Gene-Pool-Aquarium.pantown.com
ปลาป่วยรักษาที่นี่ครับ <<
กลับไปหน้าแรก
ฟาวเวอร์ฮอนป่วยครับช่วยด้วย
ปลาฟลาเวอร์ฮอนผม ไม่ค่อยกินอาหารมา2วันแล้ว กินที่ละนิดหน่อย
เริ่มมีอาการ ซึมๆ ไม่ค่อยร่าเริง ไม่ค่อยเล่นมือ เหมือนเมื่อก่อน ว่ายแบบตัวตะแคงบ้างบางครั้ง
จากที่ไม่เคยเห้นมันว่ายตะแคงมาก่อน อาการมันยังเบาอยุ่
ผมจึง อยากถามครับว่าเป็นโรคอะไรหรือป่าวครับ วีธี แก้ รักษายัง
ก่อนที่จะเป็นมากกว่านี้ ขอบคุณครับ
ถ้าเกิดจากอาหาร จะมีส่วน กับอาการแบบนี้มั้ย เพราะผม สงสัยเรื่องอาหารอยู่บ้าง ยังไงก็ช่วยหน่อยนะครับ
โดย: Metal [30 ต.ค. 49 2:49] ( IP A:125.25.33.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 1
จากเหตุการณ์ ผมลองวิเคราะดู ตั้งแต่ อาหารชุดเก่าหมด ผมไปซื้อมาใหม่ เป็นหนอนแดงแช่แข้ง ผมกลัวลองมาคิดดูแล้ว ว่า น่าจะเกิด จากหนอน ต้งแต่ซื้อมาใหม่ 2-3วัน แล้วอาหารของมันไม่ค่อยกินอาหารก้ 2-3วัน ผมได้ลองไปเอามา ดม ปกติจะได้กลิ่นคาวของหนอน ยี่ห้อนี้กลิ่นคาวจะแรงมาก แต่เมื่อผมมาดมของใหม่นี้ กลิ่นคาวแทบไม่มีแถมมีกลิ่นเปรี้ยวๆนิดๆ ผมสันณิษฐานว่า น่าจะเกิดจากอาหารเก้บในคราวเย็นที่ไม่ดีแน่เลย
ผมจะไม่ไปซื้อร้านนี้อีกแล้ว พระเจ้ามันเอาของเก่ามาขายเกือบทำปลากูตาย
เมื่อซํกพักผมไปดูก็เริ่มกินอาหารเม็ดได้นิดหน่อยซึมน้อยลงมาอีกนิด พูดง่ายๆอาการดีขึ้น ผมยังไม่ได้ให้ยาอะไรเลยครับ เพราะกว่าผมจะรรู้มันแปลกๆ ก็ดึกร้านขายยา ร้านปลา ปิดหมดแล้ว
อาการดีขึ้นแบบ นี้แล้ว ยังต้องให้ยาอยุ่อีกมั้ยครับ ยาอะไรช่วยแนะนำหน่อยครับ
โดย: Metal [30 ต.ค. 49 5:36] ( IP A:125.25.50.0 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
ผมว่าน่าจะเกิดจากคุณภาพน้ำ และอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงมากกว่าครับ
อาหาร ให้เป็นอาหารเม็ดไม่ดีกว่าหรอครับ
โดย: RoF [30 ต.ค. 49 8:50] ( IP A:58.9.138.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
ตู้ผม เปลี่ยน น้ำอาทิตย์ละครั้งนะครับ
อย่างมากไม่เกิน 2อาทิตย์ ตุ้ 30นิ้ว ฟาวเวอร์ฮอน1 ตะเพียน 2
ตัวไม่ใหญ่ ครับ อุณภูมิ บ้านผมเนทาวเฮ้า คงไม่เปลี่ยนเปลง บ่อย ขนาดนั้น ครับ ยังไง ช่วยวิเคราะให้อีกทีนะครับ ตอนนี้ผมเปลีย่นน้ำแล้ว ประมาณ 35%ใส่เกลือนิดหน่อย
โดย: Metal [30 ต.ค. 49 16:12] ( IP A:125.25.41.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
ตู้ บ้านผมเปลี่ยนน้ำ 30 เปอร์เซนต์ ทุกๆ 4 วัน นะครับ
อย่างมากไม่เกินสองอาทิตย์นี่ ถือว่าแย่มากๆแล้วล่ะครับ ระบบกรองยังไงครับ อาหารและการให้อาหารล่ะครับ ไนไตรท์เคยเชคมั้ย อุณหภูมิเปลี่ยนไม่เปลี่ยน ไม่ได้มองเห็นด้วยตานะครับ เอาเทอโมมิเตอร์วัดดูครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน
) [31 ต.ค. 49 2:13] ( IP A:58.9.143.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
ใช้กรอง บนครับ ใยสังเคราะ อย่างเดียว อาหาร ให้หนอนแดงแช่แข็ง
ทีละ 2-3ก้อน ในตู้มีตะเพียน 2 ฟาวเวอร์ฮอน 1 วันละ 3ครั้ง
ถามคนเลี้ยงเพื่อนๆ ตามร้านมาว่า จะมีเรื่องเกี่ยวกับการ ว่ายไล่ปลาตะเพียนแล้วชนตู้ จะมีปัญหา แบบนี้มั้ยครับ กินอาหารช้าลง แบบ ไม่กล้าฮุบ แรงๆ เวลาขึ้นมาฮุบอาหารทีเหมือนจะว่ายตีลังกากับหลัง แต่ก้ไม่ ตีกลับมาทรงตัวเหมือนเดิม ส่วนเรื่องความสะอาดของน้ำอุณภูมิผมยังไม่ค่อยอยากนึกถึงเท่าไร เพราะ เลี้ยงแบบนี้ มาก็ได้ซํกพักแล้ว ไม่เห้นมีปัญหาอะครับ
โดย: Metal [31 ต.ค. 49 5:49] ( IP A:125.25.49.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
แค่กรองบนกับใยแก้ว จะพอหรอครับ สับสเตรทก็ไม่มี ตู้ขนาดนั้น รองรับของเสีย และการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิได้ไม่ดีเท่าไรหรอกครับ
ผมพยายามเตือน และชี้ให้เห็นข้อบกพร่องก่อน แต่คุณ ก็ยังไม่เห็นความสำคัญ โดยอ้างว่า คุณเลี้ยงมาแบบนี้ก่อนแล้วไม่มีปัญหา แทนที่จะ เชค อุณหภูมิ และไนไตรท์(โดยเฉพาะหลังให้อาหารสัก 4-5 ชั่วโมง) คุณกลับไม่ทำ ผมก็ไม่รู้จะแนะนำไงดี
อาหารไม่สดมันก็มีส่วนครับ แต่ถ้าระบบคุณดี มันรองรับพวกนี้ได้แทบไม่เปลี่ยนแปลง แต่เท่าที่ดู ถึงอาหารจะสดใหม่วิเศษ เลิศเลอยังไงก็แล้วแต่ ตู้แบบนี้ กรองแบบนี้ ปลาแบบนี้ ให้อาหารเยอะ และบ่อยขนาดนี้ ผมเรียกว่า กำลังเน่าได้ที่เลยครับ
ปลาพวกนี้ชนตู้แล้วไม่ค่อยสำนึกหรอกครับ ปลาของคุณแสดงอาการป่วยชัดเจน จากคุณภาพน้ำ แต่กลับไปมองแค่มันกลัวชนตู้ แบบนี้ก็ไม่รู้จะวิเคราะห์ให้ยังไงแล้วครับ
สรุป ทำตามใจตัวเองก็ดีครับ จะได้สบายใจ ถ้าคิดว่าคุณทำดีแล้ว
โดย: RoF [31 ต.ค. 49 13:35] ( IP A:58.8.151.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
อะ ขอบคุณ ครับ หายข้องใจแล้ว
โดย: Metal [31 ต.ค. 49 16:33] ( IP A:125.25.52.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
งง
โดย: ยยย [26 ธ.ค. 49 12:43] ( IP A:203.172.184.22 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน