รักเร่ตาเป็นฝ้า
   พี่คะ รักเร่ 1 ตัว ที่เลี้ยงรวมกันกะ หัววุ้น 8 ตัว ตู้ 36 เปลี่ยนน้ำ ทุก 3 วัน ครั้งละ 30 เปอเซน ใส่ เกลือ 2 ช้อนชา ตาของรักเร่เกิดเปนฝ้าข้างเดียวคะ แต่กินอาหารปกติ ว่ายปกติ ตาไม่บวม นะคะ ต้องแยกออกมารักษาหรือไม่ แล้วควรใส่ยาอย่างไรคะ ได้อ่านกระทู้เก่าๆ ให้ทาคลอแรมครีมเหรอ แต่ไม่บวมแดงเลย ต้องทำอย่างไรคะ

ส่วนปลาตัวอื่นตกเลือดบ้างรักษาด้วยเตรต้าซัยคลินยังไงก็ไม่หาย บางตัวมีอาการขี้ขาวเป็นเส้นด้าย และ สีซีดคะ

ปลาที่เคยลองแยกไปใส่เตต้าซัยคลินเดี่ยวๆ เพราะตกเลือดมาก+ว่ายเอียงเหมือนเสียศูนย์ อาการว่ายเสียศูนย์หายแล้ว แต่เหมือนเค้าตัวเปื่อย เหมือนหางแตกๆ และตก เลือด พี่ช่วสยกรุณาแนะนำทีนะคะว่าควรรักษาอย่างไร

ขอบคุณคะ
โดย: เบลล์ [13 เม.ย. 50 11:34] ( IP A:58.8.36.208 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   การที่ปลายังป่วยอยู่แบบนี้ ล้วนเกิดจากการเลี้ยงที่ไม่ถูกต้องครับ อย่าพึ่งไปรักษามันเลยครับ ถ้ายังแก้ที่วิธีการเลี้ยงไม่ได้
กรองแน่นหรือเปล่าครับ ใช้อะไรเป็นวัสดุกรอง ให้อาหารเยอะไปหรือเปล่า
ใส่เกลือ สองช้อนชา เท่ากันทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำหรือเปล่าครับ ถ้าทำอย่างนั้น รับรองป่านนี้กลายเป็นน้ำเค็มไปแล้วครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [13 เม.ย. 50 23:23] ( IP A:58.9.138.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   กรองแน่นตามที่พี่เคยแนะนำ ใช้พัมมิส กะปะการังเบอ 3 ให้อาหาร 1ช้อน แช่น้ำก่อน 15 นาที ให้แบบไม่เทโครมๆๆ ตามหลักที่พี่เคยบอก ที่ใส่เกลือไม่เท่าหรอกคะ ถ้าครั้งไหนเอาน้ำออกเยอะก็ใส่เยอะหน่อยแต่พยายามไม่ให้เกิน 2 ช้อนชา ส่วนที่บอกว่าช้อนชา คงบอกผิดมั้งคะ เพราะใช้ช้อนตักโยเกิร์ตดัชชี่ คงเล็กกว่าช้อนชา คิดว่าน้ำคงไม่เค็มหรอกคะ บางทีเปลีย่นก็ไม่ได้ใส่เกลือ แต่ตู้ 36 มันใส่ได้กี่ช้อนโต๊ะละคะ ตอนแรกที่เปลี่ยนตู้ก็ใส่ 2ช้อนชา ให้ปลาปรับสภาพ แล้วยังงี้ มันเลี้ยงไม่ดีตรงไหนพี่ช่วยบอกหน่อยสิ แล้ว จะไม่ให้รักษา จะต้องปล่อยให้มันตาบอดเหรอ เบลล์ก็เลี้ยงมาได้ซักพักแล้วทำตามที่พี่บอก เพราะก็ถามพี่ไปเยอะแล้วเหมือนกัน ไอ้ที่ปลาไม่หาย เบลล์ก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ก็เลยอยากจะถาม พี่ เท่านี้ละคะ เบลล์แค่รักปลา ทำตามที่พี่บอก ถ้าพี่จำได้ คงทราบนะคะ ว่าเบลล์ถามพี่ตลอด ที่เปลี่ยนตู้ เปลยนี่ ซบเสตรท จากที่พี่บอกทั้งนั้น อาหาร ก็ให้น้อยตามที่พี่บอก ทุกอย่าง ที่พี่ติไป ก็เปลี่ยนหมด แล้ว ตอนนี้คงอยากถามว่ารักเร่เป็นอันตรายมั้ยและอยากทราบว่าต้องรักษาอย่างไร เท่านี้ละคะ
โดย: เบลล์ [14 เม.ย. 50 9:58] ( IP A:58.8.36.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ความเข้มข้นของเกลือไม่ควรเกิน 1 ppt ครับ
ไม่ใช่ว่าทุกคนจะช่วยเหลือคุณได้นะครับ การเลี้ยงปลา เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ คำแนะนำของผมเพียงแค่นี้ เป็นแค่หลักการเบื้องต้นเท่านั้น ยังมีรายละเอียดมากมายที่ผมนึกไม่ถึง หรือ อาจมีอะไรที่ยังไม่เหมาะสมอยู่อีกมาก ไม่งั้น ปลาก็ไมป่วยอยู่แบบนี้ทั้งๆที่พยายามทำทุกอย่างดีแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่า มันจะดีทั้งหมด หรือเหมาะสมทั้งหมด ในสถานการณ์นั้นๆ ซึ่งเป็นหน้าที่ของคุณแล้วครับ ที่จะต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากขึ้น อย่าหวังเพียงแต่ว่า จะมีใครสักคน มาเสกให้ปลาคุณหายป่วยด้วยการจิ้มๆแป้นพิมพ์หรอกครับ ตัวผมเอง ก็ไม่ได้อยู่ตรงนั้น ไม่ได้เห็น ไม่ได้สัมผัส ไม่ได้รับรู้รายละเอียดที่บางครั้งมันอาจเป็นเรื่องสำคัญ จนทำให้เกิดปัญหาก็ได้
สิ่งที่ผมแนะนำได้ เป็นเพียงแค่หลักการ สิ่งที่คุณจะต้องทำ คือการเรียนรู้ครับ
ผมยังสรุป เหมือนเดิมครับ ว่า อาการตาขุ่น เปื่อย ตกเลือดนั้น ถ้าไม่ได้เกิดจากการกัดทำร้ายจากปลาอื่นแล้ว ก็เกิดจากคุณภาพน้ำไม่เหมาะสม ไม่ทราบว่าเปลี่ยนน้ำบ่อย ใช้น้ำอะไรเปลี่ยนครับ
เท่านี้ล่ะครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [14 เม.ย. 50 21:57] ( IP A:58.9.151.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ใช้น้ำที่ผ่านเครื่องกรองคลอรีน การใช้เครื่องกรองคลอรีน จะเปิดน้ำทิ้งก่อน 5 นาที แล้ว มีตรงไหนอีกมั้ยคะ อยากถามอีกว่า ตู้ 36 ใช้ ออกซิเจน แรงเท่าไหร่ดี

ก็ไม่ได้หวังพึ่งคนมาเสกด้วยการจิ้มๆแป้นพิมพ์หรอกคะ ก็แค่ อยากทราบประสบการณ์ ซึ่งก็จะพยายาม หาประสบการณ์ ให้มากๆ เท่านี้ละคะ
ขอบคุณคะ
โดย: เบลล์ [15 เม.ย. 50 13:03] ( IP A:58.8.37.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอถามเพิ่มเติมนะคะ
1. โรคครีบและหางเปื่อย สามารถรักษาด้วยเตต้าซัยคลิน 30 มก ต่อน้ำ1 ลิตร ร่วมกับเกลือ 1 ก ต่อลิตร ได้หรือไม่คะ และควรเปลื่ยนถ่ายน้ำและยา ยังไงคะ
2. จากข้อ 1 เราต้องรักษาปลาไปนานแค่ไหนคะ ต้องรอจนกว่าหางขึ้นสวยเหมือนเดิมเลยหรือไม่ และให้อาหารปลายังไงดีคะ
3. โรคหางเปื่อยครีบเปื่อ เป็นโรคเดียวกับ ครีบฉีกหางฉีก หรือเปล่าคะ เพราะ มันลักษณะต่างกัน แต่เหมือนจะคล้ายกัน เพราะคลีบหางเปื่อยมัน เหมือนโดนกัด คะ
4. ถ้าแยกปลาตัวที่ป่วยแล้ว ในตู้ที่เหลือ เปลี่ยน น้ำ 50 ใส่ เกลือ แค่ไหน หรือ ยาอะไร เพื่อ กันโรคติดต่อคะ

ขอบคุณคะ
โดย: เบลล์ [15 เม.ย. 50 19:09] ( IP A:58.8.36.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   1. อาการเปื่อยเนื่องจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หนีไม่พ้นยาปฏิชีวนะครับ ใช้แล้ว สำหรับปลาทองให้ได้ผลดี ควรเปลี่ยนน้ำและยา 50 เปอร์เซนต์ทุกๆ 2-3 วัน
2. รักษาจนกว่าอาการเปื่อย หรืออาการอักเสบหาย ก็หยุดยา
3. ถ้าเปื่อย ก็คือ ติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าฉีกขาด แต่ไม่เปื่อย ก็ไม่ได้ติดเชื้อแบคทีเรีย อาจรอวันติดเชื้อในภายหลังถ้าปลาอ่อนแอ จะฉีกเพราะการโดนกัด ทำร้ายกันของปลาเอง เป็นส่วนใหญ่ หางปลาดีๆ ถ้าปลาอ่อนแอ มันก็เปือยขึ้นมาได้ ถ้าสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม ขณะเดียวกันหางปลาที่ฉีดขาด มีบาดแผล ก็ติดเชื้อได้ง่ายเช่นกัน
4. เกลือใส่ได้ไม่เกิต 1 กรัม ต่อลิตร เกลือไม่ได้ป้องกันโรค แต่ช่วยในสมดุลOsmoregulation ของปลา ทำให้ปลาได้รับแร่ธาตุมากขึ้น สดชื่น แข็งแรงขึ้นเล็กน้อยครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 50 9:05] ( IP A:58.9.142.159 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน