heater หรือยาไปอีกสักพักแม้ว่าปลาจะหายดีแล้วก็ตาม คือว่ากลัวว่าจะหยุดยาเร็วหรือช้าเกินไป

อีกอย่างนึงครับ... เมื่อคืนวันจันทร์ตอนที่โทรหาคุณ RoF นั้น สังเกตุเห็นว่า ปลาทองตู้อื่น ๆ เริ่มเป็นฝ้าตามตัว และมีจุดขาวขึ้น (แต่ตาปลาทองไม่บวมแดง) ผมจึงใส่ยา เตทตร้า คอนทร้า ไวทสปอท ให้ปลาทองเหมือนกันในอัตราส่วนเดียวกัน แต่ไม่มี Heater ใส่ให้ปลาทองครับ เนื่องจากไม่มีเวลาไปหาซื้อแล้วคราวนี้...(งานยุ่งมาก...แต่ก็เป็นห่วงปลา) ตอนนี้ 2 วันแล้วปลาทองอาการยังทรงตัวอยู่ แต่กินอาหารได้ ไม่แน่ใจว่าควรจะทำอย่างไรกับปลาทองที่ป่วย...

ระยะเวลาโดยทั่วไปในการรักษาอาการปลาเสือตอที่ป่วยแบบนี้ หรือปลาทองที่ป่วยแบบนี้ต้องใช้เวลาเท่าใดครับ... ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำครับ

อ้อ.. ลืมไป... หาคนที่สั่งซื้อปลาเสือตอกับคุณ RoF ที่ใช้ชื่อคล้ายผมได้หรือยังครับ... ขอให้หาเจอและขายปลาได้ตังเยอะ ๆ นะครับ... : )
โดย: Gee. [12 ม.ค. 48 14:34] ( IP A:202.130.154.34 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ก็อย่างที่บอกครับ ถ้าติดเชื้อแบคทีเรียที่ตาแล้ว โอกาสหายยังพอมี แต่ต้องใช้เวลาครับ บางตัวเป็นฝ้าไปตลอดชีวิตก็มี โดยเฉพาะกับปลาใหญ่ๆ
ตอนนี้ ถ้าจุดขาวหายแล้ว ให้หยุดยา ไวท์สปอท แต่ยังต้องใช้ฮีตเตอร์ต่อไปจนกว่าจะพ้นหน้าหนาว ส่วนยาปฏิชีวนะ ยังคงต้องใช้อยู่ครับ ตามวิธีเดิม
ปลาทองนอกจากจะเปลี่ยนน้ำใส่ยาทุกวันแล้ว ถ้ายังจุดขาวไม่หาย จำเป็นต้องใช้ฮีตเตอร์ช่วยด้วยครับ ฮีตเตอร์สำคัญที่สุดในการรักษาโรคจุดขาวครับ และจะหายได้ภายในเวลาไม่นาน สำหรับปลาทอง
โดย: RoF [12 ม.ค. 48 20:52] ( IP A:158.108.86.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณอีกครั้งครับ...
โดย: Gee. [13 ม.ค. 48 10:49] ( IP A:202.130.154.34 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน