กัมฟาป่วย ไม่รู้จะรักษายังไงดี ผิวลอก ท้องบวม พยาธิเต็มตู้เลย ช่วยด้วยค่ะ
   ซื้อกัมฟามาได้เดือนหนึ่ง ตอนอยู่ที่ร้านก็ร่าเริง กินเก่ง พอมาอยู่กับเราปุ๊ป มีอาการเลยค่ะ เริ่มแรก ปลากินจุมาก ท้องป่องตลอดเวลาเลย ตอนซื้อมา คนขายบอกว่ามันกำลังจะลอก แล้วสีใหม่จะแดงขึ้น พอสักหน่อยปลามีขี้ออกมาเป็นพวกสีแดง ไปถามคนขายปลาอีกคน เขาบอกว่าปลาเป็นโรคลำไส้ รักษาไม่หายหรอก แล้วก็มันจะไม่โตด้วย ให้เอาไปปล่อยซะ เราก็เพิ่งเลี้ยงปลาก็ไม่อยากทิ้งมัน และก็อยากรู้ด้วยว่าปลาเป็นอะไร เลยงดอาหาร 3 วัน และก็ให้น้อยลง ก็ไม่เห็นไส้หรือขี้เป็นสีแดงอีก แต่ตัวปลาเริ่มลอก ลอกเนี่ยลอกตรงครีบปลาก่อน ก็เลยสงสัยว่ามันเป็นอะไรกันแน่ พอปิดระบบกรองเพื่อล้างตู้ปลาใหม่ คราวนี้มองเห็นพยาธิเต็มตู้เลยอ่ะ ก็เลยไปปรึกษาคนขายคนเดิม เขาก็ให้ยาฆ่าพยาธิมา(เป็นผง)เราก็ล้างตู้ และก็ใส่ยา แต่ไม่ได้เอาหินออก คิดว่าคงไม่มีอีก ผ่านไปอีก 1 อาทิตย์ ปลาก็ไม่ดีขึ้นเลย ผิวปลาลอกมากขึ้น หางก็เริ่มลอกจนใสแล้ว ก็ปิดระบบกรองตู้อีกครั้ง เอาอีกล่ะ มองเห็นพยาธิเป็นล้านเลย เลยเดาว่า ในตัวปลาต้องมีพยาธิแน่ๆ เลยย้ายมาอยู่ตู้เล็ก แล้วดูอาการใหม่ ไปปรึกษาคนขาย เขาก็ได้แต่บอกให้อ่านหนังสือเอา ไม่อยากจะพูดเลย เสียความรุ้สึกมาก ตอนจะขายเนี่ย ยังงั้นยังงี้ พอเราบอกว่าปลาป่วยนี่ไม่อยากจะคุยกะเรา มีรูปมาให้ดูด้วยนะ เลยอยากให้ผู้ที่รุ้เรื่องปลาหมอสี ช่วยตอบให้ด้วยนะคะ เพราะเพิ่งหัดเลี้ยงปลามา 5 เดือนแล้ว ค่ะตายไปก็3ตัวแล้ว เจอหลายโรคแล้วค่ะ นี่เป็นเคส ปลาล่าสุดที่เจอ แล้วก็แพงด้วยอ่ะ ตั้ง 7500 พูดแล้วยังโกรธคนขายอยู่เลยค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆๆๆ

โดย: ratie_oh@yahoo.com [6 เม.ย. 50 23:40] ( IP A:203.113.62.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รูปตอนซื้อมาใหม่ๆ

โดย: ratie_oh@yahoo.com [6 เม.ย. 50 23:46] ( IP A:203.113.62.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   1. รักษาไม่หายก็เอาไปปล่อย เป็นคำแนะนำที่แย่มากๆครับ ไม่ใช่แย่ตรงที่เค้ารักษาไม่เป็น แต่แย่ตรงความมักง่ายและไม่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม พูดมาจนเบื่อแล้วครับ

2. อย่าใส่ยาพวกนั้นเด็ดขาด มันมีอันตรายต่อปลามากถ้าใช้ไม่เป็น ร้านปลาพวกนี้ ไม่มีความรู้อะไร รู้จักปลาสักหน่อย ก็กล้ามาเปิดร้าน เอาลูกค้าเป็นหนูทดลอง หากินกับความไม่รู้ไปวันๆ ใช้ให้ไปอ่านหนังสือ ถามหน่อย ว่าเล่มไหน สงสัยเล่มที่ผมเขียนแน่นอน
แยกให้ออก กับคำว่าพยาธิ ปลาคุณอาจเป็นพยาธิก็จริง แต่มันเป็นพยาธิ หรือปรสิตภายในช่องท้อง ร้านอาจให้ยาฆ่าพยาธิภายนอกมา ซึ่งไม่สามารถรักษาอะไรได้เลย
คำว่าพยาธิ คือ สิ่งมีชีวิตที่ต้องอาศัยอยู่กับตัวปลา แต่สิ่งที่คุณเห็นในระบบกรอง มันไม่ใช่พยาธิ เพราะมันอยู่นอกตัวปลา ยังมีสิ่งมีชีวิตอีกมากมายนัก ในโลกนี้ ที่มีลักษณะแบบนั้น แต่ไม่ใช่พยาธิแต่อย่างใด สิ่งที่คุณเห็นในระบบกรอง เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยกินสารอินทรีย์ที่หมักหมมอยู่ในตู้ของคุณ มันชี้ให้เห็นว่าการเลี้ยงปลาของคุณนั้น เต็มไปด้วยความสกปรก มากแค่ไหน เมื่อมันสกปรกจนหนอนขึ้น ปลาคุณจะอยู่อย่างสุขภาพดีได้อย่างไร
3. ระบบกรองใต้ทราย ไม่เหมาะกับการเลี้ยงแบบนี้เท่าใดนัก
4. ปลาตัวนี้ ซื้อมาตั้ง 7500 บาท แพงสุดบรรยาย โดนฟันหัวแบะสมองกระจายเรี่ยราด อยากได้ปลาทำไมไม่ซื้อกะผมล่ะครับ
การรักษา
รักษาในตู้โล่ง กรองฟองน้ำสักอันใหญ่ๆ ให้อากาศแรงๆ
ถ่ายน้ำออกให้หมด ด้วยน้ำผ่านกรองคลอรีน ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำพัก หรือน้ำกิน แช่ด้วยดีเกลือ 0.5 กรัมต่อลิตร ร่วมกับเมโทรนิดาโซล 20 มก ต่อลิตรและ อิริโธมัยซิน 20 มกต่อลิตร (ยาหาซื้อได้ตามร้านขายยาคน) เปลี่ยนน้ำและยา 30 เปอร์เซนต์ ทุกๆสามวัน
งดอาหาร รอดูอาการครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [7 เม.ย. 50 9:42] ( IP A:58.9.135.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เป็นปลาที่น่าสงสารมากครับ รักษามันให้หายนะครับ เอาใจช่วย ทำอย่างที่คุณ RoF บอกดีที่สุดแล้ว
โดย: NOp76 [7 เม.ย. 50 12:58] ( IP A:58.9.198.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากๆๆค่ะ คุณ Rof /รูปที่เห็นในสภาพยับเยินน่ะ คือย้ายมันลงมาจากตู้ใหญ่แล้วค่ะ ตู้ใหญ่ตอนนี้กำลังทำความสะอาดใหม่ กะจะล้างตู้ด้วยด่างทับทิม ตอนนี้เอาน้ำออกหมดเป็นตู้แห้งแล้วค่ะ กะฆ่าพยาธิและตัวน่าเกลียดให้หมด

อาการตอนนี้ดีขึ้นมากเลยค่ะ ตัวแดง ส่วนครีบที่เห็นลอก เป็นขาวๆ นั้น กำลังสร้างเซลล์ใหม่อยู่มั้งค่ะ เพราะเห็นมันเริ่มเป็นสีแดงแล้ว แต่มีอีกเรื่องค่ะที่อยากถาม ปลามันขี้ออกมาเป็นสีแดงสดเลย เหมือนไส้มาก ไม่รู้ว่าใช่อาการของโรคลำไส้อักเสบหรือเปล่า เพราะตอนอยู่ร้านเจ้าของร้านให้ปลาเหยื่อ เราก็ให้บ้าง แต่ไม่มากเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเม็ดมากกว่า เขาบอกมาว่า ถ้าปลามีปัญหากับโรคลำไส้ รักษายังไงก็ไม่หาย ปลาไม่โต แนะนำว่าเอาไปปล่อยค่ะ
อาหารอย่างอื่น เช่นกุ้งทะเล ตับสด ให้ปลากินแล้วมีผลกับปลายังไงบ้างค่ะ

แนะนำด้วยนะคะ /ขอบคุณค่ะ
โดย: ratie_oh@yahoo.com [9 เม.ย. 50 1:29] ( IP A:203.113.62.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ปลาลอก ไม่ใช่กำลังสร้างเซลใหม่ครับ ไม่ใช่คนโดนแดดเผาแล้วผิวลอกนะครับ อย่าพึ่งคิดเองเออเองครับ
ถ้าเห็นเริ่มมีสีแดงแล้ว แสดงว่า มันกำลังติดเชื้อแบคทีเรียแล้วล่ะครับ ขี้ปลายังปกติ ปลาเหยื่อเลิกให้ไปเลย อาหารสดทั้งหลายด้วย ไม่มีประโยชน์อะไรเลย ปลาป่วยขึ้นมาแล้วมันสวยดังหวังหรือเปล่า ให้แต่อาหารเม็ดก็พอครับ
ผมสรุปดีกว่าครับ เลิกคุยกะร้านร้านนี้ได้แล้ว ไม่งั้นก็คงมีคำแนะนำแบบนี้มาถามผมเสมอ ไอ้ผมก็นั่งแก้ นั่งตอบกันไปไม่จบสิ้นครับ
และจำไว้นะครับ ปลาพวกนี้ อย่าปล่อยลงแหล่งน้ำธรรมชาติเด็ดขาดครับ อย่ามักง่ายครับคนเรา
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [9 เม.ย. 50 9:25] ( IP A:58.9.140.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ร้านให้อาหารเร่งสีป่ะครับ อาหารพวกนี้เวลาขี้มามีสีแดงธรรมดาอ่าครับ
โดย: -*- [15 เม.ย. 50 23:25] ( IP A:58.9.170.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   RoF wrote: "คำว่าพยาธิ คือ สิ่งมีชีวิตที่ต้องอาศัยอยู่กับตัวปลา แต่สิ่งที่คุณเห็นในระบบกรอง มันไม่ใช่พยาธิ เพราะมันอยู่นอกตัวปลา"

ปรสิตนอกที่พบกับปลาได้แก่ Chilodonella และ Ciliate Protozoan (ที่ทำให้เกิดโรคจุดขาว)

อยากให้เข้าใจว่า ปรสิต กับ พยาธิ ว่ามันหากินเหมือนกัน มีอันตรายเหมือนกัน แต่พยาธิอยู่ภายใน ปรสิตอยู่ภายนอก แต่ใช่ว่ามันอยู่ภายนอกแล้วจะไม่อันตราย ตัวที่อาศัยอยู่ในน้ำ ลอยไปลอยมาก็อาจจะเป็นปรสิตที่รอเวลาไปเกาะกับตัวปลา เหมือนกับไข่ปรสิตที่เดินทางมาหาปลาในตู้ของคุณในรูปของไข่พยาธิในหนอดแดงแช่แข็ง หรือแม้แต่อาหารอัดแท่งก็อาจจะมีไข่พยาธิอยู่ด้วย เพราะอาหารปลาราคาแพงนิยมผลิตที่อุณหภูมิต่ำเพื่อคงสภาพวิตามินเอาไว้

ดังนั้นคำจำกัดความว่า ไอ้ตัวในกรองไม่ใช่พยาธิ น่ะถูก
แต่ถ้าบอกว่าทั้งหมดไม่ใช่ปรสิตก็ไม่น่าจะใช้ได้นะครับ
โดย: หมอคนเลี้ยงปลาทะเล [23 ต.ค. 50 8:21] ( IP A:124.121.96.151 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน