อะโรเงินป่วยหนักค่ะ...รบกวนด้วย
   เลี้ยงอะโรเงินมา 4 ปีแล้วไม่เคยเห็นมันป่วย อาการมันเริ่มจาก อึขาว แต่เนื่องจากไม่มีความรู้มาก่อนเลยไปถามร้านค้า เค้าแนะนำให้ใส่ ฟังกัส (ตอนนั้นไม่ทราบจิงๆ ว่าอันตราย) ขนาดตู้ 60 * 24 ใส่ไป 4 เม็ด ทีนี้ อาการมันแปลกไปกว่าเดิมค่ะ มันเหมือนจะดีขึ้น แต่ไม่กินอาหารเลย (ปกติเลี้ยง หนอนนก จิ้งหรีด tetra จิ้งจก) จากนั้นมันเริ่มว่ายวนเป็นวงกลมอยู่กับที่ หางเริ่มแหว่ง ๆ เหมือนมันเปื่อยค่ะ แล้วตอนนี้มันก้อกระโดดวันละหลายรอบ ตอนนี้ถ่ายน้ำออกครึ่งนึงแล้วเติมน้ำลงไปเท่าเดิมแล้วค่ะ (สีเขียวของยาเมจางๆ ไม่กล้าถ่ายหมด กลัวปลาช็อค) เหมือนจะอาการดีขึ้นตอนถ่ายน้ำ หลังจากนั้นก้อเป็นเหมือนเดิมอีก ช่วยทีเถอะค่ะ TT TT กลัวมันตายมากเลย
โดย: himajang [11 เม.ย. 50 22:30] ( IP A:58.8.5.202 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ทำไมถึงนึกถึงร้านขายปลา ก่อนเวปไซด์ล่ะครับ มันเหมือนกับว่าคุณเอาเงินไปให้ร้านขายปลา แต่กลับเอาปัญหาที่แก้ยากขึ้นมาให้ผม
จริงๆคุณน่าจะสอบถามหลายๆทางให้แน่ใจซะก่อน จริงอยู่คุณอาจจะคิดว่า ผมคงมีความรู้น้อยกว่าร้านขายปลาของคุณ คุณจึงเลือกที่จะถามร้านขายปลาก่อนมาถามผม ซึ่งบางครั้ง มันก็สายเกินแก้แล้ว จะมาร้องให้ขอความช่วยเหลือ ขอความเห็นใจเท่าไร เทวดา ก็ช่วยคุณไม่ได้แล้วครับ
ไม่กล้าถ่ายน้ำหมด เพราะกลัวปลาช๊อค อยากทราบว่า คุณใช้น้ำอะไรในการเปลี่ยนครับ และคุณคิดว่า น้ำใหม่ของคุณมันมีอันตรายมากกว่าฟังกัสที่อยู่ในตู้คุณหรือเปล่าครับ และคุณคิดว่า สาเหตุการช๊อคของปลามันเกิดจากอะไร ไม่ใช่จำฝังใจแต่เพียงว่า น้ำใหม่ปลาช๊อคๆ โดยไมคิดต่อไปเลยว่า ทำไมมันเป็นเช่นนั้น
ตอนนี้สิ่งที่ควรทำ คือถ่ายน้ำออกให้หมดและ
คุณก็ตอบคำถามของผมทุกคำถามก่อนครับ แล้วค่อยรายงานความคืบหน้า
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [12 เม.ย. 50 9:16] ( IP A:58.9.143.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เอ่อ ต้องขอโทษจิงๆ ค่ะ ไม่เคยเปิดเวปมาก่อนทำตามแต่คำแนะนำร้านที่ซื้อตลอด ตอนนี้มันไม่หายเลยรีบหาความรู้ทางด้านอื่นดู ไม่ได้ว่าคุณ rof มีความรู้น้อยกว่าจิงๆ แต่เป็นเพราะความที่ไม่เคยศึกษาความรู้มาก่อน ต้องขอโทษจิง ๆ ค่ะ ตอนนี้น้ำที่ใช้เปลี่ยนเป็นน้ำที่ผ่านเครื่องกรองแล้วค่ะ และถ่ายน้ำออกหมดแล้ว ควรทำอย่างไรต่อไปดีค่ะ ช่วยแนะนำด้วยเถอะค่ะ
โดย: himajang [12 เม.ย. 50 11:55] ( IP A:58.8.16.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   update อาการล่าสุดหลังจากถ่ายน้ำออกจนหมดแล้ว ปลายังกระโดดอยู่เลยค่ะ แถมไล่งับหางตัวเองอีก จนหางแหวางหมดแล้วค่ะ ควรทำอย่างไรต่อไปดีค่ะ กลัวมันไม่รอดมากเลย ขอบคุณค่ะ
โดย: himajang [13 เม.ย. 50 10:14] ( IP A:58.8.6.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมก็แนะนำอยู่นี่ไงครับ ไม่จำเป็นต้องขอร้องกันขนาดนั้น เรื่องเล็กน้อยแค่นี้ ปลาป่วย อย่าไปซีเรียสมากครับ
ผมเข้าใจคุณครับ แต่ก็อยากให้คุณเข้าใจผมว่า ผมก็เบื่อพวกร้านแบบนี้เต็มทนแล้วครับ สะกดคำว่า ฟังกัส ได้ ก็แนะนำมันทุกโรค ทุกอย่าง มั่วนิ่มไปหมด ผมเข้าใจครับ ว่า คนเราไม่รู้ไปหมดทุกอย่าง แต่ถ้าไม่รู้ แล้วยังแนะนำต่อ แบบนี้ ใช้ไม่ได้ครับ เพราะมันจะทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนกันไปด้วย ยังไงเสีย ก็เลิกยุ่งกะร้านนั้นได้แล้วครับ จะซื้อปลาอะไร ก็ซื้อกะผมดีกว่า รับรองว่าถูกกว่า และให้คำแนะนำที่ดีกว่าร้านนี้ในทุกๆด้าน
https://www.genepoolaquarium.com/
ถ่ายน้ำหมดแล้ว ปลายังกระโดด และงับหางตัวเอง แสดงว่าปลายังมีอาการระคายเคืองบริเวณผิวหนัง อยู่มากพอสมควร และค่อนข้างเครียด
ให้แช่ด้วยยาปฏิชีวนะ เตทตร้าซัยคลิน 30 มก ต่อลิตร ร่วมกับ เกลือแกง 0.5 กรัมต่อลิตร เปลี่ยนน้ำและยา 30 เปอร์เซนต์ทุกๆสามวัน งดอาหารก่อนครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [13 เม.ย. 50 23:01] ( IP A:58.9.138.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตอนนี้ได้ให้ยาตามที่แนะนำแล้วค่ะ ถ้ามีอาการคืบหน้าจะรีบมากบอกค่ะ ยังไงก้อขอบคุณมากนะค่ะ
โดย: himajang [14 เม.ย. 50 22:02] ( IP A:58.8.12.167 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน