ถาม วิธีรักษา ปลาปอมฯ ป่วยเป็นโรคเมือกขุ่น(พุ่มพวง)
   ปลาปอมฯ พ่อแม่ปลาเคยป่วยเป็นโรคเมือกขุ่น(พุ่มพวง) คงเกิดจากเชื้อประเภทโปโตซัว ซึ่งคิดว่าวงจรของโรคคงเหมือนอิ๊กสามารถอยู่ใต้ผิวหนัง เคยทดลองรักษาด้วยยาหลายประเภท ฟอร์มาลีน,คอปเปอร์,เมโทรฯ,มาลาไคท์ ร่วมกับ เตตตร้าไซคลิน ประมาณ 15-30 วัน ก็หายจากอาการเมือกขุ่นมีเสียหายตายผอมแห้งไปบ้าง แต่หลังจากนั้น พบว่าลูกปลาที่เพาะได้จะป่วยอีกหลังจาก มีอายุ 15-20 วัน และปลาที่ซื้อนำเข้าบ้านมาใหม่ก็จะป่วย หลังจากนำเข้ามาอยู่ 20-30 วัน โดยที่ปลาเก่าที่เคยเป็นโรคแล้วจะไม่เป็น เท่ากับว่าปลาที่เคยป่วยแล้วหายจะมีภูมิแต่จะเป็นพาหะของโรค
จะขอถาม
1.จะมีวิธีกำจัดโปโตซัว ประเภทนี้(ที่อยู่ใต้ผิวหนัง) ให้หายขาดจากการเป็นพาหะของโรคได้ไหมครับ
2. ในอาการป่วยตามระยะเวลาป่วยของลูกปลา การให้ยาต้องใช้เวลานานประมาณ 20-30 วัน และยาปัจจุบันที่ให้ก็ ฟอร์มาลีน 1.5 ซี.ซี/100 ลิตร สลับกับ คอปเปอร์ซัลเฟต 0.3 ppm และเตตตร้าฯ 0.5-1 กรัม ต่อน้ำ 100 ลิตร(เหตุที่สลับยาหรือให้ยาอ่อนเพราะลูกปลาทนการสะสมของพิษยาที่ต้องให้เป็นเวลานานไม่ได้) ก็ขอถามความเห็นว่าควรให้ยาอย่างไร และควรพักการให้ยาในระยะที่ป่วยอย่างไร เพราะอาการป่วยตามโรคมีระยะนาน
ต้องขอขอบคุณท่านไว้ล่วงหน้าครับสำหรับคำตอบ
โดย: mitmitee@gmail.com [15 เม.ย. 50 2:34] ( IP A:203.113.38.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. ทำไม่ได้ครับ ทุกๆฟาร์มก็มีปัญหานี้อยู่เช่นกัน ต้องรักษาไปตามอาการครับ จะกำจัดให้หมดคงเป็นไปไม่ได้
2. ผมไม่มีคำตอบแน่ชัดเหมือนกันครับ ในรายละเอียดตรงนี้ คาดว่าผู้ที่เพาะปลาตัวนี้อยู่ คงบอกได้จากประสบการณ์ ปลาพวกนี้ และอีกหลายๆชนิดจากฟาร์ม มักอยู่ได้ด้วยการดองยาตลอดเวลาทั้งสิ้น
ถ้าเรากลัวการสะสมของยา ในบางกรณี เราอาจเปลี่ยนมาใช้เป็นการแช่ระยะสั้น หรือ การดิพ ก็ได้ครับ ในความเข้มข้นที่สูงขึ้นระยะเวลาที่น้อยลงมากๆ
ลองยามาหลายชนิดแล้ว อยากให้ลองยาของผมดูบ้างครับ ผลิดขึ้นมาเพื่อใช้กับเชื้อรา และ จุดขาว ลองติดต่อมาครับ
ขอบคุณครับ
โดย: RoF 0891206101 (เจ้าบ้าน ) [16 เม.ย. 50 9:10] ( IP A:58.9.142.159 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน