รบกวนคุณ RoF เรื่องเสือตอที่ป่วยต่อครับ มีรูปมาให้คุณหมอวินิจฉัยใหม่ครับ
   ขอเชิญคุณหมอ RoF กระทู้นี้เลยครับ ต่อจากที่คุณหมอ RoF แนะนำล่าสุดครับ... https://www.pantown.com/board.php?id=2888&name=board2&topic=118&action=view
โดย: Gee. [21 ม.ค. 48 16:00] ( IP A:202.130.154.34 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อาการหนักเหมือนกันครับ ผลพวงจากโรคจุดขาวระยะสุดท้ายช่างน่ากลัวนัก ผมคาดว่า ปลาคงอาการแย่ลง ตอนที่คุณใส่ยาแล้วไม่ได้เปลี่ยนถ่ายน้ำตามที่ผมแนะนำใช่ป่าวครับ
อาการปลาที่แพ้ มาลาไคท์กรีน ก็เป็นแบบนี้ครับ หนักสุดคือที่ตา กว่าจะหายใช้เวลานานมาก เลยแนะนำให้เปลี่ยนน้ำทุกวันไงครับ เพราะยาแก้จุดขาวมีส่วนผสมของมาลาไคท์ฯ การเปลี่ยนน้ำใส่ยาใหม่ จะช่วยลดพิษของมาลาไคท์ลงได้(จากประสบการณ์นะ) นอกจากนี้ ยังช่วยลดปริมาณเชื้อในน้ำ ลดของเสีย และที่สำคัญคือ เป็นการกำจัดยาส่วนที่หมดอายุทิ้งไป และใส่ยาใหม่ที่มีประสิทธิภาพเข้ามาแทนที่ครับ เพราะปกติยา จะมีประสิทธิภาพอยู่ในน้ำได้แค่ประมาณ 2-3 วัน หลังจากนั้น ก็อาจกลายเป็นพิษต่อสัตว์น้ำครับ
ตอนนี้ไม่ทราบว่า รักษายังไงอยู่ครับ มองดูแล้ว ถ้ายังใช้ฮีตเตอร์อยู่ ก็ไม่ต้องใส่ยาแก้จุดขาวแล้วก็ได้ครับจนกว่ามันจะเป็นอีก ตอนนี้แช่ด้วยยาแอมม๊อกซี่อยู่หรอครับ แล้วอาการเปื่อยไม่ดีขึ้นเลยหรอครับ
ถ้าเกิดยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้เปลี่ยนยา มาเป็น ออกซีเตทตร้าฯ 30 มก ต่อน้ำหนึ่งลิตร เปลี่ยนน้ำและยา ทุกวัน ให้มากที่สุดนะครับ พร้อมกับเกลือสัก 0.1 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าใช้แอมม๊อกซี่ฯอยู่ แล้วสังเกตุว่าดีขึ้น ให้ใช้ต่อไปครับ
โดย: RoF [21 ม.ค. 48 22:41] ( IP A:158.108.86.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีครับคุณ RoF ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณอีกแหล่ะครับที่ช่วยแนะนำตลอดเลย คือผมจะเข้าเน็ตจากที่ทำงานครับเลยจะโผล่มาถามและขอคำแนะนำเฉพาะวัน จ-ศ ครับ...

อาการเปื่อยคุ้น ๆ ว่าจะมาพร้อม ๆ กับจุดขาวในตอนแรก ๆ เลยครับ เพราะจำได้ว่าตอนที่คุยทางโทรศัพท์กับคุณ RoF ครั้งแรก (เช้าวันศุกร์ที่ 7) มันก็มาแล้วครับ แถมตอนแรก ๆ ใส่แต่ยา Tetra Contra White Sport ซึ่งก็รักษาอาการจุดขาวได้ดีมากสมกับที่คุณ RoF แนะนำเลยครับ เพียงแต่ว่าราคาแพงจริง ๆ ครับ : P

หลังจากที่ผมมาคิดทบทวนไป-มาคาดว่าปลาจะป่วยมากกว่า 1 โรค คือมีอาการตัว/ครีบเปื่อยด้วย ซึ่งในตอนต้นผมคิดว่าเป็นจุดขาวอย่างเดียว เพราะจะมีอาการเบื้องต้นคล้ายกัน จึงทำให้ผมมุ่งไปแต่ในการรักษาจุดขาวอย่างเดียว มาเอะใจอีกทีก็วันจันทร์ที่ 10 ตอนที่บอกคุณ RoF ไปว่าจุดขาวมันไม่มีให้เห็นเลยหลังจากที่เริ่มใช่ยา Tetra ไปได้ซัก 3-4 วัน แต่ทำไมตัว/ครับและตายังเป็นฝ้าขาวอยู่ หรืออาจจะเป็นผลจากการที่ผมลืมและไม่ได้เปลี่ยนน้ำในตอนแรก ๆ ซึ่งคุณ RoF ได้แนะนำแล้ว เลยทำให้มีอาการตัว/ครีบเปื่อยแทรกซ้อนเข้ามาและเป็นหนักขึ้น ซึ่งก็ได้รับคำแนะนำจากคุณ RoF อีกในเรื่องยา Amoxy... หลังจากนั้นก็ได้หยุดยา Tetra ในวันพุทธที่ 12 เนื่องจากอาการจุดขาวหายไปหลังจากใช้ยาไปได้ประมาณ 6 วัน และในวันศุกร์ที่ 14 ก็ได้ทำการเปลี่ยนน้ำตู้ปลา 100% พร้อมขัดตู้และอุปกรณ์ทั้งหมด และเห็นปลาเริ่มกินอาหารในวันอาทิตย์ที่ 16 พอวันจันทร์ที่ 17 ผมก็เลยหยุดยา Amoxy เนื่องจากคิดว่าปลาหายดีแล้ว แต่ผมมาคึดทบทวนอีกทีในตอนนี้ คาดว่าตอนนั้นน่าจะหยุดยา Tetra หรือ Amoxy เร็วเกินไปทำให้จุดขาวกลับมาอีกเจอกับอาการตัว/ครีบเปื่อยที่ยังอาจหลงเหลืออยู่ด้วยเลยไปกันใหญ่เลยคราวนี้ ***รู้แล้วว่าควรจะหยุดยาให้ช้าลงน่าจะดีกว่า โดยอาจจะใส่ยาให้น้อยลง และใส่ไปอีกสักระยะ แต่ไม่ควรหยุดยาเลย***

คืนวันพฤหัสที่ 20 ที่ถ่ายภาพให้ดูนั้นเป็นวันแรกที่ปลาเริ่มดีขึ้นในรอบที่ 2 ครับ หลังจากที่กลับไปป่วยหนักอีก โดยการรักษารอบสองนี้ เริ่มประมาณวันที่ 18 ได้ให้ยา Amoxy (20-30 มก/ลิตร) ใส่เกลือเล็กน้อย และไม่ได้ใช้ยา Tetra เลยครับเพราะหมดแล้วและไม่สามารถหาเวลาไปซื้อมาได้ เลยใส่ยา Bio Knock เบอร์ 2 (จุดขาว) แทนครับ Heater ตั้งไว้ที่ 31 ครับ ทำระบบกรองน้ำเล็ก ๆ ไว้ในตู้ด้วยครับ แต่ผมก็ยังเปลี่ยนน้ำ 50% ทุกวันมาตลอดอย่างเคร่งคลัดหลังจากที่คุณ RoF เตือนว่าลืมครับ... ^_^' (Filter ของระบบกรองก็ล้างทุกวันครับ) วันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาก็ไม่ได้หาซื้อยา Tetra มาใส่ให้ปลาเลยครับยังคงใช่ Bio Knock เบอร์ 2 อยู่ เพราะห็นว่าปลามีอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ กลัวว่าถ้าเปลี่ยนยาตัวหนึ่งตัวใดเดี๋ยวกลับแย่ลงครับ จนถึงวันนี้ก็รักษาตามนี้อยู่ครับ...

จนถึงวันนี้ ผมสบายใจขึ้นมาก ๆ เลยครับ เพราะปลาอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ ครับเหลือแต่ตาฝ้าอย่างเดียวแล้วครับ ตาทั้งสองข้างดีขึ้นมากครับโดยข้างซ้ายใสเกือบเป็นปกติแล้ว และข้างขวารู้สึกว่าจะเริ่มเห็นราง ๆ แล้วเพราะปลาเริ่มมีการตอบสนองเมื่อเอามือไปล่อในด้านขวา เมือคืนลองใส่กุ้งทิ้งไว้ 2-3ตัว ไม่ทันดูว่าปลากินกุ้งหรือไม่เพราะต้องรีบออกมาทำงานแต่เช้า เดี๋ยวเย็นนี้กลับไปดูแล้วจะมารายงานให้ คุณ RoF ทราบพร้อมอาการครับ (ปล. ไม่ได้ทำการป้ายยาใด ๆ ที่ตาของปลาเลยครับ แบบว่ากลัวน่ะครับ ค่อย ๆ รักษาน่าจะดีกว่า)

เจ้า Finger ก็รู้สึกว่าจะดีขึ้นเหมือนกันครับสังเกตุจากการว่ายน้ำไวขึ้นมากเลย แต่แผลที่ตัวยังคงมีอยู่ครับผมใช้การรักษาวิธีเดียวกันกับเสือตอเลยครับ...

วันนี้สบายใจจริง ๆ เลยเขียนซะยาวเลย... ^_^ คุณ RoF ไม่ว่ากันนะครับ

Amoxy กับ ออกซี่เตทตร้า มีสรรพคุณและวิธีการใช้แตกต่างกันอย่างไรครับ แบบว่าเริ่มสนใจเรื่องยาและการรักษามากขึ้นหลังจากที่ปลาป่วยเลยอยากรู้และขอคำแนะนำเพื่อเป็นความรู้เพิ่มเติมครับ อีกอย่างทำไมผมบอกชื่อยา "ออกซี่เตทตร้า" กับร้านขายยาหลาย ๆ ร้านแถวบ้าน ได้คำตอบอย่างเดียวกันหมดเลยครับว่าไม่รู้จัก... T_T แถบยังบอกว่า ออกซี่ก็ออกซี่ เตทตร้าก็เตทตร้า คนละตัวกัน... ผมเลยงงเลยครับ... เลยลงเอยที่ Amoxy ทุกร้านไป

ขอบคุณจริง ๆ ครับ สำหรับทุกคำแนะนำ..... (ต่อไปคงต้องเป็นสาวกของเวปคุณ RoF ไปตลอดแล้วครับ)
โดย: Gee. [24 ม.ค. 48 12:33] ( IP A:202.130.154.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แอมม๊อกซี่ฯจะมีฤทธิ์ในการฆ่าแบคทีเรีย (Bactericidal) ทั้งแกรมบวกและลบ ส่วน ออกซี่เตทตร้าซัยคลิน มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อ(Bacteriostatic) แบคทีเรียทั้งแกรมบวกและแกรมลบ ดูจากการทำงานแล้ว แอมม๊อกซี่ฯ น่าจะดีกว่า แต่ในวงการสัตว์น้ำ ยังนิยมใช้ ออกซีฯอยู่เนื่องจากยังใช้ได้ผลดีกับแบคทีเรียทั่วๆไป ผลข้างเคียงน้อย ราคาถูก ถ้าพบว่าเชื้อเริ่มดื้อยา ก็ต้องเปลี่ยนเป็นยาชนิดอื่นๆ แต่ในการรักษาปลาสวยงาม เล็กๆน้อยๆ โดยไม่มีห้องปฏิบัติการตรวจเชื้อ จะใช้ประสบการณ์ในการเลือกใช้ยาแต่ละชนิด
ออกซีเตทตร้าซัยคลิน เป็นยาที่พัฒนาขึ้นมาอีกขึ้นหนึ่ง จากเตทตร้าซัยคลิน โดยมีประสิทธิภาพสูงกว่า และมีความเสถียรมากกว่าครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [24 ม.ค. 48 23:59] ( IP A:158.108.86.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แล้วผมจะหาซื้อได้ไหมเนี่ย เจ้าออกซี่เตทตร้าซัยคลิน เนี่ย... ฮ่า ฮ่า ฮ่า... ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าร้านขายยาแถวบ้านผม... "มันช่างบ้านนอกเสียนี่กระไร... : D " ยังดีนะที่ยังพอมี Amoxy ไม่งั้นพี่เสือแย่แน่ ๆ... :-\\

สังเกตุมาหลายครั้งมากเลย เห็นคุณ RoF ส่วนใหญ่จะมาตอบเอาอีตอน เที่ยงคืนตีหนึ่งแทบทุกครั้ง... ทำงานหนักหรือครับ... ไม่ง่วงหรือ... หรือว่าเป็นกิจวัตรก่อนนอนครับ : P

ผ่านไปอีกวันแล้วครับสำหรับพี่เสือที่ป่วย... ยังตาถั่วอยู่ครับ 555... ที่ผมหัวเรอะออกตอนนี้เพราะว่าพี่เสือเริ่มกินอาหารแล้วครับ เห็นกินกุ้งจะจะตาไปอีกแล้ว 2-3 ตัว เจ้าของเลยยิ้มแก้มปริเลย... : ) หายเหนื่อยไปเลยครับ... ตาใสขึ้นมากเลยทั้งสองข้าง ข้างซ้ายใสเกือบเป็นปกติเลยครับ แต่ข้างขวายังถั่วอยู่เล็กน้อย เห็นกับตาเลยว่ากุ้งว่ายน้ำผ่านตาขวาแทบชนเลยถึงจะมองเห็นและฮุบกิน

ขอบคุณครับสำหรับความรู้เรื่องยา ตอนนี้ทุกข้อมูลของคุณ RoF โดยเฉพาะเรื่องชื่อตัวยา สรรพคุณ วิธีใช้ ผมจดไว้หมดเลยครับ... กลับกลายมาเป็นว่าเริ่มสนใจในเรื่องยารักษาปลาไปซะนี่ แปลกดี ทั้ง ๆ ที่ในอดีตที่เลี้ยงปลามานานเกือบ 20 ปี ไม่แม้แต่จะสนใจ จะมีก็เพียงซื้อยาตามร้านปลาทั่วไปมาเก็บไว้และใส่ยาแบบเจือจางทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำก็เท่านั้น เพราะคึดว่า...กันไว้ดีกว่าแก้
โดย: Gee. [25 ม.ค. 48 10:29] ( IP A:202.130.154.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขณะนี้เวลา 2.37 PM
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [25 ม.ค. 48 14:39] ( IP A:158.108.86.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   555... : D (คุณ RoF นี่ก็มีอารมณ์ขันดีเหมือนกันครับ) ชอบครับ.. หึ หึ
โดย: Gee. [25 ม.ค. 48 15:05] ( IP A:202.130.154.34 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน