Gene-Pool-Aquarium.pantown.com
ปลาป่วยรักษาที่นี่ครับ <<
กลับไปหน้าแรก
ยา anti ich
เสือตอที่ไปเอาวันก่อน พอกลับถึงบ้าน จุดขาวมันขึ้น (น่าเป็นเพราะฝนตกหนักติดๆ กัน หรือวันนั้นผมอาจจะกลับบ้านดึกไป โดนแอร์ในรถเข้าไป)
ทีนี้ผมเลยแยกปลาออกมาใส่ตู้พยาบาล (ขนาด 40 ลิตร) ใส่ยา ROF anti ich ตามโดส
ตอนที่โพสต์อยู่นี่กำลังรอผลครับ
แต่คำถามของผมคือ
1.ถ้าเกิดไม่หายภายใน 1 โส วันรุ่งขึ้นผมต้องทำอย่างไร ถ่ายน้ำออกครึ่งนึง แล้ว ใส่ยาตามโดสปกติ (2 ฝา) หรือเปล่า ?
2.ผมกำลังสงสัยว่า สามารถ ใส่ไปในตู้ปลาปกติ (ขนาด 1 ซีซี ต่อน้ำ 40 สิตรเพื่อป้องกันข้างต้น) (ขนาดตู้คือ 48*20*20 กรองข้าง ชั้นบนใยแก้ว ชั้น 2-3 อัดพิมมัสเต็ม 2 ชั้น เหลือที่ว่างบนชั้น 2 ราวๆ 15 เซ็น มีหัวทรายเพิ่ม 1 หัว ภายในมี เสือจิ๋ว 2-3 นิ้ว 8 ตัว + นกแก้ว 3 นิ้ว คู่นึง อินทรีเน็ต 3 นิ้ว คู่นึง) ได้หรือเปล่า มันจะทำให้ระบบกรองล่มไหม หรือว่าช่างมัน รอปลามันเกิดอาการก่อน ค่อยตักออกมาใส่ตู้พยาบาล ?
ด้วยมิตรภาพ
โดย: Code 36 [1 พ.ค. 50 15:27] ( IP A:58.9.114.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 1
อาการล่าสุดคือ มี 3 ตัวที่แสดงอาการ (อาการคือหอบๆ ลอยเหนือน้ำ มีจุดขาวๆ ทั่วตัวและหาง)
1 ตัว คือตัวที่ผมเพิ่งเอามา อีก 2 ตัวคือตัวเก่าที่ผมมีอยู่แล้ว (ขนาดมันเล็กกว่าและมีลายแซม)
ตัวที่เอามา แข็งแรงดีมากครับ แช่ในตู้พยาบาลแป๊บเดียว คึกคักทันตาเห็น (จะกลับตู้ได้เมื่อไหร่ดีครับ? ) ส่วนตัวจิ๋ว อีก 2 นั้น ตัวนึง แย่แล้ว ลอยปลิวตามอ๊อก เหมือนไม่มีแรงว่าย ส่วนอีกตัวกบดานใต้ตู้เงียบๆ คาดว่าตัวที่ลอยตามอ๊อกอาจจะไปในไม่ช้าแน่ๆ ส่วนตัวยังกบดานนั้น ยังมองไม่ออกครับผม
โดย: Code36 (Code 36
) [1 พ.ค. 50 20:47] ( IP A:58.9.114.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
ลืมบอกไป ตู้พยาบาลใส่ฮีตเตอร์คุมไว้ที่ 30 องศา
ล่าสุด เสือจิ๋วจากไป 1 ครึกครื้น 1 และตัวใหญ่ที่เพิ่งเอาไปก็ครึกครื้นอีก 1
เมื่อไหร่ ตัวครึกครื้นถึงกลับตู้ได้ครับ ?
โดย: Code 36 [1 พ.ค. 50 23:51] ( IP A:58.9.114.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
เท่าที่อ่าน ก็คือ ปลาเก่าตัวเล็กของคุณป่วยอยู่ด้วยใช่ป่าวครับ ดังนั้นผมแนะนำว่า ให้ใส่ยาลงในตู้เลี้ยงได้เลย กระทบระบบกรองน้อยมากๆครับ
เอาตัวใหญ่ที่แยกใส่ลงตู้เดิมเลย และควบคุมอุณหภูมิน้ำตู้เลี้ยงด้วยฮีตเตอร์ด้วยครับ
เปลี่ยนน้ำ ใส่ยาใหม่ 50 เปอร์เซนต์ทุกๆสามวันครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน
) [2 พ.ค. 50] ( IP A:58.9.144.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
ผมคิดว่าปลาเก่าผมอาจจะป่วยอยู่ แต่ไม่แสดงอาการนะครับ คาดว่าน่ามาจากอาการเย็นฮวบๆ แน่ ก็เลยไปเร่งอาการมันขึ้นมา จริงๆ ผมเองก็ชะล่าใจด้วยเห็นว่าอุณหภูมิมัน 27-28 น่ายังโอเคอยู่ แต่ลืมคิดไปว่าก่อนน่า 27-28 นี่มัน 29 - 30 มาติดๆ กันเป็นอาทิตย์ แล้วมาฮวบๆ เอาช่วงฝนตกนี่เอง (ปลาเก่าชุดนี้อยู่มาเป็นเดือนแล้วครับ ก่อนหน้านี้ในตู้ก็มีพวกนกแก้ว+อินทรีเน็ตอาศัยมาก่อนนับปี)
ถามอีกนิดนะครับ ที่ว่าเปลี่ยนน้ำ ใส่ยาใหม่ 50 % นี่หมายถึง ทั้งน้ำ และยา (50 เปอร์เซนต์) ใช่ไหมครับ
ด้วยมิตรภาพ
โดย: Code 36 [2 พ.ค. 50] ( IP A:58.9.114.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
ใช่แล้วครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน
) [2 พ.ค. 50 1:41] ( IP A:58.9.144.201 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน