นกแก้วว่ายหงายท้องตลอดเลยค่ะ
   เค้าว่ายหงายท้องตลอดเลยค่ะ หลังจากที่ทำการเปลี่ยนน้ำ (ตัวอื่นไม่เป็นเค้าเป็นนกแก้วเลิฟค่ะ) เคยเป็นหัวรู..รักษาโดยการแช่ยาตามที่คุณ 302 บอกค่ะ..เค้าก็ดูสดใสขึ้นจนคิดว่าน่าจะหายแล้ว การทรงตัวก็ปกตินะคะหลังแช่ยาไป 3 ครั้ง(วันเว้นวัน)..ตอนนี้รูที่หัวยังไม่เต็มค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะคะ สงสารเค้ามากเลยเพราะกินอาหารลำบากค่ะ หัวทิ่มตลอดแต่ก็พยามยามว่ายน้ำมากเลยค่ะ ตอนนี้แยกมาอยู่ตู้เดี่ยวแล้วค่ะ
โดย: Gable [9 มิ.ย. 47 8:49] ( IP A:202.80.225.70 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ฟังเล่าอาการแล้ว ก็งงๆครับ ว่าว่ายหงายท้อง หรือว่า ว่ายหัวทิ่มกันแน่
ตอนนี้อยากทราบอาการเพิ่มเติมครับ เช่น มีอาการท้องบวมหรือเปล่า การขับถ่ายเป็นอย่างไร ลักษณะของอุจจาระ ปลากินอาหารดีหรือเปล่า มีอาการบวมของช่องเพศ หรือ ทวารหนักหรือไม่
เนื่องจากปลาเคยเป็นโรค โฮลด์อินเฮดมาก่อน จึงอาจสันนิษฐานได้ว่า อาจเกิดการติดโปรโตซัวในกระเพาะลม จนทำให้ปลาเสียการทรงตัวก็ได้ครับ แนะนำให้ใช้เมโทรนิดาโซลผสมอาหารในอัตราส่วน 10 mg/อาหาร1 กรัม ให้กินเรื่อยๆนะครับ
แต่อย่างไรก็ตาม อยากให้บอกอาการให้ละเอียดสักนิดครับ ถ้ามีรูปถ่ายด้วยยิ่งดี ขอบคุณครับ ^^~
โดย: Reign of Fishes [9 มิ.ย. 47 17:47] ( IP A:158.108.89.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตอนนี้เปลี่ยนจากหงายท้องมาเป็นหัวทิ่มตลอดแล้วค่ะ..ตอนหงายท้องถ่ายปกติเหมือนปลาตัวอื่น..แต่ตั้งแต่หัวทิ่มเนี่ยถ้ายเป็นเส้นยาวๆ เล็กๆ สีขาวใสๆ ค่ะ งดอาหารมา 3 วันแล้วค่ะ..พอดีที่บ้านไม่มีกล้องก็เลยไม่มีภาพค่ะ.T-T
ขอบคุณค่ะ
ป.ล.ตอนหงายท้องก็นอนหงายท้องอยู่ก้นตู้ พอเอามือไปแตะก็พยายามว่ายไปมาค่ะ..บางทีก็เห็นครีบข้างลำตัวพยายามโบกอยู่ตลอด คิดว่าคงอยากอยู่ในท่าทางปกติ..ตาเค้าก็ยังใสแจ๋วอยู่เลย สงสาร T-T"
โดย: Gable [11 มิ.ย. 47 15:34] ( IP A:202.80.225.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมคิดว่า คงไม่ได้นอนหงายท้องหรอกนะครับ คงจะนอนตะแคงข้างมากกว่า
ส่วนอาการตอนนี้ที่ว่ายน้ำหัวทิ่ม และถ่ายเป็นเส้นยาวใส เป็นลักษณะของปลาอดอาหาร และให้สันนิฐานว่า มีการติดเชื้อโปรโตซัว ในทางเดินอาหารครับ ถ้าไม่มีอาการบวมน้ำร่วมด้วย หรืออาการไส้ไหล ก็ขอแนะนำ การรักษาตามคหที่ 1 ก่อนนะครับ ถ้าปลาไม่ยอมกินอาหารให้ใช้ยาป้อนเข้าปากครับ เอายาสัก 1/4 เม็ด บดละลายน้ำแล้วใช้กระบอกฉีดยาขนาดเล็กโดยไม่ติดเข็มฉีดเข้าไปในปาก ลึกๆนะครับ ให้เลยช่องเปิดเหงือกเข้าไปครับ
โดย: RoF [11 มิ.ย. 47 23:35] ( IP A:203.209.90.209 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน