ทำไมปลาทองที่บ้านทยอยกันตายครับคุณต้น
   คือว่าตอนแรกเป็นเดือนปลาทองยังสบายดีว่ายกันปร๋อเลยครับ แต่ไม่กี่วันมานี้เริ่มมีบางตัวมันไม่ว่าย ไปอยู่เฉยๆตรงพุ่ม กอไม้หรืออะไร ทำเป็นหงายท้องมั่ง ไปจอดที่นั่นนี่มั่ง ไม่ว่ายเลยอ่ะครับ เหมือนตาย พอไปสะกิดมันมันก็ว่ายหน่อย แล้วก็ไปติดอีก คืออยากรู้ว่ามันเป็นโรคอะไรครับ จากนั้นมันก็ทยอยตายกันทีละตัว จนจะหมดตู้แล้วครับ พอมันตายสักพักไม่ได้ตักออก มันก็เมือกเกาะตามตัวเต็มเลย ขอความรู้หน่อยครับ ขอบคุณครับ
โดย: เอก [10 พ.ค. 50 19:29] ( IP A:124.120.15.214 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แนะนำวิธีการเลี้ยงว่า ควรจะเปลื่ยนน้ำ ทุก 2 วัน ประมาณ 20 % ดูดขี้ปลาออก แล้วเติมน้ำใหม่ น้ำก๊อกก็ได้ 20 % ปลาไม่เป็นไรหรอกครับ แต่ตอนเปลื่ยนน้ำต้องเปิดอ๊อกไว้ด้วย ยิ่งแรงยิ่งดี ปลาทองชอบน้ำสะอาดมาก และไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไป หน้าฝนหรือหนาวก็ควรติดฮีตเตอร์ ประมาณ 30 องศา หน้าร้อนก็เปิดฝาตู้ปลาไว้แล้วเพิ่มอ๊อก อาหารให้วันละ 1 มื้อก็พอแล้ว ตู้ไม่ควรต่ำว่า 30 นิ้ว เพระจะทำให้อุณหภูมิแกว่งเร็วมาก คงช่วยได้แต่การแนะนำเพื่อไม่ให้เกิดโรคและตาย ส่วนการรักษาต้องใช้ประสบการณ์ในการดูปลาครับ บางครั้งเป็นแค่นิดเดียวรักษาเดี๋ยวเดียวก็หาย แต่ถ้าไม่รู้เป็นมากแล้วก็รักษายากครับ การรักษาปลาทุกประเภท ไม่ควรแยกออกมารักษาเดี่ยว ควรรักษาทั้งตู้ เนื่องจากว่าน่าจะมีเชื้อทั้งตู้แล้วแต่ตัวที่อ่อนแอมันออกอาการก่อนเท่านั้นเอง และการย้ายมารักษาตู้เล็กทำให้มันเครียด และอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงเร็ว ลองเลี้ยงชุดใหม่ดูนะครับ
โดย: แนะนำ [11 พ.ค. 50] ( IP A:58.8.44.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   การรักษาปลาทุกประเภท ไม่ควรแยกออกมารักษาเดี่ยว

ไม่เห็นด้วยกับประโยคนี้ครับ ยังมีปลาอีกหลายชนิด หลายประเภท และหลายอาการของโรค ที่ไม่มีความจำเป็นต้องทำการรักษารวม หรือ รักษารวมแล้วเกิดผลเสียต่อตัวอื่นครับ หรือสิ้นเปลืองยา เวลา โดยไม่จำเป็น

การย้ายปลามารักษาเดี่ยวนั้น ตู้ที่รักษา ต้องมีขนาดเหมาะสม และสภาพแว้ดล้อมที่ดีไม่ต่างจากตู้หลักอยู่แล้วครับ ซึ่งผมก็แนะนำอยู่เสมอ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [11 พ.ค. 50 10:57] ( IP A:58.9.141.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมเห็นด้วยกับคุณ ROF ครับ ผมว่าควรแยกออกมารักษาดีกว่า และทีสำคัญถ้า เราเห็นตัวไหนผิดปกติ เราควรรีบแยกนำออกมาดูอาการทันทีกันไม่ให้ติดตัวอื่น และก้อไม่ทราบว่าปลาทองชุดนี้เลี้ยงมานานเท่าไหร่แล้วครับ เพราะถ้าไม่นานมากโอกาสที่จะติดโรคจากที่ร้านแล้วมาแสดงอาการที่หลังหลังเลี้ยงไปได้ซักระยะก้อมีสูงครับ ควรเลือกร้านที่ไว้ใจได้นะครับ และควรศึกษาวิธีเลือกซื้อปลาด้วยนะครับ
และที่สำคัญผมว่าเรื่องน้ำอ่ะครับสำคัญมากๆ ควรเลี้ยงน้ำที่ปราศจากคลอรีน และควรตรวจสอบค่า PH ของน้ำด้วยครับ สำคัญนะครับ ถ้าเราทำน้ำถูกปลาที่เราเลี้ยงจะแข็งแรงและไม่ป่วยง่ายๆครับ สู้ๆนะครับเอาใจช่วย
โดย: LOVESINGJAPAN [15 พ.ค. 50 12:58] ( IP A:203.114.96.21 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน